సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ -19 సంక్రమణ కారణంగా ప్రాణాలు కోల్పోయిన ప్రభుత్వ ఉద్యోగి కుటుంబానికి పింఛను వెంటనే విడుదల చేయాలని ఆదేశాలు జారీ చేసినట్టు వెల్లడించిన కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు.
08 JUN 2021 5:46PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 సంక్రమణ కారణంగా ప్రాణాలు కోల్పోయిన ప్రభుత్వ ఉద్యోగి కుటుంబానికి పింఛను వెంటనే విడుదల చేయాలని ప్రభుత్వం ఆదేశాలు జారీ చేసింది. కేంద్ర సిబ్బంది మంత్రిత్వ శాఖలోని పెన్షన్ మరియు పెన్షనర్ల సంక్షేమ శాఖ (డిఓపిపిడబ్ల్యు) కుటుంబ పింఛను కోవిడ్ కారణంగా ప్రాణాలు కోల్పోయిన ప్రభుత్వ ఉద్యోగి అర్హతగల కుటుంబ సభ్యుడి నుండి క్లైమ్ స్వీకరించిన ఒక నెలలో ప్రారంభమయ్యేలా చూడాలని అన్ని మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాలు, కంట్రోలర్ జనరల్ ఆఫ్ అకౌంట్స్‌తో పాటు పెన్షన్ పంపిణీ బ్యాంకుల సిఎమ్‌డిలను ఆదేశించింది.
కొత్త ఆదేశాలు ప్రకారం, అన్ని కార్యదర్శులను వ్యక్తిగతంగా కోరారు. సర్వీసులో ఉండగా మరణించిన కేసులను కార్యదర్శులంతా వ్యక్తిగతంగా పర్యవేక్షించాలని మరియు క్లెయిమ్ మరియు డెత్ సర్టిఫికేట్ అందిన ఒక నెలలోపు కుటుంబ పింఛను అందడం ప్రారంభం కావాలని ఈశాన్య ప్రాంత(డోనెర్) అభివృద్ధి, పిఎంఓ, సిబ్బంది, ప్రజా సమస్యలు, పెన్షన్లు, అణుశక్తి, అంతరిక్షం శాఖల సహాయ మంత్రి (ఇండిపెండెంట్ ఛార్జ్) డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ కార్యదర్శులకు సూచించారు. కార్యదర్శులు ఈ ప్రయోజనం కోసం ఆయా శాఖలలో ఒక అధికారి నామినేట్ చేస్తారు, సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖ / విభాగం అధికారి పేరు, సంప్రదింపు వివరాలు వెబ్ సైట్ లో అందుబాటులో ఉంటె, క్లెయిమ్ ఆలస్యం అయినప్పుడు సంబంధిత కుటుంబ సభ్యులు సంప్రదించడానికి అవకాశం ఉంటుందని అన్నారు. అదే సమయంలో, ప్రతి మంత్రిత్వ శాఖ అటువంటి కేసుల నెలవారీ తాజా పరిస్థితిని పెన్షన్ మరియు పెన్షనర్ల సంక్షేమ శాఖకు పంపాల్సి ఉంటుంది.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, కోవిడ్ మహమ్మారికి సంబంధించిన ప్రతి అంశాన్ని రోజువారీ ప్రాతిపదికన ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోడీ వ్యక్తిగతంగా పర్యవేక్షిస్తున్నందున ఇది చాల సున్నితమైన అంశమని అన్నారు. మహమ్మారి బారిన పడిన పౌరులు మరియు కుటుంబాలకు సహాయం చేయడానికి మోడీ ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని ఆయన చెప్పారు. పెన్షన్ విభాగం జారీ చేసిన నోటిఫికేషన్ ప్రకారం, ఇటీవలి కాలంలో కోవిడ్ -19 మహమ్మారి వల్ల అనేక మంది ప్రభుత్వ ఉద్యోగుల ప్రాణాలు కోల్పోయారు. కుటుంబ పెన్షన్ బాధిత కుటుంబాలకు త్వరగా విడుదలయ్యేలా చూడాలని అధికారులను డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఆదేశించారు.
కుటుంబ పెన్షన్ కోసం పెన్షన్ చెల్లింపు ఆర్డర్ (పిపిఓ) జారీ చేస్తున్నామని, కుటుంబ పెన్షన్ కోసం క్లెయిమ్ అందిన రోజు నుండి ఒక నెల దాటకుండా సాధారణ కుటుంబ పెన్షన్ పంపిణీని బ్యాంక్ ప్రారంభించేలా చూడాలని అన్నారు.
ప్రభుత్వ అన్ని విభాగాలు ఈ సూచనలను కచ్చితంగా పాటిస్తాయని, సంబంధిత విభాగాధిపతులు దీనిని రోజూ పర్యవేక్షిస్తారని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. మహమ్మారి నేపథ్యంలో వివిధ రాష్ట్ర / యుటి ప్రభుత్వాలు తమ ఉద్యోగుల కోసం కూడా ఈ పద్ధతిని అనుకరిస్తాయని ఆయన ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr. Jitendra Singh Says, instructions issued for immediate release of pension to the family of a government employee who loses his or her life due to COVID -19 infection
08 JUN 2021 5:46PM by PIB Delhi
Government has issued instructions for immediate release of pension to the family of a government employee who loses his or her life due to COVID -19 infection. In a landmark order, the Department of Pension and Pensioners’ Welfare (DoPPW) in the Union Ministry of Personnel has instructed all Ministries, Departments, Controller General of Accounts as well as CMDs of Pension Disbursing Banks to ensure that the Family Pension is started within one month of the receipt of the claim from the eligible family member of a Government servant who has lost his or her life due to COVID.
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh informed that as per the new O.M., all Secretaries have been asked to personally monitor the in-Service death cases and ensure the start of Family Pension within a month of the receipt of claim and death certificate, on a periodic basis. The Secretaries shall also nominate for this purpose, an officer of the respective Ministry/Department, whose name and contact details shall be reflected on the website for any family member to contact in case of delay. At the same time, every Ministry/Department shall send a monthly position of such cases to the Department of Pension and Pensioners’ Welfare, he added.
Dr Jitendra Singh said, the O.M. has been issued in the spirit of the sensitivity and concern with which Prime Minister Narendra Modi is personally monitoring every aspect of the COVID pandemic on a day-to-day basis. He said, the Modi government is committed to assist and help every section of citizens and families affected by the pandemic.
The notification issued by the Department of Pension states that COVID-19 pandemic has claimed lives of several Government employees during the recent surge. In many cases, the deceased employees were the sole bread-winners of their family and the casualties have left the families in an urgent need of funds for livelihood. It is, therefore, incumbent to ensure that the Family Pension and the other entitlements are released to their families expeditiously.
The new O.M. also implies that action may be taken on priority basis for disbursement of regular Family Pension to the Bank and for payment of other entitlements of the family on death of the government servant. It may be ensured that the Pension Payment Order (PPO) for Family Pension is issued and disbursement of regular Family Pension is commenced by the Bank not later than one month of the receipt of the claim for the Family Pension.
Dr Jitendra Singh hoped that all the Departments of the Government will follow these instructions in letter and spirit, and the respective Heads of Departments will monitor it on a regular basis. He also hoped that various State/UT governments would also emulate this practice for their respective State/UT government employees in the wake of the unprecedented pandemic that we are going through.