ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਭਿਲਾਈ ਵਿੱਚ ਜੰਬੋ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਹੱਥ ਮਿਲਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
10 JUN 2021 2:21PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸੇਲ ਦੇ ਭਿਲਾਈ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ (ਬਸਪਾ) ਵਿੱਚ 114 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੀ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਹਸਪਤਾਲ ਗੈਸੀ ਆਕਸੀਜਨ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ ਅਤੇ ਪਲਾਂਟ ਤੋਂ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ 1.5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਪਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪੜਾਅ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਗਲੇ ਦੋ ਹੋਰ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 500 ਆਕਸੀਜਨ ਬੈਡਾਂ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਡਬਲ ਆਕਸੀਜਨ ਬੈਕਅੱਪ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਸਰੋਤ ਵਜੋਂ ਗੈਸੀ ਆਕਸੀਜਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇੱਥੇ ਸਟੋਰ ਕੀਤੇ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦਾ ਬੈਕਅੱਪ ਲੈਣ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੈ। ਇਹ ਸਹੂਲਤ ਆਈਟੀ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਅਤੇ ਰਿਮੋਟ ਕੰਸਲਟੈਂਸੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਇੰਟਰਨੈਟ ਅਤੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ “ਜਹਾਂ ਬਿਮਾਰ, ਵਹੀਂ ਉਪਚਾਰ” ਦਾ ਮੰਤਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਸਰੋਤ ਦੇ ਨੇੜੇ ਹਸਪਤਾਲ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਇਸੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਹੈ।
ਭਿਲਾਈ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਮਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੌਰਾਨ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਨੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਅਚਾਨਕ ਤੇਜ਼ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਮੰਗ ਅਪ੍ਰੈਲ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 1300 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੀ ਜੋ ਮਈ ਦੇ ਅੱਧ ਤੱਕ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੋ ਗਈ। ਲੋਡ ਨੂੰ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦਿਆਂ ਸੰਭਾਲਿਆ ਗਿਆ, ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਸੈਕਟਰ ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ। ਸਟੀਲ ਦੇ ਪਲਾਂਟ ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਅੱਗੇ ਆਏ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਕੀਮਤ’ਤੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਐੱਲ.ਐੱਮ.ਓ. ਦੀ 2.8 ਲੱਖ ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਤਕਰੀਬਨ 2 ਲੱਖ ਸਟੀਲ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਟੀਕਾਕਰਨ ਬਾਰੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡ ਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸੇਲ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀਆਂ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਨ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਤੋਂ ਸਿੱਖਦਿਆਂ, ਬੀਐੱਸਪੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸਹੂਲਤ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਉਛਾਲ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰਹੇਗੀ। ਇਹ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗਾ ਜਿੰਨਾ ਸਮਾਂ ਲੋੜ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਰਹੇਗੀ| ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੇਲ ਇੱਕ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਕੰਪਨੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਪ੍ਰਤੀ ਸੁਚੇਤ ਹੈ, ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਹਮਦਰਦੀ ਦੇ ਪੱਖ ਤੋਂ ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਦੀ ਮੰਗ ਬਾਰੇ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕਰੇਗੀ।
ਸਟੀਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਫੱਗਣ ਸਿੰਘ ਕੁਲਸਤੇ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਸਟੀਲ ਸੈਕਟਰ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਪਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਟੀ.ਐੱਸ. ਸਿੰਘ ਦਿਓ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਡਾਕਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਪੰਚਾਇਤ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਹੰਮਦ ਅਕਬਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ, ਮਕਾਨ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਰੋਜ ਪਾਂਡੇ, ਐੱਮ.ਪੀ. ਸਭਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੇ ਬਘੇਲ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ, ਲੋਕ ਸਭਾ, ਦੁਰਗ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਯਾਦਵ, ਵਿਧਾਇਕ ਭਲਾਈ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਆਡੀਓ-ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਫਿਲਮ ਵੀ ਦਿਖਾਈ ਗਈ|
ਸੇਲ-ਭਿਲਾਈ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਜੇ.ਐੱਲ.ਐੱਨ. ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਭਿਲਾਈ ਦੇ ਇਸ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 8000 ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਤਾਜ਼ਾ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵਾਲੇ ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 594 ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਾਈਪ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਵਾਲੇ 560 ਬਿਸਤਰੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪਲਾਂਟ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰ ਸਮੇਤ ਚਾਰ ਕੇਂਦਰਾਂ ’ਤੇ ਲਗਭਗ 31,000 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਕੋਵਿਡ ਲਈ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਫਲੂ-ਕਲੀਨਿਕ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿੱਥੇ 35,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਸ਼ੱਕੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਡਾਕਟਰੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਗਾਈਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।

Ministry of Steel
Shri Dharmendra Pradhan dedicates to the nation Jumbo COVID-care facility in Bhilai, Chhattisgarh;
Minister calls upon Corporates and Chhattisgarh Government to join hands to speed up vaccination
10 JUN 2021 2:21PM by PIB Delhi
Union Minister of Petroleum and Natural Gas & Steel Shri Dharmendra Pradhan today dedicated to the nation, a 114 bedded COVID Care Facility in Bhilai Steel Plant (BSP) of SAIL in Chhattisgarh. This hospital is equipped with gaseous oxygen and has been set up after laying a pipeline of 1.5 Km for supply of gaseous oxygen from the plant. This is the first phase of this project which aims to scale up to reach a total of 500 oxygenated beds in the subsequent two more phases. The centre has a facility of double oxygen backup supply. Apart from gaseous oxygen as the main source, there is also provision of back-up of stored Liquid Medical Oxygen.The facility is also equipped with necessary internet & telecom services to facilitate IT requirements and remote consultancy.
Speaking on the occasion, Minister Pradhan said that Hon’ble Prime Minister ShriNarendra Modi has given the mantra of “Jahan Bimaar, Wahi Upchaar” and setting up hospitals near the source of gaseous oxygen and today’s inauguration is another step towards that vision.
Lauding the role of Bhilai Steel Plant during COVID times, Shri Pradhan said that its hospital has played an important role in treating patients during the second wave of the COVID-19 and also played an important role in supplying liquid medical oxygen in the country and meeting the surge in demand of LMO.The second wave of Covid-19 led to sudden and sharp surge in Oxygen demand. The demand of the Liquid Medical Oxygen was about 1300 MT per day in early April which went upto 10 thousand MT by mid-May. The load was managed by taking several steps, and the Steel sector played the prime role in this. The steel plants rose to the occasion and met the nation’s requirement even at the cost of reducing their production. 2.8 lakh MT of LMO was supplied out of which almost 2 lakh has been provided by Steel and Petroleum sectors.
About vaccination, Shri Pradhan said that Hon. Prime Minister Shri Narendra Modi has laid down the roadmap for vaccination. Shri Pradhan assured that the Government of India and SAIL stands by Chhattisgarh and will do everything possible to maximise vaccination for the people of the state. He called upon corporations in Chhattisgarh and the state government to join hands to maximise vaccination in the shortest possible time. He assured that learning from the recent experience, the COVID Care Facility in BSP will be ready for any future surge. It will continue to function as long the need is felt. The Minister also said that SAIL is conscious of its responsibility as a corporate citizen, and will soon decide on the demand for compassionate appointments for the families affected by Covid-19.
Minister of State for Steel Shri Faggan Singh Kulaste spoke about various measures being taken by the steel sector during the COVID-19 pandemic.
Shri T.S. Singh Deo, Minister of Health and Family Welfare, Medical Education, Panchayat and Rural Development, Government of Chattisgarh, Shri Mohammad Akbar, Minister of Transport, Housing, Environment, Forest and Law, Government of Chattisgarh, Ms. Saroj Pandey, MP, Rajya Sabha, Shri Vijay Baghel, MP, Lok Sabha, Durg and Shri Devendra Yadav, MLA, Bhilai also took part in this virtual inauguration ceremony. A small audio-visual film was also shown during the ceremony.
SAIL-Bhilai Steel Plant’s JLN Hospital & Research Centre has played an important role in treating COVID patients of the region. As many as 8000 Covid patients have been treated in this hospital in Bhilai so far. With the recent rise in number of patients, the number of beds with oxygen facility has been increased to 594, including 560 beds with piped oxygen supply. Besides in-patient treatment, around 31,000 persons have been tested for COVID at four centres including one inside the Plant. A special Flu-Clinic was set up where more than 35,000 Covid-suspect persons were given medical guidance.