ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫਤਰਾਂ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ (ਆਈਡੀਵਾਈ 2021) ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹਫ਼ਤੇ ਭਰ ਚਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਔਨਲਾਈਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
“ਪ੍ਰਤੀਰੱਖਿਆ ਲਈ ਯੋਗ” ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ 19 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ
17 JUN 2021 6:59PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਕਈ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸਿਹਤ ਕਲਾਵਾਂ ਦਾ ਖਜਾਨਾ ਹੈ। ਯੋਗ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ, ਉਪਚਾਰ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਸਾਖਰਤਾ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਅਮੁੱਲ ਉਪਹਾਰ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਸਰੀਰ, ਮਨ ਅਤੇ ਆਤਮਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਯੋਗ ਇੱਕ ਸਮੁੱਚੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜ ਰਹੀ ਹੈ, ਪ੍ਰਤੀਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਯੋਗ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਪੂਰੇ ਮਨ, ਸਰੀਰ ਅਤੇ ਆਤਮਾ ਵਿੱਚ ਸਦਭਾਵਨਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਸਾਲ 2015 ਤੋਂ ਹਰੇਕ ਸਾਲ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ 21 ਜੂਨ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ (ਆਈਡੀਵਾਈ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਖੇਤਰੀ ਦਫਤਰ ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਆਈਡੀਵਾਈ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਯੋਗ ਸਮਰਪਿਤ ਯਾਤਰਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ, ਪ੍ਰਚਾਰਕਾਂ, ਟੂਰ ਅਪਰੇਟਰਾਂ ਆਦਿ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਜਦੋਂ ਵਾਸਤਵਿਕ ਯਾਤਰਾ ਉੱਚਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਿਰਲੇਖ “ਬਿ ਵਿਦ ਯੋਗ ਬੀ ਐਂਟ ਹੋਮ” ਯਾਨੀ ਘਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ, ਅਧਾਰਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਲਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵੈਲਨੈਸ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਦੇ ਏਕੀਕਰਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਹਫ਼ਤੇ ਭਰ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਯੋਗ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲੇ ਪੋਸਟ/ਤਸਵੀਰਾਂ/ਵੀਡਿਓ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਨੁਭਵੀ ਯੋਗ ਅਧਿਆਪਕ / ਬਲੌਗਰ / ਪ੍ਰਚਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲਾਈਵ ਸ਼ੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਯੋਗ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ। ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਈਸ਼ਾ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸ਼ਨੀਵਾਰ 19 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ 11.00 ਵਜੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ “ਬੀ ਵਿਦ ਯੋਗ ਬੀ ਐਂਟ ਹੋਮ” ਯਾਨੀ ਘਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਯੋਗ, ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ, “ ਯੋਗ ਫੌਰ ਇਮਊਨਿਟੀ” ਦਾ ਆਯਜੋਨ ਕਰਨਗੇ, ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਈਸ਼ਾ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਯੋਗ ਮਾਹਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੀਮਹਾ ਕਿਰਿਆ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ ਜੋ ਪ੍ਰਤੀਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਸਰਲ ਲੇਕਿਨ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਯੋਗ ਅਭਿਆਸ ਹੈ।
ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਖੇਤਰੀ ਦਫਤਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਯੋਗ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਿਹਤ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਜਿਉਣ ਲਈ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਰਗਾਂ ਅਤੇ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦਿਨ-ਪ੍ਰਤੀ-ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜੋਰ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਲੇਖ, ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਉੱਤਰ, ਪੇਂਟਿੰਗ, ਯੋਗ ਪੋਸਟਰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ, ਯੋਗ ਦੇ ਸਜੀਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨਾ, ਈ-ਯੋਗ ਪੁਸਤਕ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਅਧਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਅਤੁਲਯ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਫੌਲੋ ਕਰੋ।
ਇੰਸਟਾਗ੍ਰਾਮ ‘ਤੇ- https://instagram.com/incredibleindia?igshid=v02srxcbethv
ਟ੍ਰਵਿਟਰ ‘ਤੇ - https://twitter.com/incredibleindia?s=21
ਫੇਸਬੁਕ ‘ਤੇ - https://www.facebook.com/incredibleindia/
ਲਿੰਕਿੰਨ ‘ਤੇ - https://www.linkedin.com/company/incredibleindia
ਵੈੱਬਸਾਈਟ ‘ਤੇ - https://www.incredibleindia.org/
ਯੂਟਿਊਬ ‘ਤੇ https://www.youtube.com/channel/UCMxJPchGLE_CJ1MJbJy-xDQ
ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹਾਸਿਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ।

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism and its field offices have initiated week-long online activities in India and abroad to celebrate IDY 2021
A webinar “Yoga forImmunity” to be organized on 19th June 2021
17 JUN 2021 6:59PM by PIB Delhi
India is a treasure-house of many ancient wellness arts forms. Yoga is an invaluable gift of India’s ancient traditions,centuries-old techniques aimed towards healing, growth, and self-realisation. Yoga is a holistic approach towards healthy body, mind, and soul. In today’s scenario when the whole world is fighting against the pandemic; Yoga is one of thefinest alternatives to improve the immunity. Practising yoga through asanas, pranayam help us maintain harmony throughout the Mind , Body , Soul.
Since 2015, 21st June is observed as International Day of Yoga(IDY) all over the world. Ministry of Tourism and its domestic & overseas field offices celebrate IDY on a large scale. To mark the occasion, the Ministry of Tourism hosts Journalists, influencers, Tour Operators etc from different parts of the world with Yoga dedicated itineraries. Due to the prevailing situation when actual travel is not advisable, the Ministry of Tourism and its field offices in India and overseashave initiated various online programmes based on the theme given by Ministry of Ayush“ Be With Yoga Be At Home”.
Ministry of Tourism would be promoting yoga as an amalgamation of wellness tourism and spiritual tourism showcasing the major tourist places in India for the same. During weeklong Yoga Day Celebrations, posts / pictures / videos showcasing the importance of yoga will be shared on Ministry’s various social media platforms. Ministry of Tourism is also planning to conduct live sessions with experienced yoga teachers/bloggers/influencers about how yoga transformed their life. Based on this year’s theme “Be With Yoga Be At Home” the Ministry of Tourism would be organising a webinar “Yoga for Immunity” on Saturday,the 19th June 2021 at 1100 hrs in association with Isha Foundation. During the webinar, Yoga expert from Isha Foundation will be demonstrating Simha Kriya, a simple but powerful yogic practice to improve immunity and overall strength.
The Domestic and Overseas field Offices of the Ministry of Tourism have also planned various programmes ensuring the wide participation of the people from different segments of the society and from all age group to create more awareness about Yoga and how to live a healthy lifestyle. The various programmes emphasizing importance of yoga in our day-to-day includes online essay, quiz, painting , yoga poster design competitions for students , conducting webinar with live demonstration of yoga, E-yoga book and many more! For more information follow Incredible India on :
Instagram - https://instagram.com/incredibleindia?igshid=v02srxcbethv
Twitter - https://twitter.com/incredibleindia?s=21
Facebook - https://www.facebook.com/incredibleindia/
Linkedin - https://www.linkedin.com/company/incredibleindia
Website - https://www.incredibleindia.org/
Youtube - https://www.youtube.com/channel/UCMxJPchGLE_CJ1MJbJy-xDQ