ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੀ ਈ-ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਲਾਈਵ ਸਟ੍ਰੀਮਿੰਗ ਅਤੇ ਅਦਾਲਤੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ ਲਈ ਡਰਾਫਟ ਮਾਡਲ ਨਿਯਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ; ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਤੋਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ / ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਮੰਗੀਆਂ
ਡਰਾਫਟ ਮਾੱਡਲ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਧੇਰੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ, ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ
07 JUN 2021 3:06PM by PIB Chandigarh
ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਈ-ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਅਦਾਲਤੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੀ ਲਾਈਵ-ਸਟ੍ਰੀਮਿੰਗ ਅਤੇ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ ਲਈ ਡ੍ਰਾਫਟ ਮਾਡਲ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਤੋਂ ਇਸ ਬਾਰੇ ਇਨਪੁਟਸ, ਫੀਡਬੈਕ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਮੰਗੇ ਹਨ। ਈ-ਕਮੇਟੀ ਵੈਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਡ੍ਰਾਫਟ ਮਾੱਡਲ ਨਿਯਮ ਦੀ ਲਾਈਵ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਅਦਾਲਤੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ ਲਈ ਡ੍ਰਾਫਟ ਮਾਡਲ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਡਾਉਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਲਿੰਕ ਤੇ ਕਲਿਕ ਕਰੋ https://ecommitteesci.gov.in/document/draft-model-rules-for-live-streaming-and-recording-ofcourt-proceedings/ ).
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ, ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਈ-ਕਮੇਟੀ, ਨਿਆਂ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤੀ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ (ਆਈਸੀਟੀ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਲਾਈਵ ਸਟ੍ਰੀਮਿੰਗ ਅਤੇ ਅਦਾਲਤੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ ਲਈ ਡਰਾਫਟ ਮਾੱਡਲ ਨਿਯਮਾਂ 'ਤੇ ਸੁਝਾਅ ਅਤੇ ਇੰਪੁੱਟ 30.06.2021' ਤੱਕ ਜਾਂ ਇਸਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੇਠ ਲਿਖੀ ਈਮੇਲ ਆਈਡੀ ecommittee@aij.gov.in 'ਤੇ ਭੇਜੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ I
ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਜੱਜ ਅਤੇ ਈ-ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਡਾ. ਜਸਟਿਸ ਧਨੰਜਯ, ਚੰਦਰਚੁੜ ਨੇ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੁੱਖ ਜੱਜਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੱਤਰ ਲਿਖ ਕੇ ਅਦਾਲਤੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੀ ਲਾਈਵ ਅਤੇ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ ਲਈ ਡ੍ਰਾਫਟ ਮਾਡਲ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਖਰੜੇ ਬਾਰੇ ਇੰਪੁਟਸ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਮੰਗੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਆਰਟੀਕਲ 21 ਅਧੀਨ ਨਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਲਈ ਦਿਤੀ ਗਈ ਗਾਰੰਟੀ ਵਿੱਚ ਅਦਾਲਤ ਦੀ ਲਾਈਵ ਕਾਰਵਾਈ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਵਧੇਰੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ, ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਈ-ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਅਦਾਲਤੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੇ ਸਿੱਧੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦਾ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਅਦਾਲਤ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ, ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ, ਅਕਾਦਮਿਕਾਂ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਹਿੱਤਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਸਮੇਤ, ਅਦਾਲਤੀ ਦੀਆਂ ਲਾਈਵ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ, ਜੋ ਕਿ ਭੂਗੋਲਿਕ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਲ ਜਾਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਰ ਕਿਸੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਬੰਬੇ, ਦਿੱਲੀ, ਮਦਰਾਸ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਹਾਈ ਕੋਰਟਾਂ ਦੇ ਜੱਜਾਂ 'ਤੇ ਆਧਾਰਤ ਇਕ ਸਬ-ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਮਾਡਲ ਲਾਈਵ ਸਟ੍ਰੀਮਿੰਗ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸਬ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਨੇ ਸਵਪਨਿਲ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ ਬਨਾਮ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਫੈਸਲੇ (2018) 10 ਵਿਚ ਦਰਜ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਗਵਾਹਾਂ ਦੀ ਗੁਪਤਤਾ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੀ ਗੁਪਤਤਾ, ਮਨਾਹੀ ਜਾਂ ਪਾਬੰਦੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਸਮੇਤ ਕੇਂਦਰੀ ਜਾਂ ਰਾਜ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਜਾਂ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਕੁਝ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੇਸ ਦੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵੱਡੇ ਜਨਹਿੱਤ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਲਈ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ। ਇਹ ਮਾਡਲ ਨਿਯਮ ਲਾਈਵ ਸਟ੍ਰੀਮਿੰਗ ਅਤੇ ਕੋਰਟ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਤੁਲਿਤ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਢਾਂਚਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਹਨ।

Ministry of Law and Justice
e-Committee of Supreme Court releases Draft Model Rules for Live-Streaming and Recording of Court Proceedings; Comments/inputs sought from stakeholders
Draft Model Rules aims to imbue greater transparency, inclusivity and foster access to justice
07 JUN 2021 3:06PM by PIB Delhi
The e-Committee, Supreme Court of India has released the Draft Model Rules for Live-Streaming and Recording of Court Proceedings and has invited inputs, feedback and suggestions on it from all the stakeholders. TheDraft Model Rulesare available on the e-committee website [Click the link to Download the Draft Model Rules for Live-Streaming and Recording of Court Proceedings https://ecommitteesci.gov.in/document/draft-model-rules-for-live-streaming-and-recording-ofcourt-proceedings/ ). The e-Committee of Supreme Court of India along with the Department of Justice, Government of India is working under the National Policy and Action Plan for implementation of Information and Communication Technology (ICT) in the Indian Judiciary.
Suggestions and inputs on the Draft Model Rules for Live-Streaming and Recording of Court Proceedings can be sent in the following email ID ecommittee@aij.gov.in on or before 30.06.2021.
Dr. Justice DhananjayaY. Chandrachud,the Supreme Court Judge and Chairperson of e-Committee, has writtena letter to all Chief Justices of the High court calling for the inputs and suggestions on the draft Draft Model Rules for Live-Streaming and Recording of Court Proceedings. He mentions in the letter that the right of access to justice, guaranteed under Article 21 of the Constitution encompasses the right to access live court proceedings. To imbue greater transparency, inclusivity and foster access to justice, the e-Committee has undertaken the project of live streaming of court proceedings on priority. This will enable access to live court proceedings, including on matters of public interest to citizens, journalists, civil society, academicians and law students on a real time basis, which was not otherwise possible owing to geographical, logistical or infrastructural issues.
A sub-committee consisting of judges of the Bombay, Delhi, Madras and Karnataka High Courts was constituted to frame model live streaming rules. The sub-committee has held extensive deliberations. It took into account the principles enunciated in the decision of the Supreme Court in SwapnilTripathi v Supreme Court of India,(2018) 10 SCC 639 including the concerns of privacy and confidentiality of litigants and witnesses, matters relating to business confidentiality, prohibition or restriction of access to proceedings or trials stipulated by Central or State legislation and in some cases to preserve the larger public interest owing to the sensitivity of the case. These model rules provide a balanced regulatory framework for live streaming and recording of court proceedings.