ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਰੱਖਿਆ ਖਰੀਦਦਾਰ ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਤਕਰੀਬਨ 43,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣਨ ਵਾਲੀਆਂ 6 ਪੰਨਡੂੱਬੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਰ ਐੱਫ ਪੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ
ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਮਾਡਲ ਤਹਿਤ ਅਜਿਹੀ ਪਹਿਲੀ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ
ਡੀ ਏ ਸੀ ਨੇ 6,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਹਵਾਈ ਰੱਖਿਆ ਬੰਦੂਕਾਂ ਅਤੇ ਫੌਜ ਲਈ ਅਸਲੇ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ
04 JUN 2021 3:37PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ 04 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਹੋਈ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਖਰੀਦਦਾਰ ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਉਹਨਾਂ ਤਜਵੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਚਾਲਨ ਲੋੜਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ । ਇਸ ਉੱਪਰ 6,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਆਵੇਗਾ ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਡੀ ਏ ਸੀ ਨੇ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਮਾਡਲ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਪੀ—75 (1) ਅਧੀਨ 6 ਰਵਾਇਤੀ ਪੰਨਡੂੱਬੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਆਰ ਐੱਫ ਈ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਨੂੰ ਵੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਇਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਵਿੱਚ 6 ਰਵਾਇਤੀ ਪੰਨਡੂੱਬੀਆਂ ਦਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਪੰਨਡੂੱਬੀਆਂ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਏਅਰ ਇੰਡੀਪੈਂਡੇਟ ਪ੍ਰੋਪਲਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੋਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਇਹਨਾਂ ਤੇ ਸੰਭਾਵਿਤ 43,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਲਾਗਤ ਆਵੇਗੀ ।
ਇਹ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਮਾਡਲ ਤਹਿਤ ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਕੇਸ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਹ "ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ" ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੰਨਡੂੱਬੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਕਾਇਮ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਰਤੋਂ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਰਣਨੀਤਕ ਪਰਪੇਖ ਤੋਂ ਇਸ ਨਾਲ ਦਰਾਮਦ ਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਹੌਲੀ—ਹੌਲੀ ਘਰੇਲੂ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਸਪਲਾਈ ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸਵੈ ਨਿਰਭਰਤਾ ਯਕੀਨੀ ਹੋਵੇਗੀ ।
ਇਸ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਮਿਲਣ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੀ 30 ਸਾਲਾ ਪੰਨਡੂੱਬੀ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਯੋਗ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੰਨਡੂੱਬੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਤੰਤਰ ਤੌਰ ਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਪੰਨਡੂੱਬੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਵੇਗਾ । ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਨਵੀਂਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੋਵੇਗਾ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਧੁਨਿਕ ਰਵਾਇਤੀ ਪੰਨਡੂੱਬੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਟਿਕਾਏ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ ਜਦਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਅਤੇ ਅਸਿੱਧੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵੀ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ ।
ਇਹ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਐੱਸ ਪੀ ਮਾਡਲ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਲੰਮੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਦਯੋਗ ਪੰਨਡੂੱਬੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਸਕੇ । ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੰਨਡੂੱਬੀਆਂ ਲਈ ਹਥਿਆਰ ਅਤੇ ਤਾਜ਼ਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਵੀ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਨਿਵੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਮੋਹਰੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਓ ਈ ਐੱਮਜ਼ ਵਿਚਾਲੇ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਗਠਜੋੜ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਹਵਾਈ ਰੱਖਿਆ ਬੰਦੂਕਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਕਾਫ਼ੀ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲੰਬਿਤ ਸੀ । ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਕੇਵਲ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਸਨ । ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਲਗਾਤਾਰ "ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ" ਅਤੇ "ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ" ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਨਾਲ ਤਕਰੀਬਨ ਇੱਕ ਦਰਜਨ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਤੋਂ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਹੁੰਗਾਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਸੀ । ਇਹਨਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਇਸ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਬੰਦੂਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਉਪਕਰਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਇੱਛਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਜਜ਼ਬ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ । ਇਸੇ ਅਨੁਸਾਰ ਡੀ ਏ ਸੀ ਨੇ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਬਣਾਉਣ (ਭਾਰਤੀ) ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਤਹਿਤ ਤਕਰੀਬਨ 6,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੀਆਂ ਹਵਾਈ ਰੱਖਿਆ ਬੰਦੂਕਾਂ ਅਤੇ ਅਸਲੇ ਨੂੰ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ ।
ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਲੈਸ ਕਰਨ ਲਈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਆਪਣੇ ਸੰਚਾਲਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠ ਸਕਣ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਹਥਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਅਸਲੇ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਡੀ ਏ ਸੀ ਨੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੇਣ ਤਹਿਤ 31 ਅਗਸਤ 2021 ਤੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੈਪੀਟਲ ਐਕੂਜੀਸ਼ਨਸ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਈ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਸੀ । ਇਸ ਨਾਲ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ ਆਪਣੀਆਂ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਰੀਦ ਲਈ ਯੋਗ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ ।

Ministry of Defence
Defence Acquisition Council, headed by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, approves RFP for construction of six submarines at approx cost of Rs 43,000 crore;
First such acquisition under Strategic Partnership model to give a big boost to Make in India
DAC also approves Air Defence guns and ammunition for Army worth Rs 6,000 crore
04 JUN 2021 3:37PM by PIB Delhi
The Defence Acquisition Council (DAC), in its meeting held under the Chairmanship of Raksha Mantri Shri Rajnath Singh on June 04, 2021, has approved proposals concerning Capital Acquisitions of various equipment for modernisation and operational needs of the Armed Forces amounting to approx. Rs 6,000 crore.
In addition, the DAC also approved issue of RFP for construction of six Conventional Submarines under Project P 75 (I) under the Strategic Partnership (SP) Model. This project envisages indigenous construction of six conventional submarines equipped with the state-of-the-art Air Independent Propulsion system at an estimated cost of Rs 43,000 crore.
This is a landmark approval, being the first case processed under the Strategic Partnership model. This would be one of the largest ‘Make in India’ projects and will serve to facilitate faster and more significant absorption of technology and create a tiered industrial ecosystem for submarine construction in India. From a strategic perspective, this will help reduce current dependence on imports and gradually ensure greater self-reliance and dependability of supplies from indigenous sources.
With accord of this approval, the country will be enabled to achieve its 30-year Submarine construction programme envisioned by the Government to acquire national competence in submarine construction and for the Indian industry to independently design and construct submarines in India. The availability of new technologies and advanced manufacturing capabilities to the Industry will be an important step towards enhancing the nation’s quest for self-reliance in modern conventional submarine construction and sustainment activities whilst creating direct and indirect job opportunities in India.
This project under SP Model provides a unique long-term opportunity and planning certainty for the industry to invest and support submarine construction. It will also infuse the latest technology and weaponry for submarines in India through strategic tie up between Indian Industry and leading foreign OEMs.
There was a long pending need of the Indian Army for modernisation of its Air Defence guns. These had been earlier procured only from foreign sources. With the continued thrust of Ministry of Defence towards ‘ÁtmaNirbhar Bharat’ and ‘Make in India’, an enthusiastic response from about a dozen Indian companies was received. All of them have expressed their willingness and commitment to manufacture this complex gun system and associated equipment by ensuring technology assimilation in India. Accordingly, the DAC accorded approval of procurement of Air Defence Guns and Ammunition at an approx. cost of Rs 6,000 crore under the Buy & Make (Indian) category.
Further to better equip the Armed Forces to meet the operational challenges and facilitate faster induction of required arms and ammunition, the DAC extended the timelines for progressing urgent Capital Acquisitions under the delegated powers to the Armed Forces up to August 31, 2021. This will enable the Armed Forces to complete their emergent and critical acquisitions.