ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਭਾਸਕਰ ਖੁਲਬੇ, ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਟ੍ਰਾਇਫੇਡ ਦੇ ਹੈੱਡਕੁਅਟਰ ਦਫ਼ਤਰ ਪਰਿਸਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
ਐੱਚ ਐਂਡ ਆਈਜੀ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਨਵੇਂ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਤਪਾਦ ਜਾਰੀ
17 JUN 2021 6:36PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਭਾਸਕਰ ਖੁਲਬੇ, ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਇਫੇਡ ਦੇ ਨਵੇਂ ਹੈੱਡਕੁਅਟਰ ਦਫ਼ਤਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਐੱਨਐੱਸਆਈਸੀ ਕੰਪਲੈਕਸ, ਓਖਲਾ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ, ਫੇਜ਼- III, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਦਫ਼ਤਰ ਪਰਿਸਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਟ੍ਰਾਇਫੇਡ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਇਫੇਡ ਦੇ ਈਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਪਮ ਤ੍ਰਿਵੇਦੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਖੁਲਬੇ ਨੂੰ 30,000 ਵਰਗ ਫੀਟ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਦਫ਼ਤਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਾਇਆ। ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਵੀਨਤਮ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਖੁਲਬੇ ਨੇ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਟ੍ਰਾਇਫੇਡ ਟੀਮ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਇਫੇਡ ਟੀਮ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਭਰਪੂਰ ਸਫਲਤਾ ਮਿਲਣ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕੀਤੀ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\june 2021\17-06-2021\image0022CQR.jpg
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਖੁਲਬੇ ਨੇ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਸਿਖਲਾਈ ਦਫਤਰਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ 25 ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਆਕਰਸ਼ਕ ਨੀਲੀ ਮਿੱਟੀ ਨਾਲ ਬਣੇ ਭਾਂਡਿਆਂ ਦੇ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਅਤੇ ਗਰਮ ਜਾ ਆਕਰਸ਼ਕ ਊਨੀ ਉਤਪਾਦ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੋਕਸਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਮੀਣਾ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਖੁਲਬੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਇਹ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਟ੍ਰਾਇਫੇਡ ਲਗਾਤਾਰ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦਾ ਖਿਆਲ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਥੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐੱਚਐਂਡਆਈਜੀ ਉਤਪਾਦ ਕਾਫੀ ਟਿਕਾਊ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਵਿਕਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\june 2021\17-06-2021\image001BPII.jpg
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਇਫੇਡ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮੂਹ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਭਾਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਇਫੇਡ ਹੁਨਰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਵਿਕਾਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਟ੍ਰਾਇਫੇਡ ਦੇ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਸਿਰਜਨ (ਐੱਚਐਂਡਆਈਜੀ) ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਚਲਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ।
ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਕਬਾਇਲੀ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਦਾ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਸਪਲਾਈ ਅਧਾਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਦਿਵਾਸੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਾਧੂ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। 17 ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਜਿਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 170 ਨਵੇਂ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ 340 ਆਦਿਵਾਸੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭਾਂਵਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਅੱਜ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਤਪਾਦ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੋਕਸਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਮੀਣਾ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਲਈ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦੋ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸਨ। ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸਾਰੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਇਬਸ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਰਿਟੇਲ ਆਉਟਲੇਟ੍ਸ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਵੇਚਿਆ ਜਾਏਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਭਾਸਕਰ ਖੁਲਬੇ ਨੇ ਦਫ਼ਤਰ ਪਰਿਸਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਮੌਜੂਦ ਟ੍ਰਾਇਬਸ ਇੰਡੀਆ ਸ਼ੋਅਰੂਮ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਟੀਮ ਦੇ ਨਾਲ ਉਤਸਾਹਪੂਰਵਕ ਗੱਤਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਮਝ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਾਇਆ।
ਟ੍ਰਾਇਫੇਡ ਦੇ ਮੈਨੈਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਖੁਲਬੇ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੇਰਕ ਦੌਰ ਦੇ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਇਫੇਡ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧਤਾ ਲਈ ਵੀ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਜੋ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਟ੍ਰਾਇਫੇਡ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\june 2021\17-06-2021\image003JI6Y.jpg
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\june 2021\17-06-2021\image004SBB7.jpg
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\june 2021\17-06-2021\image005XYKW.jpg

Ministry of Tribal Affairs
Shri Bhaskar Khulbe, Advisor to the Hon’ble Prime Minister visits the newly inaugurated TRIFED Head Office premises
Newly designed products from the H&IG Design workshop training programs launched
17 JUN 2021 6:36PM by PIB Delhi
Shri Bhaskar Khulbe, Advisor to the Hon’ble Prime Minister visited the new TRIFED office headquarters in New Delhi today. The new Office premises at NSIC Complex, Okhla Industrial Area, Phase-III, New Delhi had been recently inaugurated by Shri Arjun Munda, Minister for Tribal Affairs.
Shri Khulbe was taken on a tour of the 30,000 sq ft office by the MD, TRIFED Shri Pravir Krishan and ED, TRIFED Shri Anupam Trivedi . The office has state-of-the-art infrastructure, including video conferencing and other latest amenities. Shri Khulbecomplimented the TRIFED team for the office infrastructure and wished the TRIFED team much success in their mission.
On the occasion, Shri Khulbe also launched twenty-five newly designed products from completed Design Workshop training programmes. These products include attractive blue pottery handicrafts and warm and attractive woollen products. These were developed during workshop training programmes conducted for Boksa tribal artisans at Rishikiesh and Meena tribal artisans at Jaipur.
Shri Khuble said, “It is noteworthy that TRIFED has been consistently bringing out new initiatives that takes care of all aspects of tribal empowerment, such as the attractively designed H&IG products which are sustainable and marketable.”
As the national nodal agency TRIFED has been working extensively to help market and promote the indigenous products that tribal groups across the country have been producing since centuries. As a part of its strategies for tribal development, TRIFED has been organising Skill upgradation & Design Development Workshops. These workshops are run through TRIFED’s Handicraft and Income Generation(H&IG) Training Programs. The aim is to develop new products through training of artisans and creating a sustainable supply base of tribal handicrafts for marketing development of their products for their livelihood development. During the pandemic, extra efforts had been made for skill development of the tribal artisans. 17 training Programs were approved. They benefitted 340 tribal artisans for developing 170 new designed products. The products launched today were from two recently completed Design workshop training programs for the Boksa tribal artisans at Rishikesh and Meena tribal artisans at Jaipur. All the products being developed will be sold via TRIBES India retail outlets and dot coms.
Shri Bhaskar Khulbe visited the Tribes India showroom within the office premises and interacted enthusiastically with the team and imparted them with his wisdom and experience.
Shri Pravir Krishna, Managing Director, TRIFED thanked Shri Khulbe for his inspiring visit and affirmed his commitment to TRIFED’s mission towards making the tribalsatmanirbhar and self-reliant.”
TRIFED, as the nodal agency working towards tribal empowerment, is working to improve the income and livelihood of the tribal people, while preserving their way of life and traditions.