ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਸ਼ਵ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਿਵਸ 2021
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ - ਇਕ ਗ੍ਰੀਨ ਫੁਟਪ੍ਰਿੰਟ ਨਾਲ ਨੀਲਾ ਪਾਣੀ ਓਪਰੇਸ਼ਨ
05 JUN 2021 12:47PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ, ਇੱਕ ਸਵੈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਤੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਫੋਰਸ ਵਜੋਂ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਵਚਨਬੱਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਮੁੰਦਰਾਂ ਦੇ ਰਾਖੇ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਜਲ ਸੈਨਾ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ, ਪਣਡੁੱਬੀਆਂ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਉਂਦੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉੱਚ ਊਰਜਾ ਇੰਟੈਂਸਿਟੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਫਾਜ਼ਿਲ ਊਰਜਾ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਘੱਟਣ ਨਾਲ ਹਰੇਕ ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਭਰਦੀ ਜਰੂਰਤ ਲਈ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਤੌਰ ਤੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਜੋ ਜਲ ਸੈਨਾ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੇ ‘ਗ੍ਰੀਨ ਫੁੱਟਪ੍ਰਿੰਟ ਦੇ ਨਾਲ ਨੀਲਾ ਵਾਟਰ ਓਪਰੇਸ਼ਨਜ਼’ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ‘ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵੀ ਇਨਵਾਇਰਨਮੈਂਟ ਕਨਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਰੋਡਮੈਪ’ (ਆਈਐਨਈਸੀਆਰ) ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ।
ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਹਿਫਾਜ਼ਤ ਦੀਆਂ ਕਈ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਚੰਗੇ ਨਤੀਜੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ ਜੋ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਥਾਪਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਸਪੱਸ਼ਟ ਹਨ। ਸਾਰੇ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀਆਂ/ਕੋਵਿਡ 19 ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ, ਜੋ ਲਾਗੂ ਹਨ, ਦੇ ਨਾਲ, ‘ਕਲੀਨ ਐਂਡ ਗ੍ਰੀਨ ਨੇਵੀ’ ਵੱਲ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਬਾਰੇ, ਅਗਲੇ ਪੈਰਾਗ੍ਰਾਫਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੇ ਜੁਲਾਈ 2020 ਵਿਚ ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵਲ ਅਕੈਡਮੀ (ਆਈਐਨਏ), ਅਜੀਮਾਲਾ ਵਿਖੇ 3 ਮੇਗਾ ਵਾਟ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਆਪਣਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਜੁਲਾਈ 2020 ਵਿਚ ਇਕ ਹੋਰ 2 ਮੇਗਾ ਵਾਟ ਦਾ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਨੇਵਲ ਸਟੇਸ਼ਨ ਕਰੰਜਾ, ਮੁੰਬਈ ਵਿਖੇ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਨਾਲ, ਨੇਵਲ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਸਥਾਪਤ ਸੂਰਜੀ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਮਰੱਥਾ 11 ਮੈਗਾਵਾਟ ਹੈ। ਇਹ ਪਲਾਂਟ ਕੰਪਿਉਟਰਾਈਜ਼ਡ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਦੇ ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕ ਸਿੰਗਲ ਐਕਸਿਸ ਸਨ ਟਰੈਕਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਗਰਿੱਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਐਸਪੀਵੀਜ਼ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ‘ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੋਲਰ ਮਿਸ਼ਨ (ਜੇਐਨਐਨਐਸਐਮ)’ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨੇਵੀ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੌਰਾਨ ਅਨੁਮਾਨਤ 630 ਟਨ ਕਾਰਬਨਡਾਇਕਸਾਈਡ / ਸਾਲ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਵਣ ਲਗਾਉਣ ਲਈ 30,000 ਬੂਟੇ ਲਗਾਤਾਰ ਰੋਪੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਜੰਗਲਾਂ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੈਨਗ੍ਰੋਵਜ਼ ਦੀ ਬਹਾਲੀ ਸਮੇਤ ਮੀਆਵਾਕੀ ਜੰਗਲਾਂ, ਤਟਵਰਤੀ ਜੰਗਲਾਂ ਆਦਿ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਵਿਹਾਰਕਤਾ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਿਵਸ 2021-'ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਹਾਲੀ' ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਨਾਲ ਮਿਲਾਉਣ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਦੱਖਣੀ ਨੇਵਲ ਕਮਾਂਡ, ਕੋਚੀ ਵੱਲੋਂ ‘ਵਿਸ਼ਵ ਦਰਿਆ ਦਿਵਸ’ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਵੈਂਡਰੂਥੀ ਚੈਨਲ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮੈਨਗ੍ਰੋਵ ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਸੰਚਾਲਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 200 ਬੂਟੇ ਰੋਪੇ ਗਏ ਸਨ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਆਈਐਨਐਸ ਵੈਂਡਰੂਥੀ ਨਾਲ ਐਚਕਿਯੂਐਸਐਨਸੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਸ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ (ਡਿਫੈਂਸ) ਸੈਕਟਰ ਵਿਚ ਸਾਲ 2020 ਲਈ 'ਗੋਲਡਨ ਪੀਕੋਕ ਇਨਵਾਇਰਨਮੈਂਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਐਵਾਰਡ' (ਜੀਪੀਈਐੱਮਏ) ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਤ ਕੀਤਾ।
‘ਸਵੱਛਤਾ ਸੇਵਾ’ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਇਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਨੇਵਲ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੇ ਤੂਫਾਨ / ਬਰਸਾਤੀ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਨਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਫ ਕਰਨ, ਬਗੀਚਿਆਂ ਦੀ ਕਟਾਈ ਅਤੇ ਬਗੀਚਿਆਂ ਦੀ ਸਾਂਭ-ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਸਫ਼ਾਈ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ‘ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਸਟਲ ਕਲੀਨ-ਅਪ ਡੇਅ’ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮੁੰਦਰੀ ਫੌਜਾਂ ਦੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣ ਕਰਦਿਆਂ ਕੋਸਟਲ ਕਲੀਨ-ਅਪ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਸੰਚਾਲਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਲਈ ਬੈਟਰੀ ਸੰਚਾਲਿਤ ਈ-ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਗ੍ਰੈਸਿਵ ਅਡਾਪਸ਼ਨ ਨੇ ਜੈਵਿਕ ਇੰਧਨਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਾਰਬਨ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਜੈਵਿਕ ਬਾਲਣ ਅਧਾਰਤ ਵਾਹਨਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟਾਉਣ ਲਈ, ਇਕਾਈਆਂ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ' ਤੇ 'ਕੋਈ ਵਾਹਨ ਦਿਵਸ ਨਹੀਂ' ਮਨਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਨੇਵਲ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ 'ਤੇ ਤੇਲ ਦੇ ਰੁੜਨ ਦੀ ਸਮਸਿਆ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਐਨਐਮਆਰਐਲ ਰਾਹੀਂ ਵਾਤਾਵਰਨ ਪੱਖੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜੀਵ-ਸਾਧਕ ਏਜੰਟ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ' ਤੇ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਲੱਖਣ ਹੈ। ਉਤਪਾਦ ਵਿਚ ਸੂਖਮ ਜੀਵਾਣੂਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਲਈ ਉਤੇਜਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਈ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਤੇਲਾਂ ਦੀ ਖਪਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਡੀਜ਼ਲ, ਲੁਬਰੀਕੇਟਿੰਗ, ਗੰਦੇ ਤੇਲ ਆਦਿ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਤੇਲ ਦੀ ਗੰਦਗੀ ਤੋਂ ਸਾਫ਼ ਕਰਦੇ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਜੂਨ 2020 ਵਿਚ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਕਾਰਬਨ ਫੁੱਟਪ੍ਰਿੰਟ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਵਾਰਮਿੰਗ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਿਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਅਗਲੀਆਂ ਪੀੜੀਆਂ ਦੇ 'ਹਰਿਆਲੀ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਸਾਫ ਸੁਥਰੇ ਭਵਿੱਖ' ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਰਨ ਲਈ 'ਤਿਆਰ ਅਤੇ ਵਚਨਬੱਧ' ਹੈ।

Ministry of Defence
WORLD ENVIRONMENT DAY 2021
INDIAN NAVY – BLUE WATER OPERATIONS WITH A GREEN FOOTPRINT
05 JUN 2021 12:47PM by PIB Delhi
The Navy, as a self-driven and environmentally responsible force, has always been committed towards environment protection and green initiatives. As guardian of the seas, Navy employs a number of ships, submarines and aircrafts that have high energy intensity. With diminishing fossil energy resources there is an emerging need to ensure increased energy efficiency in every operation and process the Navy undertakes. Towards the same, the Navy has adopted a comprehensive ‘Indian Navy Environment Conservation Roadmap (INECR)’ for synergising the aim of ‘Blue Water Operations with a Green Footprint
The Navy’s concerted efforts of formulation and implementation of numerous policies aimed towards energy efficiency and environmental protection have yielded good results which are evident in all Naval establishments. Some of the noteworthy initiatives towards ‘Clean and Green Navy’, with all social distancing/ COVID 19 protocols in-force, is elaborated in succeeding paragraphs.
Indian Navy commissioned one of its largest solar plant with a capacity of 3MW at Indian Naval Academy (INA), Ezhimala in July 2020. Another 2MW solar power plant was installed at Naval Station Karanja, Mumbai in July 2020. With this, the overall installed solar plant capacity at Naval Stations is 11 MW. These plants are grid connected utilising the state of art single axis sun tracking technology with computerised monitoring & control. The installation of SPVs are in line with Navy’s objective of fulfilling Govt of India’s ‘Jawaharlal Nehru National Solar Mission (JNNSM)’ mission.
30,000 saplings have been planted towards continuous afforestation, over the course of the preceding year to mitigate an estimated 630 tonnes of CO2 / year. Further, viability of setting up urban forests concepts such as Miyawaki forests, coastal afforestation including restoration of mangroves is being emphasised to match the theme of World Environment Day 2021- ‘Ecosystem Restoration
A mangrove plantation drive was conducted by Southern Naval Command, Kochi in association with Kerala Forest Department along the Venduruthy channel on the occasion of ‘World River day’, in which approximately 200 saplings were planted. HQSNC with INS Venduruthy in the lead has always been engaged in the preservation of the environment and energy conservation which bestowed the station with the prestigious ‘Golden Peacock Environment Management Award (GPEMA) for the year 2020 in Government (Defence) sector.
As a part of ‘Swachhta Sewa’ campaign, Naval stations carried out cleanship drives, clearing of storm/rainwater drains, pruning of hedges and maintenance of gardens. Also as a part of ‘International Coastal Clean-up Day’ celebrations various Naval units undertook Coastal Clean-up Drives strictly adhering to COVID-19 protocol.
The progressive adoption of Battery Operated E-Vehicles for transportation of men and material has marked the reduction of dependence on fossils fuels thus reducing carbon emissions. Further, to reduce dependence on fossil-fuel based vehicles, units observe ‘No Vehicle Days’ regularly.
Towards combating oil-spill at Naval harbours, eco-friendly marine bio-remedial agents have been indigenously developed through NMRL. The state-of the-art technology is unique in the maritime domain. The product consists of a combination of micro-organisms and their growth stimulant, which consume various types of oils such as diesel, lubricating, dirty oils etc, thus cleaning the seawater from any oil contamination, and its consequent damage to marine ecosystem. The technology has been inducted into the Indian Navy in June 2020.
With a view to reduce the overall carbon footprint and to bring down the effects of global warming, Indian Navy is ‘Geared Up and Committed’ to march towards pursuance of Green Initiatives, realizing the national aim, to ensure a ‘Greener and Cleaner future for our next generations’.