ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਾਦੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇਵੀਆਈਸੀ) ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਵਿਚ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਟਰਨਓਵਰ ਦਰਜ ਕੀਤੀ
17 JUN 2021 1:53PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਪੂਰਾ ਇਕ ਸਾਲ ਮਾਰ ਝੱਲਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇਵੀਆਈਸੀ) ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟਰਨਓਵਰ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਾਲ 2020-21 ਵਿਚ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ 95,741.74 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁਲ ਸਾਲਾਨਾ ਟਰਨਓਵਰ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ 2019-20 ਵਿਚ ਇਸੇ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ 88,887 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਟਰਨਓਵਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 7.71 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧ ਹੈ।
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੀ 2020-21 ਵਿਚ ਕਾਰਗ਼ੁਜ਼ਾਰੀ ਨੇ ਵੱਡੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਉਤਪਾਦਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 25 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਆਪੀ ਲਾਕ਼ਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ 3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਲਈ ਮੁਲਤਵੀ ਰਹੀਆਂ ਸਨ। ਇਸ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ ਖਾਦੀ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਹੀ ਉਤਪਾਦਨ ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ ਵਿੱਕਰੀ ਦੁਕਾਨਾਂ ਵੀ ਬੰਦ ਰਹੀਆਂ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਵਿੱਕਰੀ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਹੋਈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਕੇਵੀਆਈਸੀ, ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ "ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ" ਅਤੇ "ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ" ਦੇ ਸੱਦੇ ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਉਠ ਖੜਾ ਹੋਇਆ। ਸੂਖਮ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਦੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੇ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਰੇਂਜ ਨੂੰ ਹੋਰ ਭਿੰਨਤਾ ਦਿੱਤੀ, ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਅਤੇ ਖਾਦੀ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਰਸਤਾ ਪੱਧਰਾ ਕੀਤਾ।
2015-16 ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2020-21 ਵਿਚ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਉਦਯੋਗ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਕੁਲ ਖਾਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਨੇ 101 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਜਦੋਂ ਕਿ ਇਸ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ ਕੁਲ ਵਿੱਕਰੀ 128.66 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਵਧੀ।
ਖਾਦੀ ਈ-ਪੋਰਟਲ, ਖਾਦੀ ਮਾਸਕਾਂ, ਖਾਦੀ ਦੇ ਬੂਟ, ਖਾਦੀ ਦਾ ਕੁਦਰਤੀ ਪੇਂਟ, ਖਾਦੀ ਦੇ ਹੈਂਡ ਸੈਨਿਟਾਈਜ਼ਰ ਆਦਿ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਨੇ ਨਵੇਂ ਪੀਐਮਈਜੀਪੀ ਯੂਨਿਟਸ, ਨਵੇਂ ਸਫੁਰਤੀ ਕਲਸਟਰਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿਚ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ “ਸਵਦੇਸ਼ੀ” ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਅਰਧ ਸੈਨਿਕ ਬਲਾਂ ਨਾਲ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਉਦਯੋਗ ਖੇਤਰ ਦੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਟਰਨ ਓਵਰ ਵਿਚ ਚੋਖਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ। 2019-20 ਵਿਚ 65,393.40 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2020-21 ਵਿਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਉਦਯੋਗ ਖੇਤਰ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧ ਕੇ 70,329.67 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਹੋ ਗਿਆ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਵਿਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਉਦਯੋਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿੱਕਰੀ 92,214.03 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ ਜਦਕਿ 2019-20 ਵਿਚ ਇਹ ਵਿੱਕਰੀ 84,675.29 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ।
ਖਾਦੀ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਵਿੱਕਰੀ ਹਾਲਾਂਕਿ ਹਲਕੀ ਜਿਹੀ ਘਟੀ ਕਿਉਂਕਿ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਪਿਨਿੰਗ ਅਤੇ ਵੀਵਿੰਗ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਹੋਈਆਂ ਸਨ। 2020-21 ਵਿਚ ਖਾਦੀ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਕੁਲ ਉਤਪਾਦਨ 1904.49 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜੋ 2019-20 ਵਿਚ 2292.44 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਜਦਕਿ ਖਾਦੀ ਦੀ ਕੁਲ ਸੇਲ 3527.71 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਹੀ ਜਿਸ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਹ ਵਿੱਕਰੀ 4211.26 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ।
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੇ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਲੋਕਾਂ ਨੇ "ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ" ਅਤੇ "ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ" ਦੇ ਸੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਜੋਸ਼ ਨਾਲ ਹੁੰਗਾਰਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦਾ ਧਿਆਨ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰਿਹਾ। ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਪੀਐਮਈਜੀਪੀ ਅਧੀਨ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਜਿਸ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਉਦਯੋਗ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਿਆ। ਇਸੇ ਹੀ ਸਮੇਂ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਉਦਯੋਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿੱਕਰੀ ਵੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਲੋਂ “ਸਵਦੇਸ਼ੀ” ਉਤਪਾਦ ਖਰੀਦਣ ਬਾਰੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਪੀਲ ਦੇ ਚਲਦਿਆਂ ਅਸਾਧਾਰਨ ਤੌਰ ਤੇ ਵਧੀ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Khadi Village Industries Commission (KVIC) Records Highest Ever Turnover in FY 2020-21 Despite Covid-19 Pandemic
17 JUN 2021 1:53PM by PIB Delhi
In a year completely marred by Covid-19 pandemic, Khadi and Village Industries Commission (KVIC) has recorded its highest-ever turnover. In the year 2020-21, KVIC registered a gross annual turnover of Rs. 95,741.74crores, as compared to Rs. 88,887 crores turnover in 2019-20, thus, registering an increase of 7.71%.
KVIC’s record performance in 2020-21 assumes great significance as production activities remained suspended for more than three months during the nationwide lockdown announced on March 25 last year. During this period, all Khadi production units and sales outlets too remained closed that severely affected the production and sales. However, KVIC swiftly rose to the Hon’ble Prime Minister’s clarion calls for “Aatmanirbhar Bharat” and “Vocal for Local”. The innovative marketing ideas of Minister for Micro, Small and Medium Enterprises, Shri Nitin Gadkari further diversified KVIC’s product range, scaled up local production and paved the way for Khadi’s successive growth.
Compared to the year 2015-16, the overall production in Khadi and Village Industry sectors in 2020-21 has registered a whopping growth of 101% while the gross sales during this period increased by 128.66%.
A host of initiatives like launch of Khadi e-portal, Khadi masks, Khadi footwear, Khadi Prakritik Paint, Khadi hand sanitizers, etc., setting up of a record number of new PMEGP units, new SFURTI clusters, Government’s push to “Swadeshi” and KVIC’s historic agreements with Paramilitary forces for supply of provisions increased the turnover of village industry sector during the pandemic. Compared to the production of Rs. 65,393.40 crores in 2019-20, the production in village industry sector increased to Rs. 70,329.67 crores in 2020-21. Similarly, in FY 2020-21, the sales of village industry products stood at Rs. 92,214.03 crores as compared to Rs. 84,675.29 crores in 2019-20.
The production and sales in the Khadi sector, however, slightly declined as spinning and weaving activities across the country took a major hit during the pandemic. The overall production in the Khadi sector in 2020-21 was recorded at Rs. 1904.49 crores as compared to Rs. 2292.44 crores in 2019-20, while the overall Khadi sales stood at Rs. 3527.71 crore as compared to Rs. 4211.26 crore in the previous year.
KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena said that during the Pandemic people responded enthusiastically to the calls of “Aatmanirbhar Bharat” and “Vocal for Local”. He said that during this period, KVIC’s main focus was to create sustainable employment for artisans and unemployed youth. Faced with economic distress, a large number of youths took up self-employment and manufacturing activities under PMEGP which increased the production in the village industry sector. At the same time, the sales of Khadi and village industry products grew significantly following the Prime Minister’s appeal to buy Swadeshi products.