శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
వైరల్ నిరోధకశక్తి కలిగిన 3డి ప్రింటెడ్ మాస్క్ ను అభివృద్ధి చేసిన పుణె సంస్థ
ఎన్ 95, 3 ప్లై, కాటన్ మాస్కుల కంటే తమ మాస్క్ సమర్ధంగా పనిచేస్తుందని తెలిపిన థింకర్ టెక్నాలజీస్ ఇండియా వ్యవస్థాపక డైరెక్టర్
14 JUN 2021 11:39AM by PIB Hyderabad
పూణే కేంద్రంగా పనిచేస్తున్న థింకర్ టెక్నాలజీస్ ఇండియా సూక్ష్మజీవులపై దాడి చేసి వాటిని నిర్వీర్యం చేయగల సామర్ధ్యం కలిగి వుండే మాస్కులను అభివృద్ధి చేసింది. 3డి ప్రింటింగ్ ఔషధ మిశ్రమాలతో ఈ మాస్కును సంస్థ రూపొందించింది. అంకుర సంస్థగా ఏర్పాటైనథింకర్ టెక్నాలజీస్ ఇండియా కోవిడ్ వైరస్ వ్యాప్తిని అరికట్టే మాస్కుల తయారీపై పరిశోధనలను సాగించి వినూత్నంగా 3డి మాస్కులను అభివృద్ధిచేసింది. కోవిడ్-19 నివారణకు కేంద్ర ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న కార్యక్రమాల్లో భాగంగా థింకర్ టెక్నాలజీస్ ఇండియా అభివృద్ధి చేసిన మాస్కులను వాణిజ్యపరంగా ప్రోత్సహించడానికి కేంద్ర శాస్త్ర సాంకేతికశాఖకు చెందిన టెక్నాలజీ డెవలప్‌మెంట్ బోర్డ్ ఎంపిక చేసింది.
కోవిడ్-19ని సమర్ధంగా ఎదుర్కోవడానికి వినూత్న విధానాలను రూపొందించాలన్న లక్ష్యంతో పనిచేస్తున్న టెక్నాలజీ డెవలప్‌మెంట్ బోర్డ్ 2020 మేలో పరిశోధనలను చేపట్టడానికి థింకర్ టెక్నాలజీస్ ఇండియాకి నిధులను సమకూర్చింది. మాస్కుల అభివృద్ధిపై 2020 జులై 8న థింకర్ టెక్నాలజీస్ ఇండియా ఒప్పందంపై సంతకం చేసింది. సాధారణ ఎన్ 95, 3ప్లే, కాటన్ మాస్కులతో పోల్చి చూస్తే తాము అభివృద్ధి చేసిన మాస్క్ కోవిడ్-19 వ్యాప్తిని అరికట్టే అంశంలో మరింత సమర్ధంగా పనిచేస్తుందని థింకర్ టెక్నాలజీస్ ఇండియా పేర్కొంది.
నాణ్యత కలిగిన మాస్కుల ఆవశ్యకత
ఔషధాలపై పరిశోధనలను సాగిస్తున్న థింకర్ టెక్నాలజీస్ ఇండియా వివిధ ఔషధాల తయారీ వాటిలో వుండే తంతువులను కనుగొనటానికి ఫ్యూజ్డ్ డిపాజిషన్ మోడలింగ్ (ఎఫ్డిఎమ్) 3 డి-ప్రింటర్ల అభివృద్ధిపై దృష్టి సారించి పనిచేస్తోంది. ' కోవిడ్ సమస్య తొలిసారి ఎదురైన సమయంలోనే మేము దీని ప్రాధాన్యతను ప్రమాదాన్ని గుర్తించాం. ఇన్ఫెక్షన్ నివారణకు మాస్కుల వినియోగం తప్పనిసరి అవుతుందని తెలుసుకున్నాము. ప్రపంచవ్యాపితంగా మాస్కుల వినియోగం పెరుగుతుందని అంచనా వేసాము. అయితేలభించడం , మాస్కుల నాణ్యత తక్కువగా వుంది. ఇళ్లలో తయారవుతున్న మాస్కులు ప్రజలకు అందుబాటులో ఉన్నప్పటికీ వీటి నుంచి సరైన రక్షణ లేదు. దీనిని గుర్తించి ఇన్ఫెక్షన్ నివారణకు మరింత సమర్ధంగా పనిచేసే మాస్కుల రూపకల్పన దృష్టి సారించి పనిచేసి విజయం సాధించి 3డి ప్రింటింగ్ ఔషధ మిశ్రమాలతో ఈ మాస్కును అభివృద్ధి చేసాం' అని థింకర్ టెక్నాలజీస్ ఇండియా వ్యవస్థాపక డైరెక్టర్ డాక్టర్ షితాల్‌కుమార్ జాంబాడ్ వివరించారు.
రూపకల్పన దిశగా ప్రయాణం
అధిక నాణ్యత కలిగిన మాస్కులను అభివృద్ధికి నెరుల్‌లో ఉన్న మెర్క్ లైఫ్ సైన్సెస్ సంస్థ సహకారంతో థింకర్ టెక్నాలజీస్ పరిశోధనా కార్యక్రమాలను చేపట్టింది. మాస్కులను తయారు చేయడానికి నూలుతో చేసిన మాస్కులపై 3డి ప్రింటింగ్ సాంకేతికతను సంస్థ అభివృద్ధి చేసింది. ఔషధ మిశ్రమాలను మాస్కుపై పై పూతగా చేర్చి వినూత్నంగా మాస్క్ ను సంస్థ అభివృద్ధి చేసింది. ఎన్ 95, 3ప్లై, కాటన్ మాస్కులపై దీనిని ఉపయోగిస్తూ తిరిగి వినియోగించడానికి వీలుగా వుండే ఫిల్టర్లను అమర్చి థింకర్ టెక్నాలజీస్ మాస్కులను అభివృద్ధి చేసింది. వడపోత సూత్రంతో పనిచేసే ఈ మాస్కులు వైరస్ నుంచి అదనపు రక్షణను అందిస్తాయి.
సార్స్ కోవ్ 2 వైరస్ ను మీ మాస్కులు సమర్ధంగా నిర్వీర్యం చేస్తున్నాయని పరీక్షల్లో వెల్లడయ్యింది. మాస్కుపై పై పూతగా వేయడానికి సోడియం ఒలేఫిన్ సల్ఫోనేట్ ఆధారిత మిశ్రమాన్ని వినియోగించారు. హైడ్రోఫిలిక్ మరియు హైడ్రోఫోబిక్ లక్షణాలతో ఇది ఒకవిధంగా సబ్బుగా పనిచేస్తుంది. వైరస్ క్రిములను ఇది పారదోలుతుంది. సాధారణ ఉష్ణోగ్రతలో కూడా సమర్ధంగా పనిచేసే ఈ మిశ్రమాన్ని సౌందర్య సాధనాల తయారీలో కూడా ఎక్కువగా ఉపయోగిస్తున్నారు.
తిరిగి ఉపయోగించడానికి వీలుగా వుండే ఈ మాస్కులు బాక్టీరియా ను 95%వరకు నిరోదిస్తున్నాయని పరీక్షల్లో వెల్లడయ్యిందని డాక్టర్ జాంబాద్ తెలిపారు.
తాము అభివృద్ధి చేసిన మాస్కులకు తమకు పేటెంట్ హక్కులను ఇవ్వాలని కోరుతూ థింకర్ టెక్నాలజీస్ ఇండియా దరఖాస్తు చేసింది. వాణిజ్య అవసరాల కోసం వీటి ఉత్పత్తిని ప్రారంభించారు. నందూర్బార్, నాసిక్ మరియు బెంగళూరులోని నాలుగు ప్రభుత్వ ఆసుపత్రుల ఆరోగ్య సంరక్షణ కార్మికుల ఉపయోగం కోసం మరియు బెంగళూరులోని ఒక బాలికల పాఠశాల మరియు కళాశాలకు ఒక స్వచ్చంధ సంస్థ సహకారంతో 6,000 మాస్కులను థింకర్ టెక్నాలజీస్ ఇండియా పంపిణీ చేసింది.

Ministry of Science & Technology
Pune-based firm comes up with 3D-printed Masks Coated with Anti-Viral Agents
More effective than N-95, 3-ply and cloth masks: Founder Director, Thincr Technologies India
14 JUN 2021 11:39AM by PIB Mumbai
An integration of 3D printing and pharmaceuticals has resulted in a novel type of mask which attacks the virus when viral particles come in contact with it. Developed by Pune-based start-up firm Thincr Technologies India Private Limited, these masks are coated with anti-viral agents known otherwise as virucides. The virucidal mask project is among the earliest projects to have been selected for commercialization, by Technology Development Board (TDB), a statutory body of the Department of Science and Technology, Government of India, as part of the Government’s fight against COVID-19.
The project received financial support from TDB as part of its search for novel solutions to fight COVID-19, in May 2020. Following this, an agreement was signed on 8th July, 2020 for developing the masks. The 2016-incorporated firm claims that these cost-effective masks are more effective in checking the spread of COVID-19, in comparison with ordinary N-95, 3-ply and cloth masks.
Addressing the Need for High Quality More Effective Masks
Thincr Technologies India works in development of Fused Deposition Modeling (FDM) 3D-printers to discover new pharmaceutical formulations and drug-loaded filaments of different drugs. Founder Director Dr. Shitalkumar Zambad explains: “We started thinking of the problem and possible solutions, during the initial days of the pandemic. We sensed that use of face masks will become nearly universal as the most important tool to prevent infection. But we realized that most masks which were then available and within the reach of common people were homemade and of relatively low quality. It is this need for high-quality masks which led us to undertake a project to develop and commercialize cost-effective and more efficient virucidal coated masks, as a better approach to reduce the spread of infection”.
The Development Journey
With this aim, Thincr Technologies began to focus on developing virucidal coating formulations. It was developed with support from Merck Life Sciences located in Nerul, whose research facility was used for the purpose. The coating formulation has been utilized to coat the fabric layer and the 3D printing principle was employed to achieve uniformity of coating. The coated layer can be incorporated as an additional layer in N-95 masks, 3-Ply masks, simple cloth masks, 3D printed or other plastic cover masks, along with reusable filters. These masks thus provide an additional protection beyond the protection achieved by filtration mechanisms.
The coating has been tested and shown to inactivate the SARS-COV-2 virus. The material used for coating on the mask is a Sodium Olefin Sulfonate based mixture. It is a soap forming agent with hydrophilic and hydrophobic properties. In contact with enveloped viruses, it disrupts the outer membrane of the virus. The ingredients used are stable at room temperature and are widely used in cosmetics.
The filters of these reusable masks have also been developed using 3D printing. Further, Dr. Zambad says that the masks have been found to have bacterial filtration efficiency higher than 95%. “In this project, for the first time, we used 3D-printers to make multilayer cloth filters to precisely fit for plastic-moulded or 3D-printed mask covers”.
Thincr Technologies India Pvt. Ltd. has applied for a patent for this product. Commercial scale manufacturing has also started, informs Dr. Zambad. Meanwhile, 6,000 virucidal masks have been distributed by an NGO to four Government Hospitals in Nandurbar, Nashik and Bengaluru, for use by healthcare workers and also to a girls’ school and college in Bengaluru.