Ministry of Jal Shakti
Union Government allocates Rs. 3,411 Crore Grant to Gujarat for 2021-22 under Jal Jeevan Mission
First Tranche of Rs. 852.65 Crore Released
State Plans To Provide Tap Water Supply To Every Rural Household By 2022
31 MAY 2021 3:30PM by PIB Delhi
In order to achieve the goal of “Har Ghar Jal” i.e. providing every household with assured tap water supply on regular and long-term basis, the National Jal Jeevan Mission, Ministry of Jal Shakti, Government of India has allocated Rs. 3,410.61 Crore grant to the state of Gujarat under the Jal Jeevan Mission for the year 2021-22, out of which the first tranche of Rs. 852.65 Crores has been released. Union Minister Shri Gajendra Singh Shekhawat approved the four-fold increase in allocation of grant to the State of Gujarat for water supply. The Central Government’s allocation for the year 2019-20 was Rs. 390.31 Crores, which was raised to Rs. 883.08 Crore in 2020-21.
The life changing ‘Jal Jeevan Mission-Har Ghar Jal’ was launched by the Prime Minister Shri Narendra Modi on 15th August, 2019 to ensure potable tap water supply to every rural home by 2024 to improve the lives of people living in villages especially women and girls. In Gujarat, during 2020-21, 10.94 Lakh rural households have been provided tap water connections and in 2021-22 also, the state plans to provide more than 10 lakh households with tap water connections. Gujarat has 92.92 Lakh rural households, out of which now 77.21 Lakh (83%) households are having piped water supply.
Last year, during the review meeting with Union Minister for Jal Shakti, Shri Shekhawat, Chief Minister of Gujarat, Shri Vijay Rupani promised to implement Jal Jeevan Mission with speed and on scale to ensure tap water supply to every rural household in the State by 2022, two years before the national target.
Prime Minister Shri Narendra Modi has laid emphasis on ‘Sabka Sath, Sabka Vikas and Sabka Vishwas’. Jal Jeevan Mission is one of the finest examples of this principle and endeavor is to ensure that every household in the village has tap water supply. In Gujarat, out of about 18 thousand villages, in more than 6,700 village, tap water supply to every household has been ensured. In 2020-21, about 5,900 villages were made ‘Har Ghar Jal’ by providing each and every home a functional tap water connection. In 5 districts of the State, every rural household is having tap water supply.
As per Annual Action Plan of the State approved by the National Jal Jeevan Mission, another 18 districts and 6,400 more villages will have 100% coverage with tap water supply. In accordance to the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi ‘no one is left out’, National Jal Jeevan Mission is working with the State Government to ensure that in all villages having piped water supply system, every household is provided with tap water connection on priority. It is expected that in next few months, more than 12 thousand villages and 23 districts of Gujarat will become ‘Har Ghar Villages’ i.e. every household with tap water supply.
Under the 100-days campaign announced by the Prime Minister Shri Narendra Modi and launched on 2nd October 2020 to provide tap water supply in schools, anganwadi centres and ashramshalas, State Government ensured tap water connections in all 29,754 rural schools and 42,279 anganwadi centres. It has also provided hand-washing facilities in 98.5% schools and about 91% anganwadi centres. This campaign and its successful implementation have ensured that safe water is now available to our children in all learning and day-care centres, thus facilitating their better health, improved sanitation and hygiene.
Gujarat has been a pioneer in the country for community engagement and setting up of Pani Samitis for rural drinking water supply. This was started with setting up of Water and Sanitation Management Organization (WASMO) in early 2002. In 17,255 villages, there are 10-15 members Village Water & Sanitation Committees (VWSCs) playing an active role in planning, implementation, management, operation and maintenance of the water supply systems in villages. So far, in 17,107 villages, 5-year Village Action Plans (VAPs) co-terminus with 15th Finance commission grant period, have been prepared, to ensure long-term water security and improved sanitation. It is a ‘bottom up’ approach where community plays a critical role from the beginning. They map the water sources available and based on the requirement in the village, prepare a plan with the technical support from the public health engineers.
The State has built partnership with NGOs/ CBOs and voluntary organizations to work as Implementation Support Agency (ISAs) to mobilize and hand hold the local community. At present, 21 such ISAs are working and another 25 are planned to be engaged as ISAs. This team along with 400 strong team of social mobilisers available with WASMO will hand hold the community for preparation of village action plan, grey water management, O&M and source strengthening etc. This year, State Government has planned to take up capacity building and training as one of the major activities. It is planned to train more than 8 thousand people from Pani Samiti, public health engineers, ISAs, etc. to ensure functionality of water supply schemes and tap water connections to every household. This will have long-term impact on achieving water security to every family in the State.
The State has accelerated providing tap water connections in Aspirational districts and SAGY villages. Gujarat has a total of 86 water-testing laboratories of which 8 are NABL accredited. State has planned to get all district level laboratories NABL accredited in next few months. To strengthen the monitoring of tap water provided to rural households, Gujarat has taken up smart water monitoring in 20 villages. Four pilots have already started in Dahod district. The state is planning to take up more than 500 villages this year for IoT (Internet of Things) based smart water supply monitoring.
The Jal Jeevan Mission under implementation in partnership with States/ UTs is creating new employment opportunities in villages and boosting the rural economy by investing more than Rs. 1 Lakh Crore this year in rural drinking water supply sector, including Rs. 50,000 Crores budget for Jal Jeevan Mission in 2021-22, matching resources from the State, and Rs. 26,940 Crore 15th Finance Commission tied funds for water and sanitation to PRIs.

జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
జల్ జీవన్ మిషన్ కింద కేంద్ర ప్రభుత్వం గుజరాత్‌కు 2021-22 సంవత్సరానికి రూ. 3,411 కోట్ల గ్రాంట్‌ను కేటాయించింది
మొదటి దశలో రూ. 852.65 కోట్లు విడుదల చేశారు
2022 నాటికి ప్రతి గ్రామీణ గృహానికి పంపు నీటి సరఫరా చేయడానికి రాష్ట్ర ప్రణాళికలు రూపొందించింది
31 MAY 2021 3:30PM by PIB Hyderabad
“హర్ ఘర్ జల్” లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి అంటే ప్రతి ఇంటికి రెగ్యులర్ మరియు దీర్ఘకాలిక ప్రాతిపదికన ఖచ్చితమైన పంపు నీటి సరఫరాను అందించడానికి భారత ప్రభుత్వానికి చెందిన జల్ శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ 2021-22 సంవత్సరానికి జల్ జీవన్ మిషన్ కింద గుజరాత్ రాష్ట్రానికి 3,410.61 కోట్ల గ్రాంట్‌ను కేటాయించింది. అందులో భాగంగా మొదటివిడతగా రూ. 852.65 కోట్లు విడుదల చేశారు. నీటి సరఫరా కోసం గుజరాత్ రాష్ట్రానికి మంజూరు కేటాయింపులను నాలుగు రెట్లు పెంచడానికి కేంద్ర మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షేఖావత్ ఆమోదం తెలిపారు. 2019-20 సంవత్సరానికి కేంద్ర ప్రభుత్వ కేటాయింపు రూ. 390.31 కోట్లు కాగా..అది రూ. 2020-21లో 883.08 కోట్లుగా ఉంది.
జీవితాన్ని మార్చే 'జల్ జీవన్ మిషన్-హర్ ఘర్ జల్' ను 2019 ఆగస్టు 15 న ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రారంభించారు. 2024 నాటికి ప్రతి గ్రామీణ గృహానికి తాగునీటి సరఫరాను అందించడానికి తద్వారా గ్రామాల్లో నివసిస్తున్న ప్రజల జీవితాలను ముఖ్యంగా మహిళలు మరియు అమ్మాయిలు జీవితాలను మెరుగుపర్చడం ఈ కార్యక్రమ లక్ష్యం. గుజరాత్‌లో 2020-21లో 10.94 లక్షల గ్రామీణ కుటుంబాలకు పంపు నీటి కనెక్షన్లు అందించబడ్డాయి. 2021-22లో, 10 లక్షలకు పైగా గృహాలకు పంపు నీటి కనెక్షన్‌లను అందించాలని రాష్ట్రం యోచిస్తోంది. గుజరాత్‌లో 92.92 లక్షల గ్రామీణ కుటుంబాలు ఉన్నాయి. వీటిలో ఇప్పుడు 77.21 లక్షలు (83%) కుటుంబాలు పైపుల ద్వారా నీటి సరఫరాను కలిగి ఉన్నాయి.
గత ఏడాది కేంద్రమంత్రి శ్రీ గజేంద్ర షేకావత్‌తో జరిగిన సమీక్ష సమావేశంలో 2022 నాటికి అంటే జాతీయ లక్ష్యానికి కంటే రెండు సంవత్సరాల ముందు రాష్ట్రంలోని ప్రతి గ్రామీణ గృహానికి పంపు నీటి సరఫరాను అందించడానికి జల్ జీవన్ మిషన్‌ను వేగంగా అమలు చేస్తామని గుజరాత్‌ ముఖ్యమంత్రి హామీ ఇచ్చారు.
ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ‘సబ్‌కా సాథ్, సబ్‌కా వికాస్, సబ్‌కా విశ్వస్’లకు ప్రాధాన్యత ఇచ్చారు. జల్ జీవన్ మిషన్ ఈ సూత్రానికి ఉత్తమ ఉదాహరణలలో ఒకటి మరియు గ్రామంలోని ప్రతి ఇంటికి పంపు నీటి సరఫరా ఉండేలా చూడటానికి ప్రయత్నం. గుజరాత్లో సుమారు 18 వేల గ్రామాలలో 6,700 కి పైగా గ్రామాలలో ప్రతి ఇంటికి పంపు నీటి సరఫరా ఉండేలా చూడబడింది. 2020-21లో ప్రతి ఇంటికి ఒక క్రియాత్మక పంపు నీటి కనెక్షన్‌ను అందించడం ద్వారా సుమారు 5,900 గ్రామాలను ‘హర్ ఘర్ జల్’ చేశారు. తద్వారా రాష్ట్రంలోని 5 జిల్లాల్లో ప్రతి గ్రామీణ కుటుంబానికి పంపు నీటి సరఫరా ఉంది.
జాతీయ జల్ జీవన్ మిషన్ ఆమోదించిన రాష్ట్ర వార్షిక కార్యాచరణ ప్రణాళిక ప్రకారం రాష్ట్రంలోని మరో 18 జిల్లాలు మరియు 6,400 గ్రామాలు కుళాయి నీటి సరఫరాతో 100% కవరేజీని కలిగి ఉంటాయి. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ లక్ష్యానికి అనుగుణంగా 'ఎవరూ వదిలివేయబడలేదు'. జాతీయ జల్ జీవన్ మిషన్ రాష్ట్ర ప్రభుత్వంతో కలిసి పైపుల నీటి సరఫరా వ్యవస్థ ఉన్న అన్ని గ్రామాల్లో, ప్రతి ఇంటికి పంపు నీటి కనెక్షన్ ఉండేలా కృషి చేస్తోంది. రాబోయే కొద్ది నెలల్లో గుజరాత్‌లోని 12 వేలకు పైగా గ్రామాలు, 23 జిల్లాలు ‘హర్ ఘర్ గ్రామాలు’ అవుతాయి. అంటే ప్రతిగ్రామంలోని ప్రతి ఇంటికి పంపు నీటి సరఫరా ఉంటుంది.
పాఠశాలలు, అంగన్‌వాడీ కేంద్రాలు మరియు ఆశ్రమాలలో కుళాయి నీటి సరఫరా కోసం 2020 అక్టోబర్ 2 న ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రారంభించిన 100 రోజుల కార్యక్రమంలో భాగంగా రాష్ట్ర ప్రభుత్వం మొత్తం 29,754 గ్రామీణ పాఠశాలలు మరియు 42,279 అంగన్‌వాడీ కేంద్రాల్లో పంపు నీటి కనెక్షన్‌ను నిర్ధారిస్తుంది. ఇది 98.5% పాఠశాలల్లో మరియు 91% అంగన్వాడీ కేంద్రాలలో చేతులను కడుక్కోవడానికి సదుపాయాలను కల్పించింది. ఈ కార్యక్రమం విజయవంతంగా అమలు కావడం వల్ల ఇప్పుడు పిల్లలకు అన్ని అభ్యాస మరియు డే కేర్ సెంటర్లలో సురక్షితమైన నీరు అందుబాటులో ఉంది. తద్వారా వారి మెరుగైన ఆరోగ్యం, మెరుగైన పారిశుధ్యం మరియు పరిశుభ్రత కొరకు వీలు కల్పిస్తుంది.
సామాజిక చొరవ మరియు గ్రామీణ తాగునీటి సరఫరా కోసం పానీ సమితిల ఏర్పాటులో గుజరాత్ దేశంలోనే ముందుంది. 2002 ప్రారంభంలో వాటర్ అండ్ శానిటేషన్ మేనేజ్‌మెంట్ ఆర్గనైజేషన్ (వాస్మో) ఏర్పాటుతో ఇది ప్రారంభించబడింది. 17,255 గ్రామాల్లో, 10-15 మంది సభ్యులు ఉన్నారు. విలేజ్ వాటర్ & శానిటేషన్ కమిటీలు (విడబ్ల్యుఎస్సి) ప్రణాళిక, అమలు, నిర్వహణ, ఆపరేషన్ మరియు గ్రామాల్లో నీటి సరఫరా వ్యవస్థల నిర్వహణ. ఇప్పటివరకు 17 వేల 107 గ్రామాలలో, 15 వ ఆర్థిక కమిషన్ మంజూరు కాలంతో 5 సంవత్సరాల విలేజ్ యాక్షన్ ప్లాన్స్ (విఐపి) కో-టెర్మినస్ తయారు చేయబడ్డాయి. దీర్ఘకాలిక నీటి భద్రత మరియు మెరుగైన పారిశుద్ధ్యాన్ని నిర్ధారించడానికి. ఇది ‘బాటమ్ అప్’ విధానం. ఇక్కడ సంఘం మొదటి నుండి కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. వారు అందుబాటులో ఉన్న నీటి వనరులను గుర్తిస్తారు. గ్రామంలోని అవసరాన్ని బట్టి, ప్రజారోగ్య ఇంజనీర్ల సాంకేతిక సహకారంతో ఒక ప్రణాళికను సిద్ధం చేస్తారు.
స్థానిక సమాజాన్ని సమీకరించటానికి ఇంప్లిమెంటేషన్ సపోర్ట్ ఏజెన్సీ (ఐఎస్‌ఎలు) గా పనిచేయడానికి ఎన్జీఓలు / సిబిఓలు మరియు స్వచ్ఛంద సంస్థలతో రాష్ట్రం భాగస్వామ్యాన్ని నిర్మించింది. ప్రస్తుతం అటువంటి 21 ఐఎస్‌ఎలు పనిచేస్తున్నాయి. మరియు మరో 25 ఐఎస్‌ఎలునిమగ్నమవ్వాలని యోచిస్తున్నారు. ఈ బృందం వాస్మోతో అందుబాటులో ఉన్న 400 బలమైన సామాజిక సమీకరణ బృందంతో పాటు గ్రామ కార్యాచరణ ప్రణాళిక, గ్రేవాటర్‌ బూడిద నీటి నిర్వహణ, ఓ అండ్ ఎం మరియు సోర్స్ బలోపేతం మొదలైన వాటి తయారీకి సమాజాన్ని చేర్చుతుంది. ఈ సంవత్సరం, సామర్థ్యం పెంపొందించడం మరియు శిక్షణను చేపట్టడానికి రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ప్రణాళిక వేసింది. అది ప్రధాన కార్యకలాపాలలో ఒకటి. నీటి సరఫరా పథకాల కార్యాచరణను నిర్ధారించడానికి మరియు ప్రతి ఇంటికి నీటి కనెక్షన్లను ఇవ్వడానికి పాని సమితి, ప్రజారోగ్య ఇంజనీర్లు, ఐఎస్ఏలు మొదలైన 8 వేల మందికి పైగా శిక్షణ ఇవ్వడానికి ప్రణాళిక చేయబడింది. ఇది రాష్ట్రంలోని ప్రతి కుటుంబానికి నీటి భద్రత సాధించడంలో దీర్ఘకాలిక ప్రభావాన్ని చూపుతుంది.
యాస్పిరేషనల్ జిల్లాలు మరియు సాగి గ్రామాలలో పంపు నీటి కనెక్షన్లను అందించడం రాష్ట్రం వేగవంతం చేసింది. గుజరాత్‌లో మొత్తం 86 నీటి పరీక్షా ప్రయోగశాలలు ఉన్నాయి, వాటిలో 8 ఎన్‌ఎబిఎల్ గుర్తింపు పొందాయి. వచ్చే కొద్ది నెలల్లో అన్ని జిల్లా స్థాయి ప్రయోగశాలలకు ఎన్‌ఎబిఎల్ గుర్తింపు పొందాలని రాష్ట్రం యోచిస్తోంది. గ్రామీణ గృహాలకు అందించే పంపు నీటి పర్యవేక్షణను బలోపేతం చేయడానికి గుజరాత్ 20 గ్రామాల్లో స్మార్ట్ వాటర్ పర్యవేక్షణను చేపట్టింది. దహోద్ జిల్లాలో ఇప్పటికే నాలుగా పైలట్‌ ప్రాజెక్ట్‌లు ప్రారంభించారు. ఈ ఏడాది 500 కి పైగా గ్రామాల్లో ఐఓటీ (ఇంటర్నెట్ ఆఫ్ థింగ్స్) ఆధారిత స్మార్ట్ వాటర్ సప్లై పర్యవేక్షణ చేపట్టాలని రాష్ట్రం యోచిస్తోంది.
రాష్ట్రాలు / యుటిల భాగస్వామ్యంతో అమలులో ఉన్న జల్ జీవన్ మిషన్ గ్రామాల్లో కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తోంది. గ్రామీణ తాగునీటి సరఫరా రంగంలో రూ.1 లక్ష కోట్లు పెట్టుబడి పెట్టడం ద్వారా గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థ అభివృద్ధి చెందుతుంది. అందులో 2021-22లో జల్ జీవన్ మిషన్ కోసం రూ. 50,000 కోట్ల బడ్జెట్, రాష్ట్రం నుండి వనరులను సరిపోల్చడం మరియు 15వ ఆర్థిక కమిషన్ పిఆర్‌ఐలకు నీరు, పారిశుద్ధ్యం కోసం రూ. 26,940 కోట్ల నిధులను సమకూర్చింది.