ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਟਾਟਾ ਐੱਮਡੀ ਨੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਲੈਬਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਜਾਂਚ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕੀਤੀ
18 JUN 2021 1:13PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਰਵਉੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨ, ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਸਾਇੰਟਫਿਕ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਰਿਸਰਚ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ) ਅਤੇ ਟਾਟਾ ਐੱਮਡੀ, ਟਾਟਾ ਸਮੂਹ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਉੱਦਮ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਟਾਇਰ II ਅਤੇ III ਕਸਬਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਟਾਟਾ ਐੱਮਡੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੈਸਟਿੰਗ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਇਸ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਹ ਪਹਿਲ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀਆਂ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀਆਂ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚਲੇ ਛੋਟੇ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਟਾਟਾ ਐੱਮਡੀ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਸੀਆਰਆਈਐੱਸਪੀਆਰ ਟੈਸਟ ਟਾਟਾ ਐੱਮਡੀ ਚੈਕ ਸਾਰਸ-ਕੋਵ -2 (Tata MD CHECK SARS-CoV-2) ਟੈਸਟ ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਜੀਆਈਬੀ ਦੀ ਫੇਲੁਡਾ (FELUDA) ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹਨ।
ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਸੀ ਮੰਡੇ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਟੀਕਾਕਰਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਾਰਸ-ਕੋਵੀ -2 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਕੋਵਿਡ -19 ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਬੋਤਮ ਰਣਨੀਤੀ ਵਜੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਟਾਟਾ ਐੱਮਡੀ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਉਪਰਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀਆਂ ਕਈਂ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਸੀਆਰਆਈਐੱਸਪੀਆਰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਨੂੰ ਤੈਨਾਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਹ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਸਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ।”
ਟਾਟਾ ਐੱਮਡੀ ਇੱਕ 3-ਰੂਮ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੀ ਮੋਬਾਈਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬ ਵੀ ਤੈਨਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਔਨ-ਸਾਈਟ ਐਂਡ-ਟੂ-ਐਂਡ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਟਾਟਾ ਮੈਡੀਕਲ ਐਂਡ ਡਾਇਗਨੋਸਟਿਕਸ ਦੇ ਸੀਈਓ ਅਤੇ ਐੱਮਡੀ ਗਿਰੀਸ਼ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਾਮੂਰਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀਆਂ ਲੈਬਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਮੋਬਾਈਲ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤੈਨਾਤ ਕਰਕੇ, ਸਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਸਕੇਲੇਬਲ ਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਤੱਕ ਅਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਹੋਏਗਾ।”
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 13 ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਲੈਬਜ਼ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲੱਗੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਟਾਟਾ-ਐੱਮਡੀ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਾ ਟੀਚਾ, ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ ਦੇ CSIR-IIIM ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦੱਖਣ ਵਿੱਚ ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ ਦੇ CSIR-NIIST ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਵਿੱਚ CSIR-CSMCRI, ਭਾਵਨਗਰ ਤੋਂ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ CSIR-NEIST ਜੋਰਹਾਟ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀਆਂ 37 ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਲੈਬਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੁਆਰਾ, ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟਾਟਾ-ਐੱਮਡੀ CHECK ਤੈਨਾਤ ਕਰਕੇ, ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
ਟਾਟਾ ਐੱਮਡੀ ਨਾਲ ਲਾਂਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਲੈਬ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ (ਆਈਆਈਪੀ) ਦੇਹਰਾਦੂਨ, ਉਤਰਾਖੰਡ ਵਿਖੇ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਘਟਨਾਕ੍ਰਮ ਬਾਰੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾ. ਅੰਜਨ ਰੇ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਪੀ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਸਾਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਪੀ ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਲੈਬ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ 800 ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਹੋਵੇਗੀ ਜੋ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ‘ਤੇ, ਟਾਟਾ ਐੱਮਡੀ ਚੈੱਕ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਹੱਲ ਵਰਤ ਕੇ, ਵਧਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।”
ਟਾਟਾ ਐੱਮਡੀ ਇੱਕ ਐਂਡ ਟੂ ਐਂਡ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੋਲਿਊਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ-
• ਟਾਟਾ ਐੱਮਡੀ ਚੈਕ ਸਾਰਸ-ਕੋਵ -2 ਟੈਸਟ: CSIR-IGIB ਦੇ FELUDA ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ, ਇੱਕ ਪੇਪਰ ਸਟਰਿੱਪ ਅਧਾਰਤ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਸੀਆਰਆਈਐੱਸਪੀਆਰ ਟੈਸਟ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੁਆਰਾ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਸਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਥਰਮੋਸਾਈਕਲਰ ਵਰਗੇ ਮਿਆਰੀ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
• ਟਾਟਾ ਐੱਮਡੀ ਆਟੋਮੇਟਿਡ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੋਲਿਊਸ਼ਨ- ਟਾਟਾ ਐੱਮਡੀ ਚੈੱਕ ਆਟੋਮੇਟਿਡ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੋਲਿਊਸ਼ਨ, ਬਗੈਰ ਕਿਸੇ ਕਰਾਸ-ਕੰਟੈਮੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ, ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਵਧਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਹੱਲ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਐੱਨਏਬੀਐੱਲ II ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਕਿਸੇ ਅਣੂ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਟਾਟਾ ਐੱਮਡੀ ਮੋਬਾਈਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
• ਟਾਟਾ ਐੱਮਡੀ ਮੋਬਾਈਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਜ਼- ਟਾਟਾ ਐੱਮਡੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਪ੍ਰਾਇਟਰੀ 3-ਰੂਮ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਮੋਬਾਈਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬ ਵੀ ਤੈਨਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੋਵੇ’ਜ਼ ਅਤੇ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਵੇਅ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਨਮੁਖ ਐੱਮਆਈਟੀ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਮਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇਹ ਲੈਬ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਐਂਡ-ਟੂ-ਐਂਡ, ਔਨ-ਸਾਈਟ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਟਾਟਾ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਡਾਇਗਨੋਸਟਿਕਸ ਲਿਮਟਿਡ (ਟਾਟਾ ਐੱਮਡੀ) ਬਾਰੇ
ਟਾਟਾ ਮੈਡੀਕਲ ਐਂਡ ਡਾਇਗਨੋਸਟਿਕਸ ਲਿਮਟਿਡ (ਟਾਟਾ ਐੱਮਡੀ), ਟਾਟਾ ਸਮੂਹ ਦਾ ਨਵਾਂ ਪੂਰਨ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲਾ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਉੱਦਮ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੋਹਰੀ, ਮਰੀਜ਼-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਲੀਨਿਕਲ ਹੱਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ।
ਟਾਟਾ ਐੱਮਡੀ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਹੱਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਹੋ ਰਹੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਤੱਕ ਫੈਲੇ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਸੀਆਰਆਈਐੱਸਪੀਆਰ ਅਧਾਰਤ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਡਾਇਗਨੋਸਟਿਕਸ, ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ 'ਕੁਨੈਕਟਿਡ ਕੇਅਰ' ਹੱਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
2020 ਦੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਟਾਟਾ ਐੱਮਡੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਵਪਾਰਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਸੀਆਰਆਈਐੱਸਪੀਆਰ ਕੈਸ -9 ਅਧਾਰਤ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੈਸਟ, ਟਾਟਾ ਐੱਮਡੀ ਚੈਕ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਅਤੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਾਰਤੀ ਬਾਇਓਸਾਇੰਸਜ਼ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਜੀਆਈਬੀ ਦੇ FELUDA ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੈ।
ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ:
ਨਿਕਿਤਾ ਕ੍ਰਾਸਟਾ, +91 9821071527, nikita.crasta@adfactorspr.com
ਅਭਿਜੀਤ ਗਨੂ, +91 9769268386,
abhijit.ganu@adfactorspr.com

Ministry of Science & Technology
CSIR and Tata MD partner to make COVID-19 detection more accessible across India by harnessing network of CSIR labs
18 JUN 2021 1:13PM by PIB Delhi
The Council of Scientific and Industrial Research (CSIR), India’s apex scientific research organisation and Tata MD, the new healthcare venture from the Tata Group have announced a significant partnership to ramp up the COVID-19 testing capacity across Tier II and III towns as well as rural areas across India. CSIR and Tata MD are developing this capacity to manage any future surge in the COVID-19 testing requirements.
The initiative will utilise CSIR’s network of labs across India and help increase India’s testing capacity in smaller locations in the country. CSIR and Tata MD will jointly develop the testing capacity and the RT-PCR CRISPR test will be done using the Tata MD CHECK SARS-CoV-2 test kits that are powered by FELUDA technology from CSIR-IGIB.
“Apart from vaccination, rapid testing and isolation of SARS-CoV-2 positive persons has emerged as the best strategy in combating Covid-19. This initiative in partnership with Tata MD, to deploy the RT-PCR CRISPR test across multiple CSIR labs spread across the country is an important step. This will augment the national capacity to test for COVID and detect it locally” said Dr Shekhar C Mande, Director General, CSIR.
Tata MD is also deploying a proprietary 3-room design mobile testing lab that can conduct end-to-end, on-site COVID-19 testing to increase the testing capacity in the state.
“By partnering with CSIR’s network of labs and deploying fully equipped mobile laboratories, we are confident that we can quickly augment testing capacity using faster and scalable methods. This will significantly enhance the ability of state and district administrations to ensure wider availability and easier access to testing on an on-going basis,” said Girish Krishnamurthy, CEO and MD of Tata Medical and Diagnostics.
Significantly, 13 CSIR labs have been engaged in carrying out RT-PCR testing during the Covid-19 pandemic and this partnership between CSIR and TATA-MD is aimed at expanding the testing capacity further over the next few months by deploying the TATA-MD CHECK testing via the vast network of 37 CSIR labs spread across the country from CSIR-IIIM in Jammu in North to CSIR-NIIST in Thiruvananthapuram in South and CSIR-CSMCRI, Bhavnagar in West to CSIR-NEIST Jorhat in North-East.
The first CSIR lab to go live with Tata MD is located at CSIR-Indian Institute of Petroleum (IIP), Dehradun, Uttarakhand. Commenting on the development, Dr Anjan Ray, Director CSIR-IIP, ‘We are happy that CSIR-IIP is the first CSIR lab to launch this initiative and the current testing capacity will be 800 daily tests that can be scaled up using the Tata MD CHECK automation solution if demand rises significantly’.
Tata MD provides an end-to-end and reliable COVID-19 testing solution-
• Tata MD CHECK SARS-CoV-2 test: A paper strip based RT-PCR CRISPR test Powered by FELUDA from CSIR-IGIB, which has been approved by ICMR and is simple with high accuracy and requires standard laboratory equipment like thermocyclers.
• Tata MD Automated testing solution- Tata MD CHECK Automated testing solution can increase testing capacity by thousands with no cross-contamination. The solution can be deployed in an existing NABL II approved molecular laboratory as well as Tata MD mobile testing labs.
• Tata MD Mobile Testing Labs- Tata MD is also deploying a proprietary 3-room design mobile testing lab, the lab built in partnership with Lowe’s and United way and fabricated by ShanMukha MIT can conduct end-to-end, on-site COVID-19 testing to increase the testing capacity in the state.
About Tata Medical and Diagnostics Ltd (Tata MD)
Tata Medical and Diagnostics Ltd (Tata MD), the new wholly owned healthcare venture from the Tata Group, aims to provide leading-edge, patient-centric diagnostic solutions to make healthcare access more reliable for consumers.
Tata MD’s products and solutions will span different facets of a fast-evolving healthcare economy including the launch CRISPR-based innovative diagnostics, state-of-the-art medical devices as well as integrated ‘connected care’ solutions for rural and urban consumers.
Launched during the 2020 pandemic, Tata MD has developed and launched Tata MD CHECK, the world’s first commercially available CRISPR Cas-9 based COVID-19 test, powered by FELUDA from CSIR-IGIB, a leading Indian biosciences research institute.
For further information please contact:
For further information please contact:
Nikita Crasta, +91 9821071527, nikita.crasta@adfactorspr.com
Abhijit Ganu, +91 9769268386, abhijit.ganu@adfactorspr.com