ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਸੇਲ ਦੇ ਦੁਰਗਾਪੁਰ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਜੰਬੋ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਫੈਸੀਲਿਟੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਮੰਤਰ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਦੱਸਿਆ
31 MAY 2021 7:49PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਟੀਲ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਸੇਲ ਦੇ ਦੁਰਗਾਪੁਰ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਜੰਬੋ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਟੀਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਫੱਗਣ ਸਿੰਘ ਕੁਲਸਤੇ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਲੋਕ ਨਿਰਮਾਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਲੋਏ ਘਟਕ, ਸਾਂਸਦ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸਐੱਸ ਆਹਲੂਵਾਲੀਆ, ਵਿਧਾਇਕ, ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸੇਲ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੰਬੋ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੁਰਗਾਪੁਰ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ 200 ਬੈੱਡ ਦੀ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਫੈਸਿਲਿਟੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਕੋਵਿਡ ਕੇਂਦਰ ਪ੍ਰਾਣ ਵਾਯੂ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਸੁਸੱਜਿਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਰਾਹੀਂ ਸਿੱਧੇ ਪਲਾਂਟ ਤੋਂ ਕੱਢਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰੋਗੀਆਂ ਲਈ ਨਿਰਵਿਘਨ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਸਕੇ। ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲ ਲਈ ਦੋ ਮੰਜਿਲਾ ਇਮਾਰਤ ਨੂੰ ਮੋਡੀਫਾਈਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਇਨਸਟਾਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਨਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ-ਜੀਟੀ ਰੋਡ ਦੇ ਨੇੜੇ ਸਥਿਤ ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਹੋਣ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕੋਵਿਡ ਰੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਹੋਰ ਅਸਾਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੈਡੀਕਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਦਰਗਾਪੁਰ ਅਤੇ ਬਰਨਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸੇਲ ਦੇ ਦੋਵੇਂ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ ਰਾਜ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸੰਭਵ ਮਦਦ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਹਨ। ਸੇਲ ਨੇ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਬੰਗਾਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਬਰਨਪੁਰ ਵਿੱਚ 200 ਬੈੱਡ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸੇਲ ਦੁਆਰਾ ਫਾਸਟ ਟ੍ਰੈਕ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਜੰਬੋ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਫੈਸਲਿਟੀ ਲੜੀ ਦਾ ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਕੇਂਦਰ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਰੋਤ ਤੋਂ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਕੇ ਗੈਸ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਰਗਾਪੁਰ ਦੀ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਫੈਸੀਲਿਟੀ ਵੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਸੋਚ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ “ਜਹਾਂ ਬਿਮਾਰ, ਵਹੀਂ ਉਪਚਾਰ”। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਮੰਤਰ “ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ” ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਵੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਖਿਲਾਫ਼ ਟੀਕਾਕਰਣ ਸਾਡਾ ਸਭ ਤੋਂ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਹਥਿਆਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵੈਕਸੀਨ ਨਿਰਮਾਤਾ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਰਨਣਯੋਗ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਟੀਕੇ ਵੀ ਭਾਰਤ ਪੁਹੰਚਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ 1+2 ਦੇ ਮੰਤਰ ਨਾਲ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਯਾਨੀ ਹਰ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਦੋ ਗ਼ੈਰ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਠੇਕੇ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮਜ਼ਦੂਰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਸਟੀਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਖੇਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹੀਂ ਦਿਨੀਂ ਖੇਤਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ । ਦੋ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਐੱਲਐੱਮਓ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਕੇਵਲ 1300 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਸ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਜੋ ਮਈ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਹਫਤੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 10,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਰਲ ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਆਰਗਨ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਖੁਦ ਦੀ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਕੇ, ਸਾਡੀਆਂ ਸਟੀਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਰਹਿਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਸੰਕਟ ਦੇ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਦਿਖਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸਾਥ ਆ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਯਕੀਨਨ ਜਿੱਤੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਅਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੁਸ਼ਮਣ ‘ਤੇ ਜਿੱਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Steel
Shri Dharmendra Pradhan dedicates Jumbo Covid Care facility in SAIL’s Durgapur Steel Plant;Calls it in line with Prime Minister's philosophy of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwaas.
31 MAY 2021 7:49PM by PIB Delhi
Minister of Petroleum and Natural Gas and Steel Shri Dharmendra Pradhan today dedicated Jumbo Covid Care facility in SAIL’s Durgapur Steel Plant.The Minister of State for Steel Shri Faggan Singh Kulaste, West Bengal Minister of Law and Public Works Shri Moloy Ghatak, Member of Parliament Shri S.S.Ahluwalia, MLAs, Officers of the Ministry of Steel, State Government and SAIL were among those present in the virtual ceremony.
The facility has 200- bedded COVID care facility at Durgapur Steel Plant. The centre is equipped with the facility of gaseous oxygen which will be directly being drawn from the plant through a dedicated pipeline ensuring uninterrupted oxygen supply for the patients. A double storied building has been swiftly modified to be used as a COVID hospital, with all necessary installations and medical equipment. This centre, located beside the national highway – GT Road, has an added vantage point for the COVID patients of the region to access the hospital.
Speaking on the occasion, Shri Pradhan said that the Centre will give boost to COVID-related medical infrastructure in the region and provide much needed help to the patients of the region. He said that SAIL’s both the steel plants in West Bengal at Durgapur and Burnpur have been standing strong to provide every possible help to the state in fighting the COVID-19 pandemic. SAIL has strengthened the Bengal’s resolve to fight the pandemic.Recently, a 200 bedded COVID care facility at Burnpur was dedicated to the service of the nation. This was the first in the series of jumbo COVID care facilities being set up by SAIL in a fast track mode.
Shri Pradhan said that under the guidance of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, the use of gaseous oxygen tapped from the source was conceptualized. He said that Durgapur’s facility is also in line with the Prime Minister’s call for “Jahan Bimaar, Wahin Upchaar” and Prime Minister’s philosophy of “Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas”.
Describing Vaccination as our most potent weapon against the COVID-19 pandemic, he said that our indigenous vaccine manufacturers are in the process of enhancing their capacities significantly. Vaccines available in other countries too are in the process of reaching India. Shri Pradhan called upon the industry to vaccinate all stakeholders and their family members with the mantra of 1+2. That is, for every employee, two non-employees should also be vaccinated including the contract workforce and their families.
The Minister said that the steel as well as the petroleum sectors have stood by the nation during the pandemic. They played a stellar role in meeting the requirement of liquid medical oxygen in the country. The LMO requirement was just 1300 MT two months back but the second wave led to the surge in its demand which went beyond 10,000 MT per day in the first week of May. Most of the requirement was met by the Steel plants. He said that by redirecting the production capacity of liquid nitrogen and argon and reducing own oxygen requirement, our steel companies have looked beyond business and stood by the nation in these unprecedented times.
The Minister said that COVID-19 pandemic is a once-in-a-century challenge our country is faced with. He said that the Government is working incessantly to respond to every facet of this crisis. Shri Pradhan said that amidst the challenging time, the nation has shown that it can come together. India will eventually win and prevail over this invisible enemy.