Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Nation needs a single, technologically modern storage management infrastructure: Union Minister Shri Piyush Goyal
Country wide storage plan for niche produce and commodities needs to be strengthened: Shri Goyal
Storage resource aggregation be explored to optimise the storage infrastructure and economies of scale: Union Minister
Master plan of land & storage be prepared for each location: Shri Goyal
Use of modern technology and latest systems of storage is the need of the hour: Shri Goyal
Modern, cost efficient storage infrastructure at grass roots & block level is great way to increase farmers income: Shri Goyal
Union Minister Shri Piyush Goyal reviews the Storage Plan for Essential Commodities in the country
Environment should be created for boosting Public private partnerships, Investment, initiatives, enterprises
08 JUN 2021 5:35PM by PIB Delhi
Union Minister for Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Railways & Commerce & Industry, Shri Piyush Goyal today reviewed the Storage Plan for Essential Commodities in the country.
The Minister of State for Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Shri Rao Saheb Patil Danve, Secretary, Department of Consumer Affairs, Secretary Department of Food & Public Distribution, Secretary, Ministry of Agriculture & Farmers Welfare, CMD, Food Corporation of India, Managing Director, NAFED, Senior Officers from NABARD and Ministry of Food Processing Industry also attended this review meeting.
While reviewing, the Minister Shri Piyush Goyal said that the Nation needs a single, technologically modern storage management infrastructure. He said that we must think in terms of Convergence and aggregation of all storage infrastructure in the country. Shri Goyal said that “whole of the Government approach" is needed rather stand-alone departmental storage plans. He said for this land aggregation for storage from States, Government Undertakings may be explored. Shri Goyal further advised all to have more synergy between the effective utilisation of Agriculture Infrastructure Fund and creation of modern storage infrastructure.
He further added Location specific master plans and schemes and environment should be created for boosting Public private partnerships, Investment, initiatives, enterprises. Shri Goyal said master plan for land and storage should be prepared so that optimisation of space and use may be achieved.
Shri Goyal said that the modern, cost efficient storage infrastructure at grass roots level and at block level is great way to increase farmers income.
In India, warehouses are spread over different undertakings and authorities at 20,433 locations. They Include Railway Goodsheds-7400, PMC Principal & sub-marketyard- 7320, Fci-545, CWC-422, SWC’s 2245, NSC, NAFED, NCCF-73, CONCOR-60+, cooperatives- 2000+, Warehouses with State Govt. HAFED-100+, Highway Logistics Park (under process) -35, Inland Waterways Complex-8, Ports-200+ Airports(cargo)-25, where warehousing infrastructure of required type & size can be developed, upgraded or modified converted for safe storage of essential commodities. He informed that EOI has been called for development of Cold chain facility for perishable commodities, including onions through Private Entity.
It may be noted that CWC/SWCs are having presence at about 2668 locations, in Tier-I to Tier-V cities. These are most suitable for development of warehouses, in consumption as well as production area, being in prime area & outskirt of the cities.

ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ, ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ ਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸਟੋਰੇਜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਸਥਾਨਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਪਜ ਅਤੇ ਜਿਨਸਾਂ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਸਟੋਰੇਜ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
ਸਟੋਰੇਜ਼ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਪੈਮਾਨੇ ਦੇ ਅਰਥਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਟੋਰੇਜ ਸਰੋਤ ਜੋੜਨ ਦੀ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ
ਹਰੇਕ ਲੋਕੇਸ਼ਨ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਸਟੋਰੇਜ ਦਾ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ : ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸਟੋਰੇਜ ਦੀਆਂ ਨਵੀਨਤਮ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
ਜਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ ਤੇ ਆਧੁਨਿਕ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਸਟੋਰੇਜ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਢੰਗ ਹੈ : ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜਿਨਸਾਂ ਲਈ ਸਟੋਰੇਜ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਜਨਤਕ ਨਿੱਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀਆਂ , ਨਿਵੇਸ਼, ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਿਰਜਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
08 JUN 2021 5:35PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ, ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜਿਨਸਾਂ ਲਈ ਸਟੋਰੇਜ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਅੱਜ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਓ ਸਾਹਬ ਪਾਟਿਲ ਦਾਨਵੇ, ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਫੂਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸੀਐਮਡੀ, ਨੇਫੇਡ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਨਾਬਾਰਡ ਅਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਇਕੋ ਇੱਕ (ਸਿੰਗਲ), ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ ਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸਟੋਰੇਜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹੀ ਸਟੋਰੇਜ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਥਾਂ ਤੇ ਜੋੜਨ ਅਤੇ ਉਸਦੇ ਏਕੀਕਰਨ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਸੋਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਰਫ ਵਿਭਾਗੀ ਸਟੋਰੇਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਬਜਾਏ “ਸਮੁੱਚੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ" ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਲਈ ਰਾਜਾਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਸਟੋਰੇਜ ਲਈ ਜਮੀਨ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਫ਼ੰਡ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸਟੋਰੇਜ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਵਧੇਰੇ ਤਾਲਮੇਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਤਕ ਨਿੱਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਨਿਵੇਸ਼, ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਥਾਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਾਸਟਰ ਵਿਉਂਤਾਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾਣੀਆਂ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਿਰਜਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਸਟੋਰੇਜ ਲਈ ਮਾਸਟਰ ਵਿਉਂਤ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਥਾਂ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸ੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਆਧੁਨਿਕ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਸਟੋਰੇਜ ਢਾਂਚਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਵਧੀਆ ਢੰਗ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿਚ, 20,433 ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਗੁਦਾਮ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਗੁਡਸ ਸ਼ੈਡਜ਼-7400, ਪੀਐੱਮਸੀ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਅਤੇ ਸਬ-ਮਾਰਕੀਟ ਯਾਰਡ- 7320, ਐਫਸੀਆਈ.-545, ਸੀਡਬਲਯੂਸੀ-422, ਐਸਡਬਲਯੂਸੀਜ 2245, ਐਨਐਸਸੀ, ਨੇਫੇਡ, ਐਨਸੀਸੀਐੱਫ- 73,, ਕੋਂਕੋਰ-60 + +, ਸਹਿਕਾਰੀ- 2000+, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਗੁਦਾਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਹਾਫੇਡ -100 +, ਹਾਈਵੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਪਾਰਕ (ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਧੀਨ) -35, ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰਵੇਜ ਕੰਪਲੈਕਸ -8, ਪੋਰਟਸ -200 + ਏਅਰਪੋਰਟ (ਕਾਰਗੋ) -25, ਜਿੱਥੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਕਿਸਮਾਂ ਅਤੇ ਅਕਾਰ ਦਾ ਗੁਦਾਮ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਤ, ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਜਾਂ ਸੋਧੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਰੂਰੀ ਜਿਨਸਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਟੋਰੇਜ ਲਈ ਬਦਲਿਆ ਜਾਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਈਓਆਈ ਨੇ ਖਰਾਬ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਜਿਨਸਾਂ ਲਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਿਆਜ਼ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਨਿਜੀ ਇਕਾਈ ਰਾਹੀਂ ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਸਹੂਲਤ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸੀਡਬਲਯੂਸੀ / ਐਸਡਬਲਯੂਸੀਜ ਦੀ ਟੀਅਰ -1 ਤੋਂ ਟੀਅਰ-5 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿਚ ਤਕਰੀਬਨ 2668 ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਮੌਜੂਦਗੀ ਹੈ। ਇਹ ਗੁਦਾਮਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ, ਖਪਤ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਖੇਤਰ, ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਹੋਣ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਢੁਕਵੇਂ ਹਨ।