Ministry of Health and Family Welfare
Delta Plus Variant is not yet classified as Variant of Concern: Dr. Paul
Way forward is to constantly watch and detect its potential presence and growth in the country: Member (Health), NITI Aayog
16 JUN 2021 11:38AM by PIB Mumbai
New Delhi / Mumbai, June 16, 2021
In the context of the public discourse regarding detection of new variants, Member (Health), NITI Aayog, Dr. VK Paul has reminded the public that the newly detected Delta Plus Variant is not yet classified as a Variant of Concern. “The present status is that yes, a new variant has been found. This is as of now a Variant of Interest (VoI), not as yet classified a Variant of Concern (VoC). VoC is one in which we have understood that there are adverse consequences to humanity, which could be due to increased transmissibility or virulence. We do not know at this moment this about the Delta Plus variant.” Dr. Paul stated this, while addressing the COVID-19 Media Briefing at National Media Centre, PIB Delhi earlier this week.
The Way Forward: Watch, Detect, Respond
The way forward is to watch for its potential presence in the country and take the appropriate public health response, says Dr. Paul. “We need to watch the effect of this change, this variant in a scientific manner; this has been found outside our country. We need to monitor it through The Indian SARS-CoV-2 Consortium on Genomics (INSACOG) in order to assess and detect its potential presence and growth in our country. This is the way forward in relation to the virus.” Dr. Paul also mentioned that this will be an important area of future work for our comprehensive system of almost 28 laboratories. The system will constantly watch this and study its significance. This is something which science should and will watch and understand, added Dr. Paul.
No Precision Weapon to Shoot the Variants Away”
The NITI Aayog Member said that this variant is a reminder to us about the importance of infection control and containment measures and behaviour. “Remember that there is no way that we can shoot these variants away, to use any precision weapon to ensure that they don't appear in future. What we need to do is to monitor, understand their behaviour and mount an appropriate response, being conscious of their effects on us. The appropriate response includes the same principles, namely containment measures and COVID appropriate behaviour.”
He spoke of the importance of addressing the root cause and breaking the chain of transmission. “One of the important tools to tackle any new variant is by following COVID Appropriate Behaviour. The root cause is the chain of transmission. So, if we are able to address the root cause and break the chains of transmission, we will be able to contain the spread, whichever the variant may be.”
Errors in Replication can lead to emergence of Variants of Concern
Explaining the origin of the Delta Plus variant, Dr. Paul said: “During the second wave, Delta variant - B.1.617.2 exhibited its effect; its higher transmissibility played a major role in making the wave intense. Along the same line, an additional mutation has been detected, which has also been submitted to the Global Data System. This has been referred to as the 'Delta Plus' or 'AY.1' variant. The variant was observed in Europe in March and has been notified and brought into public domain on June 13, just two days ago.”
He went on to explain that mRNA viruses are particularly predisposed to errors in their replication. When errors in replication of their RNA happen, the virus acquires a new character to a certain extent. “At times, it could be significant from the point of view of the disease, it could be in a region such as the spike protein through which the virus attaches to cells in the body. So if that part becomes smarter than the previous version, it is to our disadvantage. So we are worried about such variants.”

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੈਲਟਾ ਪਲੱਸ ਵੈਰੀਐਂਟ ਦਾ ਅਜੇ ਤੱਕ ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਵੈਰੀਐਂਟ ਵਜੋਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਕਰਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ : ਡਾਕਟਰ ਪੌਲ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਸੰਭਾਵਿਤ ਮੌਜੂਦਗੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣਾ ਤੇ ਪਤਾ ਲਾਉਣਾ ਅੱਗੇ ਦਾ ਰਸਤਾ ਹੋਵੇਗਾ: ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ) , ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
16 JUN 2021 11:38AM by PIB Chandigarh
ਨਵੇਂ ਵੈਰੀਐਂਟਾਂ ਬਾਰੇ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜਨਤਾ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਪ੍ਰਪੇਖ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ) , ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਡਾਕਟਰ ਵੀ ਕੇ ਪੌਲ ਨੇ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਨਵੇਂ ਪਛਾਣੇ ਡੈਲਟਾ ਪਲੱਸ ਵੈਰੀਐਂਟ ਦਾ ਅਜੇ ਤੱਕ ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਵੈਰੀਐਂਟ ਵਜੋਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਕਰਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਡਾਕਟਰ ਪੌਲ ਨੇ ਇਸ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੀਡੀਆ ਸੈਂਟਰ ਪੀ ਆਈ ਬੀ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਮੀਡੀਆ ਬ੍ਰਿਫਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ,”ਇਸ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਹਾਂ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵੈਰੀਐਂਟ ਮਿਲਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਵੇਲੇ ਇਹ ਦਿਲਚਸਪੀ ਵਾਲਾ ਵੈਰੀਐਂਟ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਵੈਰੀਐਂਟ ਵਜੋਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਕਰਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਵੈਰੀਐਂਟ ਉਹ ਹੁੰਦਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਸਮਝ ਆ ਜਾਵੇ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਮਨੁੱਖਤਾ ਉੱਪਰ ਉਲਟ ਅਸਰ ਹੋਵੇਗਾ , ਜੋ ਵਧੇਰੇ ਲਾਗ ਜਾਂ ਵੀਰੂਲੈਂਸ ਕਰਕੇ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਪਲ ਤੱਕ ਡੈਲਟਾ ਪਲੱਸ ਵੈਰੀਐਂਟ ਬਾਰੇ ਕੋਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ” ।
ਅਗਲਾ ਰਸਤਾ : ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣੀ , ਕਾਬੂ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਸ ਲਈ ਹੁੰਗਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਸੰਭਾਵਿਤ ਮੌਜੂਦਗੀ ਲਈ ਅਗਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣੀ ਅਤੇ ਉਚਿਤ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਹੁੰਗਾਰਾ ਭਰਨਾ ਹੈ । ਡਾਕਟਰ ਪੌਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ,"ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਣ ਦੇ ਅਸਰ ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਅਤੇ ਵੈਰੀਐਂਟ ਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਇਹ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ । ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਭਾਰਤੀ ਐੱਸ ਏ ਆਰ ਐੱਸ — ਸੀ ਵੀ ਓ ਟੂ ਕੰਜ਼ੋਟਿਅਮ ਆਨ ਜੀਨੋਮਿਕਸ ਰਾਹੀਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸੰਭਾਵਿਤ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ । ਇਸ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਸਬੰਧ ਇਹ ਸਾਡੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਦਾ ਰਸਤਾ ਹੈ" । ਡਾਕਟਰ ਪੌਲ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਮੁੱਚੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀਆਂ ਤਕਰੀਬਨ 28 ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇਹ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮ ਹੈ । ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਗਾਤਾਰ ਇਸ ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦਾ ਅਧਿਅਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਇਹ ਹੀ ਹੈ ਜੋ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਮਝੇਗੀ ।
"ਵੈਰੀਐਂਟ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਈ ਸ਼ੁੱਧ ਹਥਿਆਰ ਨਹੀਂ ਹੈ"
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵੈਰੀਐਂਟ ਲਾਗ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਹਾਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਸਾਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਣਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ "ਯਾਦ ਰੱਖੋ ਇਹਨਾਂ ਵੈਰੀਐਂਟਸ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਕੋਈ ਰਸਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਨਾ ਹੀ ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਸ਼ੁੱਧ ਹਥਿਆਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਫਿਰ ਤੋਂ ਨਾ ਉਭਰਨ । ਸਾਨੂੰ ਜੋ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਉਹ ਹੈ ਨਿਗਰਾਨੀ , ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਵਿਹਾਰ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਅਤੇ ਉਸ ਬਾਰੇ ਉਚਿਤ ਹੁੰਗਾਰਾ ਦੇਣਾ । ਇਸ ਗੱਲ ਬਾਰੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੁਚੇਤ ਰਹਿੰਦਿਆਂ ਕਿ ਇਹ ਸਾਡੇ ਤੇ ਅਸਰ ਕਰਦੇ ਹਨ , ਉਚਿਤ ਹੁੰਗਾਰੇ ਵਿੱਚ ਉਹ ਹੀ ਉਦੇਸ਼ ਜਿਹਨਾਂ ਨੂੰ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਉਪਾਅ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਹਾਰ ਨਾਲ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ"।
ਜੜ ਤੋਂ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਚੇਨ ਤੋੜਨ ਲਈ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਕਿਸੇ ਵੀ ਨਵੇਂ ਵੈਰੀਐਂਟ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਔਜਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੈ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਹਾਰ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨਾ । ਇਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਚੇਨ ਹੈ , ਇਸ ਲਈ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਯੋਗ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਚੇਨ ਨੂੰ ਤੋੜਦੇ ਹਾਂ , ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਜਿਹੜਾ ਮਰਜ਼ੀ ਵੈਰੀਐਂਟ ਹੋਵੇ ਉਸ ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਯੋਗ ਹੋ ਜਾਵਾਂਗੇ"।
ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਵਿੱਚ ਗਲਤੀਆਂ ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਵੈਰੀਐਂਟਾਂ ਦੇ ਉਭਾਰ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ
ਡੈਲਟਾ ਪਲੱਸ ਵੈਰੀਐਂਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦਿਆਂ ਡਾਕਟਰ ਪੌਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ,"ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੌਰਾਨ ਡੈਲਟਾ ਵੈਰੀਐਂਟ ਬੀ.1.617.2 ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸਿ਼ਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਉੱਚ ਸੰਚਾਰਨ ਨੇ ਲਹਿਰ ਨੂੰ ਤੀਬਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ । ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਿਊਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਪਤਾ ਲੱਗਿਆ ਹੈ , ਜਿਸ ਬਾਰੇ ਵਿਸ਼ਵੀ ਡਾਟਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਜਿਸ ਨੂੰ "ਡੈਲਟਾ ਪਲੱਸ" ਜਾਂ "ਏ ਵਾਈ 1" ਦੇ ਵੈਰੀਐਂਟ ਵਜੋਂ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਵੈਰੀਐਂਟ ਮਾਰਚ ਵਿੱਚ ਯੂਰਪ ਵਿੱਚ ਵੇਖਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ 13 ਜੂਨ ਨੂੰ ਕੇਵਲ 2 ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ"।
ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਹੋਰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਐੱਮ ਆਰ ਐੱਮ ਏ ਵਾਇਰਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਉਹਨਾਂ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਗਲਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਦੋਂ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਆਰ ਐੱਨ ਏ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਣ ਵਿੱਚ ਗਲਤੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਵਾਇਰਸ ਕੁਝ ਹੱਦ ਤੱਕ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਧਾਰ ਲੈਂਦਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਕਈ ਵਾਰ ਇਹ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ , ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਪਾਈ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਜਿਸ ਦੁਆਰਾ ਵਾਇਰਸ ਸਰੀਰ ਦੇ ਸੈੱਲਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਜੇ ਉਹ ਹਿੱਸਾ ਪਹਿਲੇ ਵਰਜ਼ਨ ਨਾਲੋਂ ਵਧੇਰੇ ਚੁਸਤ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਸਾਡੇ ਲਈ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇਹ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੇ ਵੈਰੀਐਂਟ ਰੂਪਾਂ ਬਾਰੇ ਚਿੰਤਤ ਹਾਂ"।