ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਹੇਠ ਰੱਖਣ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ
ਤੁਰ, ਮੂੰਗ ਅਤੇ ਮਾਂਹ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਸਥਿਰ ਹੋਈਆਂ ਅਤੇ ਕਮੀ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਦਿਖਾਇਆ
1ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਤੋਂ 16 ਜੂਨ, 2021 ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਤਿੰਨਾਂ ਦਾਲਾਂ ਦਾ ਔਸਤ ਵਾਧਾ 1 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਤੋਂ 31 ਮਾਰਚ, 2021 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 0.95% ਰਿਹਾ ਜੋ ਕਿ ਸਾਲ 2020 ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ 8.93% ਅਤੇ 2019 ਵਿੱਚ 4.13% ਸੀ
ਸਟਾਕ ਐਲਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਸਟਾਕ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ
18 JUN 2021 6:56PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਵਾਜਬ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਰੱਖਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਜੋ ਨਿਯਮਤ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਨੇ ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਸਟਾਕ ਐਲਾਨਣ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਜੋ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤੀ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਇਸਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਮੰਗ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸਟਾਕਾਂ ਦੇ ਐਲਾਨ ਲਈ ਹੁਕਮ : -
2.1. ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਜਾਂ ਅੰਕੜੇ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਲਈ ਹੁਕਮ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ 9.6.1978 ਦੇ ਆਰਡਰ ਰਾਹੀਂ ਸੌਂਪ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। 14.5.2021 ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਿ ਉਹ ਸਾਰੇ ਸਟਾਕ ਧਾਰਕਾਂ ਜਿਵੇਂ ਮਿੱਲਰਜ਼, ਵਪਾਰੀ, ਦਰਾਮਦਕਾਰ ਆਦਿ ਨੂੰ ਈਸੀ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 3 (2) (ਐਚ) ਅਤੇ 3 (2) (ਆਈ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸਟਾਕ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੇਣ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਘੋਸ਼ਿਤ ਸਟਾਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਫਤਾਵਾਰੀ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਦਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਮੌਕਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਦਾਲਾਂ ਦਾ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦਾ ਸਟਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਜਿਹੀ ਵਿਧੀ ਅਪਣਾਈ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਬਣਾਉਟੀ ਘਾਟ ਅਤੇ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਜਮਾਖ਼ੋਰੀ ਦੀ ਅਣਚਾਹੀ ਪ੍ਰਥਾ ਉੱਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖੀ ਜਾ ਸਕੇ।
2.2 ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਫਾਰਮੈਟ ਦੇ ਮਿਆਰੀਕਰਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 17.05.2021 ਨੂੰ ਹੋਈ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ (ਵੀਸੀ ਦੁਆਰਾ) ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਸਾਰੇ ਸਟਾਕ ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਆਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣਾ ਦਾਲਾਂ ਦਾ ਸਟਾਕ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ।
2.3. ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਖੁਲਾਸੇ ਸੰਬੰਧੀ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ 25.05.2021 ਅਤੇ 02.06.2021 ਨੂੰ ਦੋ ਹੋਰ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਟਾਕ ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਜ਼ਾਹਰ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
2.4. ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਗੱਲਬਾਤ ਨੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਹੁੰਗਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ 28.66 ਲੱਖ ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਦੇ ਸਟਾਕ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਟਾਕ ਦੀ ਕੁੱਲ ਮਾਤਰਾ ਦਾ ਲਗਭਗ 20% ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਖਾਤਾ ਨਾਫੈੱਡ ਦੁਆਰਾ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
2.5. ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਟਾਕ ਵੇਰਵਿਆਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿੱਥੇ ਕੀਮਤਾਂ ਕੌਮੀ ਔਸਤ ਨਾਲੋਂ ਵੱਧ ਸਨ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਸਟਾਕਾਂ ਦੀ ਤਸਦੀਕ ਲਈ ਅਗਲੇਰੇ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣ ਤਾਂ ਜੋ ਇਥੇ ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਨਿਯਮਤ ਆਵਾਜਾਈ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਜਮਾਖ਼ੋਰੀ ਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
3. ਬਫ਼ਰ ਰਾਹੀਂ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਬਫਰ ਟੀਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ:
* ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਵੱਲ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਕੀਮਤ ਸਥਿਰਤਾ ਫੰਡ (ਪੀਐਸਐਫ) ਅਧੀਨ ਚਾਲੂ ਸਾਲ (ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22) ਵਿੱਚ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਬਫਰ ਦਾ ਟੀਚਾ ਮਿੱਥ ਕੇ 23 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਛੋਲੇ, ਮਸਰ ਅਤੇ ਮੂੰਗ ਦੀ ਖਰੀਦ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ, ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਨਾਫੈੱਡ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨਾਲ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।
4. ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ ਅਧੀਨ ਦਾਲਾਂ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ
1.1. ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਲਈ ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ
* ਸਾਲ 2017 ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਲਏ ਗਏ ਫੈਸਲੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ / ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਮਿੱਡ-ਡੇਅ ਮੀਲ ਸਕੀਮ ਅਤੇ ਆਈਸੀਡੀਐੱਸ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਖਾਣਾ / ਕੇਟਰਿੰਗ / ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੀਡੀਐਸ ਵੰਡ, ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਾਲੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਬਫਰ ਤੋਂ ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨੀ ਸੀ।
* ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਿਡ ਡੇਅ ਮੀਲ ਸਕੀਮ, ਆਈਸੀਡੀਐੱਸ ਅਤੇ ਪੀਡੀਐੱਸ ਵੰਡ ਦੌਰਾਨ ਵੰਡਣ ਲਈ ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸਾਲ 2020-21 ਦੌਰਾਨ, ਭਲਾਈ / ਪੋਸ਼ਣ ਦੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਲਈ ਕੁੱਲ 1.18 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ।
* ਆਰਮੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਰਾ-ਮਿਲਟਰੀ ਫ਼ੌਜਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਵੀ ਬਫਰ ਤੋਂ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 75,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
2.2. ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ ਤਹਿਤ ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ-
* 19.4 ਕਰੋੜ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ 2020-21 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਪੀਐਸਐਫ ਬਫਰ ਤੋਂ ਦਾਲਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨੇ 1 ਕਿੱਲੋ ਪ੍ਰਤੀ ਪਰਿਵਾਰ ਵੰਡਣ ਲਈ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ - ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਜੂਨ, 2020 ਲਈ ਸੀ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਨਵੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਹੋਰ ਪੰਜ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ।
* ਪੀਡੀਐੱਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੁਆਰਾ ਕੁੱਲ 14.23 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਦਾਲਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ ਅਧੀਨ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ।
* ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਨਾਫੈੱਡ ਨਾਲ ਭੰਡਾਰ ਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਡਿਲਿਵਰੀ ਪੁਆਇੰਟਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਲਈ ਨੇੜਿਓਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਦਾਲਾਂ ਗਰੀਬ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਬੰਧੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ। ਗਰੀਬ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਢਲਾ ਪੋਸ਼ਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਦਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।
5. ਪਰਚੂਨ ਦਖਲ
* ਪ੍ਰਚੂਨ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਧੀ 2020-21 ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਪ੍ਰਚੂਨ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ 'ਤੇ ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਬਫਰ ਤੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਿੱਧੇ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
* ਇਸ ਵਿਧੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੂੰਗ , ਉੜਦ ਅਤੇ ਤੁਰ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਚੂਨ ਦੁਕਾਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐਫਪੀਐਸ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਬਾਗਬਾਨੀ ਦੁਕਾਨਾਂ, ਖਪਤਕਾਰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾ ਦੇ ਆਉਟਲੈਟਾਂ ਆਦਿ ਦੁਆਰਾ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਛੂਟ ਦੀ ਦਰ 'ਤੇ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ।
* ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਖਰਚੇ ਜਿਵੇਂ ਮਿਲਿੰਗ / ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ, ਪੈਕਜਿੰਗ, ਐੱਫਪੀਐਸ ਡੀਲਰਾਂ ਦੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਆਦਿ ਨੂੰ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
* ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 2.3 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦਾਲਾਂ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਚੂਨ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਲਈ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਖੁੱਲੀ ਮਾਰਕੀਟ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਰਾਹੀਂ 2 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੁਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
6. ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੁਰ, ਮੂੰਗੀ ਦਾਲ ਅਤੇ ਮਾਂਹ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਚੂਨ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਉਪਰ ਦਾ ਦਬਾਅ 2021 ਵਿੱਚ ਸਥਿਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਥਿਰ ਜਾਂ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਦੇਖੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। 1 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੋਂ 16 ਜੂਨ 2021 ਦੇ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਔਸਤ ਵਾਧਾ ਦਰ 1 ਜਨਵਰੀ 2021 ਤੋਂ 31 ਮਾਰਚ 2021 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 0.95% ਰਹੀ ਜੋ ਕਿ 2020 ਵਿੱਚ 8.93% ਅਤੇ 2019 ਵਿੱਚ 4.13% ਸੀ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Central and State Governments coordinate actions to contain the prices of pulses
Prices of Tur, Moong dal and Urad stabilise and show declining trend
The average increase of three pulses during the period 1stApril, 2021 to 16thJune, 2021 as compared to 1stJanuary, 2021 to 31stMarch, 2021 has been 0.95% which is much lower as compared to 8.93% witnessed in the corresponding period of 2020 and 4.13 % witnessed in the corresponding period of 2019
Stock declaration getting ramped up and stock of pulses being monitored
18 JUN 2021 6:56PM by PIB Delhi
Central and State Governments are coordinating actions to ensure that prices of Pulse remain at fair & reasonable levels.
Department of Consumer Affairs,which monitors the prices of essential commodities on a regular basis, took the initiative of stock declaration and monitoring of stock of pulses to ensure its availability to consumers at affordable prices and to bridge the demand and supply gap.
Orders for the declaration of the Stocks: -
2.1. The power to issue orders for collecting information or statistics with regard to essential commodities has been delegated by the Central Government to the State Government by order dated 9.6.1978. On 14.5.2021 all States/UTs were requested to direct all the Stockholders like Millers, Traders, Importers etc. to declare their stock of pulses vide power conferred under Section3(2)(h) and 3(2)(i) of the EC Act. Declared stocks have to be verified by States/UTs. It was also requested to States/UTs to monitor the prices of pulses on a weekly basis. This is the first time when such a mechanism has been adopted to get the real time stock of pulses all over the country to keep a check on the undesirable practice of hoarding leading in turn to artificial scarcity and price escalation.
2.2. To ease the process and standardise the reporting format,an online portal was created and all the States/UTs were requested in the meeting (through VC) held on 17.05.2021 to direct all the Stockholders to register themselves on online portal and declare their stock of pulses.
2.3. Subsequently, two more meetings were held on 25.05.2021 and 02.06.2021 to resolve the technical issues regarding disclosure of pulses on online portal. It was again stressed that they need to direct the Stockholders to disclose their quantity of pulses on the online portal.
2.4. Constant interaction with the States and stakeholders led to a positive response and within less than a month of the launch of the portal, stocks worth 28.66 lakh MT have been declared and 6823 registrations by various categories of participants, which is approximately 20% of the total stocks presently held in the country after taking in to account stocks hold by NAFED.
2.5. The stock details furnished on the portal were analysed with reference to prices prevailing in each State and the States where the prices were higher than the national average were sensitised of the same. It was requested that theytake further steps for verification of stocks so that there is regular movement of pulses and hoarding is changed.
3. Increased procurement thorough buffer and enhancement of buffer targets:
• To ensure a more effective intervention towards price stabilisation, the targeted size of pulses buffer to be maintained in the current year (FY 2021-22) under the Price Stabilisation Fund (PSF) has been raised to 23 LMT. Procurement of Chana,Masur, and Moong is ongoing. For procurement of the pulses, NAFED on behalf of Department of Consumer Affairs actively engages with the State Government agencies.
4. Release of pulses under in various welfare schemes and PMGKAY
4.1. Supply of pulses for welfare schemes of the States
• As per decision taken by the Government in 2017, Ministries/Department were to utilise pulses from the central buffer for their schemes with nutrition component or providing food/ catering/hospitality services, such as PDS distribution, in Mid-day Meal Scheme and ICDS Scheme.
• Central Government supplies pulses to the States for their various welfareschemes such as mid day meal scheme, ICDS and for distribution under PDS.During 2020-21, a total of 1.18 LMT of pulses were supplied to States/UTs for welfare/nutrition schemes.
• The requirement of Army and Central Para-Military Forces were also supplied from the buffer and 75,000 MT was supplied to them.
4.2. Supply of pulses under PMGKAY
• During 2020-21, the Department of Consumer Affairs had allocated pulses from the PSF buffer for distribution @1kg per household per month, free of cost, to 19.4 crore NFSA 2013 beneficiary households to ameliorate the hardships faced by the poor due to livelihood disruption caused by COVID-19 pandemic. The Programme was initially for a period of three months – April to June, 2020 and extended for another five months upto November, 2020.
• A total of 14.23 LMT of milled pulses were distributed under PMGKAY through the PDS system.
• State Governments worked closely with NAFED for finalising storage locations and delivery points, to ensure that the pulses reached the poor households and contributed to their nutritional security.Apart from providing basic nutrition to vulnerable households, the programme has contributed significantly towards moderating the prices of pulses.
5. Retail Intervention
• A mechanism for retail intervention was introduced in 2020-21 to enhance the direct and immediate impact of releases from pulses buffer on cooling down retail prices.
• Under this mechanism, Moong, Urad and Tur were offered to the States/UTs at a discounted rate for supply through retail outlets such as FPS, Dairy & Horticulture outlets, Consumer Cooperative Society outlets etc.
• Costs of supply such as milling/processing, transportation, packaging, FPS dealers’ margin etc. were borne by the Department.
• Till date about 2.3 LMT of the three pulses had been supplied to States/UTs for retail intervention, and 2 LMT of Tur was released through open market sales.
6. Thus, the upward pressure on retail prices of Tur, Moong dal and Urad has stabilised in 2021 and is on a stable or declining trend. The average increase of these three pulses during the period 1st April 2021 to 16th June 2021 as compared to 1st January 2021 to 31st March 2021 has been 0.95% which is much lower as compared to 8.93% witnessed in the corresponding period of 2020 and 4.13 % witnessed in the corresponding period of 2019.