ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੁਣੇ ਸਥਿਤ ਫ਼ਰਮ ਨੇ ਲਿਆਂਦੇ ਐਂਟੀ–ਵਾਇਰਲ ਏਜੰਟਸ ਦੇ ਲੇਪ ਵਾਲੇ 3D–ਪ੍ਰਿੰਟੇਡ ਮਾਸਕ
ਐੱਨ–95, 3–ਪਲਾਈ ਤੇ ਕੱਪੜੇ ਦੇ ਮਾਸਕਾਂ ਨਾਲੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ: ਬਾਨੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਥਿੰਕਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਸ ਇੰਡੀਆ
14 JUN 2021 11:39AM by PIB Chandigarh
3D ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ ਤੇ ਫ਼ਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਜ਼ ਦੇ ਸੰਗਠਨ ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਿਵੇਕਲੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਮਾਸਕ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਵਾਇਰਸ ਉੱਤੇ ਉਸੇ ਵੇਲੇ ਹਮਲਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਵੀ ਵਾਇਰਲ ਕਣ ਉਸ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ’ਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਪੁਣੇ ਦੀ ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪ ਫ਼ਰਮ ‘ਥਿੰਕਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਸ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ’ (Thincr Technologies India Private Limited) ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਸਕਾਂ ਉੱਤੇ ਵਿਰੂਸਾਈਡਜ਼ ਵਜੋਂ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਐਂਟੀ–ਵਾਇਰਲ ਏਜੰਟਸ ਦਾ ਲੇਪ ਹੈ। ਵਿਰੂਸਾਈਡਲ ਮਾਸਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੁਢਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ’ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ–19 ਵਿਰੁੱਧ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਜੰਗ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਵਿਧਾਨਕ ਇਕਾਈ ‘ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੋਰਡ’ (TDB) ਵੱਲੋਂ ਵਪਾਰੀਕਰਣ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਮਈ 2020 ’ਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਾਸਤੇ ਇਸ ਦੀ ਨਿਵੇਕਲੇ ਹੱਲਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ TDB ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਮਦਦ ਹਾਸਲ ਹੋਈ ਸੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਹ ਮਾਸਕ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ 8 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ’ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਸਾਲ 2016 ’ਚ ਨਿਗਮਿਤ ਇਸ ਫ਼ਰਮ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਹੈ ਕਿ ਐੱਨ–95, 3–ਪਲਾਈ ਤੇ ਕੱਪੜਿਆਂ ਦੇ ਮਾਸਕਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਇਹ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਮਾਸਕ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹਨ।
ਉੱਚ ਮਿਆਰੀ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਮਾਸਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੂਰੀ ਹੋਈ
Thincr Technologies India ਵਿਭਿੰਨ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਫ਼ਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਸੂਤਰੀਕਰਣਾਂ, ਡ੍ਰੱਗ–ਲੋਡੇਡ ਫ਼ਿਲਾਮੈਂਟਸ ਦੀ ਖੋਜ ਲਈ ‘ਫ਼ਿਊਜ਼ਡ ਡੀਪੋਜ਼ੀਸ਼ਨ ਮਾੱਡਲਿੰਗ’ (FDM) 3D–ਪ੍ਰਿੰਟਰਜ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਬਾਨੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਡਾ. ਸ਼ੀਤਲ ਕੁਮਾਰ ਜ਼ੰਬਾਡ ਨੇ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਬਕ ਦੱਸਿਆ: ‘ਅਸੀਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੁਢਲੇ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾ ਸਮੱਸਿਆ ਤੇ ਸੰਭਾਵੀ ਹੱਲਾਂ ਬਾਰੇ ਸੋਚਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਕਿ ਫ਼ੇਸ ਮਾਸਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਗਭਗ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਆਪਕ ਹੀ ਹੋਣ ਵਾਲੀਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਛੂਤ ਜਾਂ ਲਾਗ ਤੋਂ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਇਹੋ ਸਭ ਤੋਂ ਅਹਿਮ ਹਥਿਆਰ ਹੈ। ਪਰ ਅਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਸ ਵੇਲੇ ਜਿਹੜੇ ਮਾਸਕ ਉਪਲਬਧ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ’ਚ ਹੀ ਬਣਾਏ ਹੋਏ ਸਨ ਤੇ ਉਹ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਘੱਟ ਮਿਆਰੀ ਸਨ। ਇਸੇ ਲਈ ਉੱਚ–ਮਿਆਰੀ ਮਾਸਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਫਿਰ ਅਸੀਂ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲ ਵਿਰੂਸਾਈਡਲ ਕੋਟੇਡ ਮਾਸਕ ਵਿਕਸਤ ਕਰ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਪਾਰੀਕਰਣ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਰੰਭਿਆ ਤੇ ਇਹੋ ਛੂਤ ਫੈਲਣਾ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚ ਵੀ ਸੀ।’
ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ
ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, Thincr Technologies ਨੇ ਵਿਰੂਸਾਈਡਲ ਕੋਟਿੰਗ ਦੇ ਸੂਤਰੀਕਰਣ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਨੂੰ ਨੇਰੁਲ ਸਥਿਤ ‘ਮਰਕ ਲਾਈਫ਼ ਸਾਇੰਸਜ਼’ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੀ ਖੋਜ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਇਸ ਮੰਤਵ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਫ਼ੈਬ੍ਰਿਕ ਤਹਿ ਉੱਤੇ ਲੇਪ ਲਾਉਣ ਲਈ ਕੋਟਿੰਗ ਸੂਤਰੀਕਰਣ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤੇ ਲੇਪ ਨੂੰ ਇੱਕਸਾਰ ਰੱਖਣ ਲਈ 3D ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ ਦਾ ਸਿਧਾਂਤ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਲੇਪ ਕੀਤੀ ਤਹਿ ਨੂੰ ਐੱਨ–95 ਮਾਸਕਾਂ, 3–ਪਲਾਈ ਮਾਸਕਾਂ, ਸਾਦੇ ਕੱਪੜੇ ਦੇ ਮਾਸਕਾਂ, 3D ਪ੍ਰਿੰਟੇਡ ਜਾਂ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕਵਰ ਦੇ ਹੋਰ ਮਾਸਕਾਂ ਤੇ ਮੁੜ–ਵਰਤੋਂਯੋਗ ਫ਼ਿਲਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਧੀਕ ਤਹਿ ਵਜੋਂ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇੰਝ ਇਹ ਮਾਸਕ ਫ਼ਿਲਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਵੱਲੋਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੋਂ ਅਗਾਂਹ ਇੱਕ ਵਧੀਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਲੇਪ (ਕੋਟਿੰਗ) ਦਾ ਪ੍ਰੀਖਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤੇ ਇਹ SARS-VOV-2 ਵਾਇਰਸ ਨੂੰ ਇਨਐਕਟੀਵੇਟ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮਾਸਕ ਉੱਤੇ ਲੇਪ ਲਈ ਵਰਤੀ ਗਈ ਸਮੱਗਰੀ ‘ਸੋਡੀਅਮ ਓਲਫ਼ਿਨ ਸਲਫ਼ੋਨੇਟ ਆਧਾਰਤ ਮਿਸ਼ਰਣ’ ਹੈ। ਇਹ ਹਾਈਡ੍ਰੋਫ਼ਿਲਿਕ ਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਫ਼ੋਬਿਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਯੁਕਤ ਸਾਬਣ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਾ ਏਜੰਟ ਹੈ। ਐਨਵੈਲਪਡ ਵਾਇਰਸਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਇਹ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਬਾਹਰੀ ਝਿੱਲੀ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਗਏ ਤੱਤ ਕਮਰੇ ਦੇ ਤਾਪਮਾਨ ’ਤੇ ਸਥਿਰ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਤੇ ਕਾਸਮੈਟਿਕਸ ’ਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਮੁੜ–ਵਰਤੋਂਯੋਗ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਸਕਾਂ ਦੇ ਫ਼ਿਲਟਰਜ਼ ਵੀ 3D ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਡਾ. ਜ਼ੰਬਾਡ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਸਕਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈਕਟੀਰੀਅਲ ਫ਼ਿਲਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ 95% ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਾਈ ਗਈ ਹੈ। ‘ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਅਸੀਂ ਪਲਾਸਟਿਕਕ–ਮੋਲਡੇਡ ਜਾਂ 3D ਪ੍ਰਿੰਟੇਡ ਮਾਸਕ ਕਵਰਜ਼ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਫ਼ਿੱਟ ਬਹੁ–ਸਤਹੀ ਕੱਪੜੇ ਦੇ ਫ਼ਿਲਟਰਜ਼ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 3D–ਪ੍ਰਿੰਟਰਜ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ।’
Thincr Technologies India Pvt. Ltd. ਨੇ ਇਸ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਪੇਟੈਂਟ ਵਾਸਤੇ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਡਾ. ਜ਼ਬਾਡ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਪਾਰਕ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ 6,000 ਵਿਰੂਸਾਈਡਲ ਮਾਸਕ ਨੰਦੁਰਬਾਰ, ਨਾਸ਼ਿਕ ਤੇ ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਦੇ ਚਾਰ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵਰਤਣ ਲਈ ਇੱਕ ਗ਼ੈਰ–ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ (NGO) ਵੱਲੋਂ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਦੇ ਇੱਕ ਕੁੜੀਆਂ ਦੇ ਸਕੂਲ ਤੇ ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
Pune-based firm comes up with 3D-printed Masks Coated with Anti-Viral Agents
More effective than N-95, 3-ply and cloth masks: Founder Director, Thincr Technologies India
14 JUN 2021 11:39AM by PIB Mumbai
An integration of 3D printing and pharmaceuticals has resulted in a novel type of mask which attacks the virus when viral particles come in contact with it. Developed by Pune-based start-up firm Thincr Technologies India Private Limited, these masks are coated with anti-viral agents known otherwise as virucides. The virucidal mask project is among the earliest projects to have been selected for commercialization, by Technology Development Board (TDB), a statutory body of the Department of Science and Technology, Government of India, as part of the Government’s fight against COVID-19.
The project received financial support from TDB as part of its search for novel solutions to fight COVID-19, in May 2020. Following this, an agreement was signed on 8th July, 2020 for developing the masks. The 2016-incorporated firm claims that these cost-effective masks are more effective in checking the spread of COVID-19, in comparison with ordinary N-95, 3-ply and cloth masks.
Addressing the Need for High Quality More Effective Masks
Thincr Technologies India works in development of Fused Deposition Modeling (FDM) 3D-printers to discover new pharmaceutical formulations and drug-loaded filaments of different drugs. Founder Director Dr. Shitalkumar Zambad explains: “We started thinking of the problem and possible solutions, during the initial days of the pandemic. We sensed that use of face masks will become nearly universal as the most important tool to prevent infection. But we realized that most masks which were then available and within the reach of common people were homemade and of relatively low quality. It is this need for high-quality masks which led us to undertake a project to develop and commercialize cost-effective and more efficient virucidal coated masks, as a better approach to reduce the spread of infection”.
The Development Journey
With this aim, Thincr Technologies began to focus on developing virucidal coating formulations. It was developed with support from Merck Life Sciences located in Nerul, whose research facility was used for the purpose. The coating formulation has been utilized to coat the fabric layer and the 3D printing principle was employed to achieve uniformity of coating. The coated layer can be incorporated as an additional layer in N-95 masks, 3-Ply masks, simple cloth masks, 3D printed or other plastic cover masks, along with reusable filters. These masks thus provide an additional protection beyond the protection achieved by filtration mechanisms.
The coating has been tested and shown to inactivate the SARS-COV-2 virus. The material used for coating on the mask is a Sodium Olefin Sulfonate based mixture. It is a soap forming agent with hydrophilic and hydrophobic properties. In contact with enveloped viruses, it disrupts the outer membrane of the virus. The ingredients used are stable at room temperature and are widely used in cosmetics.
The filters of these reusable masks have also been developed using 3D printing. Further, Dr. Zambad says that the masks have been found to have bacterial filtration efficiency higher than 95%. “In this project, for the first time, we used 3D-printers to make multilayer cloth filters to precisely fit for plastic-moulded or 3D-printed mask covers”.
Thincr Technologies India Pvt. Ltd. has applied for a patent for this product. Commercial scale manufacturing has also started, informs Dr. Zambad. Meanwhile, 6,000 virucidal masks have been distributed by an NGO to four Government Hospitals in Nandurbar, Nashik and Bengaluru, for use by healthcare workers and also to a girls’ school and college in Bengaluru.