ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਰਡੀਐਸਓ (ਖੋਜ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਅਤੇ ਸਟੈਂਡਰਡਸ ਸੰਗਠਨ) ਬੀਆਈਐਸ (ਭਾਰਤੀ ਮਿਆਰ ਬਿਊਰੋ) ਦੇ “ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇੱਕ ਸਟੈਂਡਰਡ” ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਐਸਡੀਓ ਐਲਾਨੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਸੰਸਥਾ ਬਣਿਆ
ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਮਿਆਰਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਬਾਕੀ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੋਜ ਅਤੇ ਮਾਨਕ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਨਮੂਨਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਰੇਲ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਸਾਰੇ ਨਿੱਜੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਉਪਕਰਣ ਨਿਰਮਾਤਾ, ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਮਿਆਰ ਤੈਅ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਏਜੰਸੀ ਆਰਡੀਐਸਓ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ
ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਵਾਂ ਤੋਂ ਮਿਆਰੀ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਅਕਾਦਮਿਕ, ਉਪਭੋਗਤਾ, ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਲੈਬਾਂ, ਟੈਸਟ ਹਾਊਸ / ਉਦਯੋਗ / ਵਿਕਰੇਤਾ / ਐਮਐਸਐਮਈ / ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਡਿਵੈਲਪਰਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨੀ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਜਾਂ ਉਪਭੋਗਤਾ ਵਰਤੋਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਾਂ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਪੜਾਅ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਸਲ ਵਰਤੋਂ ਵੱਲ ਵਧੇਰੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਲਈ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਬੀਆਈਐੱਸ ਦੇ ਅਧੀਨ ਐਸਡੀਓ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਆਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ / ਗਲੋਬਲ ਟਰੇਡ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਢਾਲਣ ਲਈ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾਏਗਾ
01 JUN 2021 1:39PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਆਰਡੀਐਸਓ (ਖੋਜ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਅਤੇ ਸਟੈਂਡਰਡ ਸੰਗਠਨ) ਬੀਆਈਐਸ (ਭਾਰਤੀ ਸਟੈਂਡਰਡ ਬਿਊਰੋ) ਦੇ “ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇੱਕ ਸਟੈਂਡਰਡ” ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਐਸਡੀਓ ਐਲਾਨੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਸੰਸਥਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧੀਨ ਦੋ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਇਹ ਵਿਲੱਖਣ ਪਹਿਲ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਮਿਆਰਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਅਤੇ ਅਪਨਾਉਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਬਾਕੀ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੋਜਾਂ ਅਤੇ ਮਿਆਰ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਨਮੂਨਾ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਹ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇ “ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇੱਕ ਸਟੈਂਡਰਡ” ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਕੌਮੀ ਸਟੈਂਡਰਡ ਸੰਸਥਾ, ਭਾਰਤੀ ਸਟੈਂਡਰਡ ਬਿਊਰੋ ਨੇ ਇੱਕ ਸਕੀਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ “ਐਸਡੀਓ ਦੀ ਮਾਨਤਾ” ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਬੀਆਈਐਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਹਨਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਰੁਝੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਡੋਮੇਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਾਰਤ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਮਿਆਰੀ ਵਿਕਾਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਅਭੇਦ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ “ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇੱਕ ਸਟੈਂਡਰਡ” ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਖੋਜ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਅਤੇ ਸਟੈਂਡਰਡ ਸੰਗਠਨ (ਆਰਡੀਐਸਓ), ਲਖਨਊ, ਜੋ ਕਿ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਇਕਲੌਤਾ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੰਗ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਿਆਰ ਨਿਰਮਾਣ ਸੰਸਥਾ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਆਰਡੀਐਸਓ ਨੇ ਬੀਆਈਐਸ ਐਸਡੀਓ ਮਾਨਤਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਸਟੈਂਡਰਡ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਐਸਡੀਓ) ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ, ਆਰਡੀਐਸਓ ਨੇ ਡਬਲਯੂਟੀਓ-ਟੀਬੀਟੀ "ਕੋਡ ਆਫ ਗੁੱਡ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ" ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਅਤੇ ਬਿਊਰੋ (ਬੀਆਈਐਸ) ਦੁਆਰਾ ਐਸਡੀਓ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮਾਪਦੰਡ ਵਜੋਂ ਲਾਜ਼ਮੀ, ਮਿਆਰੀਕਰਨ ਦੇ ਸਰਬੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸਟੈਂਡਰਡ ਫਾਰਮੂਲੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਬੀਆਈਐਸ ਨੇ ਆਰਡੀਐਸਓ ਦੀਆਂ ਮਿਆਰ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਆਰਡੀਐਸਓ ਨੂੰ 24 ਮਈ 2021 ਨੂੰ ਐਸਡੀਓ (ਸਟੈਂਡਰਡ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ) ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਮਾਨਤਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਰਡੀਐਸਓ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸਟੈਂਡਰਡ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ ਬਣ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਬੀਆਈਐਸ ਐਸਡੀਓ ਮਾਨਤਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਆਰਡੀਐਸਓ ਦੀ ਐਸਡੀਓ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦੀ ਗੁੰਜਾਇਸ਼, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਿਊਰੋ (ਬੀਆਈਐਸ) ਦੁਆਰਾ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, "ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਲਈ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਮਿਆਰਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸੰਸਥਾ" ਹੈ। ਇਹ ਮਾਨਤਾ 3 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਯੋਗ ਹੈ ਅਤੇ ਵੈਧਤਾ ਦੀ ਮਿਆਦ ਪੂਰੀ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਏਗੀ।
ਆਰਡੀਐਸਓ ਵਿਖੇ ਮਿਆਰ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਹੁਣ ਸਹਿਮਤੀ-ਅਧਾਰਤ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਹੋਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਅਕਾਦਮਿਕ, ਉਪਭੋਗਤਾ, ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਲੈਬਾਂ, ਟੈਸਟ ਹਾਊਸਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਤੋਂ ਮਿਆਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਭਾਵ ਸੰਕਲਪ ਤੋਂ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਤੱਕ ਹੋਵੇਗੀ। ਭਾਰਤੀ ਸਟੈਂਡਰਡ ਬਿਊਰੋ ਦੁਆਰਾ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਕੁਝ ਵੱਡੇ ਲਾਭ, ਬੀਆਈਐੱਸ ਐਸਡੀਓ ਮਾਨਤਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਆਈਆਰ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ / ਵਿਕਰੇਤਾ / ਐਮਐਸਐਮਈ / ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਡਿਵੈਲਪਰਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਉਦਯੋਗ / ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਰਹੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ, ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ , ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਆਈਆਰ 'ਤੇ ਨਵੀਨਤਮ ਵਿਕਸਤ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਪ੍ਰੇਰਣਾ, ਦਰਾਮਦਾਂ 'ਤੇ ਘੱਟ ਨਿਰਭਰਤਾ, 'ਮੇਕ-ਇਨ-ਇੰਡੀਆ' 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ, ਸੁਖਾਲੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਆਰਾਂ 'ਤੇ ਆਰਡੀਐਸਓ ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ / ਗਲੋਬਲ ਟਰੇਡ ਨਾਲ ਸੰਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਏਕੀਕਰਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦਾ ਜ਼ੋਰ, ਜੋ ਮਿਆਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ, ਖੁੱਲ੍ਹ, ਨਿਰਪੱਖਤਾ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ, ਸਹਿਜਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦਿਸ਼ਾ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਆਰੀਕਰਨ ਦੇ ਸਥਾਪਤ ਛੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਡਿਵੈਲਪਰਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਮਿਆਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸੰਸਥਾ ਭਾਵ ਆਰਡੀਐਸਓ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਮਿਆਰੀਕਰਨ ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨੂੰ ਮਿਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਬ੍ਰਾਂਡ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਪਛਾਣ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ।
ਇਸਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਵਾਂ ਤੋਂ ਮਿਆਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪਹੁੰਚ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨੀ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਜਾਂ ਉਪਭੋਗਤਾ ਉਪਯੋਗਤਾ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਾਂ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਪੜਾਅ ਤੋਂ ਜ਼ਮੀਨੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਸਲ ਵਰਤੋਂ ਵੱਲ ਵਧੇਰੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
RDSO ( Research Design & Standards Organization) becomes the FIRST Institution to be declared SDO under one "One Nation One Standard" mission on BIS ( Bureau of Indian Standards)
Sets template for all the rest of leading research and standard development organizations in the country to follow and adapt World Class Standards
All private and public equipments manufacturers, services and process developers for Rail Transparent sector would now n get the benefit of one specialised agency RDSO to set standards in the sector
Participation of academia, users, recognized labs, test houses / industry / vendors / MSME’s / technology developers in IR supply chain etc in the process of standard making from the very early stages is set to reduce the time between development of standards and their ground adaptation or user utilisation
The initiative set to usher in more faster transition from development of technology & innovation stage to actual use on ground
Recognition of Institutions as SDO under BIS linked International Standards Making Bodies and Integration with Global Supply Chain / Global Trade will lead to enforcement and adaptation of World class Standards in the given sector
01 JUN 2021 1:39PM by PIB Delhi
RDSO (Research Design & Standards Organization) of Indian Railways has become the FIRST Institution to be declared SDO under "One Nation One Standard" mission on BIS ( Bureau of Indian Standards) which is Institution under Department of Consumer Affairs.
This unique initiative of two organizations under GOI is going to set a template for all the rest of leading research and standard development organizations in the country to follow and adapt World Class Standards.
It may be noted that to attain “ Nation One Standard” vision of Govt. of India, Bureau of Indian Standards (BIS), the National Standards Body, has launched a scheme which provides for “Recognition of SDO”. Through this scheme, BIS aims at aggregating and integrating the existing capabilities and dedicated domain specific expertise available with various organizations in the country engaged in standards development in their specific sectors, and enable convergence of all standard development activities in the country resulting in “One National Standard for One Subject”.
Research Designs & Standards Organization (RDSO), Lucknow, which is the sole R&D Wing of Ministry of Railways, is one of India’s leading Standard formulating Body undertaking standardization work for railway sector.
RDSO took the initiative to seek recognition as a Standard Developing Organization (SDO) under the BIS SDO Recognition Scheme. In the process, RDSO reviewed its Standard Formulation procedures to realign them with the Best Practices of Standardization, encoded in the WTO-TBT “Code of Good Practice” and also mandated by the Bureau (BIS) as essential criteria for recognition as SDO.
BIS, after reviewing the Standard Making Procedures of RDSO, has granted recognition to RDSO on 24th May 2021 as SDO (Standard Developing Organization). With this recognition, RDSO becomes the first Standard Developing Organization in the country to be granted recognition under the BIS SDO Recognition Scheme. The scope of RDSO’s recognition as SDO, as approved by the Bureau (BIS), is “Standards Developing Organization for products, processes and services for railway transportation sector in India”. The recognition is valid for 3 years and will require renewal after completion of the validity period.
The Standard formulation procedures at RDSO will now be more focussed on Consensus-based decision making and will entail extensive engagement of all stakeholders including Industry, Academia, Users, Recognized Labs, Test Houses etc, in the process of Standard making from the very early stages i.e. from Conceptualization to finalization of Standards. Some of the major benefits that will flow out of this recognition by Bureau of Indian Standards, under the BIS SDO Recognition Scheme, include Larger participation of Industry / Vendors / MSME’s / Technology Developers in IR Supply Chain, Increased competitiveness amongst Industry / Vendors, Reduction in Cost, Quantum improvement in Quality of Product & Services, Smooth Induction of latest evolving & emerging technologies on IR, Reduced dependence on imports, Thrust on “Make-in-India”, Improvement in Ease-of-Doing-Business, Recognition of RDSO on International Standards Making Bodies and Integration with Global Supply Chain / Global Trade.
The onus of complying with the terms and conditions, which entail conformance to the established Six principles of Standardization with greater emphasis on maintaining Transparency, Openness, Impartiality, Effectiveness, Coherence and Development Dimension, in the process of Standard making, will improve the overall confidence and trust of Industry and Technology Developers in the standards setting body i.e. RDSO and motivate all stakeholders to contribute in Standard formulation for Railway Sector in the country. It will also help in harmonizing the standardization activity thereby providing opportunity for greater participation of all stakeholders in formulation & implementation of National Standards and creating in the long run, a Brand India identity for quality of product manufactured inter the country.
Participatory approach to Development of standards involving all stake holders in the process of standard making from the very early stages is set to reduce the time between development of standards and their ground adaptation or user utilisation.
The initiative set to usher in more faster transition from development of technology & innovation stage to actual use on ground.