భారత ప్రభుత్వ ప్రధాన శాస్త్రీయ సలహాదారు కార్యాలయం
"భారత్‌ కోసం ప్రాజెక్ట్‌ ఓ2"
13 JUN 2021 11:11AM by PIB Hyderabad
కరోనా రెండో దశలో, దేశవ్యాప్తంగా వైద్య ఆక్సిజన్‌ అవసరం పెరిగింది. భవిష్యత్తులో తగినంత ఆక్సిజన్‌ ఉండేలా చూసుకోవడానికి, ప్రస్తుత డిమాండ్‌కు తగ్గట్లుగా ఆక్సిజన్‌ను ఉత్పత్తి చేయడం తప్పనిసరిగా మారింది. వైద్య ఆక్సిజన్‌ డిమాండ్‌లో పెరుగుదలకు తగ్గట్లుగా దేశంలో ఉత్పత్తి సామర్థ్యాన్ని పెంచడానికి, కేంద్ర ప్రభుత్వ ప్రధాన శాస్త్రీయ సలహాదారు కార్యాలయం "భారత్‌ కోసం ప్రాజెక్ట్‌ ఓ2" పిలుపునిచ్చింది.
భారత్‌ కోసం ప్రాజెక్ట్‌ ఓ2 కింద, జియోలైట్స్ వంటి ముఖ్యమైన ముడి పదార్థాల జాతీయ స్థాయి సరఫరా, చిన్న ఆక్సిజన్ ప్లాంట్ల ఏర్పాటు, కంప్రెషర్ల తయారీ, ఆక్సిజన్ ప్లాంట్లు, కాన్‌సన్‌ట్రేటర్లు, వెంటిలేటర్ల వంటి తుది ఉత్పత్తులను నేషనల్ కన్సార్టియం ఆఫ్ ఆక్సిజన్ అనుమతిస్తుంది. ఆక్సిజన్‌ స్వల్పకాలిక డిమాండ్‌ను తీర్చడమేగాక, దీర్ఘకాలిక అవసరాలకు తగ్గట్లుగా ఉత్పత్తి వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడంపైనా కన్సార్టియం దృష్టి పెడుతుంది. భారతదేశ ఉత్పత్తిదారులు, స్టార్టప్‌లు, ఎంఎస్‌ఎంఈల (ఫిక్కీ, ఎంఈఎస్‌ఏ వంటి వాటి భాగస్వామ్యంతో కూడినవి) నుంచి వచ్చే ఆక్సిజన్ ప్లాంట్లు, కాన్‌సన్‌ట్రేటర్లు, వెంటిలేటర్ల వంటి అత్యవసర ఉపకరణాల ఉత్పత్తిని ఒక నిపుణుల కమిటీ పర్యవేక్షిస్తుంది. భారత్‌ ఎలక్ట్రానిక్స్‌ లిమిటెడ్‌, టాటా కన్సల్టింగ్‌ ఇంజినీర్స్‌, బెంగళూరు సీ-క్యాంప్‌, కాన్పూర్‌ ఐఐటీ, దిల్లీ ఐఐటీ, బాంబే ఐఐటీ, హైదరాబాద్‌ ఐఐటీ, భోపాల్‌ ఐఐఎస్‌ఈఆర్‌, పుణె వెంచర్‌ సెంటర్‌ సహా 40కిపైగా ఎంఎస్‌ఎంఈలు ఉత్పత్తి, సరఫరా కన్సార్టియంలో ఉంటాయి.
యూఎస్‌ఏఐడీ, ఎడ్వర్డ్స్ లైఫ్ సైన్సెస్ ఫౌండేషన్, క్లైమేట్ వర్క్స్ ఫౌండేషన్ వంటి సంస్థల నుంచి సీఎస్‌ఆర్‌ లేదా విరాళాలు సేకరించేందుకు ఈ కన్సార్టియం ప్రారంభమైంది. కన్సార్టియం విధుల్లో సాయపడేందుకు, సామాజిక బాధ్యతలో భాగంగా హోప్ ఫౌండేషన్, అమెరికన్ ఇండియన్ ఫౌండేషన్, వాల్మార్ట్, హిటాచి, బీఎన్‌పీ పరిబాస్, ఎల్న్‌ఫోచిప్స్ ఆక్సిజన్ కాన్‌సన్‌ట్రేటర్లు, వీపీఎస్‌ఏ/పీఎస్‌ఏ ప్లాంట్లను సేకరిస్తున్నాయి. కన్సార్టియంలోని ఉత్పత్తిదారుల కోసం జియోలైట్ వంటి ముడి పదార్థాల సేకరణకు ఆర్థిక సాయం చేయడానికి ఎన్‌ఎండీసీ లిమిటెడ్ అంగీకరించింది.

Office of Principal Scientific Advisor to GoI
PROJECT O2 for INDIA
13 JUN 2021 11:11AM by PIB Delhi
The second wave of COVID-19 saw an increase indemand for medical oxygen in different parts of the country. While meeting the current demand,manufacturing medical oxygen also became important to ensure we have adequate supply in the future. ‘Project O2 for India’ of the Office of Principal Scientific Adviser, Government of India, is to enable stakeholders working to augment the country’s ability to meet this rise in demand for medical oxygen.
Under Project O2 for India,a National Consortium of Oxygen is enabling the national level supplyof critical raw materials such as zeolites, setting up of small oxygen plants, manufacturing compressors, final products, i.e.,oxygen plants, concentrators, and ventilators. Theconsortium is not only looking forwardto providing immediate to short-term relief but also workingto strengthen the manufacturing ecosystem for long-term preparedness. A committee of experts has beenevaluating critical equipment such as oxygen plants, concentrators, and ventilators,from a pool of India-based manufacturers, start-ups, and MSMEs (in partnership with FICCI,MESA, etc.). Themanufacturing and supply consortium also includes Bharat Electronics Limited (BEL); TataConsulting Engineers (TCE); C-CAMP, Bengaluru; IIT Kanpur (IIT-K); IIT Delhi (IIT-D);IIT Bombay (IIT-B), IIT Hyderabad (IIT-H); IISER, Bhopal;Venture Center, Pune; and more than 40 MSMEs.
The consortium has started to secure CSR/philanthropic grants from organizations like USAID, Edwards Life sciences Foundation, Climate Works Foundation, etc. Hope Foundation, American Indian Foundation, Walmart, Hitachi, BNP Paribas, and eInfoChips are procuring oxygen concentrators and VPSA/PSA plants as part of their CSR efforts to aid the consortium’s work. NMDC Ltd has agreed to fund the procurement of raw materials like zeolite for the manufacturers in the consortium.