ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ “ਮੰਗ ਅਧਾਰਤ ਟੈਲੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀ” ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ
09 JUN 2021 6:17PM by PIB Chandigarh
ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ “ਮੰਗ ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਟੈਲੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀ” ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਕੌਂਸਲ (ਆਈ ਸੀ ਏ ਆਰ) , ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਡੀ ਆਈ ਸੀ) , ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ 9 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
ਇਸ ਈਵੈਂਟ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਡਾਕਟਰ ਤ੍ਰਿਲੋਚਨ ਮੋਹਪਾਤਰਾ , ਸਕੱਤਰ (ਡੀ ਏ ਆਰ ਈ) , ਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਆਈ ਸੀ ਏ ਆਰ) , ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ , ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ , (ਡੀ ਏ ਆਰ ਈ) ਤੇ ਸਕੱਤਰ ਆਈ ਸੀ ਏ ਆਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਸਿੰਘ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਤੇ ਸੀ ਈ ਓ ਡੀ ਆਈ ਸੀ ਡਾਕਟਰ ਏ ਕੇ ਸਿੰਘ , ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਖੇਤੀ ਵਿਸਥਾਰ), ਆਈ ਸੀ ਏ ਆਰ , ਡਾਕਟਰ ਵਿਨੈ ਠਾਕੁਰ , ਸੀਨੀਅਰ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਖੋਜ) , ਡੀ ਆਈ ਸੀ ਡਾਕਟਰ ਅਨਿਲ ਰਾਏ ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਆਈ ਸੀ ਟੀ) , ਆਈ ਸੀ ਏ ਆਰ , ਡਾਕਟਰ ਰਣਧੀਰ ਸਿੰਘ ਪੋਸਵਾਲ , ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ) , ਆਈ ਸੀ ਏ ਆਰ , ਡਾਕਟਰ ਟੀ ਐੱਸ ਅਨੁਰਾਗ ਪੀ ਆਰ ਖੋਜ ਵਿਗਿਆਨੀ , ਡੀ ਆਈ ਸੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਆਂਸ਼ੁਲ ਪੋਰਵਾਲ , ਪੀ ਆਰ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਡਵੈਲਪਰ , ਡੀ ਆਈ ਸੀ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣ ਸਨ, ਜੋ ਇਸ ਮੌਕੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ ।
ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਮਕਸਦ ਡੀ ਆਈ ਸੀ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਇੰਟਰੈਕਟਿਵ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਡਿਸਸੈਮੀਨੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਆਈ ਆਈ ਡੀ ਐੱਸ) ਨੂੰ ਆਈ ਸੀ ਏ ਆਰ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕਿਸਾਨ ਸਾਰਥੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਆਈ ਸੀ ਏ ਆਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਹੈ ।
ਆਈ ਸੀ ਏ ਆਰ ਅਤੇ ਡੀ ਆਈ ਸੀ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀ , ਬਹੁ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈ ਸੀ ਟੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਤਾਇਨਾਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋ ਗਏ ਹਨ । ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਆਈ ਸੀ ਏ ਆਰ ਵਿਖੇ ਇੰਟਰੈਕਟਿਵ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਡਿਸਸੈਮੀਨੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਤਾਇਨਾਤ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਪੁਸ਼ ਤੇ ਪੁੱਲ ਅਧਾਰਤ ਸਿਸਟਮ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਵਰਤਦਿਆਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਆਈ ਆਈ ਡੀ ਐੱਸ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੇਵਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਹ ਗ੍ਰਾਹਕ ਹਨ, ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਲੋੜਾਂ ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਸ਼ਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਬੈਠੇ ਮਾਹਰਾਂ ਕੋਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਡਾਟਾ ਬੇਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਹੋਵੇਗੀ , ਜਦ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਦੇਣਗੇ । ਇਸ ਢੰਗ ਨਾਲ ਮਾਹਰ ਫੀਲਡ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਮਝਣ (ਕੇ ਵਾਈ ਐੱਫ—ਆਪਣੇ ਕਿਸਾਨ ਬਾਰੇ ਜਾਣੋ) ਜਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਉਠਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣਯੋਗ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਮਾਹਰ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਹੱਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਗੇ । ਇਸ ਵੇਲੇ ਆਈ ਆਈ ਡੀ ਐੱਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਸੂਬਿਆਂ , ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਆਈ ਸੀ ਏ ਆਰ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਡੀ ਆਈ ਸੀ ਲੋੜੀਂਦੇ ਆਈ ਸੀ ਟੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ , ਪੋਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਮੁਕੰਮਲ ਤਕਨੀਕੀ ਹੱਲ ਨਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰੇਗਾ । ਆਈ ਸੀ ਏ ਆਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਕੇ ਵੀ ਕੇਜ਼) , ਵੱਖ ਵੱਖ ਡੋਮੇਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਆਦਿ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੈਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ ਸਮੁੱਚੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਪੜਾਅਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਰੇਗਾ ।

Ministry of Electronics & IT
Digital India Corporation& Indian Council of Agricultural Research signs MoU to provide ‘Demand Based Tele Agriculture Advisories’ to farmers
09 JUN 2021 6:17PM by PIB Delhi
In order to facilitate farmers by providing location specific ‘Demand Based Tele Agriculture Advisories’, the Indian Council of Agricultural Research (ICAR), Ministry of Agriculture and Farmers Welfare and Digital India Corporation (DIC), Ministry of Electronics & Information Technology have signed an MoU on June 9, 2021 at Krishi Bhawan, New Delhi.
The event was presided over by Dr.TrilochanMohapatra, Secretary (DARE) & Director General (ICAR), Shri Sanjay Kumar Singh, Additional Secretary (DARE) & Secretary (ICAR) and Shri Abhishek Singh, Managing Director & CEO, DIC.
Dr. A. K. Singh, Deputy Director General (Agricultural Extension), ICAR, Dr. Vinay Thakur, Senior Director (Research), DIC, Dr. Anil Rai, Assistant Director General (ICT), ICAR, Dr.Randhir Singh Poswal, Assistant Director General (Agricultural Extension), ICAR, Dr. T S Anurag, Pr. Research Scientist, DIC and Shri AnshulPorwal, Pr. Software Developer, DIC were the other dignitaries present on the occasion.
The objective of the MoU is to integrate the existing Interactive Information Dissemination System (IIDS) platform of DIC with the proposed KisanSarathi program of ICAR and its implementation through ICAR network to reach a large number of farmers across the country.
ICAR and DIC have agreed to collaborate to develop and deploy ICT platforms to establish and operate a multi-media, multi-way advisory and communication system for supporting various agricultural activities at local level. To start with, the Interactive Information Dissemination System (IIDS) would be deployed at ICAR which is a push-and pull-based system wherein agriculture-related information can be pulled from the farmers using mobile phones. IIDS gives an option to farmers to receive individual needs-based information for only those services to which they have subscribed. The experts at the back end will have access to the farmers’ database while responding to their queries. In this manner, experts would be able to understand the problems raised by farmers or field problems in a better way (KYF – Know Your Farmer) and expeditiously provide appropriate solutions to the farmer in a personalized manner. Currently the IIDS platform has been deployed in North Eastern states, Andhra Pradesh and Telangana which would be extended to all over the country with this MoU with ICAR.
The DIC will be providing the entire technical solution with support for development, hosting and managing the requisite ICT platform. The ICAR will be managing & monitoring the entire operations through their extension services network in the form of KrishiVigyanKendras (KVKs), various domain specific research Institutes and network of agricultural universities etc., in a phased manner.