ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਥਾਵਰਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ ਕੱਲ੍ਹ 7 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ 7 ਸਮੁੱਚੇ ਖੇਤਰੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ 14 ਕਰਾੱਸ ਡਿਸੇਬਿਲਿਟੀ ਅਰਲੀ ਇੰਟਰਵੇਨਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
16 JUN 2021 8:57PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਥਾਵਰਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ 17.06.2021 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 11.00 ਵਜੇ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਈਪੀਡਬਲਯੂਡੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ 7 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ 7 ਸਮੁੱਚੇ ਖੇਤਰੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ 14 ਕਰਾੱਸ ਡਿਸੇਬਿਲਿਟੀ ਅਰਲੀ ਇੰਟਰਵੇਨਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਡੀਈਪੀਡਬਲਯੂਡੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਏਕਲ ਦਿਵਿਯਾਂਗਤਾ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਿਹਤ ਲਾਭ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਅਰਲੀ ਇੰਟਰਵੇਨਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਚਿਕਿਤਸਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ। ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਬੱਚਿਆਂ (0-6 ਸਾਲ) ਜਾਂ ਦੇਰੀ ਤੋਂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਜੋਖਿਮ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਕਰਾੱਸ ਡਿਸੇਬਿਲਿਟੀ ਅਰਲੀ ਇੰਟਰਵੇਨਸ਼ਨ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦਾ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡੀਈਪੀਡਬਲਯੂਡੀ ਨੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ 14 ਕਰਾੱਸ ਡਿਸੇਬਿਲਿਟੀ ਅਰਲੀ ਇੰਟਰਵੇਨਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਪਹਿਲੇ ਚਰਣ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿੱਲੀ, ਮੁੰਬਈ, ਦੇਹਰਾਦੂਨ, ਸਿਕੰਦਰਾਬਾਦ, ਕੋਲਕਾਤਾ, ਕਟਕ ਅਤੇ ਚੇਨਈ ਦੇ 7 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸੁੰਦਰਨਗਰ, ਲਖਨਉ, ਭੋਪਾਲ, ਰਾਜਨੰਦਗਾਂਵ, ਪਟਨਾ, ਨੈਲੋਰ ਅਤੇ ਕੋਜ਼ੀਕੋਡ ਦੇ 7 ਸਮੁੱਚੇ ਖੇਤਰੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਇਹ 14 ਕਰਾੱਸ ਡਿਸੇਬਿਲਿਟੀ ਅਰਲੀ ਇੰਟਰਵੇਨਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਅਧਿਕਾਰ ਐਕਟ, 2016 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਮੱਰਥਾ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਬੱਚਿਆਂ (0-6ਸਾਲ) ਦੇ ਲਈ ਚਿਕਿਤਸਾ, ਸਿਹਤ ਲਾਭ ਦੇਖਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੁੰਦਰਤਾ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਡਿਜਾਇਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ।
ਉਦਘਾਟਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਲਾਇਵ ਸਟ੍ਰੀਮਿੰਗ ਇਸ ਵੈਬ ਲਿੰਕ webcast.gov.in/msje.
‘ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਵੇਗੀ

Ministry of Social Justice & Empowerment
Shri Thaawarchand Gehlot to inaugurate 14 Cross Disability Early Intervention Centres at 7 National Institutes and 7 Composite Regional Centres tomorrow
16 JUN 2021 8:57PM by PIB Delhi
Shri Thaawarchand Gehlot, Union Minister for Social Justice & Empowerment will inaugurate 14 Cross-Disability Early Intervention Centres located at 7 National Institutes and 7 Composite Regional Centres under the Department of Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwD), Ministry of Social Justice and Empowerment, Government of India on 17.06.2021 at 11:00 am through the virtual platform.
Presently, the National Institutes under DEPwD have expertise and specialize in providing rehabilitative care and early intervention therapeutic services with a single disability focus. Recognizing the need of providing specialization of cross disability early intervention to children (0-6 Years) with disabilities, at risk or those having developmental delays, DEPwD has taken an initiative of setting up 14 Cross Disability Early Intervention Centres on a pilot basis at 7 National Institutes at Delhi, Mumbai, Dehradun, Secunderabad, Kolkatta, Cuttack and Chennai and 7 Composite Regional Centres at Sundernagar, Lucknow, Bhopal, Rajnandgaon, Patna, Nellore and Kozhikode in the first phase
These 14 Cross Disability Early Intervention Centres will provide contiguous facilities for therapeutic, rehabilitative care services and pre-school training for children with disabilities (0-6 years) covering all types of disabilities covered under the Rights of Persons with Disabilities Act, 2016. These services will be provided under a single roof with accessible and aesthetically designed environments.
Live streaming of the inauguration programme will be available on the web link webcast.gov.in/msje.