ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
7ನೇ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಇಂಡಿಯಾ ಪೋಸ್ಟ್|ನಿಂದ ಬಿಡುಗಡೆ ಆಗಲಿದೆ ‘ವಿಶೇಷ ಲಕೋಟೆ’
‘ಯೋಗದ ಜತೆಗಿರಿ, ಮನೆಯಲ್ಲೇ ಇರಿ’: ದೆಹಲಿ ಅಂಚೆ ವೃತ್ತದಿಂದ ವಿಶೇಷ ಸಂದೇಶ
18 JUN 2021 5:29PM by PIB Bengaluru
2021 ಜೂನ್ 21ರಂದು ವಿಶ್ವ ಯೋಗ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಸಾರವನ್ನು ಸೆರೆ ಹಿಡಿಯಲು ಇಂಡಿಯಾ ಪೋಸ್ಟ್ 'ವಿಶೇಷ ಲಕೋಟೆ'ಯನ್ನು ಹೊರತರುತ್ತಿದೆ. 7ನೇ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನಾಚರಣೆ-2021ರ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆಯು ಈ ವಿಶಿಷ್ಟ (ಅನನ್ಯ) ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ.
ಅಂಚೆ ಚೀಟಿ ಸಂಗ್ರಹದ ಸ್ಮರಣಿಕೆಗೆ ಯೋಗ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನಾಚರಣೆಗಳು ಕಾಲಾನುಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಜನಪ್ರಿಯ ವಿಷಯಗಳಾಗಿವೆ. 2015ರ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನದ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆಯು 2 ಅಂಚೆ ಚೀಟಿಗಳು ಮತ್ತು ಚಿತ್ರಾಲಂಕೃತ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಯ ಸ್ಮರಣಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೊರತಂದಿತ್ತು. 2016ರಲ್ಲಿ ನಡೆದ 2ನೇ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸೂರ್ಯ ನಮಸ್ಕಾರದ ಚಿತ್ರವುಳ್ಳ 2 ಅಂಚೆ ಚೀಟಿಗಳನ್ನು ಅನಾವರಣ ಮಾಡಿದ್ದರು. 2017ರ ಮೂರನೇ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನಾಚರಣೆಗೆ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಅಂಚೆ ಆಡಳಿತ(ಯುಎನ್|ಪಿಎ)ವು ನ್ಯೂಯಾರ್ಕ್|ನಲ್ಲಿ 10 ಯೋಗಾಸನಗಳ ಚಿತ್ರವಿರುವ ಅಂಚೆ ಚೀಟಿಗಳನ್ನು ಹೊರತಂದಿತ್ತು.
2021 ಜೂನ್ 21ರಂದು ನಡೆಯಲಿರುವ 7ನೇ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನದ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ, ದೆಹಲಿಯ ಅಂಚೆ ವೃತ್ತವು ಕೆಳಗೆ ನಮೂದಿಸಿರುವ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಹಮ್ಮಿಕೊಂಡಿದೆ:
- ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿಗಳಲ್ಲಿ 17.06.2021ರಿಂದ ಬುಕಿಂಗ್ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಅಂಚೆ ಪತ್ರಗಳಿಗೆ ‘ಯೋಗದ ಜತೆಗಿರಿ, ಮನೆಯಲ್ಲೇ ಇರಿ’ ಎಂಬ ವಿಶೇಷ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಅಂಟಿಸಿ, ಬಟವಾಡೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
- ದೆಹಲಿಯ ಪ್ರಮುಖ 60 ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಯೋಗ ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ವೀಡಿಯೊ ಹಾಕಿ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
- ದೆಹಲಿ ಅಂಚೆ ವೃತ್ತದಲ್ಲಿ 17.06.201ರಂದು ಯೋಗ ಕುರಿತು ವರ್ಚುವಲ್ ಉಪನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಪ್ರದರ್ಶನ ಕಲಾಪಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸೋಂಕಿನ ಚೇತರಿಕೆ ನಂತರದ ಸಮಕಾಲೀನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿ, ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿ ಅಂಚೆ ವೃತ್ತದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ನೌಕರರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
- ದೆಹಲಿ ಅಂಚೆ ವೃತ್ತದ ವಿವಿಧ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಕಚೇರಿಗಳಲ್ಲಿ ಜೂನ್ 21ರಂದು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನಚಾರಣೆ ಅಂಗವಾಗಿ ಯೋಗ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
- ದೆಹಲಿ ಅಂಚೆ ವೃತ್ತದ ಮುಖ್ಯ ಪೋಸ್ಟ್ ಮಾಸ್ಟರ್ ಜನರಲ್ ಅವರು ದೆಹಲಿಯ ಗೋಲ್ಡಖಾನದಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರಧಾನ ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿ(ಜಿಪಿಒ)ಯಲ್ಲಿ ಜೂನ್ 21ರ 7ನೇ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನಾಚರಣೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಅಂಚೆ ಲಕೋಟೆಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Communications
India Post to release a ‘Special Cancellation’ to commemorate 7th International Day of Yoga
Delhi Postal Circle to release a special cover to mark the Yoga Day
18 JUN 2021 5:29PM by PIB Delhi
India Post is coming out with a 'Special Cancellation' to capture the essence of World Yoga Day on 21 June, 2021. This unique initiative will mark the commemoration of the 7th International Day of Yoga (IDY) 2021.
Yoga and IDY have been popular subjects for philatelic commemorations over the years. In 2015, the Department of Posts brought out a set of two Commemorative Postage stamps and a miniature sheet on the International Day of Yoga. In 2016, Prime Minister Narendra Modi released a set of Commemorative Postage Stamps on Surya Namaskara to mark the commemoration of the 2nd International Day of Yoga. In 2017, the UN Postal Administration (UNPA) issued a set of stamps showing 10 yoga asanas to commemorate the International Day of Yoga in New York.
On the occasion of the 7th International Day of Yoga (IYD) 2021, Delhi Postal Circle is conducting the following activities: -
• All Post Offices located in Delhi are affixing the message “Be with Yoga, Be at Home” on mail being booked and delivered from 17.06.2021.
• A video is being played in 60 Post major Offices of Delhi for promotion of Yoga among the visitors of Post Offices.
• A virtual lecture cum demonstration session on yoga with special emphasis on post COVID recovery was done on 17.06.2021, which has been attended by the officers/officials of Delhi Postal Circle
• Yoga sessions will be organized on IDY 21.06.2021 at various administrative/operative offices of Delhi Postal Circle observing COVID-19 protocols.
• A special cover on 7th International Day of Yoga on 21.06.2021 will be released by Chief Postmaster General Delhi Circle from New Delhi GPO (Goldakhana).