Ministry of Defence
500-bed COVID Care hospital set up by DRDO inaugurated in Haldwani, Uttarakhand
02 JUN 2021 1:18PM by PIB Delhi
A 500-bed COVID Care Hospital set up by Defence Research and Development Organisation (DRDO) in Haldwani was virtually inaugurated by Chief Minister of Uttarakhand Shri Tirath Singh Rawat on June 02, 2021. This facility comprises 375 oxygen beds and 125 ICU beds with ventilators. With 100 per cent power backup, it is centrally air conditioned for all weather conditions. Pathology laboratory, Pharmacy, X-Ray and ECG etc. are inherent part of the facility. The Centre will become fully operational from June 03, 2021.
A control centre with Wi-Fi, CCTVs and helpline number has also been established for proper monitoring and hospital management through modern system software. Doctors and nursing staff to run the facility would be provided by co-located Government Medical College, Haldwani.
This hospital, which has been built in 21 days, is the result of the efforts of the workforce of 350 persons who worked relentlessly round the clock under adverse weather conditions. This time-bound challenging task involved coordination among various government agencies and arranging mammoth quantity of stores amidst countrywide lockdown. Ample measures have been taken in design and functioning of the hospital to meet any unforeseen challenges in future. Mandatory fire safety norms have been ensured with fire detection alarm system, fire hydrants, and fire-fighting equipment.
In the present COVID situation, this COVID Care Centre will be an invaluable asset for the people of Uttarakhand, providing timely essential medical care during the pandemic. It has been dedicated and named after late General Bipin Chandra Joshi who belonged to Uttarakhand and was the 17th Chief of Indian Army.
Member of Parliament Dr Ajay Bhatt, Minister in Uttarakhand Government Shri Bansidhar Bhagat, Leader of Opposition, Uttarakhand Dr Indira Hridayesh and senior officials of DRDO& state government were present on the occasion.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has lauded DRDO for its continuous timely assistance during this pandemic. Secretary Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr G Satheesh Reddy appreciated the relentless efforts of the team involved in the task and thanked the Uttarakhand Government for the support.
CUOQ.jpg)

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀ.ਆਰ.ਡੀ.ਓ. ਵਲੋਂ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਹਲਦਵਾਨੀ ’ਚ ਸਥਾਪਤ 500 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ
02 JUN 2021 1:18PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਡੀ.ਆਰ.ਡੀ.ਓ.) ਵਲੋਂ ਹਲਦਵਾਨੀ ’ਚ ਸਥਾਪਤ 500 ਬੈਡ ਦੇ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਤੀਰਥ ਸਿੰਘ ਰਾਵਤ ਨੇ 2 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਹੂਲਤ ’ਚ 375 ਆਕਸੀਜਨ ਬੈਡ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵਾਲੇ 125 ਆਈ.ਸੀ.ਯੂ. ਬੈਡ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। 100 ਫ਼ੀਸਦੀ ਪਾਵਰ ਬੈਕਅਪ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਮੌਸਮੀ ਹਾਲਾਤਾਂ ਲਈ ਇਸ ਕੇਂਦਰ ’ਚ ਕੇਂਦਰੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਾਤਾਨੁਕੂਲਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ। ਪੈਥੋਲਾਜੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ, ਫਾਰਮੇਸੀ, ਐਕਸ-ਰੇ ਅਤੇ ਈ.ਸੀ.ਜੀ. ਆਦਿ ਇਸ ਸਹੂਲਤ ਦਾ ਅੰਦਰੂਨੀ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਹ ਕੇਂਦਰ 3 ਜੂਨ 2021 ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕਾਰਜ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ।
ਆਧੁਨਿਕ ਸਿਸਟਮ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀ ਉੱਚਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਵਾਈ-ਫਾਈ, ਸੀ.ਸੀ.ਟੀ.ਵੀ. ਅਤੇ ਹੈਲਪ-ਲਾਇਨ ਨੰਬਰ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਿਯੰਤਰਨ ਕੇਂਦਰ ਵੀ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਚਿਕਿਤਸਕ ਅਤੇ ਨਰਸਿੰਗ ਸਟਾਫ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਇੱਥੇ ਸਥਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਹਲਦਵਾਨੀ ਵਲੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
-
21 ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ ਇਹ ਹਸਪਤਾਲ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਮੌਸਮੀ ਹਾਲਾਤਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ 24 ਘੰਟੇ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 350 ਆਦਮੀਆਂ ਦੇ ਅਮਲੇ ਵਲੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਾਂਬੰਧ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਕਾਰਜ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ’ਚ ਸੰਜੋਗ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਲਾਕਡਾਊਨ ’ਚ ਵਿਸ਼ਾਲ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਾਜੋਸਾਮਾਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ। ਭਵਿੱਖ ’ਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਡਿਜਾਇਨ ਅਤੇ ਕੰਮ ਕਾਜ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ। ਫਾਇਰ ਡਿਟੇਕਸ਼ਨ ਅਲਾਰਮ ਸਿਸਟਮ , ਫਾਇਰ ਹਾਇਡਰੇਂਟ ਅਤੇ ਫਾਇਰ ਬ੍ਰਿਗੇਡ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲਾਜ਼ਮੀ ਫਾਇਰ ਸੇਫਟੀ ਸ਼ਰਤਾਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ।
ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਵਰਤਮਾਨ ਹਾਲਤ ’ਚ ਇਹ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਅਮੁੱਲ ਸੰਪਤੀ ਹੋਵੇਗੀ ਜੋ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਮੇਂ ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਨਾਮਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਸੁਰਗਵਾਸੀ ਜਨਰਲ ਬਿਪਿਨ ਚੰਦਰ ਜੋਸ਼ੀ ਦੇ ਨਾ ’ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਉਤਰਾਖੰਡ ਤੋਂ ਤਾਲੁਕ ਰੱਖਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੇ 17ਵੇਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਨ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਸੰਸਦ ਡਾ. ਅਜੈ ਭੱਟ, ਉਤਰਾਖੰਡ ਸਰਕਾਰ ’ਚ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬੰਸੀਧਰ ਭਗਤ, ਉਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਨੇਤਾ ਡਾ. ਇੰਦਰਾ ਹਿਰਦੇਏਸ ਅਤੇ ਡੀ.ਆਰ.ਡੀ.ਓ. ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਉੱਤਮ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲਗਾਤਾਰ ਸਮੇਂ ਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਡੀ.ਆਰ.ਡੀ.ਓ.) ਦੀ ਪ੍ਰਸੰਸ਼ਾ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਰੱਖਿਆ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਡੀ.ਆਰ.ਡੀ.ਓ. ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ. ਜੀ. ਸਤੀਸ਼ ਰੇੱਡੀ ਨੇ ਇਸ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਟੀਮ ਦੇ ਅਥਕ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸੰਸ਼ਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਾਥ ਦੇਣ ਲਈ ਉਤਰਾਖੰਡ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਧੰਨਵਾਦ ਦਿੱਤਾ ।