ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਨੇ ਲਿਆਂਦਾ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਪਾਣੀ
02 JUN 2021 9:47AM by PIB Chandigarh
ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰੋਗਾਣੂ–ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਮਿਲਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸੁਮੇਲ ਨੇ ਕੁਦਰਤੀ ਤੇਲਾਂ ਦੇ ਸੰਭਾਵੀ ਸਿਹਤ ਫ਼ਾਇਦੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਹਨ।
ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਕਾਰਣ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਸੂਖਮ ਜੀਵਾਂ ਦੇ ਖ਼ਾਤਮੇ ਲਈ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਰੋਗਾਣੂ–ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜੀਵਾਂ ਕਰਕੇ ਹੀ ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਫੈਲਣ ਵਾਲੇ ਅਨੇਕ ਰੋਗ ਲੱਗਦੇ ਹਨ। ਉਂਝ, ਉਪ–ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਰੋਗਾਣੂਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਕਲੋਰੀਨੇਸ਼ਨ ਜਿਹੀਆਂ ਰਸਾਇਣਕ ਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਆਮ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ/ ਕੈਂਸਰ ਤੱਕ ਜਿਹਾ ਰੋਗ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਲੱਗਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਅਜਿਹੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਲਾਗਤ ਉੱਤੇ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਪਾਣੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਰਤਣਾ ਵੀ ਆਸਾਨ ਹੋਵੇ, ਬਾਅਦ ’ਚ ਲੋੜ ਪੈਣ ਉੱਤੇ ਜਿਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਚੋਖਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਨੁਕਸਾਨ ਉਪ–ਉਤਪਾਦ ਰੋਗਾਣੂਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਜਾਣ।
ਪੁਣੇ ਸਥਿਤ CSIR-NCLਦੇ ਡਾ. ਵੀ.ਐੱਮ ਭੰਡਾਰੀ ਤੇ ਹੋਰ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ‘ਜਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ’ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ‘ਸਵਾਸਤਿਕ’ (SWASTIK) ਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਨਿਵੇਕਲੀ ਹਾਈਬ੍ਰਿੱਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਦਬਾਅ ਘਟਾ ਕੇ (ਕੈਵੀਟੇਸ਼ਨ) ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਤਰਲ ਪਦਾਰਥ ਨੂੰ ਉਬਾਲਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਐਂਟੀ–ਮਾਈਕ੍ਰੋਬੀਅਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਕੁਦਰਤੀ ਤੇਲਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੀ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਐਂਟੀਮਾਈਕ੍ਰੋਬੀਅਲ–ਰੋਧਕ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਸਮੇਤ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਬੈਕਟੀਰੀਆ (ਸੂਖਮ ਪਰ–ਜੀਵੀਆਂ) ਦਾ ਖ਼ਾਤਮਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰੋਗਾਣੂ–ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸੰਗਠਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਕੁਦਰਤੀ ਤੇਲਾਂ ਦੇ ਸੰਭਾਵੀ ਸਿਹਤ ਲਾਭ ਵੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਵਰਤੀ ਗਈ ਤਕਨੀਕ – ਹਾਈਡ੍ਰੋਡਾਇਨਾਮਿਕ ਕੈਵੀਟੇਸ਼ਨ; ਕੁਦਰਤੀ ਤੇਲਾਂ ਤੇ ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਅਰਕ ਦੀ ਸ਼ਕਲ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਕੈਮਿਸਟ੍ਰੀ (ਰਸਾਇਣ ਵਿਗਿਆਨ), ਬਾਇਓਲੌਜੀ (ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ) ਅਤੇ ਕੈਮੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦਾ ਸੁਮੇਲ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਿਲੀ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜਲ–ਸ਼ੁੱਧੀਕਰਣ ਦਾ ਖ਼ਰਚਾ ਘਟਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਟੀਮ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮ–ਨੈਗੇਟਿਵ ਈ. ਕੋਲਾਇ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ–ਪੌਜ਼ਿਟਿਵ ਐੱਸ. ਔਰੀਅਸ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ AMR ਬੈਕਟੀਰੀਆ / ਔਖੇ ਮੌਕਾਪ੍ਰਸਤ ਰੋਗਾਣੂ ਫੈਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਦਾ 5–10 ਮਿੰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਖ਼ਾਤਮਾ ਕਰ ਵਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਵੇਖਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਤੇਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਰਾਹੀਂ ਰੋਗਾਣੂ–ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਤੇ ਸ਼ੁੱਧੀਕਰਣ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਇਸ ਨਾਲ ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਘਟਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਖ਼ਰਚਾ ਘਟਦਾ ਹੈ।
SWASTIK (ਸੇਫ਼ ਵਾਟਰ ਐਂਡ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ ਫ਼੍ਰੌਮ ਇੰਡੀਅਨ ਨੌਲੇਜ–ਬੇਸ – ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ’ਤੇ ਆਧਾਰਤ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਜਲ ਤੇ ਟਿਕਾਊ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ) ਦੀ ਨਿਵੇਕਲੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ‘ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪਾਣੀ’ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀਆਂ ਮੱਦਾਂ ਵਿੱਚ ਚੋਖੇ ਫ਼ਾਇਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਸਿਹਤ ਲਾਭ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹਨ, ਜੋ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੀਰ ’ਚ ਰੋਗਾਂ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ (ਇਮਿਊਨਿਟੀ) ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ; ਜੋ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਜੁੱਗ ਵਿੱਚ ਉਜਾਗਰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਪੱਖ ਹੈ।
ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪ੍ਰਵਾਹ ਚਿੱਤਰ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਨਿਗਮ ਦੇ ਜਲ–ਸ਼ੁੱਧੀਕਰਣ ਪਲਾਂਟ ਵਾਸਤੇ ਸੰਭਾਵੀ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ
ਕੁਦਰਤੀ ਤੇਲਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਨਵੀਂ ਹਾਈਬ੍ਰਿੱਡ ਕੈਵੀਟੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ
Description: D:\VMB-Office\Official Photos\Misister visit-9 Sept 2019-1.jpgDescription: D:\VMB-Office\Official Photos\IITB Techfest-4.jpg
NCL ਅਤੇ IIT ਬੌਂਬੇ – ਟੈੱਕ–ਫ਼ੈਸਟ–2020 ਵਿਖੇ ਹਾਈਬ੍ਰਿੱਡ ਕੈਵੀਟੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ

Ministry of Science & Technology
Modern technology and Indian traditional knowledge combine to bring safe & healthy drinking water
02 JUN 2021 9:47AM by PIB Delhi
Modern technology and Indian traditional knowledge of Ayurveda have been combined for a solution to disinfect water completely and also offer possible health benefits of natural oils.
Disinfection of water is essential for removing pathogenic microorganisms that are responsible for causing a number of water-borne diseases. However, the common drawbacks of chemical methods such as chlorination include formation of harmful/ carcinogenic disinfection by-products. Therefore, it is pertinent to develop technology that provides safe and healthy drinking water at low cost with substantial ease of operation, scale-up, and without harmful disinfection by-products.
Scientists, Dr. VM Bhandari and his group at CSIR-NCL Pune, with support from the Water Technology Initiative of the Department of Science and Technology (DST), Government of India, has developed the novel hybrid technology called SWASTIIK’ that involves boiling of a liquid as a result of pressure reduction (cavitation) and also uses natural oils having antimicrobial properties. This technology can eliminate harmful bacteria, including antimicrobial-resistant bacteria, economically. It not only integrates Indian traditional knowledge of Ayurveda for complete disinfection of water but also may offer possible health benefits of natural oils.
The technique used ---hydrodynamic cavitation combines chemistry, biology, and chemical engineering along with natural resources in the form of natural oils and plant extracts. The process, which draws inspiration from Indian traditional knowledge, has resulted in increased efficiency and reduced cost of water treatment. The team achieved complete elimination for gram-negative E. coli and gram-positive S. aureus bacteria and even AMR bacteria/ difficult opportunistic pathogenic bacteria typically in 5-10 minutes. It was observed that increased rates of disinfection using oil can drastically reduce the time of operation and consequently reduce cost as compared to other advanced treatment processes.
The novel strategy of SWASTIIK (Safe Water and Sustainable Technology Initiative from Indian Knowledgebase) can have significant benefits in terms of providing SAFE WATER and also possible health benefits that can also boost immunity, an important aspect as underlined in the current COVID-19 era.
Process flow diagram and possible prototype for household use and corporation water treatment plant
Mechanism of the new hybrid cavitation technology using natural oils
Description: D:\VMB-Office\Official Photos\Misister visit-9 Sept 2019-1.jpgDescription: D:\VMB-Office\Official Photos\IITB Techfest-4.jpg
Students demonstrating hybrid cavitation technology at NCL and IIT Bombay-TechFest-2020