ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ 3 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ SDG ਇੰਡੀਆ ਇੰਡੈਕਸ ਅਤੇ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਜਾਰੀ ਕਰੇਗਾ
02 JUN 2021 11:45AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ‘ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ’ (SDG) ਦੇ ਸੂਚਕ–ਅੰਕ (ਇੰਡੈਕਸ) ਦੀ ਤੀਜੀ ਵਿਆਖਿਆ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਵੱਲੋਂ 3 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਪਹਿਲਾਂ ਦਸੰਬਰ 2018 ’ਚ ਲਾਂਚ ਗਿਆ ਇਹ ਸੂਚਕ–ਅੰਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ SDGs ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਉੱਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਟੂਲ ਬਣ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਅਰੰਭਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਟੀਚਿਆਂ ਉੱਤੇ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਉੱਪ–ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ‘ਐੱਸਡਜੀ ਇੰਡੀਆ ਇੰਡੈਕਸ ਐਂਡ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ, 2020–21’ ਡਾ. ਵਿਨੋਦ ਪੌਲ, ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ), ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਸ੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ, ਸੀਈਓ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਤੇ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਮਦਦਾਰ, ਸਲਾਹਕਾਰ (ਐੱਸਡੀਜੀ), ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕਰਨਗੇ। ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਇਸ ਇੰਡੈਕਸ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਧਿਰਾਂ; ਭਾਰਤ ’ਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਅੰਕੜਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂਕਰਣ (MoSPI) ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਸਲਾਹ–ਮਸ਼ਵਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਤੇ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਐੱਸਡੀਜੀ ਇੰਡੀਆ ਇੰਡੈਕਸ ਅਤੇ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ, 2020–21: ਕਾਰਜ ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਈਵਾਲੀਆਂ
ਇਹ ਇੰਡੈਕਸ ਭਾਰਤ ’ਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਟੀਚਿਆਂ ਤੇ ਨਿਸ਼ਾਨਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਉੱਪ–ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਨਾਪਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਟਿਕਾਊਯੋਗਤਾ, ਸਹਿਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲੀਆਂ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਕ ਐਡਵੋਕੇਸੀ ਟੂਲ ਵਜੋਂ ਸਫ਼ਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪਿੱਛੇ 2030 ਦਾ ਏਜੰਡਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ–ਤਿਹਾਈ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲ ਇੰਡੈਕਸ ਰਿਪੋਰਟ ਦਾ ਇਹ ਸੰਸਕਰਣ ਭਾਈਵਾਲੀਆਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ ‘ਐੱਸਡੀਜੀ ਇੰਡੀਆ ਇੰਡੈਕਸ ਐਂਡ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ 2020–21: ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪਸ ਇਨ ਦਿ ਡੈਕੇਡ ਆੱਵ੍ ਐਕਸ਼ਨ’ (ਐੱਸਡੀਜੀ ਭਾਰਤ ਸੂਚਕ–ਅੰਕ ਅਤੇ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ 2020–21: ਕਾਰਜ ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਈਵਾਲੀਆਂ) ਹੈ।
ਇਸ ਅਹਿਮ ਟੂਲ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸੋਧ ਕਰਨ ਤੇ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ, ਹਰੇਕ ਸੰਸਕਰਣ ਨਾਲ, ਨਿਰੰਤਰ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡ ਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਨਾਪਣ ਦੀ ਲੋੜ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਐੱਸਡੀਜੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਤਾਜ਼ਾ ਡਾਟਾ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਖਾਤੇ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੁੰਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। 2018–19 ਦੌਰਾਨ ਪਹਿਲੇ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ 13 ਟੀਚਿਆਂ, 39 ਨਿਸ਼ਾਨਿਆਂ ਅਤੇ 62 ਸੂਚਕਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦੂਜੇ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ 17 ਟੀਚਿਆਂ, 54 ਨਿਸ਼ਾਨਿਆਂ ਤੇ 100 ਸੂਚਕਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਇੰਡੈਕਸ ਦੇ ਇਸ ਤੀਜੇ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ 17 ਟੀਚਿਆਂ, 70 ਨਿਸ਼ਾਨਿਆਂ ਤੇ 115 ਸੂਚਕਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਿਧੀ–ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ
ਇਸ ਸੂਚਕ–ਅੰਕ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਵਿਧੀ–ਵਿਗਿਆਨ ਮੁਤਾਬਕ ਚੱਲਣ ਵਿੱਚ ਐੱਸਡੀਜੀਜ਼ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਦੇਣ ਬਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਨਾਪਣ; ਵਧੇਰੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ; ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਤੰਦਰੁਸਤ ਮੁਕਾਬਲਾ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਉਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸੂਚਕ–ਅੰਕ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਪਹਿਲੇ 16 ਟੀਚਿਆਂ ਲਈ ਸੂਚਕਾਂ ਉੱਤੇ ਡਾਟਾ ਉੱਪਰ ਆਧਾਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਟੀਚਾ 17 ਲਈ ਗੁਣਾਤਮਕ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਨਾਲ ਹੈ। ਟੀਚੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਸਕੋਰਜ਼ ਦੇ ਸਾਧਾਰਣੀਕਰਣ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਸਥਾਪਤ ਵਿਧੀ–ਵਿਗਿਆਨ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ। ਟੀਚਾ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਹਰੇਕ ਸੂਚਕ ਲਈ ਨਿਸ਼ਾਨੇ ਤੋਂ ਦੂਰੀ ਨਾਪਣੀ ਸੌਖੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਤੇ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਸੂਚਕਾਂ ਦੇ ਸਾਧਾਰਣੀਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਟੀਚਾ–ਕ੍ਰਮ ਅਨੁਸਾਰ ਸਕੋਰਜ਼ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤੇ ਅਨੁਮਾਨ ਲਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਰਾਜ ਦਾ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੋਰ ਹਰੇਕ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਓਨੇ ਹੀ ਵਜ਼ਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਦੇ ਕੇ ਕੱਢਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੌਰਾਨ 2030 ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਅਣਵੰਡੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸੂਚਕਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅੰਕੜਾ ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਬੰਧਤ ਧਿਰਾਂ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦੁਆਰਾ ਸਲਾਹ–ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੌਰਾਨ ਸੂਚਕਾਂ ਦੀ ਖਰੜਾ ਸੂਚੀ ਉੱਤੇ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਤੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਖ਼ਿਆਲ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤੇ ਇਹ ਸੂਚੀ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸੂਚਕ–ਅੰਕ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਥਾਨਕੀਕਰਣ ਟੂਲ ਦੀ ਸਬੰਧਤ ਧਿਰ ਤੇ ਦਰਸ਼ਕ, ਰਾਜ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਅੰਤਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਆਂ ਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦੀ ਫ਼ੀਡਬੈਕ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਸੂਚਕ–ਅੰਕ 2030 ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਅਧੀਨ ਵਿਸ਼ਵ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਧਿਆਨ ਗੋਚਰੇ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੂਚਕ–ਅੰਕ (ਇੰਡੈਕਸ) ਦੀ ਮੌਡਿਯੂਲਰ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ; ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ, ਲਿੰਗ, ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਸੰਸਥਾਨ, ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਮੇਤ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪਾਸਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਨਾਪਣ ਦਾ ਇੱਕ ਨੀਤੀਗਤ ਟੂਲ ਅਤੇ ਰੈਡੀ ਰੈਕਨਰ (ਗਣਨਾਵਾਂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਹੈਂਡਬੁੱਕ) ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ XV ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਘੇਰੇ ਬਾਰੇ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ‘ਐੱਸਡੀਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਕਸ਼ੇ’ ਤੱਕ; ਇਹ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਸਡੀਜੀ ਏਜੰਡਾ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਫ਼ਲ ਰਿਹਾ ਹੈ; ਜਿਸ ਲਈ ਰਾਜ ਦੇ ਐੱਸਡੀਜੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਤੇ ਰੂਪ–ਰੇਖਾਵਾਂ, ਰਾਜ ਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਸੂਚਕ ਢਾਂਚਿਆਂ ਤੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਮੀਖਿਆ ਤੇ ਪੈਰਵਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਕੋਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੇ ਉੱਪ–ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ SDGs ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਤਾਲਮੇਲ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ। ਐੱਸਡੀਜੀ ਇੰਡੀਆ ਇੰਡੈਕਸ ਅਤੇ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀਆਂ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਸਥਾਨਕੀਕਰਣ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਐੱਸਡੀਜੀ ਢਾਂਚੇ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਉੱਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੀਆਂ ਨਿਰੰਤਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ

NITI Aayog
NITI Aayog to release the SDG India Index & Dashboard, 2020-21 on 3rd June 2021
02 JUN 2021 11:45AM by PIB Delhi
The third rendition of India’s Sustainable Development Goals (SDG) Index will be launched by NITI Aayog on 3rdJune, 2021. First launched in December 2018, the index has become the primary tool for monitoring progress on the SDGs in the country and has simultaneously fostered competition among the States and Union Territories by ranking them on the Global Goals. Dr Rajiv Kumar, Vice Chairman, NITI Aayog, will launch the SDG India Index& Dashboard, 2020-21in the presence of Dr Vinod Paul, Member (Health), NITI Aayog, Shri Amitabh Kant, CEO, NITI Aayog,and Ms Sanyukta Samaddar, Adviser (SDG), NITI Aayog. Designed and developed by NITI Aayog, the preparation ofthe index follows extensive consultations with the primary stakeholders -the States and Union Territories; the UN agencies led by United Nations in India, Ministry of Statistics and ProgrammeImplementation (MoSPI), and the key Union Ministries.
SDG India Index & Dashboard, 2020-21: Partnerships in The Decade of Action
TheIndex, developed in collaboration with the United Nations in India, measures the progress at the national and sub-national level in the country’s journey towards meeting the Global Goals and targets and has been successful as an advocacy tool to propagate the messages of sustainability, resilience, and partnerships, as well. With one-third of the journey towards achieving the 2030 agenda behind us, this edition of the index report focuses on the significance of partnerships and is titled “SDG India Index & Dashboard, 2020-21: Partnerships in The Decade of Action”.
The initiative to further refine and improve this important tool,with each edition, has been steered by the need to continuously benchmark performance and measure progress, and account for the availability of latest SDG related data on States and UTs. From covering 13 Goals, 39 targets, and 62 indicators in the first edition in 2018-19 to 17 Goals, 54 targets and 100 indicators in the second;this third edition of the index covers 17 Goals, 70 targets, and 115 indicators.
Methodology and Process
The construction of the index and the ensuing methodology embody the central objectives of measuring the performance of States and UTs on the SDGs and ranking them; supporting States and UTs in identifying areas which require more attention; and promoting healthy competition among them. The index estimation is based on data on indicators for the first 16 goals,with a qualitative assessment for Goal 17. The technical process of target setting and normalisation of scores follow the globally established methodology. While target setting enables the measurement of distance from target for each indicator, the process of normalisation of positive and negative indicators allows for comparability and estimation of goal wise scores for States and UTs. The composite score of a State is derived by assigning each goal the same weight, keeping in mind the indivisible nature of the 2030 Agenda.
The selection of indicators is preceded by a consultative process undertaken in close coordination with MoSPI, Union Ministries and stakeholders from States and Union Territories. The selection process is informed by the comments and suggestions on the draft list of indicators which is sent to all States and Union Territories. As the essential stakeholder and audience of this localisation tool, States and Union territories play a crucial role in shaping the index by enriching the feedback process with localised insights and experience from the ground.
The index represents the articulation of the comprehensive nature of the Global Goals under the2030 Agenda while being attuned to the national priorities. The modular nature of the index has become a policy tooland a ready reckoner for gauging progress of States and UTs on the expansive nature of goals including health, education, gender, economic growth, institutions, climate change and environment. From informing the XV Finance Commission’s volume on States to Invest India’s SDG Investor map, the index has also been successful in driving the SDG agenda in the countryby encouraging the development of State SDG vision documents and roadmaps, State and District Indicator Frameworks and in the institution of robust review and follow-up systems.
NITI Aayog has the mandate of coordinating the adoption and monitoring of SDGs at the national and sub-national level. The SDG India Index& Dashboardrepresents NITI Aayog’s efforts in embodying its commitment towards localisation of the Sustainable Development Goals in States and UTs and in continuously striving towards improving the monitoring of progress under the SDG framework.