ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਈਡੀਏਐਕਸ - ਡੀਆਈਓ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਰੱਖਿਆ ਨਵੀਨਤਾ ਲਈ 498.8 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਜਟ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
13 JUN 2021 10:39AM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਜ਼ ਫਾਰ ਡਿਫੈਂਸ ਐਕਸੀਲੈਂਸ (ਆਈਡੈਕਸ) - ਰੱਖਿਆ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਡੀਆਈਓ) ਨੂੰ 498.8 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਜਟ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਬਜਟ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ' ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਆਈਡੀਐਕਸ – ਡੀਆਈਓ ਦਾ ਮੁੱਢਲਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਏਰੋਸਪੇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਨ ਹੈ।
ਆਈ ਡੀ ਐਕਸ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਡੀਪੀ) ਵੱਲੋਂ ਡੀਆਈਓ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਐਮਐਸਐਮਈਜ, ਸਟਾਰਟ-ਅਪਸ, ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ, ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕਤਾ ਸਮੇਤ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦਿਆਂ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਏਰੋਸਪੇਸ ਵਿਚ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਰਐਂਡਡੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਗ੍ਰਾਂਟ / ਫੰਡਿੰਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਏਰੋਸਪੇਸ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਵਿਚ ਅਪਣਾਏ ਜਾਂਣ ਦੀ ਚੰਗੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਲਈ 498.8 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਜਟ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਡੀਆਈਓ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 300 ਸਟਾਰਟ-ਅਪਜ਼ / ਐਮਐਸਐਮਈਜ਼ / ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਅਤੇ 20 ਸਹਿਭਾਗੀ ਇਨਕੁਬੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਰੱਖਿਆ ਲੋੜਾਂ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਨਵੀਨਤਕਾਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਚ ਵੱਧ ਰਹੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੱਖਿਆ ਅਸਟੇਬਲਿਸ਼ਮੈਂਟ ਵਿਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਡੀਆਈਓ ਆਪਣੀ ਟੀਮ ਦੇ ਨਾਲ, ਨਵੀਨਤਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਲਈ ਚੈਨਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਸਮੂਹ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਇਕ ਸਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਵੱਲੋਂ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕਰਨਾ ਆਮ ਅਤੇ ਅਕਸਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਏਰੋਸਪੇਸ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਨਵੀਂ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਥੋੜੇ ਸਮੇਂ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ; ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸਟਾਰਟ-ਅਪਸ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਸਿਰਜਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਏਰੋਸਪੇਸ ਲਈ ਸਹਿ-ਰਚਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ; ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਏਰੋਸਪੇਸ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਸਹਿ-ਰਚਨਾ ਅਤੇ ਸਹਿ-ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਸਟਾਰਟ-ਅਪਸ ਵਿਚਾਲੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਭਾਗੀਦਾਰ ਇਨਕੁਬੇਟਰਾਂ (ਪੀਆਈਜ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਆਈਡੀਐਕਸ ਨੈਟਵਰਕ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਡੀਡੀਪੀ, ਡੀਆਈਓ ਨੂੰ ਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕਰੇਗੀ; ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਏਰੋਸਪੇਸ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਸੰਬੰਧੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪੀਆਈਜ ਸਮੇਤ ਪੀਆਈਜ ਰਾਹੀਂ ਐਮਐਸਐਮਈ ਦੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰਾਂ / ਸਟਾਰਟ-ਅਪਸ / ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ; ਸੰਭਾਵਿਤ ਟੈਕਨੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਰਟਲਿਸਟ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਚੁਣੌਤੀਆਂ / ਹੈਕੈਥੋਨਜ਼ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਏਰੋਸਪੇਸ ਸੈਟਅਪ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ / ਸਟਾਰਟ ਅਪਸ ਰਾਹੀਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਦੂਜੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੰਤਵ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਪਾਇਲਟਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫ਼ੰਡ ਮੁਹਈਆ ਕਰਾਉਣਾ; ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਬਾਰੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜ਼ਾਂ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨੀ ਅਤੇ ਉਪਯੁਕਤ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਰਖਿਆ ਅਸਟੇਬਲਿਸ਼ਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਲਈ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ, ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੰਚਾਲਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਲਈ ਨਿਰਮਾਣ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ, ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਨ ਅਤੇ ਏਕੀਕਰਨ ਨੂੰ ਸੁਖਾਲਾ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਊਟਰੀਚ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh approves Rs 498.8 crore budgetary support for Defence innovation through iDEX - DIO
13 JUN 2021 10:39AM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has approved the budgetary support of Rs 498.8 crore to Innovations for Defence Excellence (iDEX) - Defence Innovation Organisation (DIO) for the next five years. The budgetary support will provide a big boost to the ‘Aatmanirbhar Bharat Abhiyan’ of Prime Minister Shri Narendra Modi as iDEX–DIO has the primary objective of self-reliance and indigenisation in defence & aerospace sector of the country.
The creation of the iDEX framework and establishment of the DIO by the Department of Defence Production (DDP) is aimed at creating an ecosystem to foster innovation and technology development in defence and aerospace by engaging Industries including MSMEs, start-ups, individual innovators, R&D institutes & academia and provide them grants/funding and other support to carry out R&D development which has good potential for future adoption for Indian defence and aerospace needs.
The scheme, with budgetary support of Rs 498.8 crore for the next five years, is aimed at providing financial support to nearly 300 start-ups/MSMEs/individual innovators and 20 partner incubators under the DIO framework. It will support increased awareness in the Indian innovation ecosystem about defence needs and, conversely, in the Indian Defence establishment about the potential of the Indian innovation eco-system to deliver innovative solutions to meet their needs.
The DIO, with its team, will enable the creation of channels for innovators to engage and interact with the Indian Defence production industry. The long-term effect to be realised by the group is the establishment of a culture, where enlisting the effort of innovators by the Indian military is commonplace and frequent.
The scheme aims to facilitate rapid development of new, indigenised and innovative technologies for the Indian defence and aerospace sector to meet their needs in shorter timelines; create a culture of engagement with innovative start-ups to encourage co-creation for defence and aerospace; empower a culture of technology co-creation and co-innovation within the defence and aerospace sector and boost innovation among the start-ups and encourage them to be a part of the ecosystem.
The DDP will release funds to DIO for setting up and managing the iDEX network in the form of Partner Incubators (PIs); communicating with innovators/start-ups/technology centres of MSMEs through the PIs including the PIs of Department of Science and Technology regarding defence and aerospace needs; organising various challenges/hackathons to shortlist potential technologies and entities and evaluating technologies and products developed by innovators/start-ups in terms of their utility and impact on the defence and aerospace setup. The other activities include enabling and funding pilots using innovation funds dedicated to the purpose; interfacing with the Armed Forces top brass about key innovative technologies and encouraging their adoption into the defence establishment with suitable assistance; facilitating scale-up, indigenisation and integration in manufacturing facilities for successfully piloted technologies and organising outreach activities all across the country.