ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੀਕਾਕਰਨ ਬਾਰੇ ਕੋਰੀਆਂ ਕਲਪਨਾਵਾਂ ਦਾ ਭੰਡਾਫੋੜ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸਮੁੱਚੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦੇ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਦੀ ਭਾਲ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਕੋਈ ਮੁੱਦਾ ਨਹੀਂ
28 MAY 2021 9:22PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਸਾਲ ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, “ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ" ਪਹੁੰਚ ਅਧੀਨ ਟੀਕਾਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਾਲੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਸੀਮਤ ਗਿਣਤੀ ਵਾਲੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਟੀਕੇ ਦੀ ਸੀਮਤ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਉੱਚ ਮੰਗ ਹੈ। 1.4 ਬਿਲੀਅਨ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚ ਇਕ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਵੱਲੋਂ 7.7 ਅਰਬ (ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਕੁਲ ਆਬਾਦੀ) ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿਚ, ਜਨਵਰੀ 2021 ਵਿਚ ਦੋ ਟੀਕੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੰਸਥਾ ਵੱਲੋਂ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਦੋ ਨਿਰਮਾਤਾ: ਸੀਰਮ ਇੰਸਟੀਚਿਉਟ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈਕ ਵਿਚ ਦਸੰਬਰ, 2020 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿਚ ਤਕਰੀਬਨ 1 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਸੀ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਟੀਕਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਉਪਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਹਿਰ ਗਰੁੱਪ (ਐਨਈਜੀਵੀਏਸੀ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਗਸਤ 2020 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕਰ ਦਿਤੀ ਗਈ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਟੀਕੇ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ, ਜਿਸ ਵਿਚ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਤਰਜ਼ੀਹ, ਖਰੀਦ, ਟੀਕੇ ਦੀ ਚੋਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਲਈ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਉਪਲਬਧ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਬੂਤ, ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵਤ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ, ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਅਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਮੁੱਢਲੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ:
* ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਅਤੇ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਬਚਾਅ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ।
*ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੌਤ ਦੇ ਖਤਰੇ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜੋਖਮ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣਾ।
ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 16 ਜਨਵਰੀ 21 ਨੂੰ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਵਰਕਰਾਂ (ਐਚਸੀਡਬਲਯੂ'ਜ) ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਤਰਜੀਹੀ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ ਵਰਕਰਾਂ (ਐੱਫਐੱਲਡਬਲਯੂ'ਜ), ਲਈ 2 ਫਰਵਰੀ 21 ਤੋਂ, 60 ਸਾਲ ਜਾਂ ਇਸਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ 45-59 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਾਲੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ 20 ਸਹਿ-ਰੋਗਾਂ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਮਾਰਚ 21 ਤੋਂ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਪਹਿਲੀ ਅਪ੍ਰੈਲ 21 ਤੋਂ, 45 ਸਾਲ ਜਾਂ ਇਸਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਅਕਤੀ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ।
ਅਜਿਹੀ ਪਹੁੰਚ ਨੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਐਚਸੀਡਬਲਯੂਜ਼ ਵਿਚ 90% ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ ਅਤੇ 1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਜਿਸਟਰਡ ਐਫਐਲਡਬਲਯੂਜ਼ ਵਿਚ ਲਗਭਗ 84% ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਲਹਿਰ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜੋ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਵਿਚਾਲੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੌਤ ਦਰ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਨ ਨਾਲ, ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿਚ 60 ਸਾਲ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਉਪਰ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉਹ ਜੋ 45-59 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਸਹਿ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਦਾ 1 ਮਾਰਚ 21 ਤੋਂ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ 21 ਤੋਂ 45 ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਣਾ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਦਾ ਤੀਜਾ ਪੜਾਅ ਪਹਿਲੀ ਮਈ 21 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 18 ਸਾਲ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ। 1 ਮਈ 2021 ਨੂੰ ਇਕ ‘ਲਿਬਰਲਾਈਜ਼ਡ ਪ੍ਰਾਈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਐਕਸਲਰੇਟਿਡ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਰਣਨੀਤੀ’ ਅਪਣਾਈ ਗਈ ਸੀ ਜੋ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਤੀਜੇ ਪੜਾਅ ਨੂੰ ਸੇਧ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਟੀਕਾ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਟੀਕੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਉਪਲਬਧਤਾ ਕਾਰਨ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਕੀਮਤ, ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਟੀਕਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿਚ ਲਚਕਤਾ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਵਿਚ ਬੇਹਤਰੀ ਆਵੇਗੀ।
ਅੱਜ ਦੀ ਤਾਰੀਕ ਤਕ, ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਵਿਰੁੱਧ ਤਿੰਨ ਟੀਕੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ; ਇਸ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ- ਸੀਰਮ ਇੰਸਟੀਚਿਉਟ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਕੋਵਿਸ਼ੀਲਡ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈਕ ਦਾ ਕੋਵੇਕਸਿਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਈ 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿਚ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਤਕਰੀਬਨ 7.92 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕਾਂ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਟੀਕਾ ਇੱਕ ਜੀਵ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਉਤਪਾਦ ਹੋਣ ਕਰਕੇ ਇਸਦੀ ਹਾਰਵੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਸਮਾਂ ਲਗਦਾ ਹੈ। ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਉਤਪਾਦ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਜਿਹਾ ਰਾਤੋ-ਰਾਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਰੂਸੀ ਸਪੁਤਨਿਕ-ਵੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿਚ ਸੀਮਤ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਡਰੱਗ ਕੰਟਰੋਲਰ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਡੀਸੀਜੀਆਈ) ਤੋਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਤੀਜੀ ਵੇਕਸਿਨ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁਝ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿਚ ਇਸਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਐਨਈਜੀਵੀਏਸੀ ਰਾਹੀਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਫਾਈਜ਼ਰ, ਮੋਡਰੇਨਾ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਕਾ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਨਿਯਮਤ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਠੋਸ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਸਖਤ ਸੰਕੇਤ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਟੀਕੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਸਾਰੇ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਟੀਕਾ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਟੀਕਾ ਖੁਰਾਕਾਂ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੀਆਂ ਮਜ਼ਬੂਰੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਿਰਫ 130 ਦਿਨਾਂ ਵਿਚ 200 ਮਿਲੀਅਨ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਿਚ ਵਧੀਆ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਤੀਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕਵਰੇਜ ਹੈ।
-------------------------------------
ਐਮ.ਵੀ.

Ministry of Health and Family Welfare
Busting Myths of Vaccination
Government of India is looking for import of Vaccination For Swift Vaccination of entire Population
Adequacy of Manufacturing Capacity not an issue
28 MAY 2021 9:22PM by PIB Delhi
Government of India has been supporting the efforts of States and UTs for effective management of COVID patients in vaccination, under the ‘Whole of Government” approach since January this year.
COVID being a Pandemic with worldwide impact, there has been a global high demand of vaccines with limited number of manufacturers with limited manufacturing capacity across countries. India with a population of 1.4 billion houses a substantial share of the World Population, estimated to be 7.7 billion by the World Bank.
In India, two vaccines wereapproved by the regulatory body in January 2021. The two manufacturers: Serum Institute and Bharat Biotech had a capacity to provide around 1 crore doses in the month of December, 2020.
National Expert Group on Vaccine Administration for COVID-19 (NEGVAC) was already established in August 2020 to provide guidance on all aspects of vaccine introduction including prioritization of beneficiaries, procurement, vaccine selection and its delivery.
The priority of beneficiaries for COVID-19 vaccination in India has been done based on the review of available scientific evidence, guidelines proposed by WHO, global examples and practices followed in other countries with the primary objective of:
• Protecting the Healthcare and Frontline workers and thereby the Pandemic response system.
• Preventing deaths due to COVID19 and protect individuals at highest risk and vulnerability of mortality due to disease.
Accordingly, the vaccination drive in our country has been sequentially expanded to cover the prioritized groups starting with Health Care Workers (HCWs) on 16th Jan’21 followed by Front Line Workers (FLWs) from 2nd Feb’21, persons aged 60 years and above and those aged 45-59 years with identified 20 co-morbidities were covered from 1st Mar’21. Subsequently, from 1st Apr’21, all persons aged 45 years and above are eligible for vaccination.
Such an approach has yielded positive results by achieving more than 90% 1st dose coverage amongst registered HCWs and around 84% coverage of 1stdose amongst registered FLWs thereby protecting this cohort who is involved in providing Health Care Services, Surveillance and Containment activities amid the 2nd wave of COVID-19 pandemic.
Similarly, with the focus on reducing mortality, the next phase involved providing vaccination to persons aged 60 years and above and those aged 45-59 years with co-morbidities from 1st March’21 followed by all persons aged 45 years and above from 1st April’21.
The Phase-III of COVID-19 vaccination has begun from 1st may’21 wherein all citizens aged 18 years and above are eligible for vaccination. A ‘Liberalised Pricing and Accelerated National COVID-19 Vaccination Strategy’ was adopted on 1st May 2021 which is guiding the ongoing Phase-III of COVID-19 vaccination Drive. This strategy aims at incentivizing the vaccine manufacturers to ramp up the vaccine production and also attract new manufacturers. This will augment the vaccine production resulting in wider availability of vaccines resulting in flexibility in pricing, procurement & administration of vaccines ultimately resulting in improved coverage of vaccination.
As of date, India is using three vaccines against COVID-19 in its immunization drive; this includes two made in India vaccines - Serum Institute of India’s Covishield and Bharat Biotech’s Covaxin who have supplied about 7.92 crore vaccine doses in the month of May2021
The manufacturing capacities have been ramped up. Vaccine being a biological product takes time for harvesting and quality testing. This cannot be done overnight to ensure a safe product. Thus, increase in capacity of manufacturing too needs to be a guided process.
The Russian Sputnik V is the third vaccine to get approval from the Drug Controller General of India (DCGI) for restricted use in emergency situation and is being used in few private hospitals which are expected to be increased over the coming days.
Govt. of India, through NEGVAC, is doing regular interaction with national and international vaccine manufacturers like Pfizer, Moderna etc. to make the COVID-19 vaccines available in country.
The concrete actions are a stern indication that Govt. of India is making all out efforts to increase the vaccine production in the country as well as attracting the foreign vaccine manufacturers to supply the required vaccine doses for national covid vaccination programme.
Despite the constraints of availability, India has fared well in covering 200 million persons in only 130 days which is the third largest coverage in the world.