ഭവന, നഗരദാരിദ്ര ലഘൂകരണ മന്ത്രാലയം
സുസ്ഥിര നഗരവികസന മേഖലയിൽ ഇന്ത്യയും ജപ്പാനും തമ്മിൽ സഹകരണത്തിനുള്ള ധാരണാപത്രം കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭ അംഗീകരിച്ചു
02 JUN 2021 12:52PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ചേർന്ന കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭായോഗം , കേന്ദ്ര ഭവന, നഗരകാര്യ മന്ത്രാലയവും ജപ്പാന്റെ ഭൂമി, അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ, ഗതാഗത, ടൂറിസം മന്ത്രാലയവും തമ്മിലുള്ള സുസ്ഥിര നഗരവികസനം സംബന്ധിച്ച സഹകരണ കരാറിൽ ഒപ്പുവയ്ക്കാൻ അംഗീകാരം നൽകി. നഗരവികസനത്തെക്കുറിച്ച് നിലവിലുള്ള 2007 ലെ ധാരണാപത്രത്തിന് പകരമുള്ളതാണിത്
നടപ്പാക്കൽ തന്ത്രം:
ധാരണാപത്രത്തിന്റെ ചട്ടക്കൂടിനു കീഴിൽ സഹകരണത്തെക്കുറിച്ചുള്ള പരിപാടികൾ ആസൂത്രണം ചെയ്യാനും നടപ്പാക്കാനും ഒരു സംയുക്ത പ്രവർത്തക ഗ്രൂപ്പ് (ജെഡബ്ല്യുജി) രൂപീകരിക്കും. ഈ സമിതി വർഷത്തിൽ ഒരിക്കൽ ജപ്പാനിലും ഇന്ത്യയിലും കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തും.
ഈ ധാരണാപത്രം പ്രകാരമുള്ള സഹകരണം അത് ഒപ്പ് വച്ച തീയതിയിൽ ആരംഭിച്ച് 5 വർഷത്തേക്ക് തുടരും. അതിനുശേഷം, തുടർച്ചയായി 5 വർഷ കാലാവധിയ്ക്കു ഇത് സ്വാമേധയാ പുതുക്കാം.
പ്രധാന ഗുണഫലം :
സുസ്ഥിര നഗരവികസന രംഗത്ത് ഇരു രാജ്യങ്ങളും തമ്മിൽ ശക്തമായ, ആഴത്തിലുള്ള, ദീർഘകാല ഉഭയകക്ഷി സഹകരണം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കും.
നേട്ടങ്ങൾ:
നഗര ആസൂത്രണം, സ്മാർട്ട് നഗരങ്ങളുടെ വികസനം, മിതമായ നിരക്കിലുള്ള ഭവനം, (വാടക ഭവനങ്ങൾ ഉൾപ്പെടെ), നഗര പ്രളയം കൈകാര്യം ചെയ്യൽ, മലിനജല, മാലിന്യ ജല മാനേജുമെന്റ്, നഗര ഗതാഗതം (ഇന്റലിജന്റ് ട്രാൻസ്പോർട്ട് മാനേജ്മെന്റ് സംവിധാനം ട്രാൻസിറ്റ്-ഓറിയന്റഡ് ഡവലപ്മെൻറ് ആൻഡ് മൾട്ടിമോഡൽ ഇന്റഗ്രേഷൻ സംവിധാനം എന്നിവ ഉൾപ്പെടെ) ), ദുരന്ത പ്രതിരോധ വികസനം തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ ഒട്ടേറെ തൊഴിലവസരങ്ങൾ ഈ ധാരണാപത്രം സൃഷ്ടിക്കുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
വിശദാംശങ്ങൾ:
നഗര ആസൂത്രണം, സ്മാർട്ട് നഗര വികസനം, താങ്ങാനാവുന്ന ഭവനം (വാടക ഭവനങ്ങൾ ഉൾപ്പെടെ), നഗര പ്രളയം കൈകാര്യം ചെയ്യൽ, മലിനജല, മാലിന്യ ജല മാനേജുമെന്റ്, ഇന്റലിജന്റ് ട്രാൻസ്പോർട്ട് എന്നിവയുൾപ്പെടെ സുസ്ഥിര നഗരവികസന മേഖലയിൽ ഇന്ത്യ-ജപ്പാൻ സാങ്കേതിക സഹകരണം സുഗമമാക്കുക, ശക്തിപ്പെടുത്തുക എന്നിവയാണ് ധാരണാപത്രത്തിന്റെ ലക്ഷ്യങ്ങൾ മാനേജ്മെന്റ് സിസ്റ്റം, ട്രാൻസിറ്റ്-ഓറിയന്റഡ് ഡവലപ്മെന്റ്, മൾട്ടിമോഡൽ ഇന്റഗ്രേഷൻ, ദുരന്ത പ്രതിരോധ വികസനം, മറ്റ് മേഖലകൾ തുടങ്ങിയ രംഗങ്ങളിലെ പ്രധാന പഠനങ്ങളും മികച്ച സമ്പ്രദായങ്ങളും കൈമാറാൻ നിർദ്ദിഷ്ട ധാരണാപത്രം സഹായിക്കും.