ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੰਡੀਆ ਪੋਸਟ 7ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ “ਸਪੈਸ਼ਲ ਕੈਂਸਲੇਸ਼ਨ” ਕਰੇਗਾ
ਦਿੱਲੀ ਪੋਸਟਲ ਸਰਕਲ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਵਰ ਜਾਰੀ ਕਰੇਗਾ
18 JUN 2021 5:29PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਆ ਪੋਸਟ 21 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਦੀ ਰੂਹ ਨੂੰ ਕੈਪਚਰ ਕਰਨ ਲਈ “ਸਪੈਸ਼ਲ ਕੈਂਸਲੇਸ਼ਨ” ਲੈ ਕੇ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਹ ਵਿਲੱਖਣ ਪਹਿਲਕਦਮੀ 7ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2021 ਦੀ ਯਾਦਗਾਰ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ ।
ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਫਿਲੈਟਿਕ ਯਾਦਗਾਰਾਂ ਦੇ ਹਰਮਨਪਿਆਰੇ ਵਿਸ਼ੇ ਰਹੇ ਹਨ । 2015 ਵਿੱਚ ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 2 ਯਾਦਗਾਰੀ ਡਾਕ ਟਿਕਟਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸੈੱਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਤੇ ਇੱਕ ਮਿਨੀਏਚਰ ਸ਼ੀਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਸੀ । 2016 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦੂਜੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਦੀ ਯਾਦਗਾਰ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨੀ ਵਜੋਂ ਸੂਰਿਯਾ ਨਮਸਕਾਰ ਵਾਲੀਆਂ ਯਾਦਗਾਰੀ ਡਾਕ ਟਿਕਟਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸੈੱਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਸੀ । 2017 ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਡਾਕ ਪ੍ਰਾਸ਼ਸਨ ਨੇ ਨਿਊਯਾਰਕ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ 10 ਯੋਗ ਆਸਣ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਟਿਕਟਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸੈੱਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਸੀ ।
ਸੱਤਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2021 ਮੌਕੇ ਦਿੱਲੀ ਡਾਕ ਸਰਕਲ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰੇਗਾ :
1. ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਸਾਰੇ ਡਾਕ ਦਫਤਰ 17/06/2021 ਤੋਂ ਬੁੱਕ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਭੇਜੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਡਾਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੇ “ਯੋਗ ਨਾਲ ਰਹੋ , ਘਰ ਰਹੋ” ਦਾ ਸੁਨੇਹਾ ਚਿਪਕਾ ਰਹੇ ਹਨ ।
2. ਦਿੱਲੀ ਦੇ 60 ਮੁੱਖ ਡਾਕ ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡਾਕ ਦਫਤਰਾਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਦਿਖਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ।
3. 17/06/2021 ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਰਿਕਵਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਯੋਗਾ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਲੈਕਚਰ ਕਮ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸੈਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਡਾਕ ਸਰਕਲ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ।
4. ਕੋਵਿਡ 19 ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਦਿੱਲੀ ਡਾਕ ਸਰਕਲ ਦੇ ਸੰਚਾਲਤ ਦਫਤਰਾਂ , ਵੱਖ ਵੱਖ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 21/06/2021 ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਤੇ ਯੋਗ ਸੈਸ਼ਨਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ।
5. 21/06/2021 ਨੂੰ ਸੱਤਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਵਰ ਮੁੱਖ ਪੋਸਟਮਾਸਟਰ ਜਨਰਲ , ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਲ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਜੀ ਪੀ ਓ (ਗੋਲ ਡਾਕਖਾਨਾ) ਵਿਖੇ ਜਾਰੀ ਕਰਨਗੇ ।

Ministry of Communications
India Post to release a ‘Special Cancellation’ to commemorate 7th International Day of Yoga
Delhi Postal Circle to release a special cover to mark the Yoga Day
18 JUN 2021 5:29PM by PIB Delhi
India Post is coming out with a 'Special Cancellation' to capture the essence of World Yoga Day on 21 June, 2021. This unique initiative will mark the commemoration of the 7th International Day of Yoga (IDY) 2021.
Yoga and IDY have been popular subjects for philatelic commemorations over the years. In 2015, the Department of Posts brought out a set of two Commemorative Postage stamps and a miniature sheet on the International Day of Yoga. In 2016, Prime Minister Narendra Modi released a set of Commemorative Postage Stamps on Surya Namaskara to mark the commemoration of the 2nd International Day of Yoga. In 2017, the UN Postal Administration (UNPA) issued a set of stamps showing 10 yoga asanas to commemorate the International Day of Yoga in New York.
On the occasion of the 7th International Day of Yoga (IYD) 2021, Delhi Postal Circle is conducting the following activities: -
• All Post Offices located in Delhi are affixing the message “Be with Yoga, Be at Home” on mail being booked and delivered from 17.06.2021.
• A video is being played in 60 Post major Offices of Delhi for promotion of Yoga among the visitors of Post Offices.
• A virtual lecture cum demonstration session on yoga with special emphasis on post COVID recovery was done on 17.06.2021, which has been attended by the officers/officials of Delhi Postal Circle
• Yoga sessions will be organized on IDY 21.06.2021 at various administrative/operative offices of Delhi Postal Circle observing COVID-19 protocols.
• A special cover on 7th International Day of Yoga on 21.06.2021 will be released by Chief Postmaster General Delhi Circle from New Delhi GPO (Goldakhana).