Ministry of Science & Technology
Space-time induces neutrino oscillations
17 JUN 2021 3:50PM by PIB Delhi
Scientists have shown that the geometry of space-time can cause neutrinos to oscillate. Neutrinos are mysterious particles, produced copiously in nuclear reactions in the Sun, stars, and elsewhere. They also "oscillate"-- meaning that different types of neutrinos change into one another – as has been found in many experiments. Probing of oscillations of neutrinos and their relations with mass are crucial in studying the origin of the universe.
Neutrinos interact very weakly with everything else – trillions of them pass through every human being every second without anyone noticing; a neutrino’s spin always points in the opposite direction of its motion, and until a few years ago, neutrinos were believed to be massless. It is now generally believed that the phenomenon of neutrino oscillations require neutrinos to have tiny masses.
Professor Amitabha Lahiri of S N Bose National Centre for Basic Sciences (SNBNCBS) an autonomous institute under the Department of Science & Technology (DST), Government of India showed in a paper published along with Subhasish Chakrabarty, his student, that the geometry of space-time can cause neutrino oscillations through quantum effects even if neutrinos are massless. It was published in the journal ‘European Physical Journal C’.
Einstein’s theory of general relativity says that gravitation is the manifestation of space-time curvature. According to the SNBNCBS team, neutrinos, electrons, protons and other particles which are in the category of fermions show a certain peculiarity when they move in presence of gravity. Space-time induces a quantum force in addition to gravity between every two fermions. This force can depend on the spin of the particles, and causes massless neutrinos to appear massive when they pass through matter, like the Sun’s corona or the Earth’s atmosphere. Something similar happens for electroweak interactions, and together with the geometrically induced mass it is enough to cause oscillation of neutrinos.
Publication link:
DOI: 10.1140/epjc/s10052-019-7209-2
For more details Amitabha Lahiri (amitabha@bose.res.in) can be contacted.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੁਲਾੜ ਸਮਾਂ ਨਿਊਟ੍ਰੀਨੋ ਓਸਿਲੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ
17 JUN 2021 3:50PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਸਾਬਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਪੁਲਾੜ-ਸਮਾਂ ਦੀ ਜਿਓਮੈਟਰੀ ਨਿਊਟ੍ਰੀਨੋਸ ਨੂੰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦੀ ਹੈ| ਨਿਊਟ੍ਰੀਨੋ ਇੱਕ ਰਹੱਸਮਈ ਕਣ ਹੈ, ਜੋ ਸੂਰਜ, ਤਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜਗ੍ਹਾਵਾਂ ’ਤੇ ਪਰਮਾਣੂ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੇ ਹਨ| ਨਿਊਟ੍ਰੀਨੋ “ਓਸਿਲੇਸ਼ਨ” ਵੀ ਕਰਦੇ ਹਨ – ਜਿਸਦਾ ਭਾਵ ਹੈ ਕਿ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਨਿਊਟ੍ਰੀਨੋ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ| ਜੋ ਕਿ ਕਈ ਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਬਤ ਹੋਇਆ ਹੈ| ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਨਿਊਟ੍ਰੀਨੋ ਦੇ ਓਸਿਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੁੰਜ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਬੇਹੱਦ ਅਹਿਮ ਹੈ|
ਨਿਊਟ੍ਰੀਨੋ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਕਮਜ਼ੋਰ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ| ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅਰਬਾਂ ਖਰਬਾਂ ਹਰੇਕ ਇਨਸਾਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਹਰ ਸੈਕਿੰਡ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਦੇ ਦੇਖੇ ਗੁਜਰਦੇ ਹਨ| ਇੱਕ ਨਿਊਟ੍ਰਿਨੋ ਦਾ ਚੱਕਰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਆਪਣੀ ਗਤੀ ਦੇ ਉਲਟ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਸੰਕੇਤ ਕਰਦਾ ਹੈ| ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ, ਨਿਊਟ੍ਰੀਨੋ ਨੂੰ ਪੁੰਜ ਰਹਿਤ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ| ਹੁਣ ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇਹ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਿਊਟ੍ਰਿਨੋ ਓਸਿਲੇਸ਼ਨ ਦੀ ਘਟਨਾ ਦੇ ਲਈ ਥੋੜੇ ਪੁੰਜ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ|
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾ ਐੱਸਐੱਨ ਬੋਸ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਬੇਸਿਕ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਐੱਸਐੱਨਬੀਐੱਨਸੀਬੀਐੱਸ) ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਮਿਤਾਭ ਲਹਿਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸੁਭਾਸ਼ੀਸ਼ ਚੱਕਰਵਰਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਇੱਕ ਪੇਪਰ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪੁਲਾੜ ਸਮੇਂ ਦੀ ਜਿਉਮੈਟਰੀ ਕੁਆਂਟਮ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਨਿਊਟ੍ਰੀਨੋ ਓਸਿਲੇਸ਼ਨ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਭਾਵੇਂ ਹੀ ਨਿਊਟ੍ਰੀਨੋ ਪੁੰਜ ਰਹਿਤ ਹੋਵੇ| ਇਹ ਲੇਖ ‘ਯੂਰਪੀਅਨ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਜਰਨਲ ਸੀ’ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਹੋਇਆ ਸੀ।
ਆਈਨਸਟਾਈਨ ਦਾ ਆਮ ਰਿਲੇਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਸਿਧਾਂਤ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਗੁਰੂਤਾ ਆਕਰਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਪੁਲਾੜ- ਸਮਾਂ ਕਰਵੇਚਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ| ਐੱਸਐੱਨਬੀਐੱਨਸੀਬੀਐੱਸ ਟੀਮ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਨਿਊਟ੍ਰੀਨੋ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨ, ਪ੍ਰੋਟਾਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਣ ਜੋ ਕਿ ਫਰਮੀਨਾਂ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਹਨ, ਗੁਰੂਤਾ ਆਕਰਸ਼ਣ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਚੱਲਣ ’ਤੇ ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਵਿਲੱਖਣਤਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ| ਪੁਲਾੜ-ਸਮਾਂ ਹਰ ਦੋ ਫਰਮੀਨਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਗੁਰੂਤਾ ਆਕਰਸ਼ਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇੱਕ ਕੁਆਂਟਮ ਬਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ| ਇਹ ਬਲ ਕਣਾਂ ਦੇ ਘੁੰਮਣ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਇਹ ਸੂਰਜ ਦੇ ਕੋਰੋਨਾ ਜਾਂ ਧਰਤੀ ਦੇ ਵਾਯੂਮੰਡਲ ਦੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਨਿਊਟ੍ਰੀਨੋ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹਨ| ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਵਾਇਕ ਇੰਟਰੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਵਾਪਰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਜਿਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਪੁੰਜ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇਹ ਨਿਊਟ੍ਰੀਨੋ ਦੇ ਓਸਿਲੇਸ਼ਨ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਕਾਫ਼ੀ ਹੈ|
ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਿੰਕ: ਡੀਓਆਈ: 10.1140/epjc/s10052-019-7209-2
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਅਮਿਤਾਭ ਲਹਿਰੀ (amitabha@bose.res.in ) ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ|