ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਈ 2021 ਵਿਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਪਾਰਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ
03 JUN 2021 2:06PM by PIB Chandigarh
ਵਣਜ ਸਕੱਤਰ ਡਾ: ਅਨੂਪ ਵਧਾਵਨ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਈ 2021 ਵਿਚ ਵਪਾਰਕ ਬਰਾਮਦ ਦੇ ਆਰਜ਼ੀ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨਾਲ ਮਈ 2020 ਦੇ ਪੱਧਰ ਨਾਲੋਂ 67.39 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਮਈ 2019 ਦੇ ਪੱਧਰ ਨਾਲੋਂ 7.93 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਣ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੀਡੀਆ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਈ 2021 ਵਿਚ ਪੀਓਐਲ ਅਤੇ ਰਤਨਾਂ ਤੇ ਗਹਿਣਿਆਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਵਪਾਰਕ ਬਰਮਦ 45.96 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਵਧੀ ਹੈ ਜੋ 2020-21 ਦੇ ਉਸੇ ਅਰਸੇ ਤੋਂ ਉਪਰ ਹੈ ਅਤੇ 2019-20 ਦੇ ਉਸੇ ਹੈ ਅਰਸੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 11.51 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਮਈ 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਪਾਰਕ ਦਰਾਮਦ ਵਿੱਚ 68.54% ਦਾ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਮਈ 2019 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਮਈ 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦਰਾਮਦ (-) 17.47% ਘੱਟ ਗਈ ਹੈ।
ਸੇਵਾ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਦਾ ਮਈ 2021 * ਲਈ 17.85 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਮਈ 2020 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 6.44 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਾਧਾ ਦਰਜ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮਈ 2021* ਲਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਮੁੱਲ 9.97 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਹੈ ਜੋ 20 ਮਈ 2020 ਨੂੰ 0.30% ਦਾ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਾਧਾ ਦਰਜ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਿ, ਮਈ 2021* ਲਈ ਨੈੱਟ ਆਫ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਐਕਸਪੋਰਟ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਮੁੱਲ 7.88 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਹੈ ਜੋ ਮਈ 2020 ਵਿੱਚ 15.39 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਜ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰੁਝਾਨ
ਜਿਹੜੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ/ਵਸਤੂ ਸਮੂਹਾਂ ਨੇ ਮਈ 2021 ਤੋਂ ਵੀਜ਼ਾ-ਵਿਜ਼ ਮਈ 2020 ਦੌਰਾਨ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸੀਰੀਲਜ਼ (823.83%), ਜੂਟ ਨਿਰਮਾਣ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਫਲੋਰ ਕਵਰਿੰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, (255.77%), ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਉਤਪਾਦ (199.85%), ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਵਸਤਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹੱਥ ਨਾਲ ਬੁਣੇ ਗਲੀਚੇ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹਨ,(192.05%), ਰਤਨ ਅਤੇ ਗਹਿਣੇ (179.16%), ਚਮੜਾ ਅਤੇ ਚਮੜਾ ਨਿਰਮਾਣ (155.06%), ਮਨੁੱਖ ਵੱਲੋਂ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਧਾਗਾ/ ਫੈਬਰਿਕਸ/ ਮੇਡ-ਅਪਸ, (146.35%), ਮੀਟ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਪੋਲਟਰੀ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ (146.19%) ਕਾਟਨ ਯਾਰਨ/ਫੈਬ੍ਰਿਕਸ, ਮੇਡ ਅਪਸ, ਹੈਂਡ ਲੂਮ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ (137.92%), ਸਾਰੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲਾਂ ਦੇ ਆਰਐਮਜੀ, (114.15%), ਕਾਰਪੇਟ (107.97%), ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਗੁਡਜ਼ (90.8%), ਸੇਰਾਮਿਕ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਕੱਚ ਦਾ ਸਾਮਾਨ (81.39%) , ਮਾਈਕਾ, ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਧਾਤਾਂ ਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਖਣਿਜਾਂ ਸਮੇਤ ਖਣਿਜ (74.95%) , ਸੀਰੀਲਜ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਅਤੇ ਫੁਟਕਲ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਵਸਤਾਂ (53.66%), ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਗੁਡਜ (53.14%), ਕਾਜੂ (38.4%), ਸਮੁਦਰੀ ਉਤਪਾਦ (33.59%),ਆਇਰਨ ਓਰ (25.68%), ਪਲਾਸਟਿਕ ਅਤੇ ਲਿਨੋਲੀਅਮ (20.44%), ਜੈਵਿਕ ਅਤੇ ਗੈਰ ਜੈਵਿਕ ਰਸਾਇਣ (20.11%), ਤੰਬਾਕੂ (15.06%), ਚਾਵਲ (12.22%), ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ (8.28%), ਮਸਾਲੇ (1.37%) ਅਤੇ ਕਾਫੀ (1.07 %) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਲੋਹੇ ਦੀ ਧਾਤ (ਆਇਰਨ ਓਰ) ਦੀ ਬਰਾਮਦ 2020-2021 ਦੇ ਪੂਰੇ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਅਤੇ 2021-22 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਨਿਰੰਤਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ 2020-2021, ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਅਤੇ ਮਈ 2021 ਦੌਰਾਨ ਲਗਾਤਾਰ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਸੀਰੀਲ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਅਤੇ ਫੁੱਟਕਲ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਆਈਟਮਾਂ, ਹੋਰ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਜੂਨ 2020 ਤੋਂ ਨਿਰੰਤਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਜੂਟ ਦੀਆਂ ਚੀਜਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਫਲੋਰ ਕਵਰਿੰਗ ਅਤੇ ਗਲੀਚਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਵੀ ਜੁਲਾਈ 2020 ਤੋਂ ਨਿਰੰਤਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੱਥ ਨਾਲ ਬਣੀ ਕਾਰਪੇਟ, ਸੂਤੀ ਯਾਰਨ / ਫੈਬਰਿਕਸ/ ਮੇਡ ਅਪਸ, ਹੈਂਡ ਲੂਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਆਦਿ, ਸੇਰਾਮਿਕ ਤੇ ਅਤੇ ਸ਼ੀਸ਼ੇ ਦੇ ਬਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਮਸਾਲਿਆਂ ਅਤੇ 'ਹੋਰ' ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੀਆਂ ਬਰਾਮਦਾਂ ਸਤੰਬਰ 2020 ਤੋਂ ਨਿਰੰਤਰ ਵੱਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਮਾਈਕਾ, ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਧਾਤਾਂ, ਖਣਿਜਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਖਣਿਜ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਵੀ ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਤੋਂ ਨਿਰੰਤਰ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਚਮੜੇ ਅਤੇ ਚਮੜੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦ, ਮਨੁੱਖ ਵੱਲੋਂ ਬਣਾਏ ਧਾਗੇ / ਫੈਬਰਿਕਸ/ ਮੇਡ -ਅਪਸ, ਅਤੇ ਸਮੁਦਰੀ ਉਤਪਾਦ, ਜੋ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ (2020-2021) ਦੌਰਾਨ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਤਰੱਕੀ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਰਹੇ ਸਨ, ਨੇ ਮਾਰਚ 2021 ਤੋਂ ਵਧਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
* ਨੋਟ: ਆਰਬੀਆਈ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੇਵਾ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਨਵੀਨਤਮ ਅੰਕੜਾ ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਦਾ ਹੈ। ਮਈ 2021 ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਇਕ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਜੋ ਆਰ ਬੀ ਆਈ ਦੀਆਂ ਬਾਅਦ ਦੀਆਂ ਰਿਲੀਜਾਂ ਨਾਲ ਸੋਧਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Ministry of Commerce & Industry
Impressive Trade Performance of India in May 2021
03 JUN 2021 2:06PM by PIB Delhi
The Commerce Secretary Dr Anup Wadhawan today said that India’s export performance continues to be impressive, with provisional data of merchandise exports in May 2021 showing a significant growth of 67.39 per cent over May 2020 level and 7.93 per cent over May 2019 level. Talking to media, he said that Merchandise export, excluding PoL and Gems & Jewellery, increased by 45.96 per cent in May 2021 over the same period of 2020-21 and by 11.51 per cent over the same period of 2019-20.
Merchandise imports registered a positive growth of 68.54 per cent during May 2021 vis-à-vis the same period last year. As compared to May 2019, imports have declined by (-) 17.47 per cent during May 2021.
Service exports estimated for May 2021* are USD 17.85 Billion, registering a positive growth of 6.44 per cent vis-à-vis May 2020. The estimated value of services import for May 2021* is USD 9.97 Billion registering a positive growth of 0.30 per cent vis-à-vis May 2020. While, the estimated value of Net of services export for May 2021* is USD 7.88 Billion registering a positive growth of 15.39 per cent vis-à-vis May 2020.
Commodity wise growth trends
The commodities/commodity groups which have recorded positive growth during May 2021 vis-à-vis May 2020 are Other cereals (823.83%), Jute mfg. including floor covering (255.77%), Petroleum products (199.85%), Handicrafts excl. handmade Carpet (192.05%), Gems and jewellery (179.16%), Leather and leather manufactures (155.06%), Manmade yarn/fabs./made-ups etc. (146.35%), Meat, dairy and poultry products (146.19%), Cotton yarn/fabs./made-ups, handloom products etc. (137.92%), RMG of all textiles (114.15%), Carpet (107.97%), Electronic goods (90.8%), Ceramic products and glassware (81.39%), Mica, Coal and other ores, minerals including processed minerals (74.95%), Cereal preparations and miscellaneous processed item (53.66%), Engineering goods (53.14%), Cashew (38.4%), Marine products (33.59%), Iron ore (25.68%), Plastic and Linoleum (20.44%), Organic and inorganic chemicals (20.11%), Tobacco (15.06%), Rice (12.22%), Oil meals (8.28%), Spices (1.37%) and Coffee (1.07%).
Iron Ore exports have been consistently growing throughout 2020-2021 and in the first two months of 2021-22. Rice export has been consistently growing during 2020-2021, April 2021 and May 2021 except for the month of April 2020. Cereal preparations & miscellaneous processed items, Other Cereals and Oil Meals exports have been consistently growing since June 2020. Jute Mfg. including Floor Covering and Carpet exports have been consistently growing since July 2020. Handicrafts excl. handmade carpet, Cotton Yarn/Fabs./made-ups, Handloom Products etc., Ceramic products & glassware, spices and ‘others’ categories exports are growing consistently since September 2020. Mica, Coal & Other Ores, Minerals including processed minerals export is consistently growing since October 2020.
Sectors such as Leather & leather products, Man-made Yarn/Fabs./made-ups etc., and Marine products, which had been exhibiting negative growth during the pandemic (2020-2021), have picked up from March 2021 onwards.
*Note: The latest data for services sector released by RBI is for April 2021. The data for May 2021 is an estimation, which may undergo revision with subsequent releases of RBI.