संरक्षण मंत्रालय
व्हाइस अॅडमिरल संदीप नैथानी, एव्हीएसएम, व्हिएसएम यांनी भारतीय नौदलाचे चीफ ऑफ मॅटेरीएल म्हणून पदभार स्विकारला
01 JUN 2021 11:27AM by PIB Mumbai
व्हाइस अॅडमिरल संदीप नैथानी, एव्हीएसएम, व्हिएसएम यांनी 01 जून 2021 रोजी भारतीय नौदलाचे चीफ ऑफ मॅटेरीएल म्हणून पदभार स्विकारला
नैथानी हे पुण्यातील खडकवासला इथल्या राष्ट्रीय संरक्षण प्रबोधिनीचे पदवीधर आहेत.
भारतीय नौदलाच्या इलेक्ट्रीकल शाखेत त्यांची 01 जून 1985 मधे नियुक्ती झाली होती. अॅडमिरल नैथानी हे आयआयटी दिल्लीमधून रडार आणि संप्रेषण अभियांत्रिकीचे पदव्यूत्तर स्नातक आहेत. तसेच संरक्षण सेवा कर्मचारी महाविद्यालय (DSSC) आणि राष्ट्रीय संरक्षण महाविद्यालयाचे (NDC) प्रतिष्ठीत माजी विद्यार्थी आहेत.
नौदलातील आपल्या पत्तीस वर्षांहून अधिकच्या कार्यकाळात त्यांनी अनेक आव्हानात्मक जबाबदाऱ्या पार पाडल्या आहेत. विमानवाहू युद्धनौका विराटवरही त्यांनी महत्वपूर्ण सेवा बजावली आहे.
मुंबई आणि विशाखापट्टणम इथल्या गोदीमधे तसेच नौदल मुख्यालयात त्यांनी ध्वज अधिकारी म्हणून कार्मिक तसेच मॅटेरीएल शाखेत अनेक महत्वाच्या पदांवर काम केले आहे.
नौदलाच्या आएनएस वलसुरा या इलेक्ट्रीकलसंबंधी सर्व प्रशिक्षण देणाऱ्या प्रतिष्ठीत आस्थापनेची जबाबदारीही त्यांनी सांभाळली आहे.
त्यांच्या उल्लेखनीय सेवेसाठी त्यांना अतिविशिष्ट सेवा पदक आणि विशिष्ट सेवा पदकाने गौरवण्यात आले आहे.
भारतीय नौदलातील प्रधान कर्मचारी अधिकारी आणि सर्वात ज्येष्ठ तंत्र अधिकारी या नात्याने अॅडमिरल यांच्याकडे सर्व तांत्रिक विभागांची जबाबदारी आहे. यात देखभाल व्यवस्थापन आणि सर्व यंत्रांच्या सुविहित कार्यान्वयनाच्या जबाबदारीचा समावेश आहे. विशेषत: सगळ्या अभियांत्रिकी, इलेक्ट्रिकल, इलेक्ट्रॉनिक्स, शस्त्रास्त्र, सेन्सर्स, आणि माहिती तंत्रज्ञानासंबंधित याशिवाय नौका तसेच पाणबुडीसाठी उपयोगी यंत्रणा, उपकरणे, नौदलाच्या स्वदेशीकरणा संबंधित बाबी, व्यापक तांत्रिक पायाभूत सुविधा उभारणी यासह अनेक महत्वाच्या जबाबदाऱ्या आता ते सांभाळणार आहेत.
व्हाइस अॅडमिरल एसआर सरमा पीव्हीएसम, एव्हीएसएम, व्हिएसएम 31 मे 2021 रोजी निवृत्त झाले. त्यांच्याकडून नैथानी यांनी पदभार स्विकारला.

Ministry of Defence
Vice Admiral Sandeep Naithani, AVSM, VSM, assumes charge as the Chief of Materiel of Indian Navy
01 JUN 2021 11:27AM by PIB Delhi
Vice Admiral Sandeep Naithani, AVSM, VSM, has assumed charge as the Chief of Materiel, of the Indian Navy on 01 June 2021.
A graduate of the National Defence Academy, Khadakwasla, Pune. He was commissioned into the Electrical Branch of the Indian Navy on 01 Jan 1985. The Admiral is a Post Graduate in Radar and Communication Engineering from IIT Delhi and a distinguished alumnus of the Defence Services Staff College (DSSC) and the National Defence College (NDC).
The Admiral has held various challenging appointments during his illustrious naval career spanning over three and a half decades. The officer has served on board the Aircraft Carrier Viraat in various capacities. He has tenanted important appointments in Naval Dockyards at Mumbai and Visakhapatnam and in the Staff, Personnel and Materiel Branches of Naval Headquarters. The Admiral has also commanded the premier electrical training establishment of the Navy, INS Valsura.
As a Flag Officer, the Admiral has served as the Assistant Chief of Materiel (Modernisation) in Naval Headquarters, Chief Staff Officer (Technical), HQ WNC, Admiral Superintendent of Naval Dockyard Mumbai, Director General Naval Project at Mumbai, Programme Director, HQ ATVP, and as Controller of Warship Production and Acquisition in Naval Headquarters.
In recognition of his distinguished services, the Admiral has been awarded the Ati Vishisht Seva Medal and Vishisht Seva Model.
As a Principal Staff Officer and the Senior most Technical Officer in the Indian Navy, the Admiral would be in charge of all aspects related to maintenance management and life-cycle product support of all Engineering, Electrical, Electronics, Weapons, Sensors and IT related equipment and systems for ships and submarines, issues related to indigenisation of naval equipment and creation of major marine and technical infrastructure.
The Admiral relieves Vice Admiral SR Sarma, PVSM, AVSM, VSM who superannuated on 31 May 21.