Ministry of New and Renewable Energy
Series of Webinars on achievements of New and Renewable Energy: Bharat ka Amrut Mahotsav
15 JUN 2021 12:12PM by PIB Delhi
As part of commemoration of 75 years of India’s Independence by Government of India (Bharat Ka Amrut Mahotsav) by organizing events to celebrate the achievements of the last 75 years, the Ministry of New and Renewable Energy (MNRE), has been conducting a series of webinars on achievements in new and renewable energy. These webinars started on March 15, 2021 and will continue for 75 weeks from the date .
A webinar on “Solar Parks in India” was organized on April 1, 2021 to discuss the progress in solar park development in the country. Around 350 participants attended the event. The panelists shared their experiences on the subject and highlighted the key challenges.
An Interactive webinar with Biogas plant manufacturers/ developers was organized on April 12, 2021 to discuss the development of Biogas sector in the country. The webinar focused on new technologies and successful case studies, and also deliberated on the challenges in scaling up the biogas programme. The outcomes of this webinar will aid the Ministry in a better & more effective implementation of the National Biogas Programme.
A webinar on “Research and Innovation in Solar Energy” was organized on April 16, 2021 by the National Institute of Solar Energy (NISE), an autonomous institute of the Ministry. Recent research and innovation in the field of solar energy and the scope of commercialization of products developed by NISE was discussed during the webinar. Around 200 participants attended the webinar.
A Workshop on “Photovoltaic R&D Vision 2026: Role of government, Industry and NCPRE” was organized by the National Centre for Photovoltaic Research and Education (NCPRE), IIT Bombay at the behest of MNRE on April 26, 2021. The goal of this workshop was to come up with tangible ideas and identify how MNRE, NCPRE and Industry can work together to support the ‘Aatmanirbhar Bharat’ (Self-Reliant India) in the next decade. The invite-only workshop was divided into 5 sessions, and was attended by officers of MNRE, several faculty members from IIT Bombay and 43 delegates from the industry. Each session included a presentation from NCPRE faculty on their R&D vision and a panel discussion with industry delegates followed by Q&A. The following sessions were part of this workshop: Manufacturing of Si Wafers, Cells and Equipment for Manufacturing and Testing, PV Modules and BoM Components Manufacturing, Next Generation Utility Scale Power Plants, Power Electronics and Grid Integration Technologies.
Industry delegates discussed the needs, areas and specific technology sectors on which they would like to collaborate with NCPRE. Industry also emphasized the need for hands-on skill development programs for working professionals to upgrade their skill sets in state-of-the-art technologies.
A webinar on ‘Rice Straw Biogas Technology and its Implementation was conducted on May 05, 2021 by National Institute of Bio Energy (NIBE), an autonomous institute of the Ministry in partnership with German RETech, Germany. More than 20 technical experts from India & Germany deliberated on the Rice Straw Biogas Technology, its challenges & shared experiences on such developments in India and Germany. The achievements under the Waste to Energy programme of the Ministry was discussed. Policy and regulatory support offered by both the Governments was also discussed.

ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵੈਬੀਨਾਰਾਂ ਦੀ ਲੜੀ: ਭਾਰਤ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ
15 JUN 2021 12:12PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੀ ਯਾਦਗਾਰ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, 'ਭਾਰਤ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਿਛਲੇ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੀ-ਕੀ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ 'ਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਲੜੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਵੈਬੀਨਾਰ 15 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ 75 ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਤੱਕ ਚਲਦੇ ਰਹਿਣਗੇ।
1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਨੂੰ "ਸੋਲਰ ਪਾਰਕਸ ਇਨ ਇੰਡੀਆ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਪਾਰਕਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 350 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਪੈਨਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਨੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ।
ਬਾਇਓ-ਗੈਸ ਪਲਾਂਟ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ/ਵਿਕਾਸਕਰਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ 12 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓ-ਗੈਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ ਗਿਆ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਵੀ ਗੌਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਨੂੰ ਕਿੱਥੇ ਕਾਮਯਾਬੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਬਾਇਓ-ਗੈਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀਆਂ ਵੱਧ ਰਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ 'ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ 16 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ "ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਇਨ ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ" ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ (ਐੱਨਆਈਐੱਸਈ) ਨੇ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਹ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਹੈ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਾਜ਼ਾ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਐੱਨਆਈਐੱਸਈ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਉਤਾਰਨ ਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 200 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇੱਕ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਫੋਟੋਵੋਲਟੇਕ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ (ਐਨਸੀਪੀਈਆਰਈ), ਆਈਆਈਟੀ-ਬੰਬੇ ਨੇ 26 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ "ਫੋਟੋਵੋਲਟੈਕ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਵਿਜ਼ਨ 2026: ਸਰਕਾਰ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਪੀਈਆਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ"ਸੀ। ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਟੀਚਾ ਅਜਿਹੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣਾ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਇਆ ਨਾ ਜਾ ਸਕਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਵੀ ਦੇਖਣਾ ਸੀ ਕਿ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਐੱਨਸੀਪੀਆਰਈ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕਿਵੇਂ ਅਗਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਜੋ ਕਿ ਕੇਵਲ ਸੱਦੇ ਗਏ ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ ਸੀ, ਨੂੰ ਪੰਜ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਆਈਆਈਟੀ-ਬੰਬੇ ਦੇ ਕਈ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ 43 ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ । ਹਰ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਪੀਆਰਈ ਫੈਕਲਟੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰੈਜ਼ੈਂਟੇਸ਼ਨ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਿ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਡਿਵੈਲਪਮੇਂਟ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਉਹ ਅੱਗੇ ਕੀ-ਕੀ ਦੇਖਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਉਦਯੋਗ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਫਿਰ ਸਵਾਲ-ਜਵਾਬ ਦਾ ਦੌਰ ਚਲਿਆ। ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਈ ਵੇਫ਼ਰਸ (ਇਹ ਊਰਜਾ ਸਬੰਧੀ ਇੱਕ ਕੰਡਕਟਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਿਲੀਕਾੱਨ ਕ੍ਰਿਸਟਲ ਨਾਲ ਬਣਦਾ ਹੈ) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਸੈੱਲ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ‘ਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ, ਪੀ.ਵੀ. ਮੋਡਿਊਲਸ (ਫੋਟੋਵੋਲਟੈਕ ਮੋਡਿਊਲਸ) ਅਤੇ ਬੀਓਐੱਮ ਕੰਪੋਨੈਂਟਾਂ (ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਪੂਰਾ ਹਿਸਾਬ-ਕਿਤਾਬ ਹੁੰਦਾ ਹੈ), ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ, ਪਾਵਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਗ੍ਰਿਡ ਏਕੀਕਰਣ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਹੋਈ।
ਉਦਯੋਗ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ, ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਕਟਰਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਿਲਸਿਲੇ ਵਿੱਚ ਉਹ ਐੱਨਸੀਪੀਆਰਈ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਦਯੋਗ ਸੈਕਟਰ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਮਿਹਨਤਕਸ਼ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਹੁਨਰ ਵਧੇ ਅਤੇ ਉਹ ਉੱਤਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹੋ ਸਕਣ।
'ਰਾਈਸ ਸਟਰਾਅ ਬਾਇਓ ਗੈਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਐਂਡ ਇਟਸ ਇਮਪਲੀਮੈਂਟੇਸ਼ਨ' 'ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ 5 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਬਾਇਓ-ਐਨਰਜੀ (ਐੱਨਆਈਬੀਈ) ਨੇ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜਰਮਨੀ ਆਰਈ-ਟੈਕ ਨੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਦੇ 20 ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਚਾਵਲ (Rice) ਸਟ੍ਰਾਅ ਅਧਾਰਿਤ ਬਾਇਓ-ਗੈਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ। ਵੇਸਟ ਟੂ ਐਨਰਜੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ 'ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਮਰਥਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।