పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
మానవరహిత విమాన వ్యవస్థ (యుఎఎస్) నిబంధనలు, 2021 నుండి సర్వే ఆఫ్ ఇండియాకు షరతులతో కూడిన మినహాయింపు,
“స్వమిత్వ” పథకం కింద గ్రామాల్లోని నివాస ప్రాంతాల మ్యాపింగ్ కోసం సర్వే ఆఫ్ ఇండియా డ్రోన్‌లను ఉపయోగించడం ప్రారంభిస్తుంది.
గ్రామ పంచాయతీ అభివృద్ధి ప్రణాళికల తయారీకి మద్దతుగా డ్రోన్ సర్వేలో డిజిటల్ ప్రాదేశిక డేటా / పటాలు సృష్టించబడ్డాయి
09 JUN 2021 6:36PM by PIB Hyderabad
మానవరహిత విమాన వ్యవస్థ (యుఎఎస్) నిబంధనలు, 2021 నుండి సర్వే ఆఫ్ ఇండియా ( ఎస్‌ఓఎల్‌) కు షరతులతో కూడిన మినహాయింపును సివిల్ ఏవియేషన్ మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఓసిఎ) మరియు డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ సివిల్ ఏవియేషన్ (డిజిసిఎ) మంజూరు చేశాయి. కేంద్ర ప్రభుత్వ పథకం కింద సర్వే ఆఫ్‌ విలేజస్‌ అండ్ మ్యాపింగ్‌ విత్ ఇంప్రూవైజ్డ్‌ టెక్నాలజీ ఆఫ్‌ ఇన్‌హబిటెడ్‌ ఏరియాస్‌ ఆఫ్‌ విలేజస్‌ (ఎస్‌విఎఎంఐటివిఎ-స్వమిత్వ) పథకాన్ని చేపట్టింది. ఈ మినహాయింపు ఆమోదం పొందిన తేదీ నుండి ఒక సంవత్సరం కాలానికి లేదా తదుపరి ఉత్తర్వుల వరకు ఏది ముందైతే అంతవరకూ అమలులో ఉంటుంది. మరియు డిజిసిఎ జారీ చేసిన ఎస్‌ఓపి యొక్క నిబంధనలు మరియు షరతులకు లోబడి ఉంటుంది.
స్వమిత్వ పథకం గ్రామీణ భారతదేశానికి సమగ్ర ఆస్తి ధ్రువీకరణ పరిష్కారాన్ని అందించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. పంచాయతీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ, రాష్ట్ర పంచాయతీ రాజ్ విభాగం, రాష్ట్ర రెవెన్యూ శాఖ భాగస్వామ్యంతో అబాది ప్రాంతాల సరిహద్దు (అబాది ప్రాంతంలో నివాస భూమి, అబాడీకి అనుగుణమైన నివాస ప్రాంతాలు మరియు గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో వాడీలు / బస్టీలు ఉన్నాయి) డ్రోన్ సర్వేయింగ్ టెక్నాలజీని ఉపయోగించి గుర్తిస్తారు. ఈ అనుమతి మంజూరు డ్రోన్‌లను ఉపయోగించి సర్వే ఆఫ్ ఇండియా చేత పెద్ద స్కేల్ మ్యాపింగ్ (ఎల్‌ఎస్‌ఎం) ను అనుమతిస్తుంది. వైమానిక నిఘా యాజమాన్య ఆస్తి హక్కులను అందించడానికి అధిక రిజల్యూషన్ మరియు ఖచ్చితమైన పటాలను రూపొందిస్తుంది. ఈ పటాలు లేదా డేటా ఆధారంగా, గ్రామీణ గృహ యజమానులకు ఆస్తి కార్డులు ఇవ్వబడతాయి.
గ్రామ పంచాయతీ అభివృద్ధి ప్రణాళిక (జిపిడిపి) తయారీకి తోడ్పడటానికి ప్రాదేశిక విశ్లేషణాత్మక సాధనాలను రూపొందించడానికి డ్రోన్ సర్వేలో సృష్టించబడిన డిజిటల్ ప్రాదేశిక డేటా / పటాలు పరపతి పొందుతాయి. డ్రోన్స్ ద్వారా తీసిన చిత్రాలను సర్వే ఆఫ్ ఇండియా తన భౌగోళిక సమాచార వ్యవస్థ ప్రయోగశాలలో ప్రాసెస్ చేస్తుంది.
పబ్లిక్ నోటీసుకు లింక్

Ministry of Civil Aviation
Conditional exemption to Survey of India from Unmanned Aircraft System (UAS) Rules, 2021
Enables Survey of India to use drones for mapping of inhabited areas of villages under “SVAMITVA” scheme
Digital spatial data/maps created under drone survey to support preparation of Gram Panchayat Development Plans
09 JUN 2021 6:36PM by PIB Delhi
Ministry of Civil Aviation (MoCA) and Directorate General of Civil Aviation (DGCA) have granted conditional exemption to Survey of India (Sol) from Unmanned Aircraft System (UAS) Rules, 2021. The drone deployment permission has been granted for large scale mapping of inhabited areas of villages under the central government scheme - Survey of villages and Mapping with Improvised Technology in Village Areas (SVAMITVA). This exemption is valid for a period of one year from the date of approval or until further orders, whichever is earlier and shall be subject to the terms and conditions of the SOP (issued by DGCA).
The SVAMITVA scheme aims to provide an integrated property validation solution for rural India. The demarcation of Abadi areas (the Abadi area includes inhabitant land, inhabited areas contiguous to Abadi and wadis/basties in rural areas) would be done using Drone Surveying technology, with the collaborative efforts of the Ministry of Panchayati Raj, State Panchayati Raj Department, State Revenue Department. This permission grant will allow Large Scale Mapping (LSM) by Survey of India using drones. The aerial surveillance would generate high resolution and accurate maps to confer ownership property rights. Based on these maps or data, property cards would be issued to the rural household owners.
The digital spatial data/maps created under drone survey will be leveraged for the creation of the spatial analytical tools to support preparation of the Gram Panchayat Development Plan (GPDP). The images captured through Drones would be processed by Survey of India in its Geographic Information System lab.
Link to Public Notice