ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
వాడిన పి.పి.ఇ. కిట్లు, మాస్కులను మళ్లీ వినియోగించే అవకాశం!
వినూత్న క్రిమిసంహాకర వ్యవస్థ “వజ్రకవచ్”తో ఇది సాధ్యం!
“పి.పి.ఇ., ఎన్95 మాస్కుల వైరస్.లను, బాక్టీరియాను
నిమిషాల్లోనే మటుమాయం చేసే ప్రక్రియ”
“99.999శాతం వైరస్.ల తొలగింపు”
“పర్యావరణ హితం, బయోమెడికల్ వ్యర్థాల తగ్గింపు”
31 MAY 2021 1:46PM by PIB Hyderabad
కరోనా వ్యాధిని కట్టడిచేసే వ్యవస్థలో పనిచేసే కరోనా యుద్ధవీరులు వినియోగించిన పరికరాలనుంచి వైరల్ అవశేషాలను తొలగించగలిగే వజ్రకవచ్ అనే ఉత్పాదన ఇపుడు అందుబాటులోకి వచ్చింది. వినూత్నమైన ఈ క్రిమిసంహారక ఉపకరణానికి ముంబైకి చెందిన ఇంద్రా వాటర్ అనే స్టార్టప్ కంపెనీ రూపకల్పన చేసింది. కరోనా యుద్ధవీరులు వినియోగించిన వ్యక్తిగత రక్షణ పరికరాలు (పి.పి.ఇ. సూట్లు), ఎన్95 మాస్కులు, లేబరేటరీ కోట్లు, గ్లవుజులు, గౌన్లు వంటి వాటిపై సార్స్- కోవిడ్-2 వైరస్ అవశేషాలు ఎలాంటివి మిగిలి ఉన్నా, వాటిని వజ్ర కవచ్ అనే ఈ ఉత్పాదన దాదాపు వందశాతం తొలగించివేస్తుంది. వాడేసిన పి.పి.ఇ. సూట్లను, ఆరోగ్య రక్షణ కార్యకర్తలు వినియోగించిన ఇతర పరికర సామగ్రిని క్రిమిసంహారకంగా తయారు చేసి మళ్లీ వాడేందుకు ఇది వీలు కలిగిస్తుంది. దీనివల్ల ఆరోగ్య రక్షణ కార్యకర్తలకు రక్షణ లభించడమేకాక, బయోమెడికల్ వ్యర్థాలను తగ్గించడం ద్వారా పర్యావరణానికి కూడా ప్రయోజనం కలుగుతుంది. దీనితో పి.పి.ఇ. సూట్ల లభ్యత మరింత మెరుగుపడుతుంది. అవి బాగా అందుబాటులో ఉండేందుకు వీలు కలుగుతుంది.
“ఎలాంటి వైరస్ అవశేషమైనా కొన్ని నిమిషాల్లోనే మాయం”
ఆరోగ్య కార్యకర్తలు, కరోనా యుద్ధవీరులు వాడే పరికర సామగ్రిపై క్రిమి సంహాకర ప్రక్రియను కొన్ని నిమిషాల్లోనే పూర్తి చేయడం ఈ ఉత్పాదన ప్రత్యేకత. ముంబై నగరంలోని భివాండీ ప్రాంతంలో ఉన్న ఇంద్రా వాటర్ అనే ఫ్యాక్టరీలో ఇది తయారవుతోంది. వజ్రకవచ్ అనే ఈ ఉత్పాదన అక్కడినుంచే మిగతా ఆసుపత్రులకు బట్వాడా అవుతోంది.
భివాండీలోని ఫ్యాక్టరీ
లక్షరెట్ల మేర వైరస్ క్షీణించిపోతుంది
“మేం రూపకప్లన చేసిన వ్యవస్థ, లక్షరెట్ల మేర సూక్ష్మజీవుల సంఖ్యను క్షీణింపజేయ గలుగుతుంది.; విజ్ఞాన శాస్త్ర పరిభాషలో చెప్పాలంటే, ఈ ఉత్పాదన ద్వారా మేం 99.999శాతం (5లాగ్) మేర వైరస్.లను, బాక్టీరియాను క్షీణింపగలమని మేం నిర్వహించిన పరీక్షల్లో తేలింది.”, అంటూ,.. ఇంద్రావాటర్ సంస్థ సహ వ్యవస్థాపకుల్లో ఒకరైన అభిజిత్ వి.వి.ఆర్. చెప్పారు. క్రిమిసంహారక ప్రక్రియ పూర్తయిన తర్వాత మనం తొలగించగలిగిన సూక్ష్మజీవుల సంఖ్యను తెలియజెప్పేందుకు ‘లాగ్ రిడక్షన్’ అనే పదాన్ని శాస్త్ర విజ్ఞాన పరిభాషలో వినియోగిస్తారు.
ఈ ఉత్పాదన ఎంత సామర్థ్యంతో పనిచేస్తుదన్న విషయాన్ని పరీక్షించి నిగ్గుదేల్చే ప్రక్రియను బొంబాయి ఐ.ఐ.టి.కి చెందిన జీవ విజ్ఞానశాస్త్ర, బయో ఇంజినీరింగ్ విభాగం నిర్వహించింది. “వజ్ర కవచ్ అనే ఈ ప్రత్యేక ఉత్పాదనపై సుదీర్ఘమైన స్థాయిలో పలు పరీక్షలు నిర్వహించారు. ఎశ్చరికియా వైరస్ ఎం.ఎస్.2 (మానవ శ్వాస క్రియను దెబ్బతీసే ఇన్.ఫ్లుయెంజా వైరస్, కరోనా వైరస్)లను, సి-300 రకానికి చెందిన ఈ కోలీ వైరస్ తదితర సూక్ష్మాణువులను ఏ మేరకు క్షీణింపజేస్తుందన్న విషయాన్ని తేల్చుకునేందుకు ఈ వజ్ర కవచ్ పై పలురకాల పరీక్షలు జరిపారు. ఇందులో భాగంగా ఒక పి.పి.ఇ. సూటుపై పూర్తి స్థాయిలో వైరస్, బాక్టీరియా నమూనాలను ఉంచారు. అనంతరం సదరు పి.పి.ఇ. సూటును వజ్రకవచ్ వ్యవస్థ అంతర్భాగంలో ఉంచారు. క్రిమిసంహారక ప్రక్రియ వ్యవధి ముగుసిన తర్వాత అదే పి.పి.ఇ.ని బయటకు తీసి పరీక్షించారు. దానిపై వైరస్ క్షీణత రేటును, ఎంతమేర వైరస్ ను తొలిగిపోయిందన్న అంశాన్ని అంచనా వేశారు.” అని అభిజిత్ తెలిపారు. బహుముఖ స్థాయిలో క్రిమిసంహారక ప్రక్రియను నిర్వహించే అధునాతన వ్యవస్థను వజ్రకవచ్ లో అమర్చినట్టు అభిజిత్ చెప్పారు. పి.పి.ఇ. సూట్లపై ఉన్న వైరస్ ను, బ్యాక్టీరియాను, ఇతర సూక్మాణువులను క్రియా రహిత స్థాయికి క్షీణింప జేసేందుకు అధునాతనమైన ఆక్సీకరణ, కరోనా తొలగింపు ప్రక్రియను, అతి నీలలోహిత కిరణ ప్రయోగ ప్రక్రియను ఈ ఉత్పాదన వినియోగించగలుగుతుందని అభిజిత్ పేర్కొన్నారు. దీనితో ఈ వ్యవస్థ ద్వారా 99.999శాతం సామర్థ్యంతో ఈ ఉత్పాదన పనిచేయగలుగుతుందని అన్నారు.
వజ్రకవచ్ రూపకల్పనకు ప్రేరణ!
కరోనా కట్టడిలో వినియోగించే పరికర సామగ్రిని వాడేసి, ఎప్పటికప్పుడు వృధాగా పారవేయడం కంటే తిరిగి వాడేందుకు వీలుగా ఏం చేస్తే బాగుంటుందనే ఆలోచనతోనే వజ్రకవచ్ రూపకల్పనపై తమకు ప్రేరణ కలిగిందని అభిజిత్ పి.ఐ.బి.కి తెలిపారు. “గత ఏడాది మార్చిలో దేశవ్యాప్తంగా లాక్ డౌన్ ఆంక్షలు అమలులో ఉన్నపుడే ఈ ఆలోచన వచ్చింది. వైరస్ మహమ్మారిపై పోరాటం సాగిస్తున్న దేశానికి ఎలా సహాయపడాలన్న అంశంపై మేం ఆలోచన చేశాం. పి.పి.ఇ. కిట్లకు, ఎన్95 రకం మాస్కులకు తీవ్రమైన గిరాకీ ఉందని, వైద్యపరమైన ఇతర అవసరాలతోపాటుగా, పి.పి.ఇ. కిట్లు, మాస్కులు అందజేసేందుకు దేశం చాలా ఇబ్బందులు పడుతోందని కూడా మాకు అర్థమైంది. సరిగ్గా...అప్పుడే మాకు ఈ ఆలోచన తలెత్తింది. –మాస్కులు, పి.పి.ఇ. కిట్లను తిరిగి వినియోగించేందుకు వీలు కలిగిస్తూ, వాటిని క్రిమిసంహారక ప్రక్రియ ద్వారా శుద్ధి చేస్తే ఎలా ఉంటుందన్న భావన కూడా మాకు అప్పుడే కలిగింది.” అని ఆయన అన్నారు.
తెలంగాణ రాష్ట్రం, వరంగల్ మహా నగరపాలక సంస్థ (జి.డబ్ల్యు.ఎం.సి.) కార్యాలయంలో
వజ్రకవచ్ ను ఆవిష్కరిస్తున్న జి.డబ్ల్యు.ఎం.సి. కమిషనర్ పమేలా శత్పతి. అడ్మినిస్ట్రేటివ్
స్టాఫ్ కాలేజ్ ఆఫ్ ఇండియా (ఎ.ఎస్.సి.ఐ.) సహకారంతో వజ్రకవచ్ వ్యవస్థను
తెలంగాణ ప్రభుత్వం ప్రవేశపెట్టింది.
.
ఆలోచన స్థాయినుంచి అమలు ప్రక్రియ వరకూ...
వజ్రకవచ్ ఉత్పాదనను తయారు చేయాలన్న ఆలోచనను అమలు చేసేందుకు ఇంద్రా వాటర్ స్టార్టప్ సంస్థ ఉపక్రమించింది. క్రిమిసంహాకర వ్యవస్థకు సంబంధించి పూర్తిగా స్వదేశీ విధానాన్నే అనుసరించింది. తాను నీటిశుద్ధికి వినియోగించే సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని కొన్ని మార్పులు చేసి ఇందుకు వినియోగించింది. దీనిపై అభిజిత్ మాట్లాడుతూ, “ప్రత్యేకమైన ఈ క్రిమిసంహాకర వ్యవస్థ తయారీలో వినియోగించిన ప్రతి విడిభాగం భారతదేశంలో తయారైనదే. బయటినుంచి ఏదీ సేకరించలేదు.” అన్నారు.
కేంద్ర విజ్ఞాన శాస్త్ర, సాంకేతిక పరిజ్ఞాన శాఖ ప్రవేశపెట్టిన నిధి-ప్రయాస్ పథకం కింద ఇంద్రా వాటర్ అనే స్టార్టప్ కంపెనీని ఏర్పాటు చేశారు. ఐ.ఐ.టి. బొంబాయికి చెందిన సొసైటీ ఫర్ ఇన్నొవేషన్ అండ్ ఎంటర్.ప్రెన్యూర్ షిప్ ద్వారా ఈ కంపెనీ రూపుదాల్చింది. కోవిడ్-19 ఆరోగ్య సంక్షోభంపై యుద్ధాన్ని బలోపేతం చేసే కేంద్రం (కవాచ్-సి.ఎ.డబ్ల్యు.ఎ.సి.హెచ్.) ద్వారా ఆర్థిక సహాయం పొందిన 51 స్టార్టప్ కంపెనీల్లో ఇంద్రా వాటర్ సంస్థ కూడా ఉంది. కేంద్ర విజ్ఞాన శాస్త్ర, సాంకేతిక పరిజ్ఞాన శాఖ (డి.ఎస్.టి.) ద్వారా భారత ప్రభుత్వం కవాచ్ ను ఏర్పాటు చేసింది.
వజ్రకవచ్ చాలా ఉపయోగకరం అంటున్న ఆరోగ్యరక్షణ కార్యకర్తలు...
“పి.పి.ఇ. కిట్లపై వజ్ర కవచ్ ఉత్పాదన నిర్వహించే క్రిమిసంహారక ప్రక్రియ చాలా బాగుంది. ఇది వాడటానికి అనువుగా ఎంతో సౌకర్యవంతంగా ఉంది. 25 పడకలున్న కోవిడ్ కేర్ కేంద్రానికి ఇది సరిపోతుంది. మరిన్ని పి.పి.ఇ. సూట్లనైనా తిరిగి వినియోగించేందుకైనా ఇది అనువుగా ఉంది.” అంటున్నారు,..ఐ.ఐ.టి. బొంబాయి ఆసుపత్రి ముఖ్య వైద్యాధికారి డాక్టర్ నిశా షా. ఇంకా, ముంబైలోని కామా ఆసుపత్రి, ఛత్రపతి శివాజీ మహరాజ్ ఆసుపత్రి, సెయింట్ జార్జి ఆసుపత్రి తదితర ఆసుపత్రుల్లో కూడా వజ్రకవచ్ వ్యవస్థలను ఏర్పాటు చేశారు. వరంగల్ నగరంలోని ఒక ఆసుపత్రిలో కూడా ఈ వ్యవస్థను ఏర్పాటైందని అభిజిత్ చెప్పారు. “ముంబైలోని పలు ఆసుపత్రుల్లో దాదాపు పది వజ్రకవచ్ వ్యవస్థలు ఇప్పటికే ఏర్పాటయ్యాయి. చాలా మంది ఆరోగ్యరక్షణ సిబ్బందితో మాట్లాడిన తర్వాత మాకో విషయం తెలిసింది. ఎన్.95 మాస్కులు, పి.పి.ఇ. కిట్లనే కాకుండా, లేబరేటరీ కోట్లు, ఇతర మాస్కులు, ఏప్రాన్లు, ఫేస్ షీల్డులు, ఐ.సి.యు.లోని స్టేషనరీ సామగ్రి, మౌలికమైన వైద్య పరికకరాలు, ఇతర వైద్య సామగ్రిని క్రిమిసంహార రహితంగా చేసేందుకు కూడా వజ్రకవచ్ ను వినియోగిస్తున్నారని వారి మాటలద్వారా తెలిసింది.” అని అభిజిత్ అన్నారు.
వజ్రకవచ్ క్రిమిసంహారక వ్యవస్థకు సంబంధించి రెండవ వెర్షన్.ను తాము త్వరలో ప్రవేశపెట్టబోతున్నట్టు అభిజిత్ తెలియజేశారు. “పి.పి.ఇ. కిట్ పరిమాణంలో పెద్దగా ఉంటుంది కాబట్టి, దాన్ని ఇమిడ్చేందుకు వీలుగా వజ్రకవచ్ వ్యవస్థలో తగిన చోటును ఏర్పాటు చేయాల్సి ఉంది. అయితే, ఇందుకు తగిన ఏర్పాట్లు చేస్తూ కొత్త వెర్షన్.ను తయారు చేయాలని భావిస్తున్నాం.” అని అభిజిత్ అన్నారు. వజ్రకవచ్ క్రిమిసంహారక వ్యవస్థను తయారు చేసిన ఇంద్రావాటర్ అనే స్టార్టప్ కంపెనీ, 20మంది ఔత్సాహికులతో ఏర్పాటైంది. అపార్టుమెంట్లు, పరిశ్రమలు, ఫ్యాక్టరీలు తదితర ప్రాంతాల్లో వృధాగా పోయే నీటిని క్రిమిసంహారక ప్రక్రియ ద్వారా శుద్ధిచేయాలన్నది తమ ప్రధాన ఆలోచనగా ఇంద్ర వాటర్ ప్రతినిధులు చెబుతున్నారు. ఇంద్రా వాటర్ కోసం ఎవరైనా contact@indrawater.com అనే వెబ్ చిరునామాను సంప్రదించవచ్చు.

Ministry of Health and Family Welfare
Use, Disinfect & Reuse PPEs, Masks, thanks to Vajra Kavach
“PPE, N95 Masks will get Disinfected in a few Minutes, Viral Load Reduction by 99.999%”
“Environment-friendly solution, reduces biomedical waste generation”
31 MAY 2021 1:46PM by PIB Mumbai
A product aptly named Vajra Kavach removes the scourge of viral particles from equipment used by our Corona warriors. Yes, the disinfection system, developed by Mumbai-based startup Indra Water, removes any possible traces of the disease-causing SARS-Cov-2 virus from Personal Protective Equipment, N95 masks, coats, gloves and gowns. It thus enables reuse of PPEs and other materials used by healthcare workers. It thus protects not only them, but our environment too, by helping reduce biomedical waste generation. It is also making personal protective equipment more available, affordable, and accessible.
“Your Material will get Disinfected in a few Minutes”
What makes this even more useful is that the disinfection is done in just a few minutes. The system is being manufactured at Indra Water’s factory at Bhiwandi in Mumbai, from where it is delivered to hospitals.
Factory at Bhiwandi
Viral Load is reduced by One Lakh times
“Our system is able to achieve a 1,00,000-fold reduction in the number of microorganisms; in scientific terms, tests showed that we got 5 log (99.999%) reduction of viruses and bacteria”, informs a proud Abhijit VVR., one of the cofounders of Indra Water. ‘Log reduction’ is a term used to signify the relative number of living microbes that are eliminated after a process such as disinfection.
The validation and testing of the system was done by the Department of Biosciences & Bioengineering at IIT Bombay. “Vajra Kavach went through a very long trial and testing process. It was tested with Escherichia virus MS2 (a single-stranded RNA virus and a well-known surrogate of human respiratory viruses such as influenza virus and coronavirus) and E.coli strain C3000. Full loads of the virus and bacteria samples were placed on a PPE. The PPE was then placed inside the Vajra Kavach. After the disinfection cycle time, the PPE was removed and the sample was rechecked to assess the growth rate and log reduction of the virus.” Abhijit informs that the system employs a multistage disinfection process consisting of advanced oxidation, corona discharge and UV-C light spectrum to inactivate the viruses, bacteria, and other microbial strains present on the PPE, achieving more than 99.999% efficiency.
The Idea of Vajra Kavach
Abhijit told PIB how the product took root from a simple yet powerful and frugal idea of reusing rather than disposing. “The idea of Vajra Kavach was conceived during the nation-wide lockdown in March 2020. We began to think about what exactly we could do to help the country fight the pandemic. We realized there was a huge demand for PPE Kits and N95 masks and the nation was struggling to provide our healthcare workers with the necessary medical requirements. That is when we came up with an idea – a simple disinfection process that enables our Corona Warriors to reuse their masks and PPEs.”
Vajra Kavach being launched by Ms. Pamela Satpathy, Commissioner of Greater Warangal Municipal Corporation, Govt. of Telangana in collaboration with ASCI (Administrative Staff College of India) at GWMC office in Warangal, Telangana.
From Idea to Implementation
To implement the idea, Indra Water modified its water purification technology and came up with the totally indigenous disinfection system, says Abhijit. “Every component used in the manufacturing of this disinfection system is made in India. Nothing is procured from outside.”
Indra Water was set up with the Department of Science & Technology’s NIDHI-PRAYAS grant (through Society for Innovation and Entrepreneurship, IIT Bombay) for coming up with innovations in the water sector. Indra Water is one among the 51 startups which were funded and supported under Centre for Augmenting WAR with COVID-19 Health Crisis (CAWACH), an initiative by National Science & Technology Entrepreneurship Development Board (NSTEDB), Department of Science and Technology (DST), Government of India.
Healthcare Workers find it Very Useful, New Version on the Way
“Vajra Kavach’s UV disinfection of PPE is elegant, user friendly and convenient. The system is adequate for our 25-bed Covid Care Center. It will help us use fewer PPEs,” says Doctor Nisha Shah, Chief Medical Officer, IIT Bombay Hospital. Mumbai’s Cama Hospital, Chhatrapati Shivaji Maharaj Hospital, St. George Hospital are some other hospitals in Mumbai where Vajra Kavach disinfection system has been installed. A hospital in Warangal has also got one, says Abhijit. “Around 10 Vajra Kavach systems have already been installed in various hospitals in Mumbai. After talking to a lot of health care workers, we came to know that the system is being used by them to disinfect not only N95 masks and PPE kits, but also lab coats, masks, aprons, face shields, stationery material in the ICU, basic medical equipment, gears and other medical cloth materials as well.
Abhijit informs that they are now coming up with a second version – compact and more user-friendly. “Since the PPE Kit is big in size, we had to provide enough room for it in the system. However, we are planning to make the system compact.”
Indra Water is a 20-member startup whose core area is treatment and disinfection of wastewater discharged from apartments, industry, factories, etc. The firm can be contacted at contact@indrawater.com.