ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਸੀਟੀ ਨੇ ਲੀ ਫਾਰਮਾ ਲਿਮਿਟੇਡ ਨੂੰ 2-ਡੀਓਕਸੀ-ਡੀ-ਗਲੂਕੋਜ਼ ਦੇ ਸੰਸਲੇਸ਼ਣ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਬਾਰੇ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦਿੱਤਾ
09 JUN 2021 2:23PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਵ੍ ਕੈਮੀਕਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, (ਆਈਆਈਸੀਟੀ), ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀ ਇੱਕ ਘਟਕ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਅਤੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਅਧਾਰਿਤ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਕੰਪਨੀ ਲੀ ਫਾਰਮਾ ਨੇ 2-ਡੀਓਕਸੀ-ਡੀ-ਗਲੂਕੋਜ਼ (2-ਡੀਜੀ) ਸੰਸਲੇਸ਼ਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨਾਨ-ਐਕਸਕਲੂਸਿਵ ਲਾਇਸੈਂਸ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਡੀਆਰਡੀਓ ਅਤੇ ਡਾ. ਰੈਡੀਜ਼ ਲੈਬਾਰਟਰੀਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ 2-ਡੀਜੀ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਹ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਕਵਰੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਡਾ. ਰੈਡੀਜ਼ ਲੈਬਾਰਟਰੀਜ਼ ਨੇ ਦਵਾਈ ਨੂੰ ਪਾਊਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਲੀ ਫਾਰਮਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਹ ਡੀਸੀਜੀਆਈ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਲੈਣ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦਾਖਲ ਕਰਨਗੇ। ਵਿਸ਼ਵ-ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਤੋਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਲੀ ਫਾਰਮਾ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੀ ਐੱਸਈਜ਼ੈੱਡ, ਦੁੱਵਾਦਾ (Duvvada), ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਖੇ ਸਥਿਤ ਫਾਰਮੂਲੇਸ਼ਨ ਸੁਵਿਧਾ ਤੋਂ 2-ਡੀਜੀ ਪਾਊਚ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ।
ਡਾ. ਸ਼੍ਰੀਵਰੀ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਸੀਟੀ ਨੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ “2-ਡੀਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀ ਵੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਸੀਐੱਮਬੀ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਸਾਰਸ-ਕੋਵ-2 (SARS-CoV-2) ਵਾਇਰਲ ‘ਤੇ ਇਸ ਡਰੱਗ ਦਾ ਕਲਚਰ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਡਰੱਗਜ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਰੀਪਰਪੱਜ਼ਡ ਡਰੱਗਜ਼ ਲਈ ਕਈ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ਾਂ ਕਰ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਲੀ ਫਾਰਮਾ ਲਿਮਿਟੇਡ ਨਾਲ ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਇਲਾਜ ਦੇ ਵਿਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।”
ਲੀ ਫਾਰਮਾ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਰਘੂਮਿੱਤਰ ਅੱਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “2-ਡੀਜੀ, ਏਪੀਆਈ ਲਈ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਸੀਟੀ ਦਾ ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਵਿਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਾਡੀ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਸੀਟੀ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿਭਿੰਨ ਨਵੇਂ ਅਣੂਆਂ ਬਾਰੇ ਆਪਣੀ ਉੱਚ ਕੁਆਲਟੀ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
CSIR-IICT licenses process knowhow for synthesis of 2-Deoxy-D-Glucose to Lee Pharma Ltd.
09 JUN 2021 2:23PM by PIB Delhi
Indian Institute of Chemical Technology, (IICT), a constituent laboratory of CSIR and Lee Pharma, an integrated pharmaceutical company, based in Hyderabad have entered into a non-exclusive licensing agreement for the synthesis of 2-Deoxy-D-Glucose (2-DG). Recently, 2-DG developed by DRDO and Dr Reddy’s Laboratories has received approval for use in Covid-19 patients. It has been found to help speed up recovery and reduce oxygen dependence and Dr. Reddy’s Laboratories has launched the drug in the form of sachets.
Lee Pharma informed that they would file the application for getting the approval from DCGI, New Delhi. Lee Pharma will manufacture and commercialize the 2-DG sachets from their formulation facility located at SEZ, Duvvada, Visakhapatnam, Andhra Pradesh, which has the accreditations, by global regulatory agencies.
Dr. Srivari Chandrashekar, Director CSIR-IICT highlighted that “There is role of CSIR in development of 2-DG, as CSIR-CCMB tested the drug on SARS-CoV-2 viral cultures. CSIR has been engaged in development of drugs for treatment of Covid-19 and has undertaken many clinical trials for repurposed drugs. Additionally, this agreement with Lee Pharma Ltd. is towards increasing affordable therapeutic options for treatment of Covid-19”.
Raghumitra Alla, Director, Lee Pharma said, “This collaboration with CSIR-IICT for 2-DG, API is part of our broader strategy for enhancing Covid-19 treatment options. Further CSIR-IICT, Hyderabad is well-known for its high quality research & development of various new molecules and we feel proud to be associated with them.”