Ministry of Health and Family Welfare
Delta Plus Variant is not yet classified as Variant of Concern: Dr. Paul
Way forward is to constantly watch and detect its potential presence and growth in the country: Member (Health), NITI Aayog
16 JUN 2021 11:38AM by PIB Mumbai
New Delhi / Mumbai, June 16, 2021
In the context of the public discourse regarding detection of new variants, Member (Health), NITI Aayog, Dr. VK Paul has reminded the public that the newly detected Delta Plus Variant is not yet classified as a Variant of Concern. “The present status is that yes, a new variant has been found. This is as of now a Variant of Interest (VoI), not as yet classified a Variant of Concern (VoC). VoC is one in which we have understood that there are adverse consequences to humanity, which could be due to increased transmissibility or virulence. We do not know at this moment this about the Delta Plus variant.” Dr. Paul stated this, while addressing the COVID-19 Media Briefing at National Media Centre, PIB Delhi earlier this week.
The Way Forward: Watch, Detect, Respond
The way forward is to watch for its potential presence in the country and take the appropriate public health response, says Dr. Paul. “We need to watch the effect of this change, this variant in a scientific manner; this has been found outside our country. We need to monitor it through The Indian SARS-CoV-2 Consortium on Genomics (INSACOG) in order to assess and detect its potential presence and growth in our country. This is the way forward in relation to the virus.” Dr. Paul also mentioned that this will be an important area of future work for our comprehensive system of almost 28 laboratories. The system will constantly watch this and study its significance. This is something which science should and will watch and understand, added Dr. Paul.
No Precision Weapon to Shoot the Variants Away”
The NITI Aayog Member said that this variant is a reminder to us about the importance of infection control and containment measures and behaviour. “Remember that there is no way that we can shoot these variants away, to use any precision weapon to ensure that they don't appear in future. What we need to do is to monitor, understand their behaviour and mount an appropriate response, being conscious of their effects on us. The appropriate response includes the same principles, namely containment measures and COVID appropriate behaviour.”
He spoke of the importance of addressing the root cause and breaking the chain of transmission. “One of the important tools to tackle any new variant is by following COVID Appropriate Behaviour. The root cause is the chain of transmission. So, if we are able to address the root cause and break the chains of transmission, we will be able to contain the spread, whichever the variant may be.”
Errors in Replication can lead to emergence of Variants of Concern
Explaining the origin of the Delta Plus variant, Dr. Paul said: “During the second wave, Delta variant - B.1.617.2 exhibited its effect; its higher transmissibility played a major role in making the wave intense. Along the same line, an additional mutation has been detected, which has also been submitted to the Global Data System. This has been referred to as the 'Delta Plus' or 'AY.1' variant. The variant was observed in Europe in March and has been notified and brought into public domain on June 13, just two days ago.”
He went on to explain that mRNA viruses are particularly predisposed to errors in their replication. When errors in replication of their RNA happen, the virus acquires a new character to a certain extent. “At times, it could be significant from the point of view of the disease, it could be in a region such as the spike protein through which the virus attaches to cells in the body. So if that part becomes smarter than the previous version, it is to our disadvantage. So we are worried about such variants.”

आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
उत्पपरिवर्तीत डेल्टा प्लस या विषाणूची चिंतेची बाब म्हणून अद्याप वर्गवारी नाही –डॉ पॉल
देशात याचे संभाव्य अस्तित्व आणि वाढ यावर सातत्याने नजर आणि लक्ष ठेवणे हाच पुढचा मार्ग- सदस्य (आरोग्य) नीती आयोग
16 JUN 2021 11:38AM by PIB Mumbai
उत्पपरिवर्तीत डेल्टा प्लस या विषाणूची अद्याप चिंतेची बाब म्हणून वर्गवारी केली नसल्याकडे , नीती आयोगाचे सदस्य (आरोग्य), डॉ व्ही के पॉल यांनी जनतेचे लक्ष वेधले आहे. कोरोना विषाणूचे नवे रूप समोर आल्याची जनतेतेमध्ये चर्चा सुरु असल्याच्या पार्श्वभूमीवर त्यांनी ही बाब स्पष्ट केली आहे. विषाणूचे नवे रूप सापडले आहे ही सद्य परिस्थिती आहे.सध्या हा विषाणू व्हेरीयंट ऑफ इंटरेस्ट (VoI) असून व्हेरीयंट ऑफ कन्सर्न (VoC) या चिंतेच्या वर्गवारीत याचा समावेश नसल्याचे त्यांनी सांगितले. व्हेरीयंट ऑफ कन्सर्न म्हणजे वाढते संक्रमण किंवा धोकादायक असल्यामुळे मानवतेवर प्रतिकूल परिणाम करणारा विषाणू प्रकार असे समजले जाते. यासंदर्भात सध्याच्या घडीला तरी डेल्टा प्लस बाबत आपल्याला माहिती नाही असे डॉ पॉल म्हणाले. नवी दिल्लीत पत्रसूचना कार्यालयाच्या राष्ट्रीय मिडिया सेंटर इथे कोविड-19 संदर्भात प्रसार माध्यमांना आधीच्या आठवड्यात माहिती देताना ते बोलत होते.
लक्ष ठेवा,तपास लावा, प्रतिसाद द्या : हा पुढचा मार्ग आहे.
देशात याच्या संभाव्य अस्तित्वाबाबत लक्ष, ठेवून सार्वजनिक आरोग्यासंदर्भात योग्य ती पावले उचलणे हा मार्ग असल्याचे ते म्हणाले. डेल्टा प्लस या बदलाबाबत आपल्याला नजर ठेवण्याची, या प्रकारावर शास्त्रीय पद्धतीने लक्ष ठेवण्याची गरज असून हा आपल्या देशाबाहेर आढळल्याचे ते म्हणाले. आपल्या देशात याचे संभाव्य अस्तित्व आणि वाढ याचा शोध घेण्यासाठी, इंडियन SARS-CoV-2 कॉन्सोर्टीयम ऑन जिनोमिक्स (आयएनएसएसीओजी ) द्वारे यावर लक्ष ठेवण्याची गरज असल्याचे ते म्हणाले. विषाणू संदर्भात हा पुढचा मार्ग आहे. आपल्या सुमारे 28 प्रयोगशाळांच्या सर्वसमावेशक प्रणालीच्या भविष्यातल्या कार्यासाठीचा हा महत्वाचा भाग असेल असेही त्यांनी सांगितले. ही प्रणाली यावर सातत्याने लक्ष ठेवेल आणि अभ्यास करेल. विज्ञानाने यावर लक्ष ठेवायला हवे आणि विज्ञान यावर लक्ष ठेवेल आणि जाणून घेईल अशी पुस्ती त्यांनी जोडली.
या विषाणू प्रकाराला दूर ठेवण्यासाठी अचूक शस्त्र नाही.
विषाणूचा हा प्रकार म्हणजे संक्रमणावर नियंत्रण आणि प्रतिबंधात्मक उपाय आणि यासंदर्भात सुयोग्य वर्तन याचे आपल्याला स्मरण करून देणारा आहे. भविष्यात हे विषाणू उद्भवणार नाहीत याची खातरजमा करण्यासाठी कोणतेही अचूक हत्यार किंवा त्यांना दूर ठेवण्यासाठी मार्ग नाही याचे स्मरण आपल्याला ठेवायला हवे. त्यांच्यावर लक्ष ठेऊन त्याबाबत जाणून योग्य तो प्रतिसाद आणि आपल्यावर त्याचा परिणाम याबाबत सावध राहण्याची गरज त्यांनी व्यक्त केली.योग्य प्रतिसाद म्हणजे प्रतिबंधात्मक उपाय आणि कोविडला प्रतिबंध करणारे वर्तन आणि सवयी हेच तत्व आहे.
मूळ कारण जाणून संक्रमणाची साखळी खंडित करण्याचे महत्व त्यांनी विषद केले.विषाणूचा कोणताही नवा प्रकार किंवा नवे रूप याला तोंड देण्यासाठी महत्वाचे साधन म्हणजे कोविडला प्रतिबंध करणारे वर्तन आहे.मूळ कारण म्हणजे संक्रमणाची साखळी.म्हणूनच आपण या मूळ कारणाची दखल घेत संक्रमणाची साखळी खंडित करू शकलो तर विषाणूचा कोणताही प्रकार असला तरी त्याचा प्रसार रोखणे शक्य होईल.
प्रतिकृतीमधील त्रुटीमुळे चिंताजनक रूप निर्माण होऊ शकते.
दुसऱ्या लाटेत डेल्टा B.1.617.2 या उत्परीवर्तनाने आपला प्रभाव दर्शवला, अतिशय लवकर संसर्ग या त्याच्या गुणधर्मामुळे ती लाट तीव्र होण्यामध्ये महत्वाची भूमिका बजावली असे डेल्टा प्लस रूपाची उत्पत्ती विशद करताना ते म्हणले. त्याच धर्तीवर डेल्टा प्लस हे अतिरिक्त उत्परिवर्तन आढळले असून जागतिक डाटा प्रणालीकडे ते सुपूर्द करण्यात आले आहे.याचा डेल्टा प्लस किंवा 'AY.1' व्हेरीयंट म्हणून उल्लेख करण्यात येत आहे. मार्चमध्ये हा युरोप मध्ये आढळला आणि त्याची दखल घेण्यात आली आणि केवळ दोन दिवसापूर्वी 13 जूनला त्याविषयी सार्वजनिकरीत्या माहिती दिली गेली..
mRNA विषाणूच्या प्रतिकृतीतल्या बदलांमुळे त्यांच्यातील उत्परिवर्तन अगोदर ओळखता आले याबाबत हे त्यांनी स्पष्ट केले. त्यांच्या आरएनए मध्ये प्रतिकृतीत त्रुटी येत्तात तेव्हा विषाणूला काही प्रमाणात नवे वैशिष्ट्य प्राप्त होते. रोगाच्या दृष्टीकोनातून ते अतिशय महत्वाचे असू शकते, जिथून विषाणू शरीराच्या पेशीशी जोडला त्या स्पाईक प्रोटीन सारख्या बाबतीत ते असू शकते.हा भाग जर आधीच्या रूपापेक्षा जास्त प्रभावी असेल तर तो नुकसानकारक ठरतो. म्हणूनच विषाणूच्या या रूपाबाबत आम्ही चिंतीत आहोत असे त्यांनी सांगितले.