માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
કેન્દ્ર સરકારે કોવિડ-19ના કારણે જીવ ગુમાવનારા 67 પત્રકારોના પરિવારો માટે આર્થિક સહાય મંજૂર કરી
પ્રત્યેક પરિવારને માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયની પત્રકાર કલ્યાણ યોજના અંતર્ગત રૂપિયા 5 લાખ આપવામાં આવશે
અરજીઓની ઝડપથી પ્રક્રિયા કરવા માટે સમિતિએ સાપ્તાહિક ધોરણે JWSની બેઠક યોજવાનો નિર્ણય લીધો
27 MAY 2021 7:23PM by PIB Ahmedabad
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય અને પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યૂરોએ આદરણીય માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી પ્રકાશ જાવડેકરના માર્ગદર્શન હેઠળ સૂઓ મોટો હાથ ધરીને, વર્ષ 2020 અને 2021 દરમિયાન મહામારીના કારણે જીવ ગુમાવનારા પત્રકારોની વિગતો એકત્રિત અને સંકલિત કરી છે અને પત્રકાર કલ્યાણ યોજના અંતર્ગત આવા પત્રકારોના પરિવારોને આર્થિક સહાયતા આપવા માટે વિશેષ કવાયત હાથ ધરી છે.
આજે, કેન્દ્ર સરકારે માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી અમિત ખરેની અધ્યક્ષતામાં પત્રકાર કલ્યાણ યોજના સમિતિ દ્વારા કરવામાં આવેલા પ્રસ્તાવને મંજૂરી આપી હતી. આ પ્રસ્તાવમાં કોવિડ-19ના કારણે મૃત્યુ પામનારા 26 પત્રકારોના પ્રત્યેક પરિવારોને રૂપિયા 5 લાખની આર્થિક સહાય આપવાની જોગવાઇ કરવામાં આવી છે. કેન્દ્ર સરકારે કોવિડના કારણે મૃત્યુ પામનારા 41 પત્રકારોના પરિવારોને આ પ્રકારની સહાયતા આપી હોવાથી કુલ 67 પરિવારોને સહાય આપવામાં આવી છે. સમિતિએ કોવિડના કારણે જીવ ગુમાવનારા પત્રકારોના પરિવારો પ્રત્યે ખૂબ જ દિલસોજી વ્યક્ત કરી હતી.
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યૂરોએ કોવિડ-19ના કારણે જીવ ગુમાવનારા સંખ્યાબંધ પરિવારો સુધી પહોંચવા માટે સક્રિય કામગીરી કરી છે અને તેમને આ યોજના તેમજ દાવો દાખલ કરવા વિશે માર્ગદર્શન આપ્યું છે.
સમિતિએ JWS હેઠળ આર્થિક સહાયતાની અરજીઓની પ્રક્રિયા ઝડપથી આગળ વધી શકે તે માટે સાપ્તાહિક ધોરણે બેઠક યોજવાનો પણ નિર્ણય લીધો છે.
સમિતિએ આજે કોવિડ-19 સિવાયના કારણોસર જીવ ગુમાવનારા 11 પત્રકારોના પરિવારોની અરજીઓ પણ ધ્યાને લીધી હતી.
JWSની બેઠકમાં PIBના અગ્ર મહા નિદેશક શ્રી જયદીપ ભટનાગર, સંયુક્ત સચિવ (I&B) શ્રી વિક્રમ સહાય, સમિતિના પત્રકારોના પ્રતિનિધિઓ શ્રી સંતોષ ઠાકુર, શ્રી અમિત કુમાર, શ્રી ઉમેશ કુમાર, સુશ્રી સર્જના શર્મા સહિત અન્ય સભ્યોએ પણ ભાગ લીધો હતો.
પત્રકારો અને તેમના પરિવારો PIBની વેબસાઇટ મારફતે પત્રકાર કલ્યાણ યોજના (JWS) અંતર્ગત મદદ માટે અરજી કરી શકે છે, જે આ લિંક પર ઉપલબ્ધ છે: https://accreditation.pib.gov.in/jws/default.aspx.

Ministry of Information & Broadcasting
Centre approves financial assistance to 67 families of the journalists who lost their lives to Covid-19
Each family to get Rs 5 lakhs under Journalist Welfare Scheme of I&B Ministry
Committee decides to hold JWS meetings on weekly basis to process the applications expeditiously
27 MAY 2021 7:23PM by PIB Delhi
In a suo-moto move, Ministry of Information & Broadcasting and Press Information Bureau under the guidance of Hon’ble Minister of Information & Broadcasting, Sh. Prakash Javadekar, had compiled and collated the details of journalists who lost their lives due to the pandemic in the years 2020 & 2021 and started a special drive to provide assistance to their families under the Journalist Welfare Scheme.
Today, the Central Government approved a proposal of Journalist Welfare Scheme Committee headed by Sh. Amit Khare, Secretary, Ministry of Information & Broadcasting, to provide financial relief of Rs.5lakh to each of the families of 26 journalists who died due to Covid-19. In the financial year 2020-21, the Central Government provided such assistance to 41 families of the journalists deceased due to Covid taking the total number to 67. Committee expressed their deep condolences to the families of the journalists affected due to Covid.
The Press Information Bureau pro-actively reached out to the families of many journalists who lost their lives to Covid-19 and also guided them about the scheme and filing of claims.
The committee also decided to hold JWS meetings on weekly basis so that applications for financial assistance under JWS can be processed expeditiously.
The Committee today also considered applications of 11 families of those journalists who had passed away due to reasons other than Covid-19.
The JWS meeting was also attended by other members including Shri Jaideep Bhatnagar, Principal Director General, PIB, Shri.Vikram Sahay, Joint Secretary (I&B). Journalist representatives of the Committee Sh. Santosh Thakur, Sh. Amit Kumar, Sh. Umeshwar Kumar, Ms Sarjana Sharma were present in the meeting.
Journalists and their families can apply for assistance under the Journalist Welfare Scheme (JWS) through the PIB website at https://accreditation.pib.gov.in/jws/default.aspx.