ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਦੀ 77ਵੀਂ ਕੜੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ (30.05.2021)
30 MAY 2021 11:45AM by PIB Chandigarh
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ! ਨਮਸਕਾਰ! ਅਸੀਂ ਵੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਦੇ ਨਾਲ Covid-19 ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 100 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸੇ Pandamic ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਨੇਕਾਂ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ ਦਾ ਡਟ ਕੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਦੌਰਾਨ Cyclone ਅੰਫਾਨ, Cyclone ਨਿਸਰਗ ਆਇਆ। ਅਨੇਕਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹੜ੍ਹ ਆਇਆ, ਛੋਟੇ-ਵੱਡੇ ਅਨੇਕਾਂ ਭੂਚਾਲ ਆਏ। ਭੂਸਖਲਨ ਹੋਏ। ਹੁਣੇ ਜਿਹੇ ਪਿਛਲੇ 10 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਫਿਰ ਦੋ ਵੱਡੇ Cyclones ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ। ਪੱਛਮੀ ਤਟ ’ਤੇ Cyclone ‘ਤੌਕਤੇ’ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਪੋਸਟ ’ਤੇ Cyclone ‘ਯਾਸ’। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਹਾਂ ਚੱਕਰਵਾਤਾਂ ਨੇ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਲੜੀ ਅਤੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਜਨ ਹਾਨੀ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਇਹ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਪਹਿਲੇ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਨ ਬਚਾਅ ਪਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਬਿਪਦਾ ਦੀ ਇਸ ਕਠਿਨ ਅਤੇ ਅਸਾਧਾਰਣ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ Cyclone ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਹੌਂਸਲਾ ਵਿਖਾਇਆ ਹੈ, ਇਸ ਸੰਕਟ ਦੀ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਬੜੇ ਧੀਰਜ ਨਾਲ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ - ਮੈਂ ਆਦਰ ਨਾਲ, ਦਿਲੋਂ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਿੰਨੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰੋ, ਓਨੀ ਹੀ ਘੱਟ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ Salute ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਕੇਂਦਰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਸਾਰੇ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਆਫ਼ਤ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਸੰਵੇਦਨਾਂ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪਿਆਰਿਆਂ ਨੂੰ ਗਵਾਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਆਫ਼ਤ ਕਾਰਨ ਨੁਕਸਾਨ ਝੱਲਿਆ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ, ਚੁਣੌਤੀ ਕਿੰਨੀ ਵੀ ਵੱਡੀ ਹੋਵੇ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਜਿੱਤ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਵੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਓਨਾ ਹੀ ਵੱਡਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸੇਵਾ ਭਾਵ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹਰ ਤੂਫ਼ਾਨ ’ਚੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਵੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਸਾਡੇ Doctors, Nurses ਅਤੇ Front Line Warriors - ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੁਦ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਛੱਡ ਕੇ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅੱਜ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਸਭ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਕਈ ਲੋਕ ਅਜਿਹੇ ਵੀ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ Second Wave ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਦੇ ਕਈ ਸਰੋਤਿਆਂ ਨੇ NamoApp ਅਤੇ ਪੱਤਰ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ Warriors ਦੇ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦਾ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਜਦੋਂ Second Wave ਆਈ, ਅਚਾਨਕ Oxygen ਦੀ ਮੰਗ ਕਈ ਗੁਣਾਂ ਵਧ ਗਈ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ Challange ਸੀ। Medical Oxygen ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਸੀ। Oxygen Tanker ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੇਜ਼ ਚੱਲੇ, ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਵੀ ਭੁੱਲ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਵਿਸਫੋਟ ਦਾ ਖਤਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। Industrial Oxygen ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਾਫੀ ਪਲਾਂਟ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਉੱਥੋਂ ਦੂਸਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਕਈ ਦਿਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਲੱਗਦਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ Cryogenic Tanker ਚਲਾਉਣ ਵਾਲੇ Drivers ਨੇ, Oxygen Express ਨੇ, Air Force ਦੇ Pilots ਨੇ। ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਜੰਗੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ-ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਚਾਇਆ। ਅੱਜ ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਅਜਿਹੇ ਇੱਕ ਸਾਥੀ ਜੁੜ ਰਹੇ ਹਨ, ਯੂ. ਪੀ. ਦੇ ਜੌਨਪੁਰ ਦੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਦਿਨੇਸ਼ ਉਪਾਧਿਆਇ ਜੀ...
ਮੋਦੀ ਜੀ - ਦਿਨੇਸ਼ ਜੀ ਨਮਸਕਾਰ।
ਦਿਨੇਸ਼ ਉਪਾਧਿਆਇ - ਜੀ ਸਰ ਜੀ ਪ੍ਰਣਾਮ।
ਮੋਦੀ ਜੀ - ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਰਾ ਆਪਣੇ ਬਾਰੇ ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਦੱਸੋ?
ਦਿਨੇਸ਼ ਉਪਾਧਿਆਇ - ਸਰ ਮੇਰਾ ਨਾਂ ਦਿਨੇਸ਼ ਬਾਬੁਲ ਨਾਥ ਉਪਾਧਿਆਇ ਹੈ। ਮੈਂ ਪਿੰਡ ਹਸਨਪੁਰ, ਡਾਕ. ਜੰਮੂਆ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਜੌਨਪੁਰ ਦਾ ਨਿਵਾਸੀ ਹਾਂ ਸਰ।
ਮੋਦੀ ਜੀ - ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਹੋ
ਦਿਨੇਸ਼ - ਹਾਂ ਹਾਂ ਸਰ
ਮੋਦੀ ਜੀ – ਜੀ
ਦਿਨੇਸ਼ - ਅਤੇ ਸਰ ਮੇਰਾ ਇੱਕ ਲੜਕਾ ਹੈ, ਦੋ ਲੜਕੀਆਂ ਅਤੇ ਪਤਨੀ ਤੇ ਮਾਂ-ਬਾਪ
ਮੋਦੀ ਜੀ - ਹੋਰ ਤੁਸੀਂ ਕੀ ਕਰਦੇ ਹੋ
ਦਿਨੇਸ਼ - ਸਰ ਮੈਂ oxygen ਦਾ ਟੈਂਕਰ ਚਲਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਸਰ Liquid oxygen ਦਾ
ਮੋਦੀ ਜੀ - ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਠੀਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਦਿਨੇਸ਼ - ਹਾਂ ਸਰ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਲੜਕੀਆਂ ਵੀ ਪੜ੍ਹ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਦੋਵੇਂ ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਲੜਕਾ ਵੀ ਪੜ੍ਹ ਰਿਹਾ ਹੈ ਸਰ
ਮੋਦੀ ਜੀ - ਇਹ online ਪੜ੍ਹਾਈ ਵੀ ਠੀਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਚਲਦੀ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ?
ਦਿਨੇਸ਼ - ਹਾਂ ਸਰ ਚੰਗੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਬੱਚੀਆਂ ਪੜ੍ਹ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। Online ਵਿੱਚ ਹੀ ਪੜ੍ਹ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਸਰ। 15 ਤੋਂ 17 ਸਾਲ ਹੋ ਗਏ ਸਰ ਮੈਨੂੰ oxygen ਦਾ ਟੈਂਕਰ ਚਲਾਉਂਦਿਆਂ।
ਮੋਦੀ ਜੀ - ਚੰਗਾ ਤੁਸੀਂ ਇਹ 15-17 ਸਾਲ ਤੋਂ ਸਿਰਫ ਆਕਸੀਜਨ ਲੈ ਕੇ ਜਾਂਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਸਿਰਫ ਟਰੱਕ driver ਨਹੀਂ ਹੋ, ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹੋ।
ਦਿਨੇਸ਼ - ਸਰ ਸਾਡਾ ਕੰਮ ਹੀ ਅਜਿਹਾ ਹੈ ਸਰ, oxygen ਟੈਂਕਰ ਦਾ, ਸਾਡੀ ਜੋ ਕੰਪਨੀ ਹੈ, INOX Company ਉਹ ਵੀ ਸਾਡਾ ਬਹੁਤ ਖਿਆਲ ਰੱਖਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਕਿਤੇ ਵੀ ਜਾ ਕੇ oxygen ਖਾਲੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਸਰ।
ਮੋਦੀ ਜੀ - ਪਰ ਹੁਣ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਬਹੁਤ ਵਧ ਗਈ ਹੈ?
ਦਿਨੇਸ਼ - ਹਾਂ ਸਰ ਬਹੁਤ ਵਧ ਗਈ ਹੈ।
ਮੋਦੀ ਜੀ - ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਟਰੱਕ ਦੀ driving seat ’ਤੇ ਹੁੰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਕੀ ਭਾਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ? ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਕੀ ਵੱਖਰਾ ਅਨੁਭਵ ਹੋਵੇਗਾ? ਕਾਫੀ ਦਬਾਅ ਵੀ ਰਹਿੰਦਾ ਹੋਵੇਗਾ? ਮਾਨਸਿਕ ਤਣਾਅ ਰਹਿੰਦਾ ਹੋਵੇਗਾ? ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਚਿੰਤਾ, ਕੋਰੋਨਾ ਦਾ ਮਾਹੌਲ, ਲੋਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਦਬਾਅ, ਮੰਗਾਂ। ਕੀ ਕੁਝ ਹੁੰਦਾ ਹੋਵੇਗਾ?
ਦਿਨੇਸ਼ - ਸਰ ਸਾਨੂੰ ਕੋਈ ਚਿੰਤਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ। ਸਾਨੂੰ ਬਸ ਇਹ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣਾ ਜੋ ਫ਼ਰਜ਼ ਅਦਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਸਰ, ਉਹ ਵੀ ਟਾਈਮ ’ਤੇ ਜਾ ਕੇ, ਜੇਕਰ ਸਾਡੀ oxygen ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਫ਼ਖਰ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ।
ਮੋਦੀ ਜੀ - ਬਹੁਤ ਉੱਤਮ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਭਾਵਨਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਅੱਛਾ ਇਹ ਦੱਸੋ - ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਲੋਕ ਤੁਹਾਡੇ ਕੰਮ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਵੇਖ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਸ਼ਾਇਦ ਪਹਿਲਾਂ ਇੰਨਾ ਨਹੀਂ ਸਮਝਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਹੁਣ ਸਮਝ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਕੀ ਤੁਹਾਡੇ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਕੰਮ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਓ ਆਇਆ ਹੈ?
ਦਿਨੇਸ਼ - ਹਾਂ ਸਰ ਜੀ, ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੀਂ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ driver ਕਿਤੇ ਵੀ ਜਾਮ ਵਿੱਚ ਇੱਧਰ-ਉੱਧਰ ਫਸੇ ਰਹਿੰਦੇ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਦੀ date ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਵੀ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ help ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਅਸੀਂ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ, ਸਾਡੇ ਅੰਦਰ ਵੀ ਜਿਗਿਆਸਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕਿੰਨੀ ਜਲਦੀ ਪਹੁੰਚ ਕੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਨ ਬਚਾਈਏ ਸਰ। ਭਾਵੇਂ ਖਾਣਾ ਮਿਲੇ ਭਾਵੇਂ ਨਾ ਮਿਲੇ, ਕੁਝ ਵੀ ਦਿੱਕਤ ਹੋਵੇ ਪਰ ਜਦੋਂ ਟੈਂਕਰ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਹਸਪਤਾਲ ਪਹੁੰਚਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਵੇਖਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਹਸਪਤਾਲ ਵਾਲੇ ਸਾਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ V ਦਾ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ family ਦੇ ਲੋਕ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰ ਵਾਲੇ admit ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਮੋਦੀ ਜੀ - ਅੱਛਾ Victory ਦਾ V ਵਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਦਿਨੇਸ਼ - ਹਾਂ ਸਰ V ਵਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਕੋਈ ਅੰਗੂਠਾ ਵਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਤਸੱਲੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕੋਈ ਚੰਗਾ ਕੰਮ ਜ਼ਰੂਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਮੈਨੂੰ ਅਜਿਹੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ।
ਮੋਦੀ ਜੀ - ਸਾਰੀ ਥਕਾਨ ਉਤਰ ਜਾਂਦੀ ਹੋਵੇਗੀ?
ਦਿਨੇਸ਼ - ਹਾਂ ਸਰ, ਹਾਂ ਸਰ।
ਮੋਦੀ ਜੀ - ਤਾਂ ਘਰ ਆ ਕੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਗੱਲਾਂ ਦੱਸਦੇ ਹੋ ਤੁਸੀਂ ਸਭ?
ਦਿਨੇਸ਼ - ਨਹੀਂ ਸਰ, ਬੱਚੇ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਇੱਥੇ INOX Air Product ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਡਰਾਈਵਰੀ (working as a driver) ਕਰਦਾ ਹਾਂ। 8-9 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਘਰ ਜਾਂਦਾ ਹਾਂ।
ਮੋਦੀ ਜੀ - ਤਾਂ ਕਦੀ ਫੋਨ ’ਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਵੋਗੇ?
ਦਿਨੇਸ਼ - ਹਾਂ ਸਰ। ਗੱਲਬਾਤ ਹੁੰਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ।
ਮੋਦੀ ਜੀ - ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਪਿਤਾ ਜੀ ਜ਼ਰਾ ਸੰਭਲੋ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ?
ਦਿਨੇਸ਼ - ਸਰ ਜੀ ਉਹ ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਪਾਪਾ ਕੰਮ ਕਰੋ, ਲੇਕਿਨ ਆਪਣੀ safety ਨਾਲ ਕਰੋ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਸਰ safety ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਸਾਡਾ ਮਾਨਗਾਂਵ ਪਲਾਂਟ ਵੀ ਹੈ। INOX ਬਹੁਤ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ help ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਮੋਦੀ ਜੀ - ਚਲੋ! ਦਿਨੇਸ਼ ਜੀ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਲੱਗਾ। ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਸੁਣ ਕੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਲੱਗੇਗਾ ਕਿ ਇਸ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ-ਕਿਵੇਂ, ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲੋਕ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ 9 ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਰਹੇ, ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਰਹੇ, ਸਿਰਫ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਨ ਬਚ ਜਾਏ। ਜਦੋਂ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਸੁਣੇਗਾ ਨਾ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਫ਼ਖਰ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਲੜਾਈ ਅਸੀਂ ਜਿੱਤਾਂਗੇ, ਕਿਉਂਕਿ ਦਿਨੇਸ਼ ਉਪਾਧਿਆਇ ਵਰਗੇ ਲੱਖਾਂ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕ ਹਨ ਜੋ ਜੀਅ-ਜਾਨ ਨਾਲ ਜੁਟੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਦਿਨੇਸ਼ - ਸਰ ਜੀ, ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਕੋਰੋਨਾ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਦਿਨ ਜ਼ਰੂਰ ਹਰਾਵਾਂਗੇ ਸਰ ਜੀ।
ਮੋਦੀ ਜੀ - ਅੱਛਾ ਦਿਨੇਸ਼ ਜੀ ਤੁਹਾਡੀ ਭਾਵਨਾ ਹੀ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਦਿਨੇਸ਼ ਜੀ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਮੇਰਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਕਹਿਣਾ।
ਦਿਨੇਸ਼ - ਠੀਕ ਹੈ ਸਰ ਪ੍ਰਣਾਮ।
ਮੋਦੀ ਜੀ – ਧੰਨਵਾਦ
ਦਿਨੇਸ਼ - ਪ੍ਰਣਾਮ ਪ੍ਰਣਾਮ
ਮੋਦੀ ਜੀ – ਧੰਨਵਾਦ
ਸਾਥੀਓ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦਿਨੇਸ਼ ਜੀ ਦੱਸਦੇ ਸਨ ਵਾਕਿਆ ਹੀ ਜਦੋਂ tanker driver oxygen ਲੈ ਕੇ ਹਸਪਤਾਲ ਪਹੁੰਚਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਪ੍ਰਮਾਤਮਾ ਦੇ ਭੇਜੇ ਹੋਏ ਦੂਤ ਹੀ ਲੱਗਦੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਸਮਝ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਕੰਮ ਕਿੰਨੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨਾ ਮਾਨਸਿਕ ਦਬਾਅ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ oxygen ਦੇ transportation ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਵੀ ਅੱਗੇ ਆਈ ਹੈ। Oxygen express, oxygen rail ਨੇ ਸੜਕ ’ਤੇ ਚਲਣ ਵਾਲੇ oxygen tanker ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ, ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ oxygen ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਈ ਹੈ। ਮਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਣ ਕੇ ਫ਼ਖਰ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਇੱਕ oxygen express ਤਾਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹੀ ਚਲਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਹਰ ਨਾਰੀ ਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਫ਼ਖਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਏਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਹਰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਨੂੰ ਫ਼ਖਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਂ oxygen express ਦੀ ਇੱਕ Loco-Pilot ਸ਼ਿਰਿਸ਼ਾ ਗਜਨੀ ਜੀ ਨੂੰ ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਵਿੱਚ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਮੋਦੀ ਜੀ - ਸ਼ਿਰਿਸ਼ਾ ਜੀ ਨਮਸਤੇ।
ਸ਼ਿਰਿਸ਼ਾ - ਨਮਸਤੇ ਸਰ, ਕਿਵੇਂ ਹੋ ਸਰ
ਮੋਦੀ ਜੀ - ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਠੀਕ ਹਾਂ। ਸਿਰਿਸ਼ਾ ਜੀ - ਮੈਂ ਸੁਣਿਆ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ railway pilot ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਪੂਰੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਟੋਲੀ ਇਹ oxygen express ਨੂੰ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼ਿਰਿਸ਼ਾ ਜੀ ਤੁਸੀਂ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਵਰਗੀਆਂ ਅਨੇਕਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਆ ਕੇ ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਉਦਾਹਰਣ ਹੋ। ਲੇਕਿਨ ਦੇਸ਼ ਜਾਨਣਾ ਚਾਹੇਗਾ, ਮੈਂ ਜਾਨਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ motivation ਕਿੱਥੋਂ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਸ਼ਿਰਿਸ਼ਾ - ਸਰ ਮੇਰਾ motivation ਮੇਰੇ father-mother ਵਿੱਚ ਹੈ ਸਰ। ਮੇਰੇ father Government employee ਹਨ ਸਰ। Actually 9 am having two elder sisters, sir. We are three members, ladies only but my father giving very encourage to work. My first sister doing government job in bank and 9 am settled in railway. My parents only encourage me.
ਮੋਦੀ ਜੀ - ਅੱਛਾ ਸ਼ਿਰਿਸ਼ਾ ਜੀ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਆਮ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਟ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਸੁਭਾਵਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਚਲਾਇਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਇਹ ਇੱਕ ਪਾਸੇ oxygen ਦੀ ਏਨੀ ਮੰਗ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ oxygen ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹੋ ਤਾਂ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਭਰਿਆ ਕੰਮ ਹੋਵੇਗਾ, ਥੋੜ੍ਹੀਆਂ ਹੋਰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ?ਆਮ goods ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ ਵੱਖ ਗੱਲ ਹੈ, oxygen ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਹੀ delicate ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੀ ਅਨੁਭਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ?
ਸ਼ਿਰਿਸ਼ਾ - ਮੈਂ happily feel ਕੀਤਾ ਇਹ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ। Oxygen special ਦੇਣ ਦੇ time ਵਿੱਚ ਸਭ ਕੁਝ ਵੇਖਿਆ, safety ਦੇ wise, formation wise, any leakage, Next, Indian Railway supportive ਹੈ ਸਰ। ਇਹ oxygen ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮੈਨੂੰ green path ਦਿੱਤਾ, ਇਹ ਗੱਡੀ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ 125 kilometres, one and a half hour ’ਚ reach ਹੋ ਗਿਆ। ਇੰਨੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਵੀ responsibility ਦਿੱਤੀ ਤੇ ਮੈਂ ਵੀ responsibility ਲਈ ਸਰ।
ਮੋਦੀ ਜੀ - ਵਾਹ... ਚਲੋ ਸ਼ਿਰਿਸ਼ਾ ਜੀ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਪਿਤਾ ਜੀ, ਮਾਤਾ ਜੀ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਿੰਨ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਇੰਨੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਏਨਾ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੌਂਸਲਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਅਜਿਹੇ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਣਾਮ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਣਾਮ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਜਜ਼ਬਾ ਵੀ ਵਿਖਾਇਆ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਸ਼ਿਰਿਸ਼ਾ।
ਸ਼ਿਰਿਸ਼ਾ - ਧੰਨਵਾਦ ਸਰ Thank you Sir ਤੁਹਾਡੀਆਂ blessings ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਸਰ ਮੈਨੂੰ।
ਮੋਦੀ ਜੀ - ਬਸ ਪ੍ਰਮਾਤਮਾ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਤੁਹਾਡੇ ’ਤੇ ਬਣਿਆ ਰਹੇ। ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਬਣਿਆ ਰਹੇ। ਧੰਨਵਾਦ ਜੀ।
ਸ਼ਿਰਿਸ਼ਾ - ਧੰਨਵਾਦ ਸਰ
ਸਾਥੀਓ, ਅਸੀਂ ਹੁਣੇ ਸ਼ਿਰਿਸ਼ਾ ਦੀ ਗੱਲ ਸੁਣੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਵੀ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਭਾਵੁਕ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਇਹ ਲੜਾਈ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਹੀ ਵਾਂਗ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਜਲ, ਥਲ, ਆਕਾਸ਼ ਤਿੰਨਾਂ ਰਸਤਿਆਂ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਖਾਲੀ tankers ਨੂੰ Air Force ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਰਾਹੀਂ oxygen plants ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ ਨਵੇਂ oxygen ਪਲਾਂਟਸ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆਕਸੀਜਨ, oxygen concentrators ਅਤੇ cryogenic tankers ਵੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਵਿੱਚ Navy ਵੀ ਲੱਗੀ, Air Force ਵੀ ਲੱਗੀ, Army ਵੀ ਲੱਗੀ ਅਤੇ DRDO ਵਰਗੀਆਂ ਸਾਡੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੀ ਜੁਟੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕ, Industry ਦੇ expert ਅਤੇ technicians ਵੀ ਜੰਗੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਜਾਨਣ ਦੀ, ਸਮਝਣ ਦੀ ਜਿਗਿਆਸਾ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਸਾਡੀ Air Force ਦੇ ਗਰੁੱਪ ਕੈਪਟਨ ਪਟਨਾਇਕ ਜੀ ਜੁੜ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮੋਦੀ ਜੀ - ਪਟਨਾਇਕ ਜੀ ਜੈ ਹਿੰਦ
Grp. Cpt. – ਸਰ, ਜੈ ਹਿੰਦ, ਸਰ ਮੈਂ ਗਰੁੱਪ ਕੈਪਟਨ ਏ. ਕੇ. ਪਟਨਾਇਕ ਹਾਂ। ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹਿੰਡਨ ਤੋਂ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਮੋਦੀ ਜੀ - ਪਟਨਾਇਕ ਜੀ ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਤੁਸੀਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸੰਭਾਲ ਰਹੇ ਹੋ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਟੈਂਕਰ ਲਿਆਉਣਾ, ਟੈਂਕਰ ਇੱਥੇ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ। ਮੈਂ ਜਾਨਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਇੱਕ ਫੌਜੀ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇੱਕ ਵੱਖਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਤੁਸੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਮਰਨ-ਮਾਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦੌੜਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਦੌੜ ਰਹੇ ਹੋ। ਕਿਵੇਂ ਅਨੁਭਵ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
Grp. Cpt. - ਸਰ ਇਸ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੁਭਾਗ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਸਰ ਅਤੇ ਇਹ ਜੋ ਵੀ missions ਮਿਲੇ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਬਾਖੂਬੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੀਆਂ training ਅਤੇ support services ਜੋ ਹਨ, ਸਾਡੀ ਪੂਰੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਚੀਜ਼ ਹੈ ਸਰ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਾਨੂੰ job satisfaction ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਹ ਬਹੁਤ ਹੀ high level ਦੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਅਸੀਂ continuous operations ਕਰ ਪਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਮੋਦੀ ਜੀ - Captain, ਤੁਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ-ਜੋ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਕੁਝ ਕਰਨਾ ਪਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹੀਂ ਦਿਨੀਂ ਕੀ ਅਨੁਭਵ ਰਿਹਾ ਤੁਹਾਡਾ?
Grp. Cpt. - ਸਰ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਅਸੀਂ continuously oxygen tankers, Liquid oxygen containers, domestic destination ਅਤੇ International Destination, ਦੋਵਾਂ ਤੋਂ ਚੁੱਕ ਰਹੇ ਹਾਂ ਸਰ। ਲੱਗਭਗ 1600 sorties ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ Air Force ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ 3000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਘੰਟੇ ਅਸੀਂ ਉੱਡ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ। ਲੱਗਭਗ 160 International Missions ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਤੋਂ oxygen tankers, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਜੇਕਰ domestic ਵਿੱਚ ਦੋ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਲੱਗਦੇ ਸਨ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ 2 ਤੋਂ 3 ਘੰਟੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ ਤੋਂ ਦੂਸਰੀ ਜਗ੍ਹਾ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਸਰ ਅਤੇ International Missions ਵਿੱਚ ਵੀ within 24 hours continuous round the clock operations ਕਰਕੇ, ਪੂਰੀ Air Force ਇਸ ਵਿੱਚ ਲੱਗੀ ਹੋਈ ਹੈ ਕਿ ਜਿੰਨੀ ਜਲਦੀ ਹੋ ਸਕੇ ਅਸੀਂ ਜ਼ਿਆਦਾ tankers ਲਿਆ ਸਕੀਏ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕੀਏ ਸਰ।
ਮੋਦੀ ਜੀ - Captain ਤੁਹਾਨੂੰ International ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਕਿੱਥੇ-ਕਿੱਥੇ ਦੌੜਨਾ-ਭੱਜਣਾ ਪਿਆ।
Grp. Cpt. - ਸਰ short notice ’ਤੇ ਅਸੀਂ ਸਿੰਗਾਪੁਰ, ਦੁਬਈ, ਬੈਲਜੀਅਮ, ਜਰਮਨੀ ਅਤੇ UK, ਇਸ ਸਭ ਜਗ੍ਹਾ ’ਤੇ different fleets of the Indian Air Force, ਸਰ। IL-76, C-17 ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਸਾਰੇ ਜਹਾਜ਼ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ C-130 ਜੋ short notice ’ਤੇ ਇਹ missions plan ਕਰਕੇ ਸਾਡੀ ਟਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਜੋਸ਼ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਅਸੀਂ timely ਇਨ੍ਹਾਂ missions ਨੂੰ complete ਕਰ ਸਕੇ ਸਰ।
ਮੋਦੀ ਜੀ - ਵੇਖੋ ਇਸ ਵਾਰੀ ਦੇਸ਼ ਫ਼ਖਰ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਲ ਹੋਵੇ, ਥਲ ਹੋਵੇ, ਆਕਾਸ਼ ਹੋਵੇ, ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਜਵਾਨ ਇਸ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹਨ ਅਤੇ Captain ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਿਭਾਈ ਹੈ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
Grp. Cpt. - ਸਰ Thank You so much ਸਰ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੀਅ-ਜਾਨ ਨਾਲ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਬੇਟੀ ਵੀ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਹੈ ਸਰ ਅਦਿਤੀ।
ਮੋਦੀ ਜੀ - ਅਰੇ ਵਾਹ,
ਅਦਿਤੀ - ਨਮਸਤੇ ਮੋਦੀ ਜੀ,
ਮੋਦੀ ਜੀ - ਨਮਸਤੇ ਬੇਟੀ ਨਮਸਤੇ। ਅਦਿਤੀ ਤੂੰ ਕਿੰਨੇ ਸਾਲ ਦੀ ਹੈਂ?
ਅਦਿਤੀ - ਮੈਂ 12 ਸਾਲ ਦੀ ਹਾਂ ਅਤੇ 8ਵੀਂ ਕਲਾਸ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਦੀ ਹਾਂ।
ਮੋਦੀ ਜੀ - ਤਾਂ ਜਦ ਤੁਹਾਡੇ ਪਿਤਾ ਜੀ ਬਾਹਰ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, uniform ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ?
ਅਦਿਤੀ - ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ proud ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਫ਼ਖਰ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਏਨਾ ਸਾਰਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਸਾਰੇ ਕੋਰੋਨਾ ਪੀੜ੍ਹਤ ਲੋਕ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੰਨੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇੰਨੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ oxygen tankers ਲਿਆ ਰਹੇ ਹਨ, containers ਲਿਆ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮੋਦੀ ਜੀ - ਲੇਕਿਨ ਬੇਟੀ ਤਾਂ ਪਾਪਾ ਨੂੰ ਬਹੁਤ miss ਕਰਦੀ ਹੈਂ ਨਾ?
ਅਦਿਤੀ - ਹਾਂ ਮੈਂ ਬਹੁਤ miss ਕਰਦੀ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ। ਉਹ ਅੱਜ-ਕੱਲ੍ਹ ਜ਼ਿਆਦਾ ਘਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਵੀ ਨਹੀਂ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਕਿ ਇੰਨੇ ਸਾਰੇ International flights ਵਿੱਚ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ containers ਤੇ tankers ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ production plants ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਕਿ ਜੋ ਕੋਰੋਨਾ ਪੀੜ੍ਹਤ ਲੋਕ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ timely oxygen ਮਿਲ ਸਕੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਾਨ ਬਚ ਸਕੇ।
ਮੋਦੀ ਜੀ - ਤਾਂ ਬੇਟਾ ਇਹ ਜੋ oxygen ਦੇ ਕਾਰਨ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਨ ਬਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਤਾਂ ਹੁਣ ਘਰ-ਘਰ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਚੱਲਿਆ ਹੈ।
ਅਦਿਤੀ - ਹਾਂ
ਮੋਦੀ ਜੀ - ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡੇ friend circle ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਥੀ students ਨੂੰ ਪਤਾ ਲੱਗਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਪਿਤਾ ਜੀ oxygen ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹਨ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵੀ ਬੜੇ ਆਦਰ ਨਾਲ ਵੇਖਦੇ ਹੋਣਗੇ ਉਹ ਲੋਕ।
ਅਦਿਤੀ - ਹਾਂ ਮੇਰਾ ਸਾਰੇ friends ਵੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਤੇਰੇ ਪਾਪਾ ਇੰਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ important ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਤੈਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ proud ਹੁੰਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਦੋਂ ਮੈਨੂੰ ਏਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫ਼ਖਰ ਅਨੁਭਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਜੋ ਸਾਰੀ family ਹੈ, ਮੇਰੇ ਨਾਨਾ-ਨਾਨੀ, ਦਾਦੀ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਹੀ ਪਾਪਾ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ proud ਹਨ। ਮੇਰੀ ਮੰਮੀ ਅਤੇ ਉਹ ਲੋਕ ਵੀ doctors ਹਨ, ਉਹ ਲੋਕ ਵੀ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਰੀ Armed Forces ਮੇਰੇ ਪਾਪਾ ਦੇ ਸਾਰੇ squadron ਦੇ uncles ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਜੋ forces ਹਨ, ਸਾਰੇ ਲੋਕ, ਸਾਰੀ ਸੈਨਾ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਇਹ ਲੜਾਈ ਜ਼ਰੂਰ ਜਿੱਤਾਂਗੇ।
ਮੋਦੀ ਜੀ - ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਬੇਟੀ ਜਦੋਂ ਬੋਲਦੀ ਹੈ ਨਾ ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਸਵਤੀ ਬਿਰਾਜਮਾਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਅਦਿਤਿ ਬੋਲ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰ ਜਿੱਤਾਂਗੇ ਤਾਂ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਹ ਈਸ਼ਵਰ ਦੀ ਬਾਣੀ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅੱਛਾ ਅਦਿਤਿ ਹੁਣ ਤਾਂ online ਪੜ੍ਹਦੀ ਹੋਵੇਂਗੀ?
ਅਦਿਤੀ- ਹੁਣ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ online classes ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਘਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਰੇ full precautions ਲੈ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਕਿਤੇ ਜੇਕਰ ਬਾਹਰ ਜਾਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਫਿਰ double mask ਪਹਿਨ ਕੇ ਅਤੇ ਸਭ ਕੁਝ ਸਾਰੇ precautions ਅਤੇ personal hygiene maintain ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਮੋਦੀ ਜੀ - ਅੱਛਾ ਬੇਟੀ, ਤੇਰੀਆਂ ਕੀ hobbies ਹਨ, ਕੀ ਪਸੰਦ ਹੈ?
ਅਦਿਤੀ - ਮੇਰੀਆਂ hobbies ਹਨ ਕਿ ਮੈਂ swimming ਅਤੇ basketball ਖੇਡਦੀ ਹਾਂ ਪਰ ਹੁਣ ਤਾਂ ਉਹ ਥੋੜ੍ਹਾ ਬੰਦ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ lockdown ਅਤੇ corona virus ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੈਂ baking ਅਤੇ cooking ਦਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੈਨੂੰ ਸ਼ੌਂਕ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਹੁਣ ਸਾਰੀ baking ਅਤੇ cooking ਕਰਕੇ, ਜਦੋਂ ਪਾਪਾ ਇੰਨਾ ਸਾਰਾ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ cookies ਅਤੇ cake ਬਣਾਉਂਦੀ ਹਾਂ।
ਮੋਦੀ ਜੀ - ਵਾਹ... ਵਾਹ... ਵਾਹ... ਚਲੋ ਬੇਟਾ ਬਹੁਤ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੈਨੂੰ ਪਾਪਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਂ ਬਿਤਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਲੱਗਿਆ ਅਤੇ captain ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਮੈਂ captain ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਮਤਲਬ ਸਿਰਫ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਾਰੀ ਸਾਡੀ Forces ਜਲ, ਥਲ, ਆਕਾਸ਼ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁਟੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਮੈਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ salute ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਧੰਨਵਾਦ - ਭਾਈ।
Grp. Cpt. - Thank You Sir
ਸਾਥੀਓ, ਸਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਵਾਨਾਂ ਨੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ Warriors ਨੇ ਜੋ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ salute ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਜੁਟੇ ਹੋਏ ਹਨ ਜੋ ਕੰਮ ਉਹ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ routine ਕੰਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਫ਼ਤ ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ’ਤੇ 100 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਆਈ ਹੈ, ਇੱਕ ਸਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਸੰਕਟ। ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਦਾ ਕਿਸੇ ਦੇ ਕੋਲ ਕੋਈ ਤਜ਼ਰਬਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦੇਸ਼ ਸੇਵਾ ਦਾ ਜਜ਼ਬਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਉਹ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਤੁਸੀਂ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਆਮ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 900 Metric ਟਨ Liquid medical oxygen ਦਾ production ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਇਹ 10 ਗੁਣਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧ ਕੇ ਲੱਗਭਗ 9500 Metric ਟਨ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ oxygen ਨੂੰ ਸਾਡੇ warriors ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਕੋਨਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ, ਆਕਸੀਜਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੰਨੇ ਯਤਨ ਹੋਏ, ਇੰਨੇ ਲੋਕ ਜੁਟੇ, ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇਹ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਟੀਮ ਬਣ ਕੇ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੇ ਆਪਣਾ ਫ਼ਰਜ਼ ਨਿਭਾਇਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਬੈਂਗਲੂਰੂ ਤੋਂ ਉਰਮਿਲਾ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਤੀ Lab technician ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਇੰਨੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਉਹ ਲਗਾਤਾਰ testing ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਹੀ testing lab ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਢਾਈ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ Labs ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਸੌ test ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਹੁਣ 20 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ test ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 33 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ Sample ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਹ ਏਨਾ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਿੰਨੇ ਹੀ Frontline workers, sample collection ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ sample ਲੈਣਾ ਇਹ ਕਿੰਨੀ ਸੇਵਾ ਦਾ ਕੰਮ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਬਚਾਓ ਦੇ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇੰਨੀ ਗਰਮੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ PPE Kit ਪਾ ਕੇ ਹੀ ਰਹਿਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ sample lab ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸੁਝਾਅ ਅਤੇ ਸਵਾਲ ਪੜ੍ਹ ਰਿਹਾ ਸੀ ਤਾਂ ਮੈਂ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਦੀ ਵੀ ਚਰਚਾ ਜ਼ਰੂਰ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਜਾਨਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ। ਆਓ, ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ lab technician ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਸਾਥੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਕਾਂਡਪਾਲ ਜੀ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਮੋਦੀ ਜੀ - ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜੀ ਨਮਸਕਾਰ
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜੀ - ਨਮਸਕਾਰ ਆਦਰਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ
ਮੋਦੀ ਜੀ - ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਦੇ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਸਰੋਤਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਬਾਰੇ ਦੱਸੋ, ਤੁਸੀਂ ਕਿੰਨੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਇਹ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ ਅਤੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੁਹਾਡਾ ਕੀ ਅਨੁਭਵ ਰਿਹਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਵਰਗੇ ਲੋਕ ਨਾ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਟੀ. ਵੀ. ’ਤੇ ਦਿਖਦੇ ਹਨ ਨਾ ਅਖਬਾਰ ਵਿੱਚ ਦਿਸਦੇ ਹਨ। ਫਿਰ ਵੀ ਇੱਕ ਰਿਸ਼ੀ ਦੇ ਵਾਂਗ ਲੈਬ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਜਦੋਂ ਦੱਸੋਗੇ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲੇਗੀ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਿਵੇਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜੀ - ਮੈਂ ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਵੈ-ਸ਼ਾਸਿਤ ਸੰਸਥਾਨ Institute of Liver and Biliary Sciences ਨਾਮ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ lab technician ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਮੇਰਾ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਦਾ ਅਨੁਭਵ 22 ਸਾਲਾਂ ਦਾ ਹੈ। ILBS ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਮੈਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਅਪੋਲੋ ਹਸਪਤਾਲ, ਰਾਜੀਵ ਗਾਂਧੀ ਕੈਂਸਰ ਹਸਪਤਾਲ, Rotary Blood Bank ਵਰਗੇ ਵਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਚੁੱਕਾ ਹਾਂ। ਸਰ ਹਾਲਾਂਕਿ ਸਾਰੀ ਜਗ੍ਹਾ ਮੈਂ ਰਕਤਕੋਸ਼ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ, ਪ੍ਰੰਤੂ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ ਮੈਂ ILBS ਦੇ Virology Department ਦੇ ਅਧੀਨ Covid testing lab ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਬੇਸ਼ੱਕ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਸਾਰੇ ਸਾਧਨਾਂ-ਸੰਸਾਧਨਾਂ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਬਾਅ ਪਿਆ ਪਰ ਮੈਂ ਇਸ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੇ ਦੌਰ ਨੂੰ ਨਿਜੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਮੌਕਾ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ, ਜਦੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਮਨੁੱਖਤਾ, ਸਮਾਜ ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ, ਸਹਿਯੋਗ, ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਸ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ, ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ, ਸਮਾਜ ਦੀ ਉਮੀਦ ਅਤੇ ਆਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਪਣੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਬੂੰਦ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਉਸ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਖ਼ਰਾ ਉਤਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਇੱਕ ਮਾਣ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕਦੀ ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਘਰ ਵਾਲੇ ਵੀ ਸ਼ੰਕਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਾਂ ਥੋੜ੍ਹਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡਰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਅਜਿਹੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਵਾਨ ਜੋ ਕਿ ਸਦਾ ਹੀ ਪਰਿਵਾਰ ਤੋਂ ਦੂਰ ਸਰਹੱਦਾਂ ’ਤੇ ਔਖੀਆਂ ਅਤੇ ਅਸਾਧਾਰਣ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਜੋਖ਼ਮ ਘੱਟ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਵੀ ਇਸ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਹ ਵੀ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਇਸ ਆਫ਼ਤ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜੋ ਵੀ ਸਹਿਯੋਗ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਮੋਦੀ ਜੀ - ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜੀ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਸਰਕਾਰ ਸਭ ਨੂੰ ਕਹਿ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਦੂਰੀ ਰੱਖੋ। ਦੂਰੀ ਰੱਖੋ। ਕੋਰੋਨਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹੋ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਹੋ ਕੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਜੀਵਾਣੂਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣਾ ਵੀ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਸਾਹਮਣਿਓਂ ਲੰਘਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਪਾਉਣ ਵਾਲਾ ਮਾਮਲਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਚਿੰਤਾ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਫਿਰ ਵੀ ਇਹ lab technician ਦਾ ਕੰਮ ਆਮ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹੀ pandemic ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਤੁਸੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ ਤਾਂ ਕੰਮ ਦੇ ਘੰਟੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵਧਗਏ ਹੋਣਗੇ। ਰਾਤ-ਰਾਤ lab ਵਿੱਚ ਕੱਟਣੀ ਪੈਂਦੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਇੰਨੇ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ testing ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਬੋਝ ਵੀ ਵਧਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਤੁਹਾਡੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇਹ ਸਾਵਧਾਨੀ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਕਿ ਨਹੀਂ ਰੱਖਦੇ।
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜੀ - ਬਿਲਕੁਲ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਸਰ, ਸਾਡੀ ILBS ਦੀ ਜੋ lab ਹੈ, ਇਹ WHO ਤੋਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਰੇ protocol ਹਨ, ਉਹ international standards ਦੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਤਿੰਨ ਪੱਧਰੀ ਜੋ ਸਾਡੀ ਪੁਸ਼ਾਕ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ lab ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਉਸੇ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਪੂਰਾ discarding ਦਾ labelling ਦਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ testing ਦਾ ਇੱਕ ਪੂਰਾ protocol ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ protocol ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਸਰ ਇਹ ਵੀ ਪ੍ਰਮਾਤਮਾ ਦੀ ਕਿਰਪਾ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰਾ ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਜਾਨਣ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਸ ਲਾਗ ਤੋਂ ਬਚੇ ਹੋਏ ਹਨ ਤਾਂ ਇੱਕ ਚੀਜ਼ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਸਾਵਧਾਨੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਸੰਜਮ ਵਰਤਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਥੋੜ੍ਹਾ-ਬਹੁਤ ਉਸ ਤੋਂ ਬਚੇ ਰਹਿ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਮੋਦੀ ਜੀ - ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜੀ ਤੁਹਾਡੇ ਵਰਗੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੋਂ lab ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇੰਨੀ ਜ਼ਹਿਮਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੰਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਜਾਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜੀ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੀ ਬਿਰਾਦਰੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰਹੋ, ਤੁਹਾਡਾ ਪਰਿਵਾਰ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰਹੇ, ਮੇਰੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜੀ - ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।
ਮੋਦੀ ਜੀ - ਧੰਨਵਾਦ ਭਾਈ
ਸਾਥੀਓ, ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਤਾਂ ਮੈਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਭਾਈ ਜੀ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ Lab technicians ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੀ ਖੁਸ਼ਬੂ ਸਾਡੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ-ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸੇਵਾ ਭਾਵ ਤਾਂ ਦਿਸਦਾ ਹੀ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਿੰਨੀ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਲਗਨ ਨਾਲ ਭਾਈ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜੀ ਵਰਗੇ ਸਾਡੇ ਸਾਥੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਓਨੀ ਹੀ ਨਿਸ਼ਠਾ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕੋਰੋਨਾ ਨੂੰ ਹਰਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ, ਹੁਣੇ ਅਸੀਂ ਸਾਡੇ ‘Corona Warriors’ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰ ਰਹੇ ਸੀ, ਪਿਛਲੇ ਡੇਢ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਖੂਬ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਮਿਹਨਤ ਵੇਖੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਅਨੇਕਾਂ Warriors ਦੀ ਵੀ ਹੈ। ਜ਼ਰਾ ਸੋਚੋ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ’ਤੇ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਸੰਕਟ ਆਇਆ, ਇਸ ਦਾ ਅਸਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਹਰ ਇੱਕ ਵਿਵਸਥਾ ’ਤੇ ਪਿਆ। ਖੇਤੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੇ ਖੁਦ ਨੂੰ ਇਸ ਹਮਲੇ ਤੋਂ ਕਾਫੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੀ ਨਹੀਂ ਰੱਖਿਆ, ਬਲਕਿ ਤਰੱਕੀ ਵੀ ਕੀਤੀ, ਅੱਗੇ ਵੀ ਵਧੀ। ਕੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ record ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ ਹੈ? ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ record ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਇਸ ਵਾਰੀ ਦੇਸ਼ ਨੇ record ਫਸਲ ਖਰੀਦੀ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਰੀ ਕਈ ਜਗ੍ਹਾ ’ਤੇ ਤਾਂ ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੇ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ MSP ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਅ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। Record ਖਾਧ ਅੰਨ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਨੂੰ ਸਹਾਰਾ ਦੇ ਸਕਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸ ਸੰਕਟ ਕਾਲ ਵਿੱਚ 80 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਕਦੀ ਅਜਿਹਾ ਦਿਨ ਨਾ ਆਏ, ਜਦੋਂ ਚੁੱਲ੍ਹਾ ਨਾ ਬਲੇ।
ਸਾਥੀਓ, ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਕੇ ਕਮਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਗਰਤਲਾ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਓ, ਉਹ ਕਿਸਾਨ ਬਹੁਤ ਚੰਗੇ ਕਟਹਲ ਦੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਵਾਰੀ ਅਗਰਤਲਾ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਕਟਹਲ ਰੇਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਤੱਕ ਲਿਆਂਦੇ ਗਏ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਤੋਂ ਹੁਣ ਇਹ ਕਟਹਲ ਲੰਡਨ ਭੇਜੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੰਝ ਹੀ ਤੁਸੀਂ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ‘ਸ਼ਾਹੀ ਲੀਚੀ’ ਦਾ ਨਾਮ ਸੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, 2018 ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ‘ਸ਼ਾਹੀ ਲੀਚੀ ਨੂੰ GI Tag ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਤਾਂ ਕਿ ਇਸ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਵਾਰੀ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਇਹ ‘ਸ਼ਾਹੀ ਲਾਚੀ’ ਵੀ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਰਾਹੀਂ ਲੰਡਨ ਭੇਜੀ ਗਈ ਹੈ। ਪੂਰਬ ਤੋਂ ਪੱਛਮ, ਉੱਤਰ ਤੋਂ ਦੱਖਣ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਅਨੋਖੇ ਸਵਾਦ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਪਿਆ ਹੈ। ਦੱਖਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਜੈਨਗਰਮ ਦੇ ਅੰਬ ਦੇ ਬਾਰੇ ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰ ਸੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਹੁਣ ਭਲਾ ਇਹ ਅੰਬ ਕੌਣ ਨਹੀਂ ਖਾਣਾ ਚਾਹੇਗਾ, ਇਸ ਲਈ ਹੁਣ ਕਿਸਾਨ-ਰੇਲ ਸੈਂਕੜੇ ਟਨ ਵਿਜੈਨਗਰਮ ਅੰਬ ਦਿੱਲੀ ਪਹੁੰਚਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਜੈਨਗਰਮ ਅੰਬ ਖਾਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਵਿਜੈਨਗਰਮ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਕਮਾਈ ਹੋਵੇਗੀ। ਕਿਸਾਨ-ਰੇਲ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲੱਗਭਗ 2 ਲੱਖ ਟਨ ਉਪਜ ਦਾ ਪਰਿਵਹਿਣ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਕਿਸਾਨ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ’ਤੇ ਫਲ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਅਨਾਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ, ਅੱਜ 30 ਮਈ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸੰਜੋਗ ਨਾਲ ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 7 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦਾ ਵੀ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ - ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ - ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ’ ਦੇ ਮੰਤਰ ’ਤੇ ਤੁਰਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਹਰ ਪਲ ਸਮਰਪਿਤ ਭਾਵ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਕਈ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਪੱਤਰ ਭੇਜੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਵਿੱਚ 7 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਸਾਡੀ-ਤੁਹਾਡੀ ਇਸ ਸਾਂਝੀ ਯਾਤਰਾ ’ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕਰੋ। ਸਾਥੀਓ, ਇਨ੍ਹਾਂ 7 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਹੀ ਹੈ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੌਰਵ ਦੇ ਪਲ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇਹ ਵੇਖਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸੋਚ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਬਾਅ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ, ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਚਲਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਫ਼ਖਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਵੇਖਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਮੂੰਹ ਤੋੜ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੋਰ ਵੱਧਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਸਮਝੌਤਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ, ਜਦੋਂ ਸਾਡੀਆਂ ਫੌਜਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵੱਧਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹਾਂ ਅਸੀਂ ਸਹੀ ਰਸਤੇ ’ਤੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ, ਮੈਨੂੰ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੱਤਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਮਿਲਦੇ ਹਨ, ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਲੋਕ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਧੰਨਵਾਦ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ 70 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰੀ ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ ਚਾਨਣ ਵਿੱਚ ਪੱਖੇ ਹੇਠ ਬੈਠ ਕੇ ਪੜ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਾਡਾ ਵੀ ਪਿੰਡ ਹੁਣ ਪੱਕੀ ਸੜਕ ਤੋਂ ਸ਼ਹਿਰ ਨਾਲ ਜੁੜ ਗਿਆ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਇੱਕ ਆਦਿਵਾਸੀ ਇਲਾਕੇ ਤੋਂ ਕੁਝ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਸੁਨੇਹਾ ਭੇਜਿਆ ਸੀ ਕਿ ਸੜਕ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੱਗਾ ਕਿ ਉਹ ਵੀ ਬਾਕੀ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਜੁੜ ਗਏ ਹਨ। ਇੰਝ ਹੀ ਕਿਤੇ ਕੋਈ ਬੈਂਕ ਖਾਤਾ ਖੁੱਲ੍ਹਣ ਦੀ ਖੁਸ਼ੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕੋਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਜਦੋਂ ਨਵਾਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਖੁਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਘਰ ਮਿਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਗ੍ਰਹਿ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਸੱਦੇ ਮੈਨੂੰ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਮਿਲਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ 7 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਰੋੜਾਂ ਖੁਸ਼ੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਇਆ ਹਾਂ, ਅਜੇ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮੈਨੂੰ ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਨੇ ‘ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਘਰ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਨਲ ਦੀ ਇੱਕ ਫੋਟੋ ਭੇਜੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਫੋਟੋ ਦਾ caption ਲਿਖਿਆ ਸੀ, ‘ਮੇਰੇ ਪਿੰਡ ਦੀ ਜੀਵਨ ਧਾਰਾ’। ਅਜਿਹੇ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਪਰਿਵਾਰ ਹਨ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 7 ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿਰਫ ਸਾਢੇ ਤਿੰਨ ਕਰੋੜ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਪਾਣੀ ਦੇ connection ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਪਿਛਲੇ 21 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸਾਢੇ ਚਾਰ ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ ਪਾਣੀ ਦੇ connection ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 15 ਮਹੀਨੇ ਤਾਂ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਦੇ ਹੀ ਸਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ‘ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਯੋਜਨਾ’ ਨਾਲ ਵੀ ਆਇਆ। ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਗ਼ਰੀਬ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਨਾਲ ਸਿਹਤਮੰਦ ਹੋ ਕੇ ਘਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਜੀਵਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ, ਕਰੋੜਾਂ ਮਾਵਾਂ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਲੈ ਕੇ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਇਨ੍ਹਾਂ 7 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ Digital ਲੈਣ-ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਰਾਹ ਵਿਖਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਕਿਸੇ ਵੀ ਜਗ੍ਹਾ ਜਿੰਨੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਚੁਟਕੀਆਂ ਵਿੱਚ Digital Payment ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋ, ਉਹ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਲਾਭਕਾਰੀ ਸਾਬਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ record satellite ਵੀ ਪ੍ਰਖੇਪਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ record ਸੜਕਾਂ ਵੀ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ 7 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੇਕਾਂ ਪੁਰਾਣੇ ਵਿਵਾਦ ਵੀ ਪੂਰੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵ ਨਾਲ ਸੁਲਝਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਪੂਰਬ-ਉੱਤਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੱਕ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਭਰੋਸਾ ਜਾਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਥੀਓ ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਸੋਚਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਜੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ 7 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਹੋਏ? ਇਹ ਸਭ ਇਸ ਲਈ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ 7 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਇੱਕ team ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, Team India ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ-ਅੱਧ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਹਾਂ, ਜਿੱਥੇ ਸਫਲਤਾਵਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਵੀ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ 7 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕਈ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਵੀ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਹਰ ਵਾਰੀ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਕੇ ਨਿਕਲੇ ਹਾਂ। ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਪਰੀਖਿਆ ਤਾਂ ਲਗਾਤਾਰ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਹ ਤਾਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸੰਕਟ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਕਿੰਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣਿਆਂ ਨੂੰ ਗਵਾਇਆ ਹੈ, ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਦੇਸ਼ ਵੀ ਇਸ ਦੀ ਤਬਾਹੀ ਤੋਂ ਬਚ ਨਹੀਂ ਸਕੇ। ਇਸ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ‘ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ’ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਪਹਿਲੀ Wave ਵਿੱਚ ਵੀ ਪੂਰੇ ਹੌਂਸਲੇ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਲੜੀ ਸੀ, ਇਸ ਵਾਰੀ ਵੀ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਚਲ ਰਹੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਜੇਤੂ ਹੋਵੇਗਾ। ‘ਦੋ ਗਜ ਦੀ ਦੂਰੀ, ਮਾਸਕ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨਿਯਮ ਹੋਣ ਜਾਂ ਫਿਰ Vaccine ਅਸੀਂ ਢਿੱਲ ਨਹੀਂ ਵਰਤਣੀ, ਇਹੀ ਸਾਡੀ ਜਿੱਤ ਦਾ ਰਾਹ ਹੈ। ਅਗਲੀ ਵਾਰੀ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾਂਗੇ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਕਈ ਹੋਰ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਾਂਗੇ। ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੁਝਾਅ ਇੰਝ ਹੀ ਭੇਜਦੇ ਰਹੋ, ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰਹੋ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਰਹੋ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in the 77th Episode of ‘Mann Ki Baat’ on 30.05.2021
30 MAY 2021 11:45AM by PIB Delhi
My dear countrymen, Namaskar. We are seeing how the country is fighting against Covid-19 with all her might. This has been the biggest pandemic in the last hundred years and during this very pandemic, India has confronted many a natural disaster with fortitude. Meanwhile, there were cyclone Amphan and cyclone Nisarg…many states had floods…there were many minor and major earthquakes; there were landslides. Just recently, in the past ten days, the country faced two major cyclones – cyclone Taukte on the west coast and cyclone Yaas on the east coast. Both these cyclones affected a number of States. The country and her people fought them with all their strength, ensuring minimum loss of life. We experience now that compared to earlier times, we are being able to save the lives of maximum people. Under these trying and extraordinary calamitous circumstances, people of all these cyclone affected States have displayed courage…they’ve faced this moment of crisis with immense patience and discipline. I wish to commend all citizens respectfully, wholeheartedly. People who led rescue and relief work deserve more appreciation than can be expressed. I salute all of them. The Centre, State governments and local administration have come together to face this calamity. My heart goes out to all the people who’ve lost their near and dear ones. Let us all firmly stand by those who have borne the brunt of this disaster.
My dear countrymen, however big the challenge be, India’s victory-resolve, her Vijay-Sankalp has always been equal in magnitude. Her collective strength and our spirit of service has always rescued the country from the midst of every storm. We’ve seen in the days gone by how our doctors, nurses and frontline warriors have toiled day and night without bothering about themselves, and continue to do so. Amidst all this, there indeed are people who’ve played a major role in the fight against the second wave of Corona. Many listeners of Mann Ki Baat, on NamoApp and through letters, have urged me to touch upon these warriors.
Friends, when the second wave came, the demand for oxygen surged all of a sudden…this was a very big challenge…delivering medical oxygen to remote parts of the country was indeed a huge task. If an oxygen tanker moves fast, the slightest error can lead to the risk of a big explosion. Many plants manufacturing industrial oxygen are located in the eastern parts of the country…transporting oxygen from there to other states of the country requires many days. In confronting this challenge, the country was helped by cryogenic tanker drivers, the Oxygen Express and Air Force pilots…many such people worked on a war footing, saving the lives of hundreds of thousands of people. Joining us in Mann Ki Baat today is one such friend – Shriman Dinesh Upadhyay ji, resident of Jaunpur, U.P.
Modi ji – Dinesh ji, Namaskar
Dinesh Upadhyay ji – Sir ji Pranaam.
Modi ji – First of all, I’d want you to definitely tell us something about yourself.
Dinesh ji – Sir, my name is Dinesh Babulnath Upadhyay. I am a resident of village Hasanpur, Post Jamua, District Jaunpur.
Modi ji – You are from U.P.!
Dinesh ji – Yes…Yes Sir
Modi ji – Ji
Dinesh ji – And Sir, I have a son, two daughters…also my wife and parents.
Modi ji – And what do you do?
Dinesh ji – Sir, I drive an oxygen tanker…for liquid oxygen.
Modi ji – Are the children carrying on well with their studies?
Dinesh ji – Yes Sir. They are studying. Both daughters as well as the son are studying Sir.
Modi ji – Are their online studies going on well?
Dinesh ji – Yes Sir, they are doing it well. Right now, my daughters are studying, that too online Sir. I’ve been driving an oxygen tanker for 15 – 17 years Sir.
Modi ji – Okay, you’ve been transporting oxygen for 15 – 17 years! Then you are not just a truck driver! In a way, you are engaged in saving the lives of lakhs of people.
Dinesh ji – Sir, our line of work is like that! Sir, our Company of oxygen tankers, Inox Company also takes good care of us. And wherever we deliver oxygen, it gives us a lot of happiness.
Modi ji – But during these Corona times, your responsibilities have increased a lot!
Dinesh ji – Yes Sir, it has increased a lot.
Modi ji – When you are on the driving seat of your truck, what thoughts cross your mind? Any new experience compared to earlier times? There must be a lot of pressure…a lot of stress! Concerns regarding the family, the Corona atmosphere, pressures from people, demands! What all must be happening!
Dinesh ji – Sir, that doesn’t bother us. For us, it’s just that we are fulfilling our duty…if delivering oxygen on time gives life to someone, it is a matter of great honour for us.
Modi ji – You are expressing your sentiment very well. Okay, tell us…today, during these pandemic times when people are noticing the importance of your work, which perhaps they didn’t realise earlier…has it led to a change in the way they view you and your work?
Dinesh ji – Yes Sir. Earlier, oxygen drivers like us used to be caught up in jams, somewhere or the other. But in present times, the administration has helped us a lot. And wherever we go, we feel an inner eagerness within…how soon can we reach and save people’s lives! Whether one gets to eat or not…or facing any other problem…when we reach hospital with the tanker, we see people at the hospital there gesturing at us with a V sign…people whose family members are admitted.
Modi ji – Okay, they indicate the V for victory!
Dinesh ji – Yes Sir. Some show a V, others raise a thumbs up. It gives us a lot of satisfaction…we must have done a good deed in life to get an opportunity to offer such service.
Modi ji – All your fatigue must be vanishing!
Dinesh ji – Yes…Yes Sir.
Modi ji – So, do you come home and tell your children about that?
Dinesh ji – No sir. My children stay in the village. I am here at Inox Air Products as a driver.I go home after 8-9 months.
Modi ji – So, at times, you must be talking to the children on the phone!
Dinesh ji – Yes Sir. Regularly.
Modi ji – Then they must be feeling that their father should take care of himself amidst all this!
Dinesh ji – Sir, they say, “Papa, work…but do it with along with your own safety.” And we work with safety. We have a plant in Maangaon too. Inox helps us a lot.
Modi ji – Fine. Dinesh ji, I felt really nice listening to you. And even the country will get to know how people are working in this fight against Corona. For nine odd months, you are not meeting your children and family, just to ensure that people’s lives are saved. When the country listens to this, she will feel proud that we shall win the battle, since lakhs of people like Dinesh Upadhyaya ji are persevering, leaving no stone unturned!
Dinesh ji – Sir, one day or the other, we shall certainly defeat Corona!
Modi ji – Fine Dinesh ji…your sentiment is the strength of the country. Many thanks Dinesh ji. And please convey my blessings to your children.
Dinesh ji – Shall do it Sir. Pranaam.
Modi ji – Thank you.
Dinesh ji – Pranaam, pranaam.
Modi ji – Thank you.
Friends, truly, as Dinesh ji was mentioning, when a tanker driver reaches a hospital with oxygen, he comes across as a godsent messenger. We can understand the magnitude of responsibility involved in such work…and the resultant mental pressure one undergoes.
Friends, at this very moment of challenge, to facilitate transportation of oxygen, Indian Railway too has stepped forward. Oxygen Express, oxygen rail has transported larger quantities of oxygen to all corners of the country, faster than oxygen tankers travelling by road. Mothers and sisters would be proud to hear that one oxygen express is being run fully by women. Every woman of the country will feel proud at that. Not just that, every Indian will feel proud. I have invited Shirisha Gajni, a loco pilot of Oxygen Express, to Mann Ki Baat.
Modi ji- Shirisha ji namastey!
Shirisha- Namastey sir! How are you?
Modi ji- I am very fine. Shirisha ji, I have heard that you are working as a railway pilot and I was told that your entire team of women is running this oxygen express. Shirisha ji you are doing a wonderful work. During corona times many women like you have come forward to give strength to the country to fight corona. You too are a very big example of woman power. But the country would like to know, I want to know where do you get this motivation from?
Shirisha- Sir, for me my motivation are my father – mother, sir. My father is a government employee, sir. Actually I have two elder sisters, sir. We are three members, ladies only but my father encourages us to work. My first sister is doing a government job in bank and I am settled in railways. My parents are very encouraging.
Modi ji- Ok Shirisha ji, you have served railways during normal days too. You have driven trains routinely but on the one hand there was so much demand for oxygen….you were ferrying oxygen… then it must have been a task with much responsibility; being a bit more responsible. Ferrying normal goods is a different matter, Oxygen is a very delicate thing too, what experience did you undergo?
Shirisha- I felt happy in doing this work. During oxygen special time I observed all – safety wise, formation wise and for any leakage. Next, Indian Railway too is supportive, sir. I was given green path to drive this oxygen, I reached 125 kilometres in one and a half hour with this train. Railway took this much responsibility, I also took responsibility, sir.
Modi ji- Great… Shirisha ji I congratulate you a lot and convey my special pranam to your father- mother who motivated their three daughters so much and promoted them greatly and thus encouraged them. And I feel… pranam to such parents too and to you all sisters as well who served the country like this and displayed such a spirit also. Many many thanks Shirisha ji.
Shirish- Thanks sir. Thank you, sir. I need your blessings.
Modi ji- May the blessings of All Mighty remain with you, blessings of mother-father be with you. Thanks ji.
Shirisha- Thanks sir.
Friends, just now we heard Shirisha ji. Her experiences inspire us, make us emotional too. In fact, this battle is so big… that in this like the railways our country is working through all the three ways- water, land, sky. On the one hand empty tankers are being flown to oxygen plants by Air Force planes, on the other, work on construction of new oxygen plants too is being completed. Along with that, oxygen, oxygen concentrators and cryogenic tankers from abroad also are being brought into the country. That is why, in this task Navy , Air Force, Army and our institutions like DRDO are also involved. So many of our scientists, industry experts and technicians too are working on a war footing. The countrymen are keen to know and to understand the work of all of them. That is why Group Captain Patnaik ji from the Air Force is joining us.
Modi ji- Patnaik ji, Jai Hind.
Grp. Cpt.- Sir Jai Hind. Sir I am Group Captain A.K. Patanik. Speaking from Air Force station Hindon.
Modi ji- Patnaik ji, during the war against corona you are handling a big responsibility. Going around the world to bring tankers, delivering tankers here. I would like to know as a soldier you have done a different kind of work. One has to run in warfare; today you are running to save lives. How are you feeling?
Group Captain- Sir we are fortunate to be able to help our countrymen at this moment of crisis. And these missions that have been assigned to us we are fulfilling them very well. Our training and support services that we have are assisting us fully and the best thing, Sir, is that the job satisfaction derived is of a very high level. And this is why we are able to do continuous operations.
Modi ji- Captain the efforts that you made these days… that too you had to do in very short time…How have you been placed these days?.
Group Captain- Sir, from the last one month we have been continuously lifting oxygen tankers and liquid oxygen containers from both domestic and international destinations, Sir. Sir, the Air force has completed more than about 1600 sorties and we have flown more than 3000 hours. We have completed nearly 160 international missions; due to which, from all places, oxygen tankers from domestic destinations which earlier took two to three days, now we can deliver from one place to another in two to three hours; in international missions too within 24 hours by doing continuous round the clock operations… Entire Air Force is engaged in this so that we can help the country by bringing in as many tankers as soon as possible.
Modi ji- Captain, internationally what all places did you have to run around?
Grp Cpt.- Sir, for us on short notice to Singapore, Dubai, Belgium, Germany and UK. To all these places different fleets of the Indian Air Force sir, IL-76 , C-17 and other planes had gone… C-130 which had gone by planning at very short notice. Because of our training and zeal, we were able to complete these missions timely sir.
Modi ji- See this time the country feels proud that whether it is water, land, sky our soldiers are engaged in fighting the battle against corona and captain you have fulfilled a big responsibility…many congratulations to you.
Group Captain- Sir thank you so much sir. We are trying our best. My daughter Aditi too is with me Sir.
Modi ji- That is nice!
Aditi- Namastey Modi ji
Modi ji- Namastey beti,namastey. Aditi how old are you?
Aditi- I am 12 years old and I study in class 8th.
Modi ji- So your father goes out, is in uniform!
Aditi-Yes! I feel very proud of him. Feel very proud that he is doing all this important work, helping so many people suffering from corona and bringing oxygen tankers and containers from so many countries.
Modi ji- But the daughter does miss her father so much, doesn’t she?
Aditi- Yes, I miss him a lot. Now a days he is not able to stay home much as he is going on so many international flights and delivering containers and tankers to production plants so that the people suffering from corona can get oxygen timely and their lives can be saved.
Modi ji- So beti, this work of saving lives through oxygen is now known to people in every house hold.
Aditi- Yes.
Modi ji - When your friend circle, your fellow students learn that your father is engaged in oxygen service, they must be looking at you with great respect?
Aditi - Yes, all my friends also say that your father is doing such an important job and you must be feeling very proud and it is then I do feel extremely proud and all of my family, my maternal grandparents, paternal grandmother, all of them are very proud of my father… my mother and her doctor colleagues they are also working day and night… and all the Armed Forces, uncles in my father’s squadron, and all the forces, all of the people, the army is working quite a lot….and I am sure that with everyone's efforts, we will definitely win this battle against Corona.
Modi ji –It is said here that when a daughter speaks, Goddess Saraswati is very much present in her words and when Aditi is saying that we will definitely win, then in a way it becomes the voice of God. Ok Aditi, right now you must be studying online?
Aditi - Yes, right now all our classes are going on online and right now we are taking full precautions at home… and if one has to go out, then you must wear a double mask and everything else…we are maintaining all precautions and personal hygiene. We are observing safeguards with regards to everything.
Modi ji –Good beta, what are your hobbies? What do you like?
Aditi - My hobbies are swimming and basketball but now that has stopped a bit and during this lockdown and corona virus I have become very fond of baking and cooking and I do all the baking and cooking for my dad so when he returns after doing so much work then I make cookies and cakes for him!
Modi ji –Wah! It is really nice! Alright Beta after a long time you have got a chance to spend some time with your father, and it feels very good and I congratulate you captain and when I congratulate the captain I mean not only him but all our Forces-navy, army and air force, I salute everyone, the way they are operating cohesively! Thank you brother.
Grp. Cpt. - Thank You Sir.
PM Modi- Friends, the nation salutes these soldiers of ours, these warriors of ours for the work that they have done. Similarly, millions of people are toiling day and night. The tasks they are performing is not part of their routine work. This type of disaster has hit the world in a hundred years. We have met such a big calamity after a century, therefore, no one had any experience of this kind of work. Behind it lies the spirit of service for the country, and power of resolve. This is why the country has been able to do work that has never been done before. You can guess for yourself, in normal circumstances we used to produce 900 Metric Tonnes of liquid medical oxygen in a day. Now, it has expanded to generating more than 10 times the normal output and producing around 9500 Metric Tonnes per day. Our warriors are transporting this oxygen to far-flung corners of the country.
My dear countrymen, so many efforts were made in the country to distribute and provide oxygen, so many people came together that as a citizen, all these endeavors inspire you. Everyone has done their duty as part of a team. I have been told by Urmila ji from Bengaluru that her husband is a lab technician, and how he has been continuously performing task of testing in the midst of so many challenges.
Friends, at the beginning of Corona, there was only one testing lab in the country, but today more than two and a half thousand labs are in operation. Initially, only a few hundred tests could be conducted in a day, now more than 20 lakh tests are being carried out in a single day. So far, more than 33 crore samples have been tested in the country. This huge task is made possible only because of our colleagues like those mentioned. There are countless frontline workers engaged in the work of sample collection, going amidst infected patients, and taking their sample is an example of yeoman service. To protect themselves, these friends have to wear PPE Kit continuously even in sweltering heat. After that the sample reaches the lab. Therefore, when I was reading your suggestions and queries, I decided that these friends engaged in such services should also be discussed. We will also get to know a lot from their experiences. So now let's talk to our friend Prakash Kandpal ji who works as a lab technician in Delhi.
Modi ji - Prakash ji Namaskar
Prakash Ji - Namaskar respected Prime Minister ji
Modi ji - Prakash ji, first of all tell about yourself to all of our listeners of 'Mann Ki Baat'. How long have you been doing this work and what has been your experience during the time of Corona, because the people of the country neither get to see you on television nor appear in newspapers, even then working and living in the lab like a sage! So I would like that through your account the countrymen will also get information about how work is going on in the country.
Prakash ji - I have been working as a lab technician for the last 10 years in the hospital called Institute of Liver and Biliary Sciences, an autonomus institution, under the Government of Delhi. My experience in health sector is of 22 years. Even before ILBS, I have worked in prestigious institutions like Apollo Hospital, Rajiv Gandhi Cancer Hospital, Rotary Blood Bank, Delhi. Sir, although in all of these medical institutions I served in the blood bank department, but since 1st April, 2020 last year, I have been working in the Covid testing lab under the Virology department of ILBS.
Undoubtedly during the Covid pandemic, there was a lot of strain on all the means and resources related to health but I personally consider this phase of cataclysm as an opportunity during which the nation, humanity, society expects and hopes for display of all that more responsibility, cooperation, strength and capability from us. And sir, when according to the expectation and hope of the nation, humanity and society, we function at our optimum which is equal to a drop of water, we work according to those standards and measure upto them, then there is a feeling of pride. Sometimes when our family members are apprehensive or even a little scared, on such an occasion, I remind them that the soldiers of our country on the borders who are always away from their families protecting the country in dire and extraordinary circumstances, compared to them whatever risk we undertake is less, is very less. So they too understand this thing and in a way they also cooperate with me and they also contribute in whatever kind of cooperation there is during the time of this calamity.
Modi ji - Prakash ji, on one hand the government is advocating everyone to keep a distance –or maintain distance from each other during the Corona pandemic. And you have to be in the midst of the corona virus by being at the forefront. You have to encounter it from the front. So it is a life-threatening affair in itself, and therefore it is very natural for the family to be worried. But still, this lab technician's job is one of the common professions. And in such a pandemic, another dimension gets added to the work that you are doing. Therefore the working hours must have increased. You must be spending many an overnight in the lab. And because so many crores of people are being tested, the burden must have also increased. But for your own safety also, do you take precautions or not?
Prakash ji –Yes Sir, we do. Our ILBS lab is accredited by WHO, and thus all the protocols observed are of international standards. We follow the three-tier safety protocol with regards to our dress. We go to lab in it, and wearing it we work. And then there is a complete protocol of discarding the dress, another for labelling and also for testing! We work under these protocols. So sir, it is God’s grace that my family and most of my acquaintances are still untouched by this infection. And there is one thing that, if you are careful and observe caution you can avoid it to an extent.
Modi ji - Prakash ji, thousands of people like you have been stationed in the labs for the last one year and have been doing such arduous work, saving innumerable people, about which the nation is getting to know today! Prakash ji, through you I, thank all the members of your fraternity. I thank you wholeheartedly on behalf of the countrymen. And you stay healthy. May you and your family stay healthy. I wish you all the best.
Prakash Ji - Thank you, Prime Minister ji. I am very grateful to you for giving me this opportunity.
Mr. Modi - Thank you brother.
PM Modi: Friends, I may have conversed with Bhai Prakash ji but in way, through his words, the fragrance of service rendered by thousands of lab technicians is reaching us. In his words you not only get a glimpse of the sense of service evident in thousands and lakhs of people but we also come to realize our responsibility. The kind of hard work and commitment that our friends like Bhai Prakash ji are putting in their work, that very quantum of cooperation from them will greatly help in defeating Corona.
My dear countrymen, while at present we were discussing our 'Corona Warriors’ we have been a witness of their dedication and hard work in the last one and a half years. But there also has been a very big role in this fight displayed by many such warriors across the country. Think for yourself, our country faced such a big crisis that it affected every system of the country. The agricultural sector protected itself from this attack to a great extent. Not only did it keep itself safe, but the sector also progressed, moving forward. Do you know that even in this pandemic, our farmers have achieved record produce! The farmers produced record output and this time the country went on to procure record amount of crops. This time in many places farmers have got more than the minimum support price (MSP) for mustard. Due to the record food grain production, our country has been able to provide support to every countryman. Today, 800 million underprivileged denizens are being provided free ration in this hour of crisis. So, no such a day ever occurs in a needy home when the stove is not lit!
Friends, today the farmers of our country are doing wonders in many areas by taking advantage of the new arrangements. Take for example, the farmers of Agartala. These farmers produce very good jackfruit harvest. Anticipating their demand in the country and abroad, this time the jackfruit of farmers of Agartala was brought to Guwahati by rail. These jackfruit are now being sent to London from Guwahati. Similarly, you must have also heard the name of the Shahi Litchi of Bihar. In 2018, the Government also gave GI Tag to Shahi Litchi so that its identity would be reinforced and the farmers would get more benefits. This time the Shahi Litchi of Bihar has also been sent to London by air. From East to West, North to South our country is full of such unique flavors and products. You must definitely have heard about the mangoes of Vizianagaram in South India. Now who wouldn't like to eat this mango? Therefore, now the Kisan Rail is ferrying hundreds of tons of Vizianagaram mangoes to Delhi. The people of Delhi and North India will get to eat Vizianagaram mangoes, and the farmers of Vizianagaram will earn well. The Kisan Rail has so far transported nearly 2 lakh tonnes of produce. Now the farmers are able to send fruits, vegetables, grains to other remote parts of the country at a very low cost.
My dear countrymen, today on 30th May we are having 'Mann Ki Baat' and incidentally it also marks the completion of 7 years of the government. Over these years, the country has followed the mantra of 'Sabka-Saath, Sabka-Vikas, Sabka-Vishwas'. All of us have worked every moment with dedication in the service of the country. Many friends have sent me letters and said that in 'Mann Ki Baat', I should also discuss our mutual journey of 7 years. Friends, whatever we have accomplished in these 7 years, it has been of the country, of the countrymen. Together, we have experienced many moments of national pride in these years. When we observe that now India moves ahead not with the thought and pressure of other countries but with her own conviction, then we all feel proud. When we witness that now India gives a befitting reply to those who conspire against us, then our confidence soars. When India does not compromise on the issues of national security, when the strength of our armed forces increases, we feel that yes, we are on the right path.
Friends, I get messages and letters from countless countrymen spanning every corner of the country. Many people are thankful to the country that electricity has reached their village for the first time in 70 years, that their sons and daughters are studying in the light, under the fan. Many people say that our village too is now connected to the city by a paved road. I remember some friends from a tribal area had sent me a message that after the road was built, for the first time they felt that they too had joined the rest of the world. Similarly, someone shares the joy of opening a bank account, someone starts a new employment with the help of different schemes, then they also invite me in sharing that happiness. I keep receiving many invitations from our countrymen for the occasion of ‘GrihPravesh’ - the house warming ceremony, after receiving their home under the 'Pradhan Mantri Awas Yojana'. In these 7 years, I have been associated with a million moments of your happiness. Just a few days ago, a family from a village sent me a photo of the water tap installed in their house under the 'Jal Jeevan Mission'. They had captioned the photo ‘मेरेगाँवकीजीवनधारा’ - the lifeline of my village, there are many such families! In the 7 decades after independence, only three and a half crore rural homes of our country had water connections. However, just in the last 21 months, four and a half crore houses have been given clean water connections. Of these, 15 months were of the Corona period! A similar confidence has come to the country through the 'Ayushman Yojana'. When the poor come home healthy with free treatment, they feel that they have got a new life. They feel confident that the country stands by them. With the blessing of such families, the blessings of crores of mothers, our country is moving towards development with strength.
Friends, in these 7 years, India has worked to show the world a new direction in digital transactions. Today, you can make digital payments with absolute ease at any place; it is proving very useful even in this time of Corona. Today, the seriousness and awareness of the countrymen towards cleanliness is increasing. We are also launching record satellites and constructing record roads too. In these 7 years, many old contestations of the country have also been resolved with complete peace and harmony. A new confidence of peace and development has arisen from the northeast to Kashmir. Friends, have you thought all such work which could not be achieved even in decades, how were they done in these 7 years? All this was possible because in these 7 years, more than as the Government or as the people, we worked together as one country. We worked as a team. We worked as Team India. Every citizen has tried to take a few steps forward in advancing the country. Yes! Where there are successes, there are also trials. In these 7 years together, we have overcome many difficult tests as well, and each time we have all emerged stronger. In the form of the Corona pandemic, we are being continuously put to test. This is a crisis that has plagued the whole world, so many people have lost their loved ones. Even big countries were not spared from its devastation. In the midst of this pandemic, India is moving forward with the resolve of ‘सेवा और सहयोग’- 'service and cooperation'. In the first wave, we fought courageously; this time too India will be victorious in the ongoing fight against the virus. Be it ‘दो गज की दूरी’ social distancing, rules related to masks or vaccines, there should be no letup in our efforts. This indeed is the path to our victory. Next time when we meet in Mann Ki Baat, we will talk about many more inspiring examples of countrymen and discuss new topics. Do continue to keep sending me your suggestions. May all of you stay healthy, keep the country moving forward in this manner. Many many thanks!