विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालयाच्या जैवतंत्रज्ञान विभागाने, मुंबईतील टाटा हॉस्पिटलमधील एसीटीआरईसी येथे घेण्यात आलेल्या पहिल्या सीएआर-टी पेशी उपचारपद्धतीसाठी सहाय्य केले आहे.
याविषयीच्या पहिल्या/ दुसऱ्या टप्पाच्या मानवी चाचण्याना जैवतंत्रज्ञान विभाग/ जैवतंत्रज्ञान उद्योग संशोधन सहाय्यक परिषद -राष्ट्रीय औषध मिशन यांचे संयुक्त पाठबळ
08 JUN 2021 3:04PM by PIB Mumbai
किमेरिक एटीजन रिसेप्टर टी-सेल (सीएआर-टी) थेरपी कर्करोगाच्या उपचारात एक लक्षणीय यशस्वी उपचार पद्धती म्हणून उदयास आली आहे. जागतिक स्तरावर आयोजित केलेल्या मानवी चाचण्यांमधे‌ शेवटच्या टप्प्यातील कर्करोग रूग्णांमध्ये, विशेषत: तीव्र लिम्फोसाइटिक ल्युकेमियाग्रस्त रूग्णांमध्ये आशादायक परिणाम या चाचण्यांनी दाखवून दिले आहेत. कर्करोगाच्या रुग्णांसाठी या तंत्रज्ञानात लक्षणीय उपचार क्षमता असूनही सध्या हे तंत्रज्ञान भारतात उपलब्ध नाही. प्रत्येक रूग्णाच्या सीएआर-टी सेल थेरपीची किंमत 3-4 कोटी रुपये (INR) असते. म्हणूनच हे तंत्रज्ञान परवडणाऱ्या उचित दरात विकसित करणे आणि रूग्णांसाठी उपलब्ध करून देणे हे एक आव्हानच आहे.
उत्पादन प्रक्रियेतील किचकटता हा या उपचार पध्दतीच्या प्रचंड खर्चाचे एक प्रमुख कारण आहे. कर्करोग आणि इतर आजारांविरूद्ध सीएआर-टी सेल तंत्रज्ञानाच्या विकासास प्रोत्साहन आणि पाठिंबा देण्यासाठी, बिराक अर्थात जैवतंत्रज्ञान उद्योग संशोधन सहाय्यक परिषद आणि डीबीटीने पुढाकार घेत, गेल्या 2 वर्षात अनेक उपक्रम आमंत्रित करत विशेष प्रयत्न सुरू केले आहेत.
दिनांक 4 जून, 2021 हा टाटा मेमोरियल हाँस्पिटल, आयआयटी मुंबई टीम आणि कर्करोग सेवा क्षेत्रासाठी एक ऐतिहासिक दिवस होता, कारण या दिवशी टाटा मेमोरियल सेंटरच्या एसीटीआरईऐसी येथील बोन मॅरो ट्रान्सप्लांट युनिटमध्ये पहिली सीएआर-टी सेल उपचारपध्दती (एक प्रकारची जनुक उपचारपध्दती) करण्यात आली होती.आयआयटी मुंबईच्या जैवविज्ञान आणि जैवतंत्रज्ञान (बीएसबीई) विभागात यासाठी आवश्यक सीएआर-टी पेशींची रचना आणि निर्मिती करण्यात आली होती.
या संशोधनाच्या कामाला बिराक-पेस योजनेने अंशतः सहाय केले आहे.
टीएमसी-आयआयटी बॉम्बे यांना , त्यांच्या सीएआर-टी उत्पादनाच्या फेज I / II ट्रायल्सना, डीबीटी / बीआयआरएसीच्या नॅशनल बायोफार्मा मिशनने संशोधन आयोजित करून या प्रकल्पाच्या विस्तारास अधिक सहाय्य केले आहे.
ही सुरुवातीच्या टप्प्यात असलेली "भारतातील पहिली" जनुक उपचारपद्धतीअसून ही पायलट मानवी चाचणी आयआयटी मुंबई आणि टाटा मेमोरियल हॉस्पिटल, मुंबई यांच्यातील समर्पित प्रयत्नांचे आणि उत्कृष्ट सहकार्याचे उदाहरण आहे. केंद्र सरकारच्या नॅशनल बायोफार्मा मिशन-बीआयआरएसीने सीएआर-टी पेशींवरील पहिल्या आणि दुसऱ्या मानवी-टप्प्यातील - क्लिनिकल चाचणी घेण्यासाठी या संघाला 19.15 कोटी रुपये मंजूर केले आहेत. यातील मानवी चाचण्या डॉ. (सर्जन कमांडर सीडीआर) गौरव नरुला, (बालकर्करोगतज्ञ आणि आरोग्य विज्ञान विषयाचे प्राध्यापक) ,यांनी केल्या आणि बायोसायन्स अँड बायोइन्जिनियरिंग (बीएसबीई) विभाग आयआयटी मुंबई येथील प्राध्यापक राहुल पुरवार आणि त्यांच्या गटानेत्याच्या औषधीस्वरुपात वापरायच्या सीएआर-टी सेल निर्माण केल्या.टाटा मेमोरियल सेंटर, मुंबई येथे सहयोगी प्रकल्प म्हणून या दोन तपासनीस संशोधकांनी याची रचना, विकास आणि विस्तृत पूर्व-मानवी चाचण्या केल्या .
आयआयटी-मुंबई चे संचालक डॉ.सुभासीस चौधरी म्हणाले की, संस्थेसाठी तसेच देशासाठी ही एक महत्त्वपूर्ण कामगिरी आहे. आयआयटी-मुंबई मधील आम्हा सर्वांना आनंद झाला आहे, की टाटा मेमोरियल हॉस्पिटलसह आमच्या शास्त्रज्ञांनी कर्करोगाच्या उपचारातील अत्याधुनिक उपचार पद्धती यशस्वी करून ती वापरात आणली आहे. जर चाचण्या यशस्वी झाल्या तर भारतात परवडणाऱ्या दरात उपचार करून लाखो लोकांचे प्राण वाचू शकतात. हे आयआयटी-मुंबई चे संशोधन असून ते सर्वांच्या जीवनासाठी सर्वस्पर्शी ठरेल,अशी अपेक्षा आहे, असेही चौधरी म्हणाले.
जैवतंत्रज्ञान विभागाबद्दल:
विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालयांतर्गत येणारा जैवतंत्रज्ञानविभाग (डीबीटी), भारतातील जैवतंत्रज्ञानातील विकासास प्रोत्साहन आणि गती देतो.
जैवतंत्रज्ञान उद्योग संशोधन सहाय्यक परिषद(बीआयआरईसी)बद्दल:
जैवतंत्रज्ञान उद्योग संशोधन सहाय्य परीषद हा भारत सरकारच्या जैवतंत्रज्ञान विभागाने (डीबीटी) स्थापन केलेला ना नफा या तत्त्वावर सेक्शन‌ 8 शेड्यूल ओ बी, स्थापन करण्यात आलेला सार्वजनिक क्षेत्रातील उद्योग आहे.

Ministry of Science & Technology
Department of Biotechnology supported First CAR-T cell therapy conducted at ACTREC, Tata Hospital in Mumbai
DBT/BIRAC-NBM Supported Phase I/II Clinical Trials
08 JUN 2021 11:12AM by PIB Delhi
The Chimeric Antigen Receptor T-cell (CAR-T) therapy has emerged as a breakthrough in cancer treatment. Clinical trials conducted globally have shown promising results in end stage patients, especially in patients suffering from Acute Lymphocytic Leukemia. Though this technology has a remarkable therapeutic potential for cancer patients, at present this technology is not available in India. Each patient's CAR-T cell therapy costs 3-4 crore (INR). The challenge therefore is to develop this technology in cost-effective manner and make it available for the patients.
The manufacturing complexity is a major reason for the therapy cost. In order to promote and support development of CAR-T cell technology against cancer and other diseases, BIRAC and DBT have taken initiatives and launched specialized calls to invite proposals in the last 2 years.
The 4th June, 2021 was a historic day for TMH, IIT Bombay team and cancer care in India as the first CAR-T cell therapy (a type of gene therapy) was done at the Bone Marrow Transplant unit at ACTREC, Tata Memorial Center in Mumbai. The CAR-T cells were designed and manufactured at Bioscience and Bioengineering (BSBE) department of IIT Bombay.
This work is partly supported by BIRAC-PACE scheme. The TMC-IIT Bombay team are further supported to extend this project for conducting Phase I/II trial of their CAR-T product by DBT/BIRAC, through National Biopharma Mission.
This is a “first in India” gene therapy in early phase pilot clinical trial and the dedicated efforts and excellent collaboration between IIT Bombay and Tata Memorial Hospital, Mumbai.The central government’s National Biopharma Mission-BIRAC has approved 19.15 Cr crore to the team for conducting a first-in-human phase-1/2 clinical trial of the CAR-T cells. The clinical trials are being done by Dr (Surg Cdr) Gaurav Narula, Professor of Paediatric Oncology and Health Sciences, and his team from TMC, Mumbai, and the novel CAR-T cells that will act as drugs that were manufactured by Prof Rahul Purwar, Bioscience and Bioengineering (BSBE) department and his team at IIT Bombay. The design, development, and extensive pre-clinical testing was carried out by IIT-B as a collaborative project with Tata Memorial Center, Mumbai by the two Investigators.
IIT-B director Subhasis Chaudhuri said this was a significant feat for the institute as well as the country. “We at IIT-B are delighted that our scientists along with Tata Memorial Hospital have come out with the most sophisticated therapy in cancer treatment. If the trials are successful, it may save millions of lives by making the treatment available in India at an affordable cost. It is a research of IIT-B that is expected to touch the lives of all,” said Chaudhuri.
National Biopharma Mission is also supporting the development of Lentiviral vector manufacturing facility for packaging plasmids used to transfer the modified T cell inside the body, cGMP facility for T-cell transduction and expansion for CAR T-cell manufacturing to two other organizations. The development of CAR-T cell technology for diseases including acute lymphocytic leukemia, multiple myeloma, glioblastoma, hepatocellular carcinoma and type-2 diabetes is supported through DBT.
About DBT
The Department of Biotechnology (DBT), under the Ministry of Science & Technology, promotes and accelerates the development of biotechnology in India, including growth and application of biotechnology in the areas of agriculture, healthcare, animal sciences, environment and industry.
About BIRAC
Biotechnology Industry Research Assistance Council (BIRAC) is a not-for-profit Section 8, Schedule B, Public Sector Enterprise, set up by Department of Biotechnology (DBT), Government of India as an Interface Agency to strengthen and empower the emerging Biotech enterprise to undertake strategic research and innovation, addressing nationally relevant product development needs