अर्थ मंत्रालय
2020-21 या वित्तीय वर्षासाठी भारत सरकारचा लेखा ( तात्पुरता/ लेखापरीक्षण न झालेला )
31 MAY 2021 6:56PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 31 मे 2021
2020-21 या वित्तीय वर्षासाठी भारत सरकारचा लेखा ( तात्पुरता/ लेखापरीक्षण न झालेला ) एकत्रित करण्यात आला असून अहवाल प्रकाशित करण्यात आला आहे. याची ठळक वैशिष्ट्ये अशी आहेत- 2020-21 मध्ये भारत सरकारला 16,89,720 कोटी रुपये (त्याच काळात सुधारित अंदाज 20-21 च्या एकूण प्राप्तीच्या105.50% ) प्राप्त झाले असून यामध्ये 14,24,035 कोटी रुपये कर महसूल, (निव्वळ केंद्राला ), 2,08,059 कोटी रुपये कराव्यतिरिक्त महसूल आणि 57,626 कोटी रुपये बिगर कर्ज भांडवली प्राप्तीचा समावेश आहे. बिगर कर्ज भांडवली प्राप्तीमध्ये कर्ज वसुली (19,729 कोटी रुपये ) आणि निर्गुंतवणूकीतून प्राप्त रक्कम (37,897कोटी रुपये ) यांचा समावेश आहे. आतापर्यंतच्या काळासाठी 5,94,997 कोटी रुपये राज्य सरकारांना कराचा हिस्सा म्हणून हस्तांतरित करण्यात आले आहेत. जे मागील वर्षापेक्षा 55,680 कोटींनी कमी आहेत.
भारत सरकारकडून 35,11,181 कोटी रुपयांचा व्यय झाला असून यापैकी 30,86,360 कोटी रुपये महसूल खात्यावर तर 4,24,821 कोटी रुपये भांडवली खात्यावर झाला आहे. एकूण महसुली खर्चापैकी 6,82,079 कोटी रुपये व्याजापोटी तर 6,89,545 कोटी रुपये प्रमुख अनुदानापोटी झाला आहे.

Ministry of Finance
Accounts of the Union Government of India (Provisional/Unaudited) for the Financial Year 2020-21
31 MAY 2021 5:06PM by PIB Delhi
The Accounts of the Union Government of India (Provisional/Unaudited) for the Financial Year 2020-21 has been consolidated and reports published. The highlights are given below:-
The Government of India has received Rs. 16,89,720 crore (105.50% of corresponding RE 20-21 of Total Receipts) during 2020-21 comprising Rs 14,24,035 crore Tax Revenue (Net to Centre), Rs. 2,08,059 crore of Non Tax Revenue and Rs. 57,626 crore of Non Debt Capital Receipts. Non Debt Capital Receipts consists of Recovery of Loans (Rs. 19,729 crore) and Disinvestment Proceeds (Rs. 37,897 crore).
Rs. 5,94,997 crore has been transferred to State Governments as Devolution of Share of Taxes by Government of India upto this period which is Rs. 55,680 crore lower than the previous year.
Total Expenditure incurred by Government of India is Rs. 35,11,181 crore (101.76% of corresponding RE 20-21), out of which Rs. 30,86,360 crore is on Revenue Account and Rs 4,24,821 crore is on Capital Account. Out of the Total Revenue Expenditure, Rs. 6,82,079 crore is on account of Interest Payments and Rs 6,89,545 crore is on account of Major Subsidies.