ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ -19: ਟੀਕਾਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਮਿੱਥਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੱਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲ ਲਈ ਸਿੱਧੀ ਖਰੀਦ ਦਾ ਕੋਈ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਹੀਂ
1 ਮਈ 2021 ਤੋਂ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਲੋਂ ਸਿੱਧੀ ਖਰੀਦ ਲਈ 50% ਖੁਰਾਕਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ
1 ਮਈ 2021 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਨੀਤੀ ਨਾਲ 16 ਜਨਵਰੀ 2021 ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰਨਾ ਨਾਜਾਇਜ਼ ਅਤੇ ਗੁੰਮਰਾਹਕੁੰਨ ਹੈ
04 JUN 2021 7:28PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨੇੜਲੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨਾਲ 16 ਜਨਵਰੀ 2021 ਤੋਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਕੁਝ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ‘25% ਖੁਰਾਕਾਂ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ 7.5% ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਸਹੀ ਨਹੀਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨਾਲ ਮੇਲ ਨਹੀਂ ਖਾਂਦੀਆਂ। ਉਹ ਜਾਣ ਬੁੱਝ ਕੇ ਦੋ ਗੈਰ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਨਿੱਜੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਕਰਦੇ ਹਨ।
1 ਮਈ 2021 ਨੂੰ ਇੱਕ ਉਦਾਰਵਾਦੀ ਮੁੱਲ ਨਿਰਧਾਰਣ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਰਣਨੀਤੀਅਪਣਾਈ ਗਈ ਸੀ ਜੋ ਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਤੀਜੇ ਪੜਾਅ ਨੂੰ ਸੇਧ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ, ਕੁੱਲ ਸੈਂਟਰਲ ਡਰੱਗਜ਼ ਲੈਬਾਰਟਰੀ (ਸੀਡੀਐਲ) ਦੇ 50% ਕਿਸੇ ਵੀ ਨਿਰਮਾਤਾ ਦੀ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਖਰੀਦੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਸਰਕਾਰ ਇਹ ਖੁਰਾਕਾਂ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਿਲਕੁਲ ਮੁਫਤ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗੀ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਬਾਕੀ 50% ਖੁਰਾਕਾਂ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਿੱਧੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਇਸ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵੈਕਸੀਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਟੀਕੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਕੀਮਤ, ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਲਚਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨਾਲ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਸਾਰੇ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਆਰਡਰ ਦੇ ਕੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯਮਤ ਸੰਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਿੱਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਅਤ ਸਟਾਫ ਦੇ ਨੈਟਵਰਕ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਮਈ, 2021 ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਉਦਾਰੀਕਰਨ ਨੀਤੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਟੀਕਾਕਰਨ ਲਈ ਕੁੱਲ 7.4 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕਾਂ ਉਪਲਬਧ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 1.85 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕਾਂ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਖਰੀਦ ਲਈ ਰੱਖੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲ ਮਈ 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 1.29 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕ ਖਰੀਦਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 22 ਲੱਖ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਗਿਣਤੀ 17% ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਜੋ ਹਾਲੇ ਤੱਕ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ, ਨਿੱਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸਪਲਾਈ ਮਈ ਦੇ ਦੂਜੇ ਅੱਧ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਚਾਰਟ ਵਿੱਚ, ਨਿੱਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਟੀਕਿਆਂ ਦਾ ਵਧ ਰਿਹਾ ਰੁਝਾਨ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਮਈ ਦੇ ਅੱਧ ਤੱਕ ਵੈਕਸੀਨ ਸਪਲਾਈ ਵਧੀ ਹੈ।
ਉਦਾਰੀਕਰਨ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ 1 ਮਈ, 2021 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਖਰੀਦ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿਚੋਂ ਲੰਘਣਾ ਪਿਆ, ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਵਕ ਹੈ ਕਿ ਨਿੱਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਾਂ ਕੱਢਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ ਕਿ ਉਦਾਰੀਕਰਨ ਦੀ ਨੀਤੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਸੀ, ਉਹ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 2 ਤੋਂ 2.5 ਲੱਖ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ।
ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨਿੱਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੇ ਖੁਰਾਕਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਸਪਲਾਈ ਚਾਰਟ ਮਈ, 2021 ਦੇ ਤੀਜੇ ਹਫ਼ਤੇ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਪ੍ਰਤੱਖ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਰੁਝਾਨ ਜਾਰੀ ਹੈ ਅਤੇ 3 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੇ 4 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਹਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
COVID19: Busting Myths of Vaccination
National COVID Vaccination Drive did not have direct procurement provision for private hospital from January to April 2021
From 1st May 2021, 50% doses were made available for direct procurement by State governments and private hospitals
Comparing data from 16th January 2021 with a policy initiated on 1st May 2021 is unfair and misleading
04 JUN 2021 7:28PM by PIB Delhi
Government of India in close partnership with all the States/ UTs is running one of the largest COVID-19 Vaccination drives in the world since 16th January 2021.
Few media reports have mentioned that ‘25% doses allocated to private hospitals, but they account for only 7.5% of total jabs’. These reports are not accurate and do not match with the available data. They deliberately compares two non-comparable data points to suggest a mis-match in allocation and administration of doses in private sector.
A ‘Liberalised Pricing and Accelerated National COVID-19 Vaccination Strategy’ was adopted on 1st May 2021 which is guiding the ongoing Phase-III of COVID-19 vaccination Drive. Under the strategy, in every month 50% of the total Central Drugs Laboratory (CDL) cleared vaccine doses of any manufacturer would be procured by Govt. of India. It would continue to make these doses available to the States/UTs totally free of cost as was being done earlier. The remaining 50% doses are available for direct procurement by State/UT government and private hospitals. This strategy aims at incentivizing the vaccine manufacturers to ramp up the vaccine production and also attract new manufacturers. This will augment the vaccine production resulting in wider availability of vaccines resulting in flexibility in pricing, procurement & administration of vaccines ultimately resulting in improved coverage of vaccination. This was also done with the view to improving accessibility of services across the country.
Union Ministry of Health and Family Welfare is working closely with all States and UTs to make the COVID-19 Vaccination drive a success. In this regard, regular communication is being done to all State/ UTs to encourage private hospitals by placing orders with the manufacturers. This has already been communicated to all States and UTs to leverage their network of private hospitals and trained staff and contribute to the success of the vaccination drive.
In the month of May, 2021, since the Liberalized Policy was introduced, a total of 7.4 crore doses were available for vaccination.Out of these, 1.85 crore doses were earmarked for procurement by the private hospitals. The private hospitals have been able to procure 1.29 crore doses in the month of May 2021, out of which they have administered 22 lakh doses. These numbers translate into over 17% are yet received by the hospitals.
It may be also noted that, most of the supplies to the private hospitals have materialized in the second half of May. Below given chart shows an increasing trend of vaccines administered by the private hospitals as the vaccine supply picked up by mid-May.
Since the liberalized strategy has been implemented starting 1st May, 2021, the private sector had to go through the process of procurement, logistics and, supply management, it is very natural for private hospitals to take time to streamline the procurement of doses from the manufacturers. It must be noted that before the liberalized policy when Government of India was providing the vaccines to private sectors, they were able to administer over 2 to 2.5 lakh daily doses.
Now that the logistics have been streamlined and many of the private hospitals have started receiving the doses, the supplies chart shows an exponential rise starting third week of May, 2021. This trend continues and on 3rd June, 2021 over 4 lakh doses were administered by private hospitals.