ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਵੱਡੀਆਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਵਸਤਾਂ ਲਈ ਪੀਐਲਆਈ ਸਕੀਮ 'ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ;
ਪੀਐਲਆਈ ਸਕੀਮ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੰਚ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਯੋਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਚੋਣ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਮਾਂਬੱਧ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ
14 JUN 2021 7:36PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਵੱਡੀਆਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਵਸਤਾਂ (ਏਸੀ ਅਤੇ ਐਲਈਡੀ) 'ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਨ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ 'ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ 'ਤੇ ਫੀਡਬੈਕ ਲੈਣ ਲਈ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਲਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਵਿੰਡੋ ਕੱਲ ਤੋਂ 3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਚਾਲੂ ਰਹੇਗੀ।
2021-22 ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ, 13 ਮੁੱਖ ਸੈਕਟਰਾਂ ਲਈ ਪੀਐਲਆਈ ਸਕੀਮਾਂ ਲਈ 1.97 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪੀਐਲਆਈ ਰਾਹੀਂ, 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਉਤਪਾਦਨ 500 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਪੀਐਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਇਕੱਲੇ ਤੌਰ 'ਤੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਕੁੱਲ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ 1 / ਚੌਥਾ ਹਿੱਸਾ ਵਧਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ~1 ਕਰੋੜ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਵੱਡੀਆਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਵਸਤਾਂ ਲਈ ਪੀਐਲਆਈ ਸਕੀਮ ਨੂੰ 16 ਅਪ੍ਰੈਲ, 21 ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀਆਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਸਕੀਮ ਲਈ 4 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ ਸਕੀਮ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਖਰਚ 2021-22 ਤੋਂ 2028-29 ਤੱਕ 6,238 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਇਹ 5 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਇਜ਼ਾਫ਼ ਵਾਲੀ ਵਿਕਰੀ 'ਤੇ 4% ਤੋਂ 6% ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਰਮਾਣ ਚੈਂਪੀਅਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਇੰਡੀਆਜ਼ ਗਰੋਥ ਸਟੋਰੀ’ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਇਸ ਦੀ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਪੀਐਲਆਈ ਸਕੀਮ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ, ਗੁਣਵੱਤਾ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਲਿਆਏਗੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੰਚ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਐਲਆਈ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਦਾਅਵੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਅਤੇ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਲਾਭ ਉਠਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁੜ ਚਾਲੂ ਕਰੇਗੀ। ਸ੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਕੀਮ ਲਈ ਯੋਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਚੋਣ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਮਾਂਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ।

Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal interacts with the Industry on PLI Scheme on White Goods;
Selection of the eligible companies under the scheme will be done in a transparent and time-bound manner, says the Minister
14 JUN 2021 7:36PM by PIB Delhi
Union Commerce and Industry Minister Shri Piyush Goyal today held interaction with the Industry on Production Linked Incentive (PLI) Scheme on White Goods (ACs and LED). The interaction was held to take the feedback on the scheme, the Application window for which will be open for 3 months from tomorrow.
In the Budget 2021-22, outlay of Rs. 1.97 Lakh Crore for the PLI Schemes for 13 key sectors was announced. Through PLI, minimum production is expected to be $500 Bn over 5 years. PLI alone can expand 1/4th of total manufacturing output of the last 5 years. Minimum expected employment through this scheme over 5 yrs is ~ 1 Cr . PLI Scheme for White Goods was notified on 16th April’21. Scheme Guidelines were issued on 4th June, 2021 for Production Linked Incentive Scheme for White Goods manufacturers in India. The Outlay for the scheme is Rs 6,238 Cr for 2021-22 to 2028-29. It extends an incentive of 4% to 6% on incremental sales for 5 years.
Addressing the captains of the industry, Shri Goyal said the scheme has been introduced to produce national manufacturing champions. He said that ‘India’s Growth Story’ will be led by its flagship PLI Scheme. It will bring Cost-competitiveness, Quality, Efficiency & Technology. The Minister said that through PLI, India will leverage its Competitive & Comparative advantage to stake its claim in Global Supply Chains. The scheme will reboot Indian Manufacturing to create Capacity & Capability. Shri Goyal said that the selection of the companies eligible under the scheme will be done in a transparent and time-bound manner.