ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐਲਡਰ ਲਾਈਨ ( ਟੋਲ ਫ੍ਰੀ ਨੰਬਰ 14567 ) ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਬਜ਼ੁਰਗ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ : ਸ਼੍ਰੀ ਰਤਨ ਲਾਲ ਕਟਾਰੀਆ
16 JUN 2021 6:05PM by PIB Chandigarh
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਤਨ ਲਾਲ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਅਤੇ ਦਿਵਿਯਾਗਾਂ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ‘ਘਰ ਦੇ ਕੋਲ’ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਕਟਾਰੀਆ ਵਿਸ਼ਵ ਬਜ਼ੁਰਗ ਦੁਰਵਿਵਹਾਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਈ ਕਦਮਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ । ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੀ ਬਜ਼ੁਰਗ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦਾ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਬਣਾ ਕੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਸਾਡੀ ਸਾਰੀ ਬਜ਼ੁਰਗ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਮਿਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਖੁਦ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਏ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਐਲਡਰ ਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ (ਟੋਲ ਫ੍ਰੀ ਨੰਬਰ - 14567 ) ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਗਾਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ। ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਉਦਾਹਰਣ ਲਈ ਕਾਸਗੰਜ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 70 ਸਾਲ ਦੀ ਭੁੱਖੀ, ਬੇਘਰ, ਬਜ਼ੁਰਗ ਮਹਿਲਾ ਨੂੰ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਰਾਹੀਂ ਬਿਰਧ ਆਸ਼ਰਮ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ। ‘ਐਲਡਰ ਲਾਈਨ’ ਨੇ ਚੰਦੌਸੀ ਬੱਸ ਸਟੈਂਡ ‘ਤੇ ਪਿਛਲੇ ਡੇਢ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਫਸੇ ਇੱਕ 70 ਸਾਲ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਫਾਇਟਰ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਘਰ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖੁਲਾਸਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ‘ਐਲਡਰ ਲਾਈਨ‘ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪਰਿਵਾਰਿਕ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਬੰਧਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ - 19 ਵਿਸ਼ਵ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਇਕੱਲੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਅਸਲੀਅਤ ਨੂੰ ਚਿਤ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ , ਸਥਾਨਕ ਸਮੁਦਾਏ ਦੀ ਸੇਵਾ ਭਾਵਨਾ ਜਾਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਖੁਦਰਾ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਰਹਿਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਦੀ ਗੈਰਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ, ਉਹ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਬਾਹਰ ਜਾਣ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਰ ਹੋਣਗੇ , ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਹੋਣ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਵੱਧ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਨੁਰੋਧ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਹਰੇਕ ਮੈਂਬਰ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਬਜ਼ੁਰਗ ਰਿਸ਼ਤੇਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਉਣ।
ਵਿਸ਼ਵ ਬਜ਼ੁਰਗ ਦੁਰਵਿਵਹਾਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦਿਵਸ (ਡਬਲਯੂਈਏਏਡੀ) ਹਰੇਕ ਸਾਲ 15 ਜੂਨ ਨੂੰ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਫਾਰ ਦ ਪ੍ਰਿਵੇਂਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਐਲਡਰ ਐਬੀਊਜ਼ (ਆਈਐੱਨਪੀਈਏ) ਦੇ ਅਨੁਰੋਧ ਦੇ ਬਾਅਦ , ਇਸ ਨੂੰ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਹਾਸਭਾ ਦੁਆਰਾ ਦਸੰਬਰ 2011 ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪ 66/127 ਤਹਿਤ ਆਧਿਕਾਰਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
Elderline (Toll free number 14567) is providing assistance to thousands of elderly persons : Sh Rattan Lal Kataria
16 JUN 2021 6:05PM by PIB Delhi
The Minister of State for Social Justice & Empowerment Shri Rattan Lal Katariahas said that in order to simplify the process of vaccination for the elderly and differently -abled, , the government has allowed the establishment of 'near home' vaccination centers for them. He was addressing aprogramme on the occasion of World Elder Abuse Awareness Day.
The Minister further highlighted various steps taken by central government to assist the senior citizens during the pandemic. The Central Government has taken the initiative to provide protection to its elderly population by immunizing them at the earliest and making them the primary category. As a result of this visionary policy, majority of our elderly population have received the first dose and have been able to protect themselves from COVID-19.
Mr. Kataria further highlighted the success stories of recently launched State-wise Call Centers (Toll Free Number-14567) in major States under the Elderline Project. The helpline is doing a tremendous job during the ongoing COVID pandemic. For example, in Kasganj district, old age home facility was provided to 70 years old hungry, homeless, elderly woman through the Helpline. 'Elderline' helped a 70-year-old ex-fighter, who was stranded at Chandausi bus stand for the last one and a half months, to reach his home. 'Elderline' is providing assistance to thousands of elderly persons, the Minister disclosed.
The Minister underscored the need of familial structures and bonding for the elderly especially during the pandemic. He said that COVID-19 global pandemic has portrayed the absolute reality of lonely elderly today. They have to rely on the people living around them, the service sentiment of the local community or the retail service providers who supply them with essential commodities. In its absence, they will be compelled to go out to purchase their essentials, which can increase their risk of getting infected.
In the end, he requested all to get every member of the family, especially the elderly, vaccinated at the earliest and urged everyone to come forward to provide help elderly relatives and neighbors in need.
The World Elder Abuse Awareness Day (WEAAD) is observed each year on June 15th. It was officially recognized by the United Nations General Assembly in its resolution 66/127,December 2011, following a request by the International Network for the Prevention of Elder Abuse (INPEA).