ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ACTREC, ਟਾਟਾ ਹਸਪਤਾਲ ’ਚ ਹੋਈ ਪਹਿਲੀ CAR-T ਸੈੱਲ ਥੈਰੇਪੀ ਲਈ ਕੀਤੀ ਮਦਦ
DBT/BIRAC-NBM ਨੇ ਗੇੜ I/II ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰੀਖਣਾਂ ’ਚ ਕੀਤੀ ਸਹਾਇਤਾ
08 JUN 2021 11:12AM by PIB Chandigarh
ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਚਿਮੇਰਿਕ ਐਂਟੀਜਨ ਰਿਸੈਪਟਰ ਟੀ–ਸੈੱਲ’ (CAR-T) ਥੈਰੇਪੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਖੋਜ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰੀ ਹੈ। ਆਖ਼ਰੀ ਪੜਾਅ ’ਤੇ ਪੁੱਜ ਚੁੱਕੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ, ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ‘ਐਕਿਊਟ ਲਿੰਫ਼ੋਸਾਈਟਿਕ ਲਿਊਕੀਮੀਆ’ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਰੋਗੀਆਂ, ਲਈ ਇਸ ਥੈਰੇਪੀ ਦੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ’ਚ ਹੋਏ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰੀਖਣਾਂ ਦੇ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਨਤੀਜੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਭਾਵੇਂ ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਕੈਂਸਰ ਰੋਗੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਾਸਤੇ ਵਰਣਨਯੋਗ ਸੰਭਾਵਨਾ ਮੌਜੂਦ ਹੈ ਪਰ ਹਾਲੇ ਇਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਭਾਰਤ ’ਚ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਮਰੀਜ਼ ਦੀ CAR-T ਸੈੱਲ ਥੈਰੇਪੀ ਉੱਤੇ 3–4 ਕਰੋੜ (ਭਾਰਤੀ ਰੁਪਏ) ਖ਼ਰਚ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇੰਝ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇਸ ਤਰੀਕੇ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਕਿ ਇਹ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਹੋਵੇ ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ।
ਇਸ ਥੈਰੇਪੀ ਦੇ ਮਹਿੰਗਾ ਹੋਣ ਦਾ ਵੱਡਾ ਕਾਰਣ ਇਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਹੋਣਾ ਹੈ। ਕੈਂਸਰ ਹੋਰ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ CAR-T ਸੈੱਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਤੇ ਉਸ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ BIRAC ਅਤੇ DBT ਨੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਤੇ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ’ਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਮੰਗਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੱਦੇ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।
4 ਜੂਨ, 2021 ਦਾ ਦਿਹਾੜਾ TMH, IIT ਬੌਂਬੇ ਦੀ ਟੀਮ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ’ਚ ਕੈਂਸਰ ਰੋਗ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਮੁੰਬਈ ਸਥਿਤ ACTREC, ਟਾਟਾ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਸੈਂਟਰ ਦੀ ਬੋਨ ਮੈਰੋ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਯੂਨਿਟ ’ਚ ਪਹਿਲੀ CAR-T ਸੈੱਲ ਥੈਰੇਪੀ (ਜੀਨ ਥੈਰੇਪੀ ਦੀ ਇੱਕ ਕਿਸਮ) ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। CAR-T ਸੈੱਲ ਆਈਆਈਟੀ (IIT) ਬੌਂਬੇ ਦੇ ਬਾਇਓਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਬਾਇਓਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ (BSBE) ’ਚ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਤੇ ਨਿਰਮਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਇਸ ਕੰਮ ਵਿੱਚ BIRAC-PACE ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਅੰਸ਼ਕ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। TMC-IIT ਬੌਂਬੇ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬਾਇਓਫ਼ਾਰਮਾ ਮਿਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ DBT/BIRAC ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ CAR-T ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਗੇੜ I/II ਪ੍ਰੀਖਣ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮੁਢਲੇ ਗੇੜ ਦੇ ਪਾਇਲਟ ਕਲੀਨਿਕ ਪ੍ਰੀਖਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜੀਨ ਥੈਰੇਪੀ ‘ਭਾਰਤ ’ਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ’ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਟੀ (IIT) ਬੌਂਬੇ ਅਤੇ ਟਾਟਾ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਹਾਸਪਿਟਲ, ਮੁੰਬਈ ਵੱਲੋਂ ਸਮਰਪਿਤ ਤਰੀਕੇ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਬਾਇਓਫ਼ਾਰਮਾ ਮਿਸ਼ਨ–BIRAC’ ਨੇ CAR-T ਸੈੱਲਜ਼ ਦੇ ਗੇੜ–1/2 ਦੇ ਮਨੁੱਖਾਂ ਉੱਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰੀਖਣ ਕਰਨ ਲਈ ਟੀਮ ਨੂੰ 19.15 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰੀਖਣ TMC, ਮੁੰਬਈ ’ਚ ਪੀਡੀਆਟ੍ਰਿਕ ਔਨਕੌਲੋਜੀ ਐਂਡ ਹੈਲਥ ਸਾਇੰਸਜ਼ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਡਾ. (ਸਰਜ. ਕਾਡਰ) ਗੌਰਵ ਨਰੂਲਾ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਵੇਂ CAR-T ਸੈੱਲਜ਼ ਦਵਾਈਆਂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਆਈਆਈਟੀ (IIT) ਬੌਂਬੇ ਦੇ ਬਾਇਓਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਬਾਇਓਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ (BSBE) ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਰਾਹੁਲ ਪੁਰਵਾਰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਇਨ, ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰੀ–ਕਲੀਨਿਕਲ ਟੈਸਟਿੰਗ IIT-B ਵੱਲੋਂ ਟਾਟਾ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਸੈਂਟਰ, ਮੁੰਬਈ ਨਾਲ ਦੋ ਜਾਂਚਕਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
IIT-B ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸੁਭਾਸੀਸ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਕਰਾਮਾਤ ਸੀ। ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,‘ਅਸੀਂ IIT-B ’ਚ ਬਹੁਤ ਖ਼ੁਸ਼ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਟਾਟਾ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਹਸਪਤਾਲ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਅਤਿ–ਆਧੁਨਿਕ ਥੈਰੇਪੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਜੇ ਪ੍ਰੀਖਣ ਸਫ਼ਲ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ’ਚ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਲਾਗਤ ਉੱਤੇ ਇਲਾਜ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਕੇ ਲੱਖਾਂ ਜਾਨਾਂ ਬਚਾਈਆਂ ਜਾ ਸਕਣਗੀਆਂ। IIT-B ਦੀ ਇਸ ਖੋਜ ਦੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਛੋਹਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।’
‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਬਾਇਚਫ਼ਾਰਮਾ ਮਿਸ਼ਨ’; ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਸੋਧੇ ਟੀ ਸੈੱਲ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤੇ ਗਏ ਪਲਾਜ਼ਮਿਡਸ ਦੀ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲੈਂਟੀਵਾਇਰਲ ਵੈਕਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਸੁਵਿਧਾ,ਟੀ–ਸੈੱਲ ਟ੍ਰਾਂਸਡਕਸ਼ਨ ਲਈ cGMP ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ CAR T–ਸੈੱਲ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਪਾਸਾਰ ਹਿਤ ਦੋ ਹੋਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਐਕਿਊਟ ਲਿੰਫ਼ੋਸਾਇਟਿਕ ਲਿਊਕੀਮੀਆ, ਮਲਟੀਪਲ ਮਾਇਲੋਮਾ, ਗਲਿਓਬਲਾਸਟੋਮਾ, ਹੈਪਾਟੋਸੈਲਿਊਲਰ ਕਾਰਸੀਨੋਮਾ ਅਤੇ ਕਿਸਮ–2 ਦੀ ਡਾਇਬਟੀਜ਼ (ਸ਼ੂਗਰ ਰੋਗ) ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਰੋਗਾਂ ਲਈ CAR-T ਸੈੱਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ DBT ਦੁਆਰਾ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਹੋਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ: DBT/BIRAC ਦੇ ਸੰਚਾਰ ਸੈੱਲ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ
DBT ਬਾਰੇ
ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (DBT); ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਿਹਤ–ਸੰਭਾਲ, ਪਸ਼ੂ–ਵਿਗਿਆਨ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਸਮੇਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਤੇ ਇਸ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਤੇਜ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
BIRAC ਬਾਰੇ
ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਰਿਸਰਚ ਅਸਿਸਟੈਂਸ ਕੌਂਸਲ’ (BIRAC); ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (DBT) ਵੱਲੋਂ ਸਥਾਪਤ ਇੱਕ ਗ਼ੈਰ–ਮੁਨਾਫ਼ਾਕਾਰੀ ਸੈਕਸ਼ਨ 8, ਸ਼ਡਿਯੂਲ ਬੀ, ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦਾ ਇੱਕ ਇੰਟਰਫ਼ੇਸ ਏਜੰਸੀ ਵਜੋਂ ਉੱਦਮ ਹੈ, ਜੋ ਰਣਨੀਤਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਖੋਜਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਤੇ ਸਸ਼ੱਕਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੰਧਰ ਉੱਤੇ ਵਾਜਬ ਉਤਪਾਦ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
Department of Biotechnology supported First CAR-T cell therapy conducted at ACTREC, Tata Hospital in Mumbai
DBT/BIRAC-NBM Supported Phase I/II Clinical Trials
08 JUN 2021 11:12AM by PIB Delhi
The Chimeric Antigen Receptor T-cell (CAR-T) therapy has emerged as a breakthrough in cancer treatment. Clinical trials conducted globally have shown promising results in end stage patients, especially in patients suffering from Acute Lymphocytic Leukemia. Though this technology has a remarkable therapeutic potential for cancer patients, at present this technology is not available in India. Each patient's CAR-T cell therapy costs 3-4 crore (INR). The challenge therefore is to develop this technology in cost-effective manner and make it available for the patients.
The manufacturing complexity is a major reason for the therapy cost. In order to promote and support development of CAR-T cell technology against cancer and other diseases, BIRAC and DBT have taken initiatives and launched specialized calls to invite proposals in the last 2 years.
The 4th June, 2021 was a historic day for TMH, IIT Bombay team and cancer care in India as the first CAR-T cell therapy (a type of gene therapy) was done at the Bone Marrow Transplant unit at ACTREC, Tata Memorial Center in Mumbai. The CAR-T cells were designed and manufactured at Bioscience and Bioengineering (BSBE) department of IIT Bombay.
This work is partly supported by BIRAC-PACE scheme. The TMC-IIT Bombay team are further supported to extend this project for conducting Phase I/II trial of their CAR-T product by DBT/BIRAC, through National Biopharma Mission.
This is a “first in India” gene therapy in early phase pilot clinical trial and the dedicated efforts and excellent collaboration between IIT Bombay and Tata Memorial Hospital, Mumbai.The central government’s National Biopharma Mission-BIRAC has approved 19.15 Cr crore to the team for conducting a first-in-human phase-1/2 clinical trial of the CAR-T cells. The clinical trials are being done by Dr (Surg Cdr) Gaurav Narula, Professor of Paediatric Oncology and Health Sciences, and his team from TMC, Mumbai, and the novel CAR-T cells that will act as drugs that were manufactured by Prof Rahul Purwar, Bioscience and Bioengineering (BSBE) department and his team at IIT Bombay. The design, development, and extensive pre-clinical testing was carried out by IIT-B as a collaborative project with Tata Memorial Center, Mumbai by the two Investigators.
IIT-B director Subhasis Chaudhuri said this was a significant feat for the institute as well as the country. “We at IIT-B are delighted that our scientists along with Tata Memorial Hospital have come out with the most sophisticated therapy in cancer treatment. If the trials are successful, it may save millions of lives by making the treatment available in India at an affordable cost. It is a research of IIT-B that is expected to touch the lives of all,” said Chaudhuri.
National Biopharma Mission is also supporting the development of Lentiviral vector manufacturing facility for packaging plasmids used to transfer the modified T cell inside the body, cGMP facility for T-cell transduction and expansion for CAR T-cell manufacturing to two other organizations. The development of CAR-T cell technology for diseases including acute lymphocytic leukemia, multiple myeloma, glioblastoma, hepatocellular carcinoma and type-2 diabetes is supported through DBT.
About DBT
The Department of Biotechnology (DBT), under the Ministry of Science & Technology, promotes and accelerates the development of biotechnology in India, including growth and application of biotechnology in the areas of agriculture, healthcare, animal sciences, environment and industry.
About BIRAC
Biotechnology Industry Research Assistance Council (BIRAC) is a not-for-profit Section 8, Schedule B, Public Sector Enterprise, set up by Department of Biotechnology (DBT), Government of India as an Interface Agency to strengthen and empower the emerging Biotech enterprise to undertake strategic research and innovation, addressing nationally relevant product development needs