ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਦੀਨਦਯਾਲ ਪੋਰਟ ਟ੍ਰਸਟ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਫਾਇਰ ਫਾਈਟਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਪਲਾਂਟ ਜ਼ਰੀਏ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ 24x7 ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ; ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਡੀਪੀਕੀ ਸਟਾਫ ਦੇ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ
ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਟਰ ਇਕਾਈ 5-6 ਬਾਰ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ 20,000 ਲੀਟਰ ਆਕਸੀਜਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ
02 JUN 2021 5:27PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁੰਤਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਅੱਜ ਵਰਚੁਅਲੀ ਗਾਂਧੀਧਾਮ (ਕੱਛ) ਦੇ ਗੋਪਾਲਪੁਰੀ ਸਥਿਤ ਦੀਨਦਯਾਲ ਪੋਰਟ ਟ੍ਰਸਟ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਮੈਡਕੀਲ ਆਕਸੀਜਨ ਕਾੱਪਰ ਪਾਈਪਿੰਗ ਨੈਟਵਰਕ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਇਕਾਈ ਅਤੇ ਹਰ ਸਬੰਧਿਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਜਿਹੇ ਕਿ ਫਾਇਰ ਫਾਈਟਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਬੈਂਕ ਰਾਹੀਂ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਆਕਸੀਜਨ ਸੋਰਸ ਚੇਂਜਓਵਰ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਸਿਰਫ 20 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪੋਰਟ ਟੀਮ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਪੋਰਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੋਰਟ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾ ਕੇ, ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਾਰਗੋਜ਼ ਦੇ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਚੈਨਲ ਬਣਾ ਕੇ ਅਤੇ ਪੋਰਟ ਚਾਰਜਸ ਮਾਫ ਕਰਕੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੋਰਟ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਗੇ।
ਦੀਨਦਯਾਲ ਪੋਰਟ ਸਾਰੇ ਵੱਡੇ ਪੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੱਡਾ ਪੋਰਟ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਇਕਾਈ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਅਤੇ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪੋਰਟ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਇਕਾਈ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 5-6 ਬਾਰ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ‘ਤੇ 20 ਘਣ ਮੀਟਰ/ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਯਾਨੀ 20,000 ਲੀਟਰ/ਘੰਟਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਲਗਭਗ 03 ਜੰਬੋ ਸਿਲ਼ੰਡਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਡੀਪੀਟੀ ਸਟਾਫ ਦੇ ਹੋਰ ਮਰੀਜਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਿਸ਼ਤੇਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਸਟਮ ਮਰੀਜ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਿਲੰਡਰ ਭਰਨ ਦੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਦੇਵੇਗੀ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਬੋਝਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗੀ।
ਇਹ ਆਕਸੀਜਨ ਇਕਾਈ, ਦਬਾਅ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਛਾਏ ਗਏ ਆਯਾਤ ਅਣੂ ਆਕਸੀਜਨ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਵਿੰਗ ਐਡਸਾੱਪਰਸ਼ਨ ਮੈਥਡ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੁਆਰਾ ਆਕਸੀਜਨ ਗੈਸ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਖਰੀ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 93% ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਕਸੀਜਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਕਾੱਪਰ ਪਾਈਪਿੰਗ ਨੈਟਵਰਕ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਗੈਸ ਦੇ ਵੰਡ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਾਰਡਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੁਰਸ਼ ਵਾਰਡ, ਮਹਿਲਾ ਵਾਰਡ, ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਵਾਰਡ, ਪ੍ਰਸੂਤੀ ਵਾਰਡ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਮਰੇ, ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਆਈਸੀਯੂ ਕਮਰੇ, ਵਾਆਈਪੀ ਕਮਰੇ, ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਥੀਏਟਰ, ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਵਾਰਡ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਆਕਸੀਜਨ ਫਿਟਿੰਗ ਬੈੱਡ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ। ਨੈਟਵਰਕ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਕਾਰਾਂ ਦੀ ਭਾਰੀ ਕਾੱਪਰ ਵਾਲੀਆਂ ਸੀਮਲੈਸ ਪਾਈਪਾਂ ਲਗੀਆਂ ਹਨ ਤਾਕਿ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਵਾਰਡਾਂ ਦੇ 78 ਬੈੱਡ ਪੋਇੰਟਸ ‘ਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਰੇਗੂਲੇਟਰ, ਫਲੋ ਮੀਟਰ ਅਤੇ ਕੰਟ੍ਰੋਲ ਵਾੱਲਵ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਨੈਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨ ਆਕਸੀਜਨ ਦਾਬ ਵੰਡ ਸੁਨਿਸ਼ਿਚਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਕਿਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਬੇਲੋੜੀ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ, ਖਰਾਬੀ, ਰਿਸਾਵ ਆਦਿ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਹਸਪਤਾਲ ਨੂੰ ਸੁਚੇਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਨਿਮਨ ਆੱਕਸੀਜਨ ਦਾਬ ਅਲਰਟ ਸਿਸਟਮ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਵੈਕਲਪਿਕ ਸਰੋਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਇਕਾਈ ਦੇ ਕੋਲ ਹੀ ਇੱਕ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਬੈਂਕ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ‘ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਆਕਸੀਜਨ ਸਰੋਤ ਚੇਂਜਓਵਰ ਸਿਸਟਮ’ ਲਗੀ ਹੈ ਜੋ ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਇਕਾਈ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਖਰਾਬੀ ਆਉਣ, ਊਰਜਾ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿਘਨ ਹੋਣ ਤੇ ਜਾਂ ਇਸ ਦੇ ਵਿਪਰੀਤ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਸਿਲੰਡਰ ਬੈਂਕ ਸਰੋਤ ‘ਤੇ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਪੋਰਟ ਕਲੋਨੀ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਮੌਡਰਨ ਫਾਇਰ ਫਾਈਟਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਫਾਇਰ ਅਲਾਰਮ ਸਿਸਟਮ, ਸਮੋਕ ਡਿਟੈਕਸ਼ਨ, ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਵਾਰਡਾਂ ਅਤੇ ਕਮਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਫਾਇਰ ਸਪ੍ਰਿੰਕਲਰ ਸਿਸਟਮ, ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਫਲੋ ਸਵਿਚ ਪੈਨਲ, ਅੱਗ ਬੁਝਾਊ ਯੰਤਰ ਆਦਿ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ। ਇਸ ਫਾਇਰ ਫਾਈਟਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ 650 ਲੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿੰਟ (ਐੱਲਪੀਐੱਮ) ਦੀ ਪੰਪ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਅਤੇ ਦਾਬ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਆਦਿ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੇ ਹਸਪਤਾਲ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਪੰਪ, ਜਾੱਕੀ ਪੰਪ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਕਾਰ ਦੀ ਹੈਵੀ-ਡਿਊਟੀ ਪਾਈਪ ਲਗੀ ਹੈ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Union Minister Shri Mansukh Mandaviya inaugurates oxygen plant and fire fighting system at Deendayal port trust hospital
The plant will ensure 24x7 oxygen supply to the hospital; beneficial for the DPT staff and people in the locality
Oxygen generator unit can generate 20,000 litres of oxygen per hour at 5-6 bar pressure
02 JUN 2021 5:27PM by PIB Delhi
Union Minister of State (I/C) for Ports, Shipping & Waterways Shri Mansukh Mandaviya inaugurated Medical Oxygen Generator Unit with Medical oxygen copper piping network and associated facilities like Firefighting system and Automatic oxygen source changeover system through oxygen cylinder bank, at Deendayal Port Trust hospital, Gopalpuri, Gandhidham (Kutch) virtually today.
Speaking on the occasion, Shri Mandaviya appreciated the port team and all stakeholders for completing the work of the oxygen plant in just 20 days. Appreciating the efforts done by all Ports in the pandemic, Shri Mandaviya said ports are contributing to fighting against COVID-19 by facilitating oxygen supply, creating a green channel for cargoes related to COVID-19 materials, and waiving the port charges. He said ports will continue to provide better facilities to the people living in the surrounding areas.
Deendayal Port is the first port amongst all major ports to install & commission such an oxygen generation unit in this pandemic scenario. The installed oxygen generator unit is of having a capacity 20 cu.m./ hr., i.e., 20,000 litres/hr. at 5-6 bar pressure, which is equivalent to approx. 03 nos. jumbo cylinders per hour, which can be utilized for the treatment of COVID as well as other patients of DPT staffs, their relatives and other people in the locality, at the Port hospital. The system will eliminate the hardship of frequent refilling the cylinders for treatment of patients which is a very cumbersome process and will ensure smooth and continuous oxygen supply to the hospital.
The Oxygen Unit generates oxygen gas by the continuous process of pressures wing adsorption methods through imported Molecular oxygen sieves in a pressurized state in the unit and finally delivers oxygen of minimum 93% purity.
The Medical oxygen copper piping network is installed for the distribution of medical oxygen gas connects to each bed oxygen-fitting of all wards in the hospital viz., Male ward, Female ward, Children ward, Maternity ward, Special rooms, proposed ICU room, VIP rooms, Operation theatre, Isolation ward, etc. The network pipeline consists of heavy copper seamless pipes of various sizes to assure uniform oxygen pressure distribution throughout the network with oxygen regulators, flow meter and control valves to 78 bed-points of the mentioned wards in the hospital. The pipeline network is equipped with Low oxygen pressure alarm system to alert the hospital well before any undue oxygen supply malfunction, leakage etc.
An Oxygen cylinder bank, as an alternate source for oxygen supply to the hospital, is also installed near the Oxygen Generation Unit, with an ‘Automatic Oxygen-source Changeover system’ for changing-over to the cylinder bank source in case of any failure of the oxygen generation unit, power failure and vice-versa.
Modern Firefighting System is installed at Port Colony Hospital with standard features of Fire Alarm system, Smoke detection system & Fire Sprinkler system in the wards and rooms of the hospital, Auto Start flow switch panel, Fire Extinguishers etc. The Firefighting system is having a pump capacity of 650 litres per minute (lpm) and consists of a Main pump, jockey pump, heavy-duty piping of various sizes throughout the hospital premises for assuring sufficient flow & pressure, safety signages etc.