ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
దేశ ప్రజలను ఉద్దేశించి ప్రధాన మంత్రి చేసిన ప్రసంగ పాఠం
07 JUN 2021 7:49PM by PIB Hyderabad
నా ప్రియమైన దేశప్రజలారా, నమస్కారం! కరోనా రెండవ రెండవ తరంగంతో, మన భారతీయుల యుద్ధం కొనసాగుతోంది. ప్రపంచంలోని అనేక దేశాల మాదిరిగానే, ఈ యుద్ధ సమయంలో భారతదేశం చాలా బాధను అనుభవించింది. మనలో చాలా మంది కుటుంబాలను, పరిచయస్థులను కోల్పోయారు. అటువంటి కుటుంబాలన్నింటికీ నా ప్రగాఢ సంతాపం.
మిత్రులారా,
గత 100 సంవత్సరాలలో ఇది అతిపెద్ద మహమ్మారి మరియు విషాదం. ఆధునిక ప్రపంచం అలాంటి మహమ్మారిని చూడలేదు లేదా అనుభవించలేదు. ఇంత భారీ ప్రపంచ మహమ్మారికి వ్యతిరేకంగా మ న దేశం అనేక రంగాలలో క లిసి పోరాడింది. కోవిడ్ ఆసుపత్రిని నిర్మించడం నుండి ఐసియు పడకల సంఖ్యను పెంచడం వరకు, భారతదేశంలో వెంటిలేటర్లను తయారు చేయడం నుండి టెస్టింగ్ ల్యాబ్ ల భారీ నెట్ వర్క్ ను సృష్టించడం వరకు, గత ఒకటిన్నర సంవత్సరాలలో దేశంలో కొత్త ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలు సృష్టించబడ్డాయి. రెండో అల ల సమయంలో భారతదేశంలో మెడికల్ ఆక్సిజన్ డిమాండ్ ఏప్రిల్ మరియు మే నెలల్లో ఊహించని విధంగా పెరిగింది. భారతదేశ చరిత్రలో ఎన్నడూ వైద్య ఆక్సిజన్ అవసరం ఇంత పరిమాణంలో అవసరం అవ్వలేదు. ఈ డిమాండ్ ను తీర్చడానికి యుద్ధ ప్రాతిపదికన ప్రయత్నాలు జరిగాయి. ప్రభుత్వ యంత్రాంగమంతా నిమగ్నమైంది. ఆక్సిజన్ రైళ్లను మోహరించారు, వైమానిక దళ విమానాలను ఉపయోగించారు మరియు నౌకాదళాన్ని మోహరించారు. ద్రవ వైద్య ఆక్సిజన్ ఉత్పత్తి చాలా తక్కువ సమయంలో 10 రెట్లు పెరిగింది. ప్రపంచంలోని ఏ భాగం నుండి అయినా అందుబాటులో ఉన్నవాటిని పొందడానికి అన్ని ప్రయత్నాలు జరిగాయి. అదేవిధంగా, అత్యావశ్యక ఔషధాల ఉత్పత్తి ని అనేక రెట్లు పెంచారు మరియు వాటిని విదేశాలలో ఎక్కడ నుండి తీసుకువచ్చినా వాటిని తీసుకురావడానికి ఏ అవకాశాన్ని విడిచిపెట్టలేదు.
మిత్రులారా,
కరోనా వంటి అదృశ్య మరియు పరివర్తన చెందిన శత్రువుపై పోరాటంలో అత్యంత ప్రభావవంతమైన ఆయుధం కోవిడ్ ప్రోటోకాల్, ముసుగు వాడకం, రెండు గజాల దూరం మరియు అన్ని ఇతర జాగ్రత్తలకు కట్టుబడి ఉండటం. ఈ పోరాటంలో టీకా మనకు రక్షణ కవచం లాంటిది. ఈ రోజు ప్రపంచవ్యాప్తంగా వ్యాక్సిన్ల డిమాండ్‌తో పోలిస్తే, వాటిని ఉత్పత్తి చేసే దేశాలు మరియు టీకాలు తయారుచేసే సంస్థలు చాలా తక్కువ. సంఖ్యను లెక్కించవచ్చు. మేము భారతదేశంలో వ్యాక్సిన్లను అభివృద్ధి చేయకపోతే, ఈ రోజు భారతదేశం వంటి భారీ దేశంలో ఏమి జరిగి ఉండేది? మీరు గత 50-60 సంవత్సరాల చరిత్రను పరిశీలిస్తే, భారతదేశం విదేశాల నుండి వ్యాక్సిన్ పొందటానికి దశాబ్దాలు పట్టిందని మీకు తెలుస్తుంది. విదేశాలలో టీకా పనులు పూర్తయిన తర్వాత కూడా మన దేశంలో టీకా పనులు ప్రారంభించలేము. పోలియో, మశూచి లేదా హెపటైటిస్ బి వ్యాక్సిన్లు అయినా, దేశస్థులు దశాబ్దాలుగా వేచి ఉన్నారు. 2014 లో దేశస్థులు మాకు సేవ చేయడానికి అవకాశం ఇచ్చినప్పుడు, భారతదేశంలో టీకా కవరేజ్ అప్పుడు 60 శాతం మాత్రమే. మరియు మా దృష్టిలో, ఇది చాలా ఆందోళన కలిగించే విషయం. భారతదేశం యొక్క రోగనిరోధకత కార్యక్రమం పురోగమిస్తున్న రేటు 100% టీకా కవరేజ్ లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి దేశానికి దాదాపు 40 సంవత్సరాలు పడుతుంది. ఈ సమస్యను పరిష్కరించడానికి మేము మిషన్ ఇంద్రధనుష్ను ప్రారంభించాము. మిషన్ ఇంద్రధనుష్ ద్వారా యుద్ధ ప్రాతిపదికన టీకా పనులు చేపట్టాలని మేము నిర్ణయించుకున్నాము మరియు అవసరమైన వారికి టీకాలు వేయడానికి ప్రయత్నాలు జరుగుతాయి. మేము మిషన్ మోడ్‌లో పనిచేశాము మరియు టీకా కవరేజ్ కేవలం 5-6 సంవత్సరాలలో 60 శాతం నుండి 90 శాతానికి పెరిగింది. అంటే, మేము టీకా కార్యక్రమం యొక్క వేగాన్ని అలాగే పెంచాము. అనేక ప్రాణాంతక వ్యాధుల నుండి పిల్లలను రక్షించడానికి భారతదేశం యొక్క వ్యాక్సినేషన్ ప్రచారంలో మేము అనేక కొత్త వ్యాక్సిన్లను కూడా భాగంగా చేసాము. మేము ఈ పని చేసాము ఎందుకంటే మేము పిల్లలు, పేదలు మరియు ఎన్నడూ టీకాలు వేయని పేదల పిల్లల గురించి ఆందోళన చెందాము. కరోనా వైరస్ మమ్మల్ని తాకినప్పుడు మేము 100% వ్యాక్సినేషన్ కవరేజీ వైపు వెళ్తున్నాము. ఇంత పెద్ద జనాభాను భారతదేశం ఎలా రక్షించగలదో దేశంలోనే కాకుండా ప్రపంచంలో కూడా భయాలు ఉన్నాయి? కానీ స్నేహితులు, ఉద్దేశం స్వచ్ఛంగా ఉన్నప్పుడు, పాలసీ స్పష్టంగా ఉంటుంది మరియు నిరంతర కృషి ఉంటుంది, మంచి ఫలితాలు కూడా ఆశించబడతాయి. ప్రతి భయాన్ని పట్టించుకోకుండా, భారతదేశం ఒక సంవత్సరంలోఒకటి కాదు రెండు 'మేడ్ ఇన్ ఇండియా' వ్యాక్సిన్లను ప్రారంభించింది. అభివృద్ధి చెందిన దేశాల కంటే భారత్ వెనుక లేదని మన దేశం, దేశ శాస్త్రవేత్తలు నిరూపించారు. ఈ రోజు నేను మీతో మాట్లాడుతున్నప్పుడు, దేశంలో 23 కోట్లకు పైగా వ్యాక్సిన్ మోతాదులు ఇవ్వబడ్డాయి.
మిత్రులారా,
ఇక్కడ ఒక నమ్మకం ఉంది विश्वासेन सिद्धि: అనగా, మన మీద విశ్వాసం ఉన్నప్పుడు మన ప్రయత్నాలలో విజయం సాధిస్తాము. మన శాస్త్రవేత్తలు చాలా తక్కువ సమయంలో టీకాలను అభివృద్ధి చేయగలరని మాకు నమ్మకం ఉంది. ఈ నమ్మకం కారణంగా, మా శాస్త్రవేత్తలు వారి పరిశోధన పనులలో బిజీగా ఉన్నప్పుడు, మేము లాజిస్టిక్స్ మరియు ఇతర సన్నాహాలను ప్రారంభించాము. గత ఏడాది ఏప్రిల్‌లో కొన్ని వేల కరోనా కేసులు మాత్రమే ఉన్నప్పుడు, అదే సమయంలో వ్యాక్సిన్ టాస్క్‌ఫోర్స్ ఏర్పడిందని మీ అందరికీ బాగా తెలుసు. వ్యాక్సిన్లు తయారుచేసే భారతీయ కంపెనీలకు ప్రభుత్వం అన్ని విధాలుగా మద్దతు ఇచ్చింది. వ్యాక్సిన్ తయారీదారులకు క్లినికల్ ట్రయల్స్‌లో సహాయపడింది, పరిశోధన మరియు అభివృద్ధికి నిధులు సమకూర్చబడ్డాయి మరియు ప్రభుత్వం ప్రతి స్థాయిలో వారితో భుజం భుజం వేసుకుని నడిచింది.
ఆత్మనిర్భర్ భారత్ ప్యాకేజీ కింద మిషన్ కోవిడ్ సురక్షా ద్వారా వేలాది కోట్ల రూపాయలు కూడా వారికి అందుబాటులోకి వచ్చాయి. దేశంలో చాలా కాలంగా కొనసాగుతున్న నిరంతర కృషి, కృషి కారణంగా రాబోయే రోజుల్లో వ్యాక్సిన్ల సరఫరా మరింత పెరగబోతోంది. నేడు దేశంలోని ఏడు కంపెనీలు వివిధ రకాల వ్యాక్సిన్లను ఉత్పత్తి చేస్తున్నాయి. మరో మూడు వ్యాక్సిన్ల విచారణ కూడా అధునాతన దశలో జరుగుతోంది. దేశంలో వ్యాక్సిన్ల లభ్యతను పెంచడానికి విదేశీ కంపెనీల నుండి వ్యాక్సిన్లను కొనుగోలు చేసే ప్రక్రియను కూడా వేగవంతం చేశారు. ఇటీవలి కాలంలో, కొంతమంది నిపుణులు మా పిల్లల గురించి కూడా ఆందోళన వ్యక్తం చేశారు. ఈ దిశలో కూడా రెండు వ్యాక్సిన్ల విచారణ వేగంగా జరుగుతోంది. ఇది కాకుండా, దేశంలో 'నాసల్' వ్యాక్సిన్ పై కూడా పరిశోధన జరుగుతోంది. సిరంజికి బదులుగా ముక్కులో పిచికారీ చేస్తారు. సమీప భవిష్యత్తులో దేశం ఈ వ్యాక్సిన్ లో విజయం సాధిస్తే, అప్పుడు ఇది భారతదేశ వ్యాక్సిన్ ప్రచారాన్ని మరింత వేగవంతం చేస్తుంది.
మిత్రులారా,
ఇంత తక్కువ సమయంలో వ్యాక్సిన్‌ను అభివృద్ధి చేయడం మొత్తం మానవాళికి గొప్ప సాధన. కానీ దాని పరిమితులు కూడా ఉన్నాయి. వ్యాక్సిన్ అభివృద్ధి చేసిన తరువాత కూడా, ప్రపంచంలోని చాలా కొద్ది దేశాలలో టీకా ప్రారంభమైంది, అది కూడా సంపన్న దేశాలలో మాత్రమే. టీకాలకు సంబంధించి ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ (డబ్ల్యూహెచ్‌ఓ) మార్గదర్శకాలను ఇచ్చింది. శాస్త్రవేత్తలు టీకా కోసం రూపురేఖలు వేశారు. ప్రపంచ దేశాల ఉత్తమ పద్ధతుల ఆధారంగా మరియు ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ ప్రమాణాల ప్రకారం దశలవారీగా టీకాలు వేయాలని భారత్ నిర్ణయించింది. ముఖ్యమంత్రులతో నిర్వహించిన వివిధ సమావేశాల నుంచి అందిన సూచనలనుపార్లమెంటులోని వివిధ పార్టీల సహచరులు అందించిన సూచనలను కేంద్ర ప్రభుత్వం పూర్తిగా జాగ్రత్తలు తీసుకుంది. దీని తరువాత మాత్రమే, కరోనా నుండి ఎక్కువ ప్రమాదం ఉన్నవారికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని నిర్ణయించారు. అందుకే ఆరోగ్య కార్యకర్తలు, ఫ్రంట్ లైన్ వర్కర్లు, 60 సంవత్సరాల కంటే ఎక్కువ వయస్సు ఉన్న పౌరులు మరియు వ్యాధులతో బాధపడుతున్న 45 సంవత్సరాల కంటే ఎక్కువ వయస్సు ఉన్న పౌరులు వ్యాక్సిన్ ను ప్రాధాన్యతపై పొందడం ప్రారంభించారు. కరోనా యొక్క రెండవ తరంగానికి ముందు మా ఫ్రంట్ లైన్ కార్మికులకు టీకాలు వేయకపోతే ఏమి జరుగుతుందో మీరు ఊహించగలరా? మన వైద్యులు మరియు నర్సింగ్ సిబ్బందికి టీకాలు వేయకపోతే ఏమి జరిగి ఉండేదో ఊహించండి? ఆస్పత్రులను శుభ్రం చేయడానికి మా సోదరులు మరియు సోదరీమణులు మరియు మా అంబులెన్స్ డ్రైవర్లకు టీకాలు వేయకపోతే ఏమి జరిగి ఉంటుంది? ఆరోగ్య కార్యకర్తలకు టీకాలు వేయడం వల్ల వారు ఇతరులను జాగ్రత్తగా చూసుకోగలిగారు మరియు లక్షలాది మంది దేశవాసుల ప్రాణాలను కాపాడగలిగారు. కానీ దేశంలో కరోనా కేసులు తగ్గుతున్న నేపథ్యంలో, కేంద్ర ప్రభుత్వం ముందు వేర్వేరు సూచనలు మరియు డిమాండ్లు రావడం ప్రారంభించాయి. భారత ప్రభుత్వం ప్రతిదీ ఎందుకు నిర్ణయిస్తుంది అని అడిగారు. రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు ఎందుకు అనుమతి ఇవ్వడం లేదు? లాక్ డౌన్ సడలింపును నిర్ణయించడంలో రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలను ఎందుకు అనుమతించడం లేదు? ప్రతి ఒక్కరినీ ఒకే కొలతతో కొలవడం సాధ్యం కాదు వంటి వ్యాఖ్యలు కూడా చేయబడ్డాయి. ఆరోగ్యం ప్రధానంగా రాజ్యాంగం ప్రకారం ఒక రాష్ట్ర అంశం కాబట్టి, రాష్ట్రాలు అవసరమైన పనిని చేపట్టడం మంచిదని వాదించారు. అందువల్ల, ఈ దిశలో ఒక ప్రారంభం జరిగింది. భారత ప్రభుత్వం ఒక సమగ్ర మార్గదర్శకాన్ని రూపొందించింది మరియు రాష్ట్రాలకు ఇచ్చింది, తద్వారా వారు వారి ఆవశ్యకత మరియు సౌకర్యానికి అనుగుణంగా పనిచేయగలరు. స్థానిక స్థాయిలో కరోనా కర్ఫ్యూ విధించడం, సూక్ష్మ నియంత్రణ మండలాల ఏర్పాటు, చికిత్స కు ఏర్పాట్లు వంటి రాష్ట్రాల డిమాండ్లను భారత ప్రభుత్వం అంగీకరించింది.
మిత్రులారా,
జనవరి 16 నుండి ఈ సంవత్సరం ఏప్రిల్ చివరి వరకు, భారతదేశం యొక్క టీకా కార్యక్రమం ప్రధానంగా కేంద్ర ప్రభుత్వ పర్యవేక్షణలో నడిచింది. అందరికీ ఉచిత వ్యాక్సిన్లు అందించే దిశలో దేశం కదులుతోంది. దేశ పౌరులు కూడా క్రమశిక్షణను పాటించారు మరియు వారి వంతు అయినప్పుడు టీకాలు వేస్తున్నారు. ఇంతలో, అనేక రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు వ్యాక్సిన్ పనిని కేంద్రీకృతం చేసి రాష్ట్రాలకు వదిలివేయాలని మళ్ళీ చెప్పారు. అనేక స్వరాలు లేవనెత్తారు. టీకా కోసం వయస్సు సమూహాలను ఎందుకు సృష్టించారు? మరోవైపు, వయోపరిమితిని కేంద్ర ప్రభుత్వం ఎందుకు నిర్ణయించాలని ఎవరైనా చెప్పారు? వృద్ధులకు ఇంతకు ముందే ఎందుకు టీకాలు వేస్తున్నారో కొన్ని స్వరాలు కూడా ఉన్నాయి. వివిధ ఒత్తిళ్లు కూడా సృష్టించబడ్డాయి మరియు దేశ మీడియాలో ఒక విభాగం కూడా దీనిని ప్రచార రూపంలో నడిపింది.
మిత్రులారా,
చాలా చర్చల తరువాత, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు కూడా వారి తరఫున ప్రయత్నాలు చేయాలనుకుంటే, భారత ప్రభుత్వం ఎందుకు అభ్యంతరం వ్యక్తం చేయాలి? రాష్ట్రాల నుండి ఈ డిమాండ్ దృష్ట్యా మరియు వారి అభ్యర్థనను దృష్టిలో ఉంచుకొని, జనవరి 16 నుండి ఒక ప్రయోగంగా జరుగుతున్న వ్యవస్థలో మార్పు చేయబడింది. రాష్ట్రాలు ఈ డిమాండ్ చేస్తున్నప్పుడు మరియు వారికి ఉత్సాహం ఉన్నప్పుడు, కాబట్టి వారికి 25 శాతం పనిని ఇద్దాం అని మేము అనుకున్నాము. ఫలితంగా 25 శాతం పనులను మే 1 నుంచి రాష్ట్రాలకు అప్పగించగా, దానిని పూర్తి చేయడానికి వారు తమ దైన రీతిలో ప్రయత్నాలు కూడా చేశారు.
క్రమేపీ, వారు కూడా అటువంటి ముఖ్యమైన పనిలో ఇబ్బందులను గ్రహించడం ప్రారంభించారు. మొత్తం ప్రపంచంలో వ్యాక్సినేషన్ స్థితిని కూడా రాష్ట్రాలు గ్రహించాయి. ఒకవైపు మే నెలలో రెండో తరంగం, మరోవైపు వ్యాక్సిన్ కోసం ప్రజల ఆసక్తి పెరగడం, మూడో వైపు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల ఇబ్బందులు పెరగడం మేము గమనించాము. మే నెలలో రెండు వారాలు గడిచేకొద్దీ, కొన్ని రాష్ట్రాలు మునుపటి వ్యవస్థ మంచిదని బహిరంగంగా చెప్పడం ప్రారంభించాయి. రాష్ట్రాలకు వ్యాక్సినేషన్ అప్పగించాలని వాదిస్తున్న వారు కూడా తమ అభిప్రాయాలను మార్చడం ప్రారంభించారు. సకాలంలో పునఃపరిశీలన డిమాండ్ తో రాష్ట్రాలు మళ్లీ ముందుకు రావడం మంచి విషయం. రాష్ట్రాల ఈ డిమాండ్ పై, దేశప్రజలు బాధపడకూడదని మరియు వారి వ్యాక్సినేషన్ సజావుగా సాగాలని కూడా మేము అనుకున్నాము, కాబట్టి మేము మే 1 వ తేదీకి ముందు అమలులో ఉన్న పాత వ్యవస్థను అమలు చేయాలని నిర్ణయించుకున్నాము, అంటే జనవరి 16 నుండి ఏప్రిల్ చివరి వరకు.
మిత్రులారా,
రాష్ట్రాలతో వ్యాక్సినేషన్ కు సంబంధించిన 25 శాతం పనులను కూడా భారత ప్రభుత్వం భరిస్తుందని ఈ రోజు నిర్ణయించారు. ఈ ఏర్పాటు రాబోయే రెండు వారాల్లో అమలు చేయబడుతుంది. ఈ రెండు వారాల్లో కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు కలిసి కొత్త మార్గదర్శకాలకు అనుగుణంగా అవసరమైన సన్నాహాలు చేస్తాయి. యాదృచ్ఛికంగా, రెండు వారాల తరువాత, అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం జూన్ 21 న వస్తుంది. జూన్ 21 నుంచి భారత ప్రభుత్వం 18 ఏళ్ల కంటే ఎక్కువ వయస్సు ఉన్న పౌరులందరికీ రాష్ట్రాలకు ఉచిత వ్యాక్సిన్లను అందిస్తుంది. మొత్తం వ్యాక్సిన్ ఉత్పత్తిలో 75 శాతం వ్యాక్సిన్ తయారీదారుల నుంచి భారత ప్రభుత్వమే కొనుగోలు చేసి రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు ఉచితంగా ఇస్తుంది. అంటే, దేశంలోని ఏ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం కూడా వ్యాక్సిన్ కోసం ఏమీ ఖర్చు చేయాల్సిన అవసరం లేదు. ఇప్పటి వరకు దేశంలోని కోట్లాది మందికి ఉచిత వ్యాక్సిన్లు లభించాయి.
ఇప్పుడు 18 సంవత్సరాల వయస్సు ఉన్న వారు కూడా దీనిలో భాగం అవుతారు. భారత ప్రభుత్వం మాత్రమే దేశ ప్రజలందరికీ ఉచిత వ్యాక్సిన్లను అందిస్తుంది. పేద, దిగువ మధ్యతరగతి, మధ్యతరగతి లేదా ఉన్నత తరగతి అయినా, భారత ప్రభుత్వ ప్రచారంలో ఉచిత వ్యాక్సిన్లు మాత్రమే ఇవ్వబడతాయి. వ్యాక్సిన్ ఉచితంగా పొందాలని కోరుకోని వారు మరియు ఒక ప్రైవేట్ ఆసుపత్రిలో వ్యాక్సిన్ పొందాలనుకునే వారిని కూడా జాగ్రత్తగా చూసుకున్నారు. దేశంలో తయారు చేస్తున్న వ్యాక్సిన్ లో 25 శాతం సేకరించే ప్రైవేట్ రంగ ఆసుపత్రుల వ్యవస్థ కొనసాగుతుంది. వ్యాక్సిన్ యొక్క నిర్ధారిత ధర తరువాత ప్రయివేట్ ఆసుపత్రులు ఒక మోతాదుకు గరిష్టంగా రూ.150 సర్వీస్ ఛార్జీని వసూలు చేయగలవు. దీనిని పర్యవేక్షించే పని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలతోనే ఉంటుంది.
మిత్రులారా,
మన గ్రంథాలలో ఈ విధంగా చెప్పబడింది प्राप्य आपदं व्यथते, उद्योगम् अनु इच्छति प्रमत्त प्रमत्त అనగా, విపత్తు సంభవించినప్పుడు విజేతలు ఆ పరిస్థితిని వదిలి వేయరు, కానీ సాహసించి, కష్టపడి, పరిస్థితిని విజయవంతం చేస్తారు. 130 కోట్లకు పైగా భారతీయులు పరస్పర సహకారం మరియు కష్టపడి పగలు మరియు రాత్రి కరోనాపై పోరాడారు. భవిష్యత్తులో, మన ప్రయత్నం మరియు సహకారం ద్వారా మాత్రమే మన ప్రయాణం బలోపేతం అవుతుంది. మేము టీకాలు పొందే వేగాన్ని కూడా వేగవంతం చేస్తాము మరియు టీకా ప్రచారానికి మరింత ప్రోత్సాహాన్ని ఇస్తాము. భారతదేశంలో వ్యాక్సినేషన్ వేగం అనేక అభివృద్ధి చెందిన దేశాల కంటే వేగంగా ప్రపంచంలో ఇప్పటికీ చాలా వేగంగా ఉందని మనం గుర్తుంచుకోవాలి. మా టెక్నాలజీ ప్లాట్ ఫామ్ కోవిన్ గురించి కూడా ప్రపంచవ్యాప్తంగా చర్చజరుగుతోంది. భారతదేశం యొక్క ఈ వేదికను ఉపయోగించడానికి అనేక దేశాలు కూడా ఆసక్తి చూపాయి. ప్రతి జీవితమంతా ప్రతి మోతాదుకు జతచేయబడినందున వ్యాక్సిన్ యొక్క ప్రతి మోతాదు ఎంత ముఖ్యమైనదో మనమందరం చూస్తున్నాము. ప్రతి రాష్ట్రానికి ఎప్పుడు, ఎన్ని మోతాదులు రాబోతున్నాయో కొన్ని వారాల ముందుగానే తెలియజేయడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం కూడా ఈ ఏర్పాటు చేసింది. మానవాళి యొక్క ఈ పవిత్ర పనిలో, వాదనలు మరియు రాజకీయ తగాదాలు వంటి వాటిని ఎవరూ మంచిగా పరిగణించరు. వ్యాక్సిన్ ల లభ్యతకు అనుగుణంగా దేశంలోని ప్రతి పౌరుడిని చేరుకోవడానికి వీలుగా వ్యాక్సిన్ లను పూర్తి క్రమశిక్షణతో నిర్వహించడం ప్రతి ప్రభుత్వం, ప్రజా ప్రతినిధి మరియు పరిపాలన యొక్క సమిష్టి బాధ్యత.
ప్రియమైన దేశప్రజలారా,
వ్యాక్సినేషన్ తోపాటుగా, మరో ప్రధాన నిర్ణయం గురించి నేను ఈ రోజు మీకు తెలియజేయాలనుకుంటున్నాను. గత ఏడాది కరోనా కారణంగా లాక్ డౌన్ విధించాల్సి వచ్చినప్పుడు, మన దేశం ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్నా యోజన కింద ఎనిమిది నెలల పాటు 80 కోట్లకు పైగా దేశ ప్రజలకు ఉచిత రేషన్ ఏర్పాటు చేసింది. ఈ సంవత్సరం కూడా ఈ పథకాన్ని రెండవ తరంగం కారణంగా మే మరియు జూన్ వరకు పొడిగించారు. ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్న యోజన ను ఇప్పుడు దీపావళి వ ర కు పొడిగించాలని ప్రభుత్వం ఈ రోజు నిర్ణయించింది. ఈ మహమ్మారి సమయంలో, ప్రభుత్వం వారి ప్రతి అవసరానికి పేదలు తమ భాగస్వామిగా నిలబడుతోంది. అంటే నవంబర్ వరకు ప్రతి నెలా 80 కోట్లకు పైగా దేశప్రజలకు ఉచిత ఆహార ధాన్యాలు నిర్ణీత పరిమాణంలో అందుబాటులో ఉంటాయి. ఈ ప్రయత్నం యొక్క ఉద్దేశ్యం ఏమిటంటే, నా పేద సోదర సోదరీమణులు, వారి కుటుంబాలు ఎవరూ ఆకలితో పడుకోకూడదు.
మిత్రులారా,
ఈ ప్రయత్నాల మధ్య, అనేక ప్రాంతాల నుండి వ్యాక్సిన్ గురించి గందరగోళం మరియు పుకార్లు ఆందోళనను పెంచుతాయి. నేను కూడా ఈ ఆందోళనను మీకు తెలియజేయాలనుకుంటున్నాను. వ్యాక్సిన్ల పని భారతదేశంలో ప్రారంభమైనప్పటి నుండి, కొంతమంది చేసిన వ్యాఖ్యలు సామాన్య ప్రజల మనస్సులలో సందేహాలను సృష్టించాయి. భారతదేశ వ్యాక్సిన్ తయారీదారులను నిరాశపరిచేందుకు మరియు అనేక అడ్డంకులను సృష్టించడానికి కూడా ప్రయత్నాలు జరిగాయి. భారతదేశం యొక్క టీకా వచ్చినప్పుడు, అనేక మార్గాల ద్వారా సందేహాలు మరియు భయాలు మరింత పెరిగాయి. టీకా వాడకానికి వ్యతిరేకంగా వివిధ వాదనలు ప్రచారం చేశారు. దేశం కూడా వాటిని చూస్తోంది. టీకా గురించి భయాన్ని సృష్టించి, పుకార్లు వ్యాప్తి చేస్తున్న వారు అమాయక సోదరులు మరియు సోదరీమణుల జీవితాలతో ఆటలు ఆడుతున్నారు.
అటువంటి పుకార్ల గురించి జాగ్రత్తగా ఉండాలి. వ్యాక్సిన్ గురించి అవగాహన పెంచడంలో సహకరించాలని సమాజంలోని జ్ఞానవంతులను మరియు యువతను కూడా నేను కోరుతున్నాను. ప్రస్తుతం కరోనా కర్ఫ్యూ చాలా చోట్ల సడలించబడుతోంది, కానీ కరోనా అదృశ్యమైందని అర్థం కాదు. మనం జాగ్రత్తగా ఉండాలి మరియు కరోనా నుండి నివారణ నియమాలను ఖచ్చితంగా పాటించాలి. కరోనాపై ఈ యుద్ధంలో మనమందరం గెలుస్తామని, భారతదేశం గెలుస్తుందని నాకు పూర్తి విశ్వాసం ఉంది. ఈ శుభాకాంక్షలతో దేశ ప్రజలందరికీ ఎంతో ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address to the Nation
07 JUN 2021 7:49PM by PIB Delhi
Namaskar my dear countrymen! Our fight against the second wave of Corona is still on. Like many countries of the world, India too has gone through a lot of pain during this fight. Many of us have lost our relatives and acquaintances. My deepest condolences to all such families.
Friends,
This is the biggest pandemic and tragedy in the last 100 years. The modern world had neither seen nor experienced such a pandemic. Our country has fought together on many fronts against such a massive global pandemic. From building a Covid hospital to increasing the number of ICU beds, from making ventilators in India to creating a huge network of testing labs, a new health infrastructure has been created in the country in the last one-and-a-half years. The demand for medical oxygen in India during the second wave increased unexpectedly in the months of April and May. Never in the history of India has the need for medical oxygen been felt in such quantity. Efforts were made on a war footing to meet this demand. The entire machinery of the government was engaged. Oxygen rails were deployed, Air Force planes were used and the Navy was deployed. The production of liquid medical oxygen was increased by more than 10 times in a very short time. Every effort was made to get whatever could be available from any part of the world. Similarly, the production of essential medicines was increased manifold and no stone was left unturned to bring them from wherever they were available abroad.
Friends,
The most effective weapon in the fight against an invisible and mutating enemy like Corona is the Covid protocol, the use of a mask, the distance of two yards, and adherence to all other precautions. The vaccine is like a protective shield for us in this fight. Compared to the demand for vaccines all over the world today, the countries producing them and the companies making the vaccines are very few. The number can be counted. Imagine that if we had not developed vaccines in India, what would have happened in a huge country like India today? If you look at the history of the last 50-60 years, you will know that it used to take decades for India to get the vaccine from abroad. Vaccination work could not be started in our country even after the vaccine work was completed abroad. Be it polio, smallpox, or Hepatitis B vaccines, countrymen had waited for decades. When the countrymen gave us the opportunity to serve in 2014, the vaccination coverage in India then was only around 60 per cent. And in our view, this was a matter of great concern. The rate at which India's immunization program was progressing would have taken almost 40 years for the country to achieve the target of 100% vaccination coverage. We launched Mission Indradhanush to solve this problem. We decided that vaccination work will be carried out on war footing through the Mission Indradhanush and efforts will be made to vaccinate whoever needs it. We worked in mission mode and the vaccination coverage increased from 60 per cent to over 90 per cent in just 5-6 years. That is, we increased the speed as well as the ambit of the vaccination program.
We also made many new vaccines a part of India's vaccination campaign to protect children from many life-threatening diseases. We did this because we were concerned about the children, the poor and the children of the poor who never got vaccinated. We were moving towards 100% vaccination coverage when the coronavirus hit us. There were apprehensions not only in the country but also in the world about how India will be able to protect such a large population? But friends, when the intention is pure, the policy is clear and there is continuous hard work, good results are also expected. Ignoring every apprehension, India launched not one but two 'Made in India' vaccines within a year. Our country and the scientists of the country have shown that India is not behind developed countries. Today when I am speaking to you, more than 23 crore vaccine doses have been administered in the country.
Friends,
There is a belief here विश्वासेन सिद्धि: i.e., we get success in our endeavors when we have faith in ourselves. We were confident that our scientists would be able to develop vaccines in a very short time. Due to this belief, when our scientists were still busy with their research work, we started logistics and other preparations. You all know very well that when there were only a few thousand cases of corona in April last year, the Vaccine Task Force was formed at the same time. The government supported the Indian companies making vaccines in every way. Vaccine makers were assisted in clinical trials, research and development were funded and the government walked shoulder to shoulder with them at every level.
Thousands of crores of rupees were also made available to them through the Mission Covid Suraksha under the AtmaNirbhar Bharat package. Due to the continuous effort and hard work that has been going for a long time in the country, the supply of vaccines is going to increase even more in the coming days. Today seven companies in the country are producing different types of vaccines. The trial of three more vaccines is also going on at an advanced stage. The process of buying vaccines from foreign companies has also been expedited to increase the availability of vaccines in the country. In recent times, some experts have also raised concerns about our children. The trial of two vaccines is going on fast in this direction too. Apart from this, research is also going on in the country on a 'Nasal' vaccine. Instead of the syringe, it will be sprayed in the nose. If the country succeeds in this vaccine in the near future, then this will further accelerate India's vaccine campaign.
Friends,
Developing a vaccine in such a short time is a great achievement in itself for the entire humanity. But it also has its limits. Even after the vaccine was developed, vaccination started in very few countries of the world, and that too only in prosperous countries. WHO gave guidelines regarding vaccination. Scientists laid out the outline for the vaccination. India also decided to do the vaccination in a phased manner on the basis of the best practices of other countries and as per the standards of the World Health Organization. The Central Government took full care of the suggestions received from the various meetings held with the Chief Ministers and the suggestions received by the colleagues of various parties in the Parliament. Only after this, it was decided that priority would be given to those who are more at risk from Corona. That is why health workers, frontline workers, citizens above 60 years of age and citizens above 45 years of age suffering from diseases started getting the vaccine on priority. Can you imagine what would have happened if our frontline workers were not vaccinated before the second wave of Corona? Imagine, what would have happened if our doctors and nursing staff were not vaccinated? What would have happened if our brothers and sisters employed to clean hospitals and our ambulance drivers were not vaccinated? It is due to the vaccination of health workers that they were able to take care of others and save the lives of millions of countrymen. But in the midst of decreasing corona cases in the country, different suggestions and demands started coming before the central government. It was asked, why is the Government of India deciding everything? Why are the state governments not being given leeway? Why are the state governments not being allowed in deciding the relaxation of lockdown? Comments like One Size Does Not Fit All were also made. It was argued that since health is primarily a state subject under the Constitution, it is better that the states should carry out the necessary work. Hence, a beginning was made in this direction. The Government of India made a comprehensive guideline and gave it to the states so that they could work according to their requirement and convenience. The government of India accepted the demands of the states regarding imposing a corona curfew at the local level, creation of micro-containment zones and arrangements for treatment.
Friends,
From January 16 till the end of April this year, India's vaccination program ran mainly under the supervision of the central government. The country was moving in the direction of providing free vaccines to all. The citizens of the country too were maintaining discipline and getting vaccinated when it was their turn. Meanwhile, several state governments again said that the vaccine work should be de-centralized and left to the states. Several voices were raised. Like why age groups were created for vaccination? On the other hand, someone said that why should the central government decide the age limit? There were some voices also that why are the elderly being vaccinated earlier? Various pressures were also created and a section of the country's media also ran it in the form of a campaign.
Friends,
After much deliberation, it was agreed that if the state governments also want to make efforts on their behalf, so why should the Indian government object? In view of this demand from the states and keeping in mind their request, a change was made in the system which was going on since January 16 as an experiment. We thought that when the states are making this demand and they have enthusiasm, so let's give 25 per cent of the work to them. As a result, 25 per cent of the work was handed over to the states from May 1 and they also made efforts in their own way to complete it.
Gradually, they also started realising the difficulties in such a momentous task. The states also realised the status of vaccination in the whole world. We noticed that on the one hand there was the second wave in May, the increasing interest of people for the vaccine on the other, and the difficulties of the state governments on the third side. By the passage of two weeks in May, some states began to openly say that the earlier system was good. Those who were advocating that the states should be entrusted with the vaccination also started changing their views. It was a good thing that the states came forward again with the demand for reconsideration in time. On this demand of the states, we also thought that the countrymen should not suffer and their vaccination should proceed with smoothly, so we decided to implement the old system which was in place before 1st May, that is, from 16th January to the end of April.
Friends,
Today it has been decided that the Government of India will also bear the responsibility of 25 per cent of the work related to vaccination with the states. This arrangement will be implemented in the next two weeks. In these two weeks, the central and state governments together will make necessary preparations according to the new guidelines. Coincidentally, two weeks later, International Yoga Day falls on June 21. From June 21, the Government of India will provide free vaccines to the states for all citizens above the age of 18 years. The Government of India itself will buy 75 per cent of the total vaccine production from vaccine manufacturers and give it to the state governments free of cost. That is, no state government of the country will have to spend anything on the vaccine. Till now, crores of people of the country have got free vaccines.
Now people of 18 years of age will also become part of it. Only the Government of India will provide free vaccines to all the countrymen. Whether it is poor, lower middle class, middle class, or upper class, only the free vaccines will be administered in the Government of India campaign. Those who do not want to get the vaccine for free and want to get the vaccine in a private hospital have also been taken care of. The system of private sector hospitals procuring 25 per cent of the vaccine being made in the country will continue. Private hospitals will be able to charge a maximum service charge of Rs 150 for a single dose after the prescribed price of the vaccine. The task of monitoring it will remain with the state governments.
Friends,
It has been said in our scriptures प्राप्य आपदं न व्यथते कदाचित्, उद्योगम् अनु इच्छति चा प्रमत्त i.e., conquerors do not give up when calamity strikes them, but venture out, work hard, and triumph over the situation. More than 130 crore Indians have fought against Corona together with mutual cooperation and hard work day and night. In the future, our journey will be reinforced only by our efforts and cooperation. We will also accelerate the pace of getting the vaccines and give further impetus to the vaccination campaign. We have to remember that the speed of vaccination in India is still very fast in the world, faster than in many developed countries. Our technology platform CoWIN is also being discussed all over the world. Many countries have also shown interest in using this platform of India. We are all seeing how important each dose of vaccine is as every life is attached to each dose. The central government has also made this arrangement that every state will be informed a few weeks in advance that when and how many doses it is going to get. In this sacred work of humanity, no one considers such things as arguments and political squabbles good. It is the collective responsibility of every government, public representative and administration that vaccines should be administered with full discipline so that we can reach every citizen of the country according to the availability of vaccines.
Dear countrymen,
Apart from vaccination, I want to inform you today about another major decision. Last year, when the lockdown had to be imposed due to Corona, our country had arranged for free ration to more than 80 crore countrymen for eight months under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana. This year also the scheme was extended for May and June due to the second wave. Today the government has decided that the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana will now be extended till Diwali. In this time of the pandemic, the government is standing by the poor as their partner for their every need. That is free food grains will be available in fixed quantity to more than 80 crore countrymen every month till November. The purpose of this effort is that none of my poor brothers and sisters, their families should go to bed hungry.
Friends,
In the midst of these efforts, the confusion and rumors about the vaccine from many quarters increase the concern. I also want to express this concern to you. Ever since the work on the vaccines started in India, comments made by some people created doubts in the minds of the common people. Efforts were also made to demoralize the vaccine manufacturers of India and create many obstacles. When India's vaccine came, doubts and apprehensions were further heightened through many means. Various arguments were propagated against the use of the vaccine. The country is watching them too. Those who are creating apprehension about the vaccine and spreading rumours are playing with the lives of innocent brothers and sisters.
One needs to be careful about such rumours. I also request all of you, the enlightened people of society and the youth, to cooperate in increasing awareness about the vaccine. Right now the corona curfew is being relaxed in many places, but it does not mean that the Corona has vanished. We have to be careful and also strictly follow the rules of prevention from Corona. I have full faith that we all will win this war against Corona, India will win. With these best wishes, thank you very much to all the countrymen!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.