ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਕਲਿਆਣ ਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾੱਡਲ ਪੰਚਾਇਤ ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਚਾਰਟਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
29 ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੈ ਇਹ ਮਾੱਡਲ ਚਾਰਟਰ
ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਚਾਰਟਰ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਮੇਂ-ਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ- ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ
04 JUN 2021 6:01PM by PIB Chandigarh
29 ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਲਈ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਪੰਚਾਇਤ ਨਾਗਰਿਕ ਘੋਸ਼ਣਾ ਪੱਤਰ/ਰੂਪ ਰੇਖਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਨਆਈਆਰ ਡੀਪੀਆਰ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ (ਐੱਸਡੀਜੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਕਲਿਆਣ ਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਦੁਆਰਾ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਹੀਂ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਏ ਜਾਣੇ ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਹ ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਚਾਰਟਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨਿੰਗ ਤੇ ਡਿਲੀਵਰੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਥਾਈ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਤਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸੇਵਾ ਅਨੁਭਵਾਂ, ਗਹਿਰੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਵਧਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦੈਨਿਕ ਜੀਵਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰਜ ਸੌਂਪੇ ਗਏ ਹਨ, ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਅਚਾਨਕ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਚਾਰਟਰ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਮੇਂਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਚਾਰਟਰ ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਿੱਧੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਬਣਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਆਸ਼ਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਇਸ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਚਾਰਟਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਮਿਤੀ 15 ਅਗਸਤ, 2021 ਤੱਕ ਇਸ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਮੇਂਬੱਧ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ।
ਸਕੱਤਰ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੰਖੇਪ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਚਾਰਟਰ ਦਾ ਮੂਲ ਉਦੇਸ਼ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਪੱਖਪਾਤ ਦੇ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਅਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਆਸ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਇਸ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾ ਦੇ ਵਾਜਬ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਚਾਰਟਰ ਬਣਾਵੇਗੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੰਚਾਇਤ ਦੁਆਰਾ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਰਤਾਂ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ-ਸੀਮਾ ਦਾ ਵਿਸਤ੍ਰਤ ਵੇਰਵਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ – ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਅਸਾਮ, ਬਿਹਾਰ, ਹਰਿਆਣਾ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕਰਨਾਟਕ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਸਿੱਕਮ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮੰਤਰੀਆਂ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸਕੱਤਰਾਂ ਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਯਾਨੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਪੇਅਜਲ ਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿਭਾਗ, ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਲ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਰਚੁਅਲ ਰੂਪ ਨਾਲ ਭਾਗ ਲਿਆ।
ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਪੱਧਰ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਦੇ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪੱਧਰ ਹੈ। ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਆਰਟੀਕਲ 243ਜੀ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਖਾਸ਼ ਕਰਕੇ ਸਿਹਤ ਤੇ ਸਵੱਛਤਾ, ਸਿੱਖਿਆ, ਪੋਸ਼ਣ, ਪੇਅਜਲ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੈ।

Ministry of Panchayati Raj
Union Minister of Rural Development, Agriculture and Farmers Welfare & Panchayati Raj Shri Narendra Singh Tomar Releases A Model Panchayat Citizens Charter
Model Charter Is for Delivery of the Services across the 29 Sectors
The Aim of Establishing a Citizen Charter Is to Provide Services to the People in a Time Bound Manner, Redressing Their Grievances and Improving Their Lives - Shri Tomar
04 JUN 2021 6:01PM by PIB Delhi
A Model Panchayat Citizens Charter/ framework for delivery of the services across the 29 sectors, aligning actions with localised Sustainable Development Goals (SDGs) as prepared by Ministry of Panchayati Raj (MoPR) in collaboration with National Institute of Rural Development & Panchayati Raj (NIRDPR) was released by Union Minister of Rural Development, Agriculture and Farmers Welfare & Panchayati Raj Shri Narendra Singh Tomar through virtual program for the Panchayats to adopt & customise.
The Citizen Charter would ensure transparent and effective delivery of public services for sustainable development and enhanced citizen service experiences; deepening inclusive and accountable Local Self Governments by incorporating diverse views while designing and delivering services.
On this occasion, Union Minister highlighted the critical role the Panchayats have been playing in the preventing and managing the unprecedented crisis of COVID-19 at the grassroots level, emphasising that Panchayats have been entrusted with many important tasks related to the everyday life of the people. The aim of establishing a Citizen charter is to provide services to the people in a time bound manner, redressing their grievances and improving their lives. This will help in making the citizens aware of their rights on the one hand, and to make the Panchayats and their elected representatives directly accountable to the people, on the other hand. It is expected that the Panchayats will utilise this framework to draw up a Citizens Charter and adopt it through a resolution of the Gram Sabha by 15th August, 2021. States were accordingly requested to draw up a timebound plan of action.
Secretary, MoPR briefed that the basic objective of the Gram Panchayat Citizen Charter is to empower the citizens in relation to public services and to improve the quality of services without any prejudice, and in accordance with the expectations of the citizens. It is expected that the Panchayats utilising this framework, and with the due approval of Gram Sabha, would draw up a Citizens Charter, detailing the different categories of services rendered to the citizen by the Panchayat, the conditions for such service and also the time limit for such service.
The event was virtually joined by all States/UTs – Chief Minister of Rajasthan, State Panchayati Raj Ministers from Assam, Bihar, Chhattisgarh, Haryana, Himachal Pradesh, Karnataka, Madhya Pradesh, Sikkim, Tamil Nadu, Uttarakhand, Uttar Pradesh and West Bengal, Panchayati Raj Secretaries & State officials, and officials from Other Ministries viz. Ministry of Rural Development, Department of Drinking Water & Sanitation, Ministry of Jal Shakti, Ministry of Skill Development & Entrepreneurship, Ministry of Social Justice & Empowerment, Ministry of Education, Ministry of Health & Family Welfare.
Panchayats constitute the third tier of government in the rural areas and represents the first level of Government interaction for over 60 per cent of the Indian populace. Panchayats are responsible for delivery of basic services as enshrined under article 243G of the Constitution of India, specifically in the areas of Health & Sanitation, Education, Nutrition, Drinking Water.