ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਾਰਕਿਟ ਬੇਸਡ ਇਕੋਨੋਮਿਕ ਡਿਸਪੈਚ (ਐੱਮਬੀਈਡੀ) ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਲਈ ਚਰਚਾ ਪੱਤਰ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤੇ
03 JUN 2021 4:59PM by PIB Chandigarh
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਾਰਕਿਟ ਬੇਸਡ ਇਕੋਨੋਮਿਕ ਡਿਸਪੈਚ (ਐੱਮਬੀਈਡੀ) ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਸਬੰਧਿਤ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ 1 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਚਰਚਾ ਪੱਤਰ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਤੰਤਰ, ਇਸ ਤੰਤਰ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਫਾਇਦੇ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੁੱਦੇ, ਸੁਝਾਇਆ ਗਿਆ ਲਘੂਕਰਣ ਸਮਾਧਾਨ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਮਾਰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਆਖਰੀ ਮਿਤੀ 30 ਜੂਨ 2021 ਹੈ।
ਇਸ ਚਰਚਾ ਨੋਟ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2022 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਐੱਮਬੀਈਡੀ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ‘ਤੇ ਸਰਬ-ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਐੱਮਬੀਈਡੀ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਸਸਤਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸਾਧਨ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਇਹ ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਸਥਿਤੀ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਸਦਕਾ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਸਲਾਨਾ 12,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਐੱਮਬੀਈਡੀ ਸੰਤੁਲਨ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵਧਾ ਕੇ ਅਸਥਿਰ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਏਕੀਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਰਿਜ਼ਰਵ ਤੇ ਸਹਾਇਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗੀ।
ਐੱਮਬੀਈਡੀ ਨੂੰ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਵ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐੱਮਬੀਈਡੀ ਤੰਤਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਰਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਮੀਆਂ ਜਾਂ ਸੰਭਾਵਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਨਣ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪਹਿਚਾਨਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਾਉਣ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਥਰਮਲ ਫਲੀਟ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤੀ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਵੱਡੇ ਅੰਤਰ-ਖੇਤਰੀ ਟਰਾਂਸਫਰ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ “ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਇੱਕ ਗ੍ਰਿਡ, ਇੱਕ ਫ੍ਰਿਕਵੈਂਸੀ” ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸਿੰਕ੍ਰੋਨਾਈਜ਼ਡ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਦਰਜਾ ਹਾਸਲ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਡਿਸਪੈਚ ਤੰਤਰ ਅਲੱਗ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਚਲ ਰਹੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਸਰਬੋਤਮ ਉਪਯੋਗ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਹਿੰਗੇ ਉਤਪਾਦਨ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਪ੍ਰਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਜਦਕਿ ਸਸਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਪੂਰਾ ਉਪਯੋਗ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਿਕਓਰਿਟੀ ਕਨਸੰਟ੍ਰੇਨਡ ਇਕੋਨੋਮਿਕ ਡਿਸਪੈਚ (ਐੱਸਸੀਈਡੀ) ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਾਗਤ ਦੇ ਸਰਬੋਤਮ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕਦਮ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਯਤਨ ਸੀ। ਇਹ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੀ ਬੱਚਤ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਬਜ਼ਾਰ- ਅੱਧੇ ਘੰਟੇ ਦੇ ਇੱਕ ਬਜ਼ਾਰ, ਜਿਸ ਨੇ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਦੇ ਕਰੀਬ ਆਯੋਜਿਤ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵੇਚਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼ਰੀਰਕ ਏਕੀਕਰਨ ਦਾ ਪੂਰਾ ਫਾਇਦਾ ਤਦ ਮਿਲੇਗਾ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਰਾਜਾਂ ਜਾਂ ਖੇਤਰੀ ਸੀਮਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਅਲੱਗ ਸਵੈ-ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਨ ਤੰਤਰ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸਰਬੋਤਮ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼-ਵਿਆਪੀ ਸੰਤੁਲਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਬਿਜਲੀ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ “ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਇੱਕ ਗ੍ਰਿਡ, ਇੱਕ ਫ੍ਰਿਕਵੈਂਸੀ, ਇੱਕ ਦਾਮ” ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਦੇ ਵੱਲ ਕਦਮ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮਾਰਕਿਟ ਬੇਸਡ ਇਕੋਨੋਮਿਕ ਡਿਸਪੈਚ (ਐੱਮਬੀਈਡੀ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਅਗਲਾ ਕਦਮ ਹੈ।

Ministry of Power
Power Ministry circulates Discussion Paper to seek comments on Market Based Economic Despatch (MBED)
A move toward competition in power Sector: To achieve the goal of One Nation, One Grid, One Frequency, One Price
03 JUN 2021 4:59PM by PIB Delhi
Ministry of Power has circulated discussion Paper on Market Based Economic Despatch (MBED) on 1st June 2021 to all concerned stakeholders for obtaining their inputs and comments. It covers the proposed mechanism for implementation, estimation of the indicative benefits of the mechanism, key issues and suggested mitigation mechanisms and the proposed way forward. The last date of providing comments is 30th June 2021.
Through this Discussion note, the Ministry of Power intends to hold wider consultations with all the stakeholders to arrive at a consensual way forward on implementing Phase 1 of MBED from 1 April 2022.
MBED will ensure that the cheapest generating resources across the country are despatched to meet the overall system demand and will thus be a win-win for both the distribution companies and the generators and ultimately result in an estimated annual savings in excess of INR 12,000 crores for the electricity consumers.
MBED shall also facilitate larger integration of variable renewable energy by enlarging the balancing area to the national level and is also expected to optimize the need for reserves and ancillary services.
It has been suggested to implement MBED in phases. Phase 1 would involve only the thermal fleet of Central Generating Stations to test the efficacy of the MBED mechanism, identify deficiencies or potential issues that need to be addressed prior to a nation-wide rollout, familiarize all key stakeholders with the framework and allow for necessary infrastructure and systems to be built out and tested before scale up.
With significant investments over the last decade, the Indian power system has achieved larger inter-regional transfers of electricity and eliminated most constraints to realise its status as “One Nation, One Grid, One Frequency”. It currently ranks amongst the largest synchronised transmission systems in the world. Despite this enablement, the existing electricity scheduling and despatch mechanisms in the country are siloed and the day-ahead procedures result in sub-optimal utilization of the country’s generating resources. It has been observed that the states very often end up committing and utilizing costlier generation plants, while cheaper generation plants are not fully scheduled / utilized across the country.
Security constrained economic despatch (SCED) was such an attempt towards optimisation of the system cost. This has already yielded substantial saving in system cost. This was followed by the Real Time Market - a half-hourly market, which provided for an opportunity for the buyers and the sellers to buy and sell through an organised market closer to real time.
The full benefit of physical integration would be realisable when India transits to an optimisation at the national level and a country-wide balancing area instead of the siloed self-scheduling and balancing mechanisms currently followed within state or regional boundaries. Thus, the next step in reforming electricity market operations is to implement Market Based Economic Despatch (MBED), in moving towards a “One Nation, One Grid, One Frequency, One Price” framework.