ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਗਹਿਰੇ ਸਮੁੰਦਰ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
16 JUN 2021 3:34PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਗਹਿਰੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਮਹਾਸਾਗਰੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਗਹਿਰੀਆਂ ਸਮੁੰਦਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ “ਗਹਿਰੇ ਸਮੁੰਦਰ ਮਿਸ਼ਨ ’ਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਈਐੱਸ) ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਫੇਜ਼-ਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ 5 ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ 4,077 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗੀ। ਤਿੰਨ (3) ਵਰ੍ਹਿਆਂ (2021-2024) ਲਈ ਪਹਿਲੇ ਫੇਜ਼ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ 2823.4 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗੀ। ਗਹਿਰਾ ਸਮੁੰਦਰ ਮਿਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨੀਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਪਹਿਲ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੋਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਈਐੱਸ) ਇਸ ਬਹੁ-ਸੰਸਥਾਗਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਨੋਡਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਗਹਿਰਾ ਸਮੁੰਦਰ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖੇ ਛੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਘਟਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ :
- ਗਹਿਰੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਖਨਨ ਅਤੇ ਮਾਨਵਯੁਕਤ ਪਣਡੁੱਬੀ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ : ਤਿੰਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ 6,000 ਮੀਟਰ ਦੀ ਗਹਿਰਾਈ ਤੱਕ ਲਿਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੈਂਸਰ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਾਨਵਯੁਕਤ ਪਣਡੁੱਬੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਇਹ ਸਮਰੱਥਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੱਧ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਵਿੱਚ 6,000 ਮੀਟਰ ਗਹਿਰਾਈ ਤੋਂ ਪੌਲੀਮੈਟੇਲਿਕ ਨੌਡਿਊਲਸ (Polymetallic Nodules) ਦੇ ਖਨਨ ਲਈ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਖਨਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸੰਗਠਨ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੀਬੈੱਡ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਖਨਨ ਕੋਡ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਤੋਂ ਨੇੜੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਦੋਹਨ ਦਾ ਮਾਰਗ ਖੁੱਲ੍ਹੇਗਾ। ਇਹ ਘਟਕ ਨੀਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਗਹਿਰੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਖਣਿਜਾਂ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਦੋਹਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ii. ਮਹਾਸਾਗਰ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ : ਧਾਰਨਾ ਘਟਕ ਦੇ ਇਸ ਤੱਥ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੌਸਮ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖਮੁਖੀ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਉਸੇ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਵਲੋਕਨਾਂ ਅਤੇ ਮਾਡਲਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਘਟਕ ਦੇ ਨੀਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਤਟਵਰਤੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
iii. ਗਹਿਰੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ : ਸੂਖਮ ਜੀਵਾਂ ਸਹਿਤ ਗਹਿਰੇ ਸਮੁੰਦਰ ਦੀਆਂ ਵਨਸਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਜੀਵਾਂ ਦੀ ਜੈਵ-ਪੂਰਵੇਕਸ਼ਣ (Bio-prospecting)ਅਤੇ ਗਹਿਰੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਜੈਵ-ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਟਿਕਾਊ ਵਰਤੋਂ ’ਤੇ ਅਧਿਐਨ ਇਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਘਟਕ ਨੀਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
iv. ਗਹਿਰੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਸਰਵੇਖਣ ਅਤੇ ਖੋਜ: ਇਸ ਘਟਕ ਦਾ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਉਦੇਸ਼ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਦੇ ਮੱਧ-ਮਹਾਸਾਗਰੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁ-ਧਾਤੁ ਹਾਇਡ੍ਰੋਥਰਮਲ ਸਲਫਾਇਡ ਖਣਿਜ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਘਟਕ ਨੀਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਗਹਿਰੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਮਹਾਸਾਗਰ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
v. ਮਹਾਸਾਗਰ ਤੋਂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਮਿੱਠਾ ਪਾਣੀ: ਅਪਤਟੀ ਮਹਾਸਾਗਰ ਥਰਮਲ ਊਰਜਾ ਰੂਪਾਂਤਰਣ (ਓਟੀਈਸੀ) ਵਿਲਵਣੀਕਰਣ ਪਲਾਂਟ ਲਈ ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਇਸ ਕੰਸੈਪਟ ਪ੍ਰਪੋਜ਼ਲ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹਨ । ਇਹ ਘਟਕ ਨੀਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਅਪਤਟੀ ਊਰਜਾ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
vi. ਮਹਾਸਾਗਰ ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਲਈ ਉੱਨਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਟੇਸ਼ਨ: ਇਸ ਘਟਕ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਹਾਸਾਗਰੀ ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਘਟਕ ਔਨ- ਸਾਈਟ ਬਿਜ਼ਨਸ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਖੋਜ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗਿਕ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਘਟਕ ਨੀਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਮਹਾਸਾਗਰ ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ, ਨੀਲ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨੀਲ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
vii. ਗਹਿਰੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਖਨਨ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਰਣਨੀਤਕ ਮਹੱਤਵ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਮੋਹਰੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡ ਵਿੱਚ ਗਹਿਰੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰਿਸਰਚ ਵੈਸਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਪਕਰਣਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ , ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
vii. ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲਗਭਗ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਭਾਗ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਮਹਾਸਾਗਰ, ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਇੱਕ ਅਭਿੰਨ ਅੰਗ ਬਣੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਗਹਿਰੇ ਸਮੁੰਦਰ ਦਾ ਲਗਭਗ 95 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸਾ ਹਾਲੇ ਤੱਕ ਖੋਜਿਆ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ, ਇਸ ਦੇ ਤਿੰਨ ਕਿਨਾਰੇ ਮਹਾਸਾਗਰਾਂ ਨਾਲ ਘਿਰੇ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲਗਭਗ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਆਬਾਦੀ ਤਟੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਮਹਾਸਾਗਰ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਐਕੁਆਕਲਚਰ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਆਜੀਵਿਕਾ ਅਤੇ ਨੀਲ ਵਪਾਰ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਰਥਿਕ ਕਾਰਕ ਹੈ।
ਮਹਾਸਾਗਰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭੋਜਨ, ਊਰਜਾ, ਖਣਿਜਾਂ, ਔਸ਼ਧੀਆਂ, ਮੌਸਮ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਦੇ ਭੰਡਾਰ ਹਨ ਬਲਕਿ ਧਰਤੀ ’ਤੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਅਧਾਰ ਵੀ ਹਨ। ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਹਾਸਾਗਰਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ (ਯੂਐੱਨ) ਨੇ 2021-2030 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਮਹਾਸਾਗਰ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਥਿਤੀ ਅਦੁੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ 7,517 ਕਿਮੀ ਲੰਬੀ ਤਟਰੇਖਾ ਨੌਂ ਤਟਵਰਤੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 1,382 ਦ੍ਵੀਪਾਂ ਦਾ ਆਵਾਸ ਹੈ। ਫਰਵਰੀ 2019 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਪਾਦਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 2030 ਤੱਕ ਦੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਦੱਸ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਯਾਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਨੀਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਯਾਮ ਹੈ।

Ministry of Earth Sciences
Cabinet approves Deep Ocean Mission
16 JUN 2021 3:34PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the proposal of Ministry of Earth Sciences (MoES) on "Deep Ocean Mission", with a view to explore deep ocean for resources and develop deep sea technologies for sustainable use of ocean resources.
The estimated cost of the Missionwill be Rs. 4077 crore for a period of 5 years to be implemented in a phase-wise manner. The estimated cost for the first phase for the 3 years (2021-2024) would be Rs.2823.4 crore. Deep Ocean Mission with be a mission mode project to support the Blue Economy Initiatives of the Government of India. Ministry of Earth Sciences (MoES) will be the nodal Ministry implementing this multi-institutional ambitious mission.
The Deep Ocean Mission consists of the following six major components:
1. Development of Technologies for Deep Sea Mining, and Manned Submersible: A manned submersible will be developed to carry three people to a depth of 6000 metres in the ocean with suite of scientific sensors and tools. Only a very few countries have acquired this capability. An Integrated Mining System will be also developed for mining Polymetallic Nodules from 6000 m depth in the central Indian Ocean. The exploration studies of minerals will pave way for the commercial exploitation in the near future, as and when commercial exploitation code is evolved by the International Seabed Authority, an UN organization. This component will help the Blue Economy priority area of exploring and harnessing of deep sea minerals and energy.
1. Development of Ocean Climate Change Advisory Services: A suite of observations and models will be developed to understand and provide future projections of important climate variables on seasonal to decadal time scales under this proof of concept component. This component will support the Blue Economy priority area of coastal tourism.
1. Technological innovations for exploration and conservation of deep-sea biodiversity: Bio-prospecting of deep sea flora and fauna including microbes and studies on sustainable utilization of deep sea bio-resources will be the main focus. This component will support the Blue Economy priority area of Marine Fisheries and allied services.
1. Deep Ocean Survey and Exploration: The primary objective of this component is to explore and identify potential sites of multi-metal Hydrothermal Sulphides mineralization along the Indian Ocean mid-oceanic ridges. This component will additionally support the Blue Economy priority area of deep sea exploration of ocean resources.
1. Energy and freshwater from the Ocean: Studies and detailed engineering design for offshore Ocean Thermal Energy Conversion (OTEC) powered desalination plant are envisaged in this proof of concept proposal. This component will support the Blue Economy priority area of off-shore energy development.
1. Advanced Marine Station for Ocean Biology. This component is aimed as development of human capacity and enterprise in ocean biology and engineering. This component will translate research into industrial application and product development through on-site business incubator facilities. This component will support the Blue Economy priority area of Marine Biology, Blue trade and Blue manufacturing.
The technologies required for deep sea mining have strategic implications and are not commercially available. Hence, attempts will be made to indigenise technologies by collaborating with leading institutes and private industries. A research vessel for deep ocean exploration would be built in an Indian shipyard which would create employment opportunities. This mission is also directed towards capacity development in Marine Biology, which will provide job opportunities in Indian industries. In addition, design, development and fabrication of specialised equipment, ships and setting up of required infrastructure are expected to spur the growth of the Indian industry, especially the MSME and Start-ups.
Oceans, which cover 70 per cent of the globe, remain a key part of our life. About 95 percent of Deep Ocean remains unexplored. For India, with its three sides surrounded by the oceans and around 30 per cent of the country's population living in coastal areas, ocean is a major economic factor supporting fisheries and aquaculture, tourism, livelihoods and blue trade. Oceans are also storehouse of food, energy, minerals, medicines, modulator of weather and climate and underpin life on Earth. Considering importance of the oceans on sustainability, the United Nations (UN) has declared the decade, 2021-2030 as the Decade of Ocean Science for Sustainable Development. India has a unique maritime position. Its 7517 km long coastline is home to nine coastal states and 1382 islands. The Government of India's Vision of New India by 2030 enunciated in February 2019 highlighted the Blue Economy as one of the ten core dimensions of growth.