ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਕਾਨਫਰੰਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ
ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਨੇ ਵੋਟਰ ਕੇਂਦਰਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਢੰਗ ਨਾਲ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੌਰਾਨ ਆਮ ਚੋਣਾਂ 2019 - ਇੱਕ ਐਟਲਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
15 JUN 2021 6:56PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਅੱਜ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਕਾਨਫਰੰਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ। ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ, ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਵੋਟਰ ਅਨੁਕੂਲ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ ਦੀ ਨਵੀਨੀਕਰਨ / ਸੁਧਾਰ, ਆਈਟੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ, ਵਿਆਪਕ ਵੋਟਰ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਰਣਨੀਤੀ, ਖਰਚਿਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਮੁੱਦਿਆਂ, ਈਵੀਐਮ ਅਤੇ ਵੀਵੀਪੈਟ ਸਟੋਰੇਜ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇ ਸੰਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ੍ਰੀ ਸੁਸ਼ੀਲ ਚੰਦਰਾ ਨੇ ਬੈਕ-ਐਂਡ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਵੋਟਰ ਕੇਂਦਰਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਨਾਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਸ੍ਰੀ ਚੰਦਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੀਈਓ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਸੰਸਥਾਗਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਬੈਠਕਾਂ ਵਧੇਰੇ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰਾ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਈਓ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਸੋਧ, ਪਤੇ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਆਦਿ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਵੋਟਰਾਂ ਲਈ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਰਹਿਤ ਸਹੂਲਤ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਅਤੇ ਗਲਤੀ ਰਹਿਤ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸ੍ਰੀ ਚੰਦਰਾ ਨੇ ਸੀਈਓ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਢਾਲਣ ਲਈ ਚੋਣਾਂ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਕਦਮਾਂ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ।
ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਚੋਣਾਂ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਫਲ ਉੱਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗੈਰ-ਹਾਜ਼ਰ ਵੋਟਰਾਂ, ਅਪਰਾਧਕ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਪੋਲਿੰਗ / ਪੁਲਿਸ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਡਿਊਟੀ ਲਈ ਚੁਣਨ ਲਈ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ / ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈਵੀਐਮ ਦੀ ਸਟੋਰੇਜ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਐਸਓਪੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਦੁਆਰਾ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਈਓ ਨੂੰ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਈਵੀਐਮ ਸਟੋਰੇਜ ਦੀ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਜਾਂਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਸ੍ਰੀ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਈਓਜ਼ ਨੂੰ ਕੋਰ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਪੜਤਾਲ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕੰਮ ਦੇ ਪਹਿਚਾਣ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸੁਝਾਅ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ ਭੇਜਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ੍ਰੀ ਅਨੂਪ ਚੰਦਰ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਸਾਰੂ ਸੁਝਾਵਾਂ ਲਈ ਸੀਈਓ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੈਰ-ਚੋਣ ਅਵਧੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸੀਈਓਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਜਨ ਸ਼ਕਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਰਨ, ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲੋੜਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਸੱਕਤਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਉਮੇਸ਼ ਸਿਨਹਾ ਨੇ ਸੀਈਓਜ਼ ਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਗੈਰ-ਚੋਣ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ, ਵੋਟਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਵਾਰਣ, ਚੋਣਕਾਰ ਸਾਖਰਤਾ ਕਲੱਬਾਂ ਰਾਹੀਂ ਨੌਜਵਾਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਐਸਵੀਈਈਪੀ ਉਪਾਅ, ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਬਜਟ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕੰਮ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਸੀਈਓ ਦਫਤਰ ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸੀਈਓ ਦਫਤਰ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਸੀਨੀਅਰ ਡੀਈਸੀ ਸ੍ਰੀ ਧਰਮਿੰਦਰ ਸ਼ਰਮਾ, ਡੀਈਸੀ ਸ੍ਰੀ ਸੁਦੀਪ ਜੈਨ, ਸ੍ਰੀ ਚੰਦਰ ਭੂਸ਼ਣ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀ ਨਿਤੇਸ਼ ਵਿਆਸ ਨੇ ਵੀ ਸੀਈਓ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਸੰਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੌਰਾਨ ਅਸਾਮ, ਕੇਰਲ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਚੋਣਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਅਤੇ ਸਬਕ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ। ਗੋਆ, ਮਨੀਪੁਰ, ਪੰਜਾਬ, ਉਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਚੋਣ ਆਯੋਗ ਨੇ ਅੱਜ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਦੌਰਾਨ ‘ਆਮ ਚੋਣਾਂ ‘ਤੇ ਐਟਲਸ’ ਈ-ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਐਟਲਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਯਾਦਗਾਰੀ ਘਟਨਾ ਦਾ ਸਾਰਾ ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਅੰਕੜੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਐਟਲਸ ਵਿੱਚ 42 ਵਿਸ਼ਾ ਅਧਾਰਤ ਨਕਸ਼ੇ ਅਤੇ 90 ਸਾਰਣੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂ ਦਿਖਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਆਮ ਚੋਣਾਂ 2019 ਐਟਲਸ ਇੱਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਭਰਪੂਰ ਅਤੇ ਵਿਆਖਿਆਤਮਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਨਕਸ਼ੇ ਅਤੇ ਸਾਰਣੀਆਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਚੋਣ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਸਮਝ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਲਈ ਗ੍ਰਾਫਿਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਐਟਲਸ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ 23 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਡੇਟਾ ਜਿਥੇ ਔਰਤ ਮਤਦਾਨ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ ਮਰਦਾਂ ਦੀ ਵੋਟ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ ਨਾਲੋਂ ਵਧੇਰੇ ਸੀ; ਵੋਟਰਾਂ, ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸੰਸਦੀ ਖੇਤਰ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਈ-ਐਟਲਸ https://eci.gov.in/ebooks/eci-atlas/index.html. 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਕੋਈ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਈਡੀਐਮਡੀ ਡਵੀਜ਼ਨ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।

Election Commission
ECI organises a virtual conference of Chief Electoral Officers
CEC emphasises voter centric services to be delivered swiftly &efficiently
General Elections 2019- An ATLAS released during the Conference
15 JUN 2021 6:56PM by PIB Delhi
Election Commission of India today organized a virtual conference of the Chief Electoral Officers of all the States and UTs. The conference primarily focused on key thematic issues like smooth, efficient and voter friendly services, updation/purity of the electoral roll, integration of IT Applications, extensive voter outreach program, Media & Communication strategy, Expenditure monitoring, legal issues, EVM and VVPAT storage related infrastructure and training & capacity building.
While addressing the CEOs, Chief Election Commissioner Sh. Sushil Chandra stressed the importance of such periodic review meetings for revamping back-end systems so that voter centric services can be delivered swiftly and efficiently on priority. Shri Chandra said that such CEO review meetings would be institutionalized and will be organized more frequently. Shri Chandra emphasized that CEOs should make sustained year round efforts to engage with new voters for registration and other services like correction, change of address etc for existing voters and awareness of hassle free facilitation platforms of Election Commission. He reiterated the importance of an updated and error free electoral roll. Shri Chandra asked the CEOs to share the best practices of the various innovative steps taken by the poll-gone states for learning and customization for future elections.
Election Commissioner Sh. Rajiv Kumar in his address said that CEOs of the recently poll-gone states should suggest ways of scaling up/integrating their successful best practices such as mobile appsfor absentee voters, criminal antecedents and randomization of polling /police personnel. He emphasized that protocols of SOPs for storage and movement of EVMs should be strictly adhered to and monitored by CEOs. He added that CEOs should ensure periodic physical inspection of EVM storage warehouses. Shri Kumar also said that CEOs should send their suggestions and ideas for new reforms to be taken up in the identified verticals being examined by the Core Committee.
Election Commissioner Sh. Anup Chandra Pandey commended the CEOs for their constructive suggestions. He said that the non-election period should be utilized by CEOs to consolidate and fill up gaps of manpower resources and Infrastructure, plan for communication & awareness activities and step up training &capacity building as per their state specific needs.
Secretary General Sh. Umesh Sinha reminded the CEOs that during the non-election period, the core work of purifying electoral rolls, redressal of grievances of voters, outreach activities for engaging with young & future voters through Electoral Literacy Clubs and other SVEEP measures, staffing & budgeting matters, training of CEO office teams should be taken up on priority so that CEO offices remain in full readiness for forthcoming elections.
Senior DEC Shri Dharmendra Sharma, DECs Shri Sudeep Jain, Shri Chandra Bhushan Kumar and Shri Nitesh Vyas also interacted with CEOs on their specific thematic issues.
During the conference, Chief Electoral Officers of Assam, Kerala, Tamil Nadu and West Bengal shared their experiences and lessons from conducting elections during the pandemic. The CEOs of Goa, Manipur, Punjab, Uttarakhand& Uttar Pradesh particularly briefed the Commission about various challenges, innovations and suggestions for upcoming assembly elections in their respective states.
The Commission today during the review meeting also e-launched the ‘Atlas on General Elections 2019’. The Atlas encompasses all the data and statistical figures of this monumental event. This Atlas includes 42 thematic maps and 90 tables depicting various facets of the elections.The General Election 2019 Atlas serves as an informative and illustrative document that brings to light the nuances of the Indian electoral process. The maps and tables depict information in pictorial manner for better understanding and appreciation of the electoral diversity of the country. The Atlas brings out salient features such as data of the 23 states and UTs where women voting percentage was more than the male voting percentage; information about the largest parliamentary constituency in terms of electors, candidates and performance of political parties amongst other parameters. The e-Atlas is available at https://eci.gov.in/ebooks/eci-atlas/index.html. Any suggestions can be shared with the EDMD division of the Commission.