Ministry of Home Affairs
Union Home Minister Shri Amit Shah undertook a thorough review of the development programs of the Union Territory of Jammu and Kashmir in order to bring development with transparency under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi
All round development and welfare of people of Jammu and Kashmir is the top priority of Modi government: Amit Shah
Home Minister appreciates 90 percent reach of Central Government schemes in J&K
Shri Amit Shah congratulated Lieutenant Governor and his team for COVID-19 vaccination being 76 percent in Jammu and Kashmir and 100 percent in four districts
All refugees who came from PoJK andWest Pakistan and from Kashmir to Jammu, should get the refugee package as soon as possible
Complete many other development schemes including Prime Minister's Development Package, industrial development projects at a fast pace
Instructions for starting 3000 MW Pakal Dul and Keeru hydro-electric projects along with fast-tracking other 3300 MW projects
Arrangements should be made for training of new Panchayat members and they should visit most developed Panchayats across the country
To increase income of farmers, use of modern techniques in agriculture and at least one agro-based industry should be established in each district
Farmers of Jammu and Kashmir should get benefits of PM Kisan Yojana, Kisan Credit Card and other farmer friendly schemes
Work towards increasing quality and density of apple production in Jammu and Kashmir so that apple growers will receive maximum price for the crop
Benefits of industrial policy should reach small scale industries
18 JUN 2021 7:36PM by PIB Delhi
Union Home Minister Shri Amit Shah reviewed various development projects of J&K in New Delhi today, with the motto “Development with Transparency” enunciated by the Prime Minister Shri Narendra Modi. Shri Shah said all-round development and welfare of the people of Jammu and Kashmir is the top priority of the Modi government. The Home Minister appreciated the 90 percent reach of the Central Government's schemes in J&K. Simultaneously, Shri Amit Shah congratulated the Lieutenant Governor and his team for the COVID-19 vaccination drive being 76 percent in Jammu and Kashmir and 100 percent in four districts.
The Home Minister impressed upon speedy completion of the Prime Minister's development package, flagship and iconic projects and industrial development projects.The Union Home Minister directed to ensure the benefits of the refugee package to all the refugees from PoJK, West Pakistan and those who had to migrate from Kashmir to Jammu at the earliest.
Shri Amit Shah asked for the completion of many other development schemes including the Prime Minister's Development Package, industrial development projects at a fast pace. He also directed starting the 3000 MW Pakal Dul and Keeru hydroelectric projects and fast tracking other 3300 MW projects.
For strengthening of Panchayati Raj Institutions and Urban Local Bodies, Shri Amit Shah directed officials to immediately organize training for the members, making proper sitting arrangements for them and providing equipment and other resources to the personnel for smooth functioning of these bodies. Along with this, he also directed the Panchayat members to visit various parts of the country, so that they can get information about the working of developed Panchayats of the country.
The Union Home Minister also stressed on increasing the scope of MGNREGA to provide employment to more and more people. At the same time, he spoke about the use of modern techniques in agriculture to increase the income of the farmers and to set up at least one agro-based industry in each district. He also said that work should be done to increase the quality and density of apple production in Jammu and Kashmir, so that apple growers will receive maximum price for the crop.
The Union Home Minister directed the Jammu and Kashmir administration to ensure that all farmers are provided benefits of schemes being implemented for farmers, such as Pradhan Mantri Kisan Yojana, under which Rs. 6000/- is deposited annually directly into the accounts of farmers and Kisan Credit Card Yojna, etc.
The Union Home Minister also asked that it should be ensured that the benefits of the industrial policy reach small scale industries. The Union Home Minister appreciated efforts for providing employment to youth and institutional reforms like geo-tagging of all development works that are put in public domain, purchasing through Government e-Marketplace (GeM) and direct deposit of money into bank accounts of almost hundred percent beneficiaries of Gram Swaraj, social security and other individual beneficiary schemes.
The Lt. Governor Jammu & Kashmir, Shri Manoj Sinha and senior officers of the Central Government and Government of Jammu & Kashmir attended the meeting.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾ ਸਰਬਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਦਾ ਕਲਿਆਣ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਸਰਵਉੱਚ ਤਰਜੀਹ ਹੈ : ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ
ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ 90 % ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਟੀਕਾਕਰਨ 76 % ਅਤੇ ਚਾਰ ਜਿ਼ਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 100 % ਹੋਣ ਤੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ
ਪੀ ਓ ਜੇ ਕੇ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਜੰਮੂ ਆਏ ਸਾਰੇ ਸ਼ਰਨਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਨਾਰਥੀ ਪੈਕੇਜ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਮਿਲਣ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਕਾਸ ਪੈਕੇਜ , ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸਹਿਤ ਕਈ ਹੋਰ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ
3000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਪਾਕਲ ਡੁਲ ਤੇ ਕੀਰੂ ਜਲ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਫਾਸਟਟ੍ਰੈਕ ਕਰਨ ਲਈ 3300 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼
ਨਵੇਂ ਪੰਚਾਇਤ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇ
ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਖੇਤੀ ਅਧਾਰਤ ਉਦਯੋਗ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇ
ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੀ ਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਯੋਜਨ
18 JUN 2021 7:36PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ । ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾ ਸਰਬਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਦਾ ਕਲਿਆਣ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਰਵਉੱਚ ਤਰਜੀਹ ਹੈ । ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ 90 % ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ । ਨਾਲ ਹੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਟੀਕਾਕਰਨ 76 % ਤੇ ਚਾਰ ਜਿ਼ਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 100 % ਹੋਣ ਤੇ ਰਾਜਪਾਲ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਕਾਸ ਪੈਕੇਜ ਫਲੈਗਸਿ਼ਪ ਤੇ ਆਈਕੌਨਿਕ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ । ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੀ ਓ ਜੇ ਕੇ , ਪੱਛਮੀ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਜੰਮੂ ਆਏ ਸਾਰੇ ਸ਼ਰਨਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਸ਼ਰਨਾਰਥੀ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਲਾਭ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਕਾਸ ਪੈਕੇਜ , ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਸਹਿਤ ਹੋਰ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਆਖਿਆ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 3000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਪਾਕਲ ਡੁਲ ਤੇ ਕੀਰੂ ਜਲ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਨੂੰ ਫਾਸਟਟ੍ਰੈਕ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ 3300 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਨਗਰ ਨਿਗ਼ਮਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਚਾਰੂ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਬੈਠਣ ਦੀ ਉਚਿਤ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਉਪਕਰਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਰੋਤ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ । ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੰਚਾਇਤ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਵੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਕਾਜ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਣ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਮਨਰੇਗਾ ਦਾ ਘੇਰਾ ਵਧਾਉਣ ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ । ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਖੇਤੀ ਅਧਾਰਤ ਉਦਯੋਗ ਲਵਾਉਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕਹੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਸੇਬ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਘਣਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੇਬ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਦੀ ਫ਼ਸਲ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੀਮਤ ਮਿਲ ਸਕੇਗੀ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਯੋਜਨਾ , ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ 6000 ਰੁਪਏ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਦਵਾਉਣਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਨੀਤੀ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਛੋਟੇ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਨੂੰ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ । ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦਿਵਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਸਾਰੇ ਵਿਕਾਸ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਜੀਓ ਟੈਗਿੰਗ ਕਰਕੇ ਪਬਲਿਕ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ । ਗੌਰਮੈਂਟ ਈ ਮਾਰਕਿਟ ਪਲੇਸ (ਪੀ ਈ ਐੱਮ) ਤੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਖ਼ਰੀਦਦਾਰੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਸਵਰਾਜ , ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗਭਗ 100 ਫ਼ੀਸਦ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਧਨ ਰਾਸ਼ੀ ਸਿੱਧੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਉਪ-ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਸਿਨਹਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਤੇ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ ।